Thứ ba, 16/01/2018 - 20:53

Thắng Saudi Arabia trong cơn “địa chấn”, U23 Malaysia vào tứ kết U23 châu Á

Dân trí

Vượt qua đại diện của một trong những nền bóng đá giàu truyền thống nhất châu Á là Saudi Arabia với chiến thắng 1-0, U23 Malaysia vào tứ kết giải U23 châu Á. Đội bóng đất Mã cũng trở thành đội bóng đầu tiên trong lịch sử bóng đá Đông Nam Á vượt qua vòng bảng giải U23 châu lục.

Đúng với tuyên bố trước giờ bóng lăn, HLV Ong Kim Swee bên phía U23 Malaysia cho đội nhà chơi đôi công với cả Saudi Arabia – một trong những ứng cử viên vô địch hàng đầu của giải.

Và thật ngạc nhiên là U23 Malaysia lại chơi ngang ngửa với đại diện của bóng đá Tây Á, về nền tảng thể lực, về thời lượng kiểm soát bóng và cả về số cơ hội có thể chuyển thành bàn thắng.

Các cầu thủ U23 Malaysia không ngán cầu thủ Saudi Arabia trong các tranh chấp tay đôi, họ cũng không hề e ngại các đợt đua tốc độ hay tập kích bằng bóng bổng của đối phương.

U23 Malaysia sẵn sàng đá ăn miếng trả miếng với U23 Saudi Arabia
U23 Malaysia sẵn sàng đá ăn miếng trả miếng với U23 Saudi Arabia

Thậm chí, U23 Malaysia mới là đội tạo áp lực đủ lớn, buộc đối phương phải mắc sai lầm mang tính bước ngoặt của trận đấu. Phút 28, hậu vệ Saudi Arabia phá bóng không tốt, đưa bóng ngay đến chân của Danial Norhisham của Malaysia.

Từ khoảng cách 16m, cầu thủ của đội bóng đất Mã tung cú sút trái phá, đánh bại thủ môn Al Bukhari của Saudi Arabia, ghi bàn giúp U23 Malaysia dẫn trước 1-0.

Cũng phải nói thêm rằng đây là pha dứt điểm đầy uy lực và đầy kỹ thuật. Thường thì trong những trận đấu mang tính quyết định như thế này, khi phải đối diện với một đối thủ có đẳng cấp cao như thế này, không phải cầu thủ nào ở khu vực Đông Nam Á, ở trình độ của bóng đá Đông Nam Á cũng có thể thực hiện được.

Đánh bại đại diện của Tây Á, U23 Malaysia trở thành đội bóng đầu tiên trong lịch sử bóng đá Đông Nam Á vào tứ kết giải U23 châu lục
Đánh bại đại diện của Tây Á, U23 Malaysia trở thành đội bóng đầu tiên trong lịch sử bóng đá Đông Nam Á vào tứ kết giải U23 châu lục

Điều đó cho thấy các cầu thủ U23 Malaysia rất tự tin và đầy bình tĩnh trong trận đấu có ý nghĩa lịch sử đối với bóng đá xứ Mã.

Đấy cũng chính là lý do mà trong khoảng 2/3 thời gian còn lại của trận đấu, sau khi dẫn trước, Malaysia không quá vất vả trong việc bảo vệ khung thành đội nhà, bởi họ biết cách vây ráp các cầu thủ Saudi Arabia từ xa, biết cách hoá giải các đợt tấn công của đội bóng Tây Á.

Tình huống đáng kể nhất mà Saudi Arabia tạo ra trong suốt trận đấu là pha dứt điểm của Al Anaze ở phút 40, khi mà thủ môn Haziq Nadzli của Malaysia đã lỡ bộ, nhưng đường bóng lại bị hậu vệ của đội bóng Đông Nam Á đánh đầu phá ra ngay trước vạch khung thành.

Bất ngờ đánh bại đại diện của một trong những nền bóng đá giàu truyền thống nhất châu Á là Saudi Arabia, cộng với việc Iraq thắng Jordan 1-0 trong trận đấu diễn ra cùng thời điểm, Malaysia trở thành đội đầu tiên trong lịch sử bóng đá Đông Nam Á lọt vào tứ kết giải U23 châu lục.

Thiện Nhân

Thắng Saudi Arabia trong cơn “địa chấn”, U23 Malaysia vào tứ kết U23 châu Á - 3

VCK U23 châu Á 2018

Mới nhất