Thứ bảy, 17/08/2019 - 09:14

Thất bại của U18 Việt Nam và bức tranh toàn cảnh bóng đá nội

Dân trí

U18 Việt Nam vừa thất bại, cho dù được dẫn dắt bởi HLV Hoàng Anh Tuấn, người từng đưa đội tuyển U19 Việt Nam của lứa Quang Hải vào VCK World Cup U20 năm 2017. Bất chợt nhìn lại, toàn bộ thành công của các đội tuyển thời gian qua cũng chỉ xoay quanh Quang Hải và các đồng đội.

Dĩ nhiên, khi một đội bóng thất bại, lại là thất bại ê chề ở giải khu vực, trước đối thủ dưới tầm Campuchia, HLV trưởng là người phải chịu trách nhiệm đầu tiên. HLV Hoàng Anh Tuấn đã chịu trách nhiệm rồi từ chức.

Nhưng ông Tuấn có phải là người kém cỏi hoàn toàn hay không, kém đến mức không làm được gì cho bóng đá Việt Nam hay không lại là chuyện khác? – Nếu là HLV kém, có lẽ ông Tuấn đã chẳng thể đưa đội tuyển U19 Việt Nam vào đến tận bán kết giải U19 châu Á năm 2016, sau đó giúp U20 Việt Nam thi đấu có đường có nét tại VCK World Cup U20 năm 2017. 

Năm 2016 và 2017, đội U19 và U20 của HLV Hoàng Anh Tuấn có sự phục vụ của những cầu thủ thuộc hàng quái kiệt của bóng đá nội gồm Nguyễn Quang Hải, Đoàn Văn Hậu, Trần Đình Trọng. Có thêm sự hỗ trợ của Huỳnh Tấn Sinh, Nguyễn Trọng Đại, Hà Đức Chinh, Nguyễn Tiến Linh, anh em Bùi Tiến Dũng, Bùi Tiến Dụng…

Thất bại của U18 Việt Nam và bức tranh toàn cảnh bóng đá nội - 1
Ngẫu nhiên chăng khi toàn bộ thành công của bóng đá Việt Nam từ năm 2016 đến giờ đều gắn liền với sự trưởng thành của lứa Quang Hải và các đồng đội?

Khi thất bại ở giải U18 Đông Nam Á năm 2019, và các giải trước đó nữa, trong tay HLV Hoàng Anh Tuấn không còn những cầu thủ có tài năng ở tầm mức tương tự. 

Người tiếp quản lứa Quang Hải và các đồng đội sau khi các cầu thủ này qua tuổi 20 là HLV Park Hang Seo. Cùng với thế hệ cầu thủ ấy, HLV Park Hang Seo cũng thành công, thành công vang dội ở cấp độ đội tuyển U23 và đội tuyển quốc gia.

HLV Park Hang Seo chắc chắn không phải là người kém rồi. Ông ấy là HLV giỏi, rất giỏi. Nhưng không khỏi không thắc mắc chuyện do đâu mà chỉ khi sang đến Việt Nam, khi gần đến tuổi 60 (tức là gần gần ngưỡng… về hưu) HLV Park Hang Seo mới có thành công đáng kể trong sự nghiệp cầm quân của mình?

Thất bại của U18 Việt Nam và bức tranh toàn cảnh bóng đá nội - 2
Lúc còn không sở hữu thế hệ của Quang Hải, đại diện của bóng đá Việt Nam thua cả... Campuchia (ảnh: Trọng Vũ)

Hay nói cách khác, rằng vì sao cho đến tận lúc dẫn dắt lứa Quang Hải và các đồng đội, HLV Park Hang Seo mới có thành công?

Đấy là những mệnh đề không dễ trả lời! Tuy nhiên, có một sự trùng hợp không thể không nhắc đến, đó là toàn bộ thành công mang tính lịch sử của bóng đá Việt Nam từ năm 2016 trở lại đây, từ giải U19 châu Á, sang đến VCK World Cup U20, vắt qua giải U23 châu Á, Asiad và AFF Cup năm 2018, cùng Asian Cup 2019, đều gắn liền với thế hệ Quang Hải và các đồng đội.

Còn trước đó và sau đó, những đội không sở hữu các quái kiệt cỡ Quang Hải và các đồng đội cùng trang lứa, chưa hề có thành công tương tự (các đội U18 Việt Nam trong 3 năm gần nhất, đội tuyển U23 và đội tuyển quốc gia trước khi có Quang Hải)!

Điều đó đặt ra một vấn đề khác cần có lời giải, rằng bóng đá Việt Nam thành công cho đến giờ, nhờ chiến lược xuất sắc xuyên suốt, nhờ nền tảng vững chắc được đúc kết qua nhiều năm, hay đơn giản đến từ may mắn rằng chúng ta sở hữu một thế hệ cầu thủ hay hơn hẳn những thế hệ cầu thủ mà chúng ta từng có trước đó, xoay quanh những cái tên gồm Nguyễn Quang Hải, Trần Đình Trọng, Đoàn Văn Hậu…?

Trọng Vũ

Thất bại của U18 Việt Nam và bức tranh toàn cảnh bóng đá nội - 3