Thứ ba, 23/01/2018 - 12:00

Thiện chiến ở các tình huống cố định, U23 Việt Nam tự tin đấu Qatar

Dân trí

3/5 bàn thắng của đội tuyển U23 Việt Nam tính đến thời điểm này ở VCK U23 châu Á xuất phát từ các tình huống cố định. 2/3 số bàn thắng của đội ở trận tứ kết gặp Iraq cũng từ các tình huống này. Đây chắc chắn là ưu điểm của thầy trò HLV Park Hang Seo trước khi đấu Qatar lúc 15h ngày 23/1.

Bàn thắng duy nhất của U23 Việt Nam giúp chúng ta vượt Australia để có chiến thắng duy nhất (tính trong giờ thi đấu chính thức) cho đến thời điểm này của giải, đến từ một tình huống cố định.

Đấy là pha bóng mà các cầu thủ của HLV Park Hang Seo đá phạt góc bên cánh trái, bóng dội ra từ hàng thủ Australia, trước khi chúng ta khai thác tiếp, rồi Quang Hải có bàn thắng sau pha dứt điểm bật chân hàng thủ đối phương.

Ở trận đấu với U23 Iraq, đội bóng của HLV Park Hang Seo cũng ghi 2 trong số 3 bàn thắng từ những tình huống cố định. Bàn đầu là pha đá phạt góc từ cánh phải, các cầu thủ U23 Việt Nam tranh chấp tốt, trước khi bóng đến chân Công Phượng và cầu thủ này đệm bóng cận thành vào lưới.

3/5 bàn thắng của U23 Việt Nam cho đến thời điểm này đến từ những tình huống cố định
3/5 bàn thắng của U23 Việt Nam cho đến thời điểm này đến từ những tình huống cố định

Bàn thứ 2 từ tình huống cố định ở trận tứ kết gặp U23 Iraq là pha đá phạt góc từ cánh trái, Hà Đức Chinh chạy cắt mặt hàng thủ đội bóng Tây Á, đánh đầu ghi bàn cho U23 Việt Nam.

3/5 số bàn thắng của U23 Việt Nam cho đến thời điểm này xuất phát từ những tình huống cố định, cụ thể là từ các pha đá phạt góc, điều đó chắc chắn không phải là sự ngẫu nhiên, mà đến từ sự tập luyện, đến từ dấu ấn chiến thuật của HLV Park Hang Seo.

U23 Việt Nam đã yếu hơn mọi đối thủ tại VCK U23 châu Á năm nay. Đội bóng của HLV Park Hang Seo chắc chắn không thể đá ăn miếng trả miếng với các đội khác, vì bất lợi về mặt thể hình và nền tảng thể lực.

Thế nên, U23 Việt Nam cần tìm con đường khác vào khung thành đối phương, mà một trong những con đường đó là khai thác triệt để các tình huống cố định.

Và thực thế trên sân cho thấy những tình huống này đã giúp đội bóng HLV Park Hang Seo khai thông được sự bế tắc, tạo ra những tình huống giúp xoay chuyển cục diện trận đấu.

Đấy cũng là điểm khác biệt rất lớn giữa đội tuyển U23 Việt Nam của HLV Park Hang Seo so với các đội tuyển dưới thời HLV Nguyễn Hữu Thắng. Các đội tuyển của HLV Nguyễn Hữu Thắng từ AFF Cup 2016 cho đến SEA Games năm 2017 đều không giỏi khai thác các tình huống cố định, khiến cho sự đa dạng trong các miếng đánh rất thấp, khiến cho đội dễ bế tắc nếu bị đối phương áp sát và bị vô hiệu hoá ở các tình huống tấn công “bóng sống”.

Kim Điền

Thiện chiến ở các tình huống cố định, U23 Việt Nam tự tin đấu Qatar - 2