Thứ sáu, 23/01/2015 - 14:27

Thông điệp của ông Miura với cầu thủ Việt Nam

Dân trí

HLV Miura sau trận duy nhất xem lứa U19 của bầu Đức đá ở sân Long An, đã phán rất gọn lứa đấy chưa đủ trình độ đá V-League. Sau phát biểu nọ, vị HLV người Nhật không theo dõi lứa cầu thủ đấy nữa, mà dành thời gian cho nhiều cầu thủ khác.

Ai cũng có cơ hội

HLV Miura chứng tỏ mình không nói suông, khi ông tuyên bố cơ hội lên đội tuyển của lứa “U19+” thuộc quyền sở hữu của bầu Đức chỉ ngang với tất cả mọi cầu thủ khác đang thi đấu tại V-League.

Trong lúc nhiều quan chức to nhất của VFF muốn khoanh vùng cả nền bóng đá vào một lứa cầu thủ duy nhất, thì vị HLV người Nhật chọn cách phớt lờ. Ông bình thản ngồi xem Công Phượng và các đồng đội đá đủ 1 trận đấu với đội bóng chiếu dưới ĐT Long An, nhận xét một lần duy nhất về họ, rồi không bàn thêm gì nữa.

Vị HLV người Nhất tiếp tục làm công việc của mình, ông chọn những sân bóng mà nhiều người không nghĩ là ông sẽ đến. Trong lúc cả làng cầu nội đổ xô hướng về Pleiku, xem vòng 3 V-League giữa HA Gia Lai và Thanh Hóa, HLV Miura lặng lẽ trở lên sân Long An thêm một lần nữa, để kiểm định dàn cầu thủ của Gạch có phải thắng HA Gia Lai hồi vòng 2 nhờ may mắn hay không?

Ông đến đấy còn là để xem dàn cầu thủ của SL Nghệ An thi đấu ra sao, vì SL Nghệ An cũng là một lò đào tạo trẻ nổi tiếng.

Vẻ ngoài mềm mỏng, nhưng trong công việc HLV Miura tỏ ra rất dứt khoát (ảnh: Trọng Vũ)
Vẻ ngoài mềm mỏng, nhưng trong công việc HLV Miura tỏ ra rất dứt khoát (ảnh: Trọng Vũ)

Rồi lúc người ta ồn ào vì chuyện ở sân Lạch Tray, hay tập trung vào trận đấu nội bộ của nhà bầu Hiển giữa SHB Đà Nẵng và Hà Nội T&T ở vòng 4, HLV Miura lại ghé Đồng Nai, xem 2 đội có nguy cơ rớt hạng là Cần Thơ và Đồng Nai thi đấu.

Hà Nội T&T, SHB Đà Nẵng mạnh cỡ nào, nhiều ngôi sao cỡ nào không còn là điều lạ. Điều mà vị HLV người Nhật cần chính là nhân tố mới cho các đội tuyển. Chính vì vậy, ông muốn chú ý vào những đội bóng ít người chú ý kiểu Đồng Nai, hay Cần Thơ nhằm tìm nhân tố mới.

Đấy cũng là thông điệp của vị HLV người Nhật, ông dành cơ hội cho tất cả, rằng không phải cứ hễ đội bóng lớn là có được sự ưu tiên.

Đừng đá… lộn sân

Một nhà chuyên môn dám phớt lờ “khẩu dụ” của ông chủ tịch VFF về chuyện đưa lứa “U19+” của bầu Đức lên tuyển, thì nhà chuyên môn đấy mới chính là dạng HLV không ngại đối diện với áp lực, cũng không phải dạng HLV chỉ biết khư khư giữ cái ghế của mình.

Cái cách mà HLV Miura kiên định với lập trường của mình cũng là câu trả là gián tiếp của ông với nhiều lãnh đạo cao cấp ở VFF rằng những vị này đừng đá… lộn sân.

Vai trò của những người làm công tác điều hành không phải là chăm chăm chọn quân cho các đội tuyển, hoặc buộc HLV phải dùng cầu thủ theo ý các ông chủ. Đấy là đá lộn sân, bởi người nào việc nấy, các ông chủ ở VFF có làm kinh doanh giỏi đến cách mấy thì cũng không có nghĩa là việc gì họ cũng giỏi, càng không có nghĩa họ giỏi trong lĩnh vực chuyên môn, nên cũng đừng dùng sở đoản của mình áp đặt vào công việc vốn là sở trưởng của người khác.

Không đá lộn sân có nghĩa là đừng bàn trước những việc của người khác, khi người đó vắng mặt, dạng như tranh thủ lúc HLV Miura về Nhật nghỉ phép, ông chủ tịch VFF triệu tập gấp cuộc họp thường trực, trước khi ra công khai với báo chí rằng thường trực đã thông qua cách sử dụng con người ở SEA Games 28 vào tháng 6 tới đây.

HLV Miura rõ ràng là không thích điều đấy, qua cách ông trả lời dứt khoát về trình độ của dàn cầu thủ mà ông đang bị định hướng là phải dành ưu tiên cho họ. Ông đã biết rõ về trình độ của họ, nên cũng không cần mất quá nhiều thời gian cho họ, cũng không cần xem, không cần phải vừa nâng vừa hứng như cách một vài lãnh đạo VFF đang làm.

Cũng đừng quên là bóng đá Việt Nam đang hợp tác toàn diện với bóng đá Nhật, đặc biệt là đang muốn mượn chất xám của họ để thay đổi lối mòn mà chúng ta đã sa vào nhiều năm qua.

Thế nên, nếu đã can thiệp vào công việc của người khác, dù chưa chắc người đi can thiệp giỏi hơn người bị can thiệp trong lĩnh vực đấy, thì hóa ra chúng ta đang đi ngược lại định hướng của chính mình hay sao?

Mong những người đang làm công tác điều hành nhận ra rằng trong bóng đá, sẽ là rất nguy hiểm nếu cứ tiếp tục đá… lộn sân.

Kim Điền

Mới nhất