Thứ năm, 29/01/2015 - 07:58

Thương hiệu U19 Việt Nam đang mất giá?

Dân trí

Là cái tên nổi đình nổi đám, nhưng chỉ sau vài trận đấu tại V-League, cầu thủ U19 HA Gia Lai đã bộc lộ nhiều hạn chế. Và sẽ là thiếu công bằng nếu như những cầu thủ này được gọi lên tuyển nếu họ không khẳng định được tài năng trong thời gian tới.

Từ lời chê của HLV Miura…

Chỉ cần xem một vòng đấu, HLV Miura đã thẳng thắn nói rằng các cầu thủ U19 HA Gia Lai chưa đủ đẳng cấp để chơi được ở V-League. Theo HLV người Nhật Bản, những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường mới chỉ ở dạng tiềm năng và cần thêm thời gian để tiến bộ. Phát biểu này khiến những fan hâm mộ cầu thủ U19 buồn lòng, nhưng có lẽ họ cũng phải nhận ra sự thật phũ phàng mà HLV Miura nói tới.

HLV Miura đã có cái nhìn đúng đắn về U19 Việt Nam

HLV Miura đã có cái nhìn đúng đắn về U19 Việt Nam

Trước đó, sau khi U19 Việt Nam tạo nên cơn sốt tại V-League năm nay, HLV Miura đã rất nóng lòng muốn được tận mắt xem lứa “gà nòi” của bầu Đức thi đấu. HLV Miura khẳng định ông sẽ tiếp tục trao cơ hội cho cầu thủ trẻ lên tuyển, nhưng họ phải chứng minh được tài năng của mình ở sân chơi V-League.

Ngay sau khi trở lại Việt Nam, ông Miura đã vào tận Long An để xem lứa U19 đang khiến làng bóng Việt sôi sục. Lặng lẽ trên khán đài, HLV Miura đã xem trọn vẹn 90 phút thi đấu của HA Gia Lai-đội bóng đang sở hữu nhiều cầu thủ U19 Việt Nam nhất.

Dù còn nhiều thời gian để thể hiện mình, nhưng chỉ sau trận đấu này, HLV Miura đã phải thừa nhận cầu thủ U19 chưa đủ trình độ để đá ở V.League.

“Họ là những cầu thủ tài năng, là tương lai của bóng đá Việt Nam, nhưng ở thời điểm này tất cả chưa đủ đẳng cấp để chơi tốt ở V-League. Họ vẫn phải cần có thời gian để hoàn thiện mình, đặc biệt là thể lực và kinh nghiệm thi đấu. Tôi cho rằng các cầu thủ U19 sẽ tiến bộ trong tương lai”, HLV Miura nói.

HLV người Nhật Bản cũng khẳng định trong lần tập trung Olympic Việt Nam sắp tới, ông sẽ không ưu ái cho cầu thủ U19 nếu như họ không thể hiện được phong độ tốt.

“Tôi sẽ xem xét nhiều cầu thủ và gọi những ai xuất sắc nhất, chứ không phải là những cầu thủ nổi tiếng. Thậm chí tôi sẽ theo dõi cả giải hạng Nhất để chọn cầu thủ lên tuyển”, HLV Miura nhấn mạnh.

…Tới quan điểm của cấp trên VFF

Trước những ý kiến trái chiều về việc sử dụng cầu thủ U19 làm nòng cốt tại SEA Games 28, Tổng cục TDTT đã lên tiếng. Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng khẳng định quan điểm của cơ quan quản lý ngành là giao toàn quyền cho HLV Miura tuyển chọn những cầu thủ tốt nhất dự SEA Games. Ông Thắng nhấn mạnh cần giao toàn quyền tuyển chọn lực lượng cho HLV Miura và không có chuyện dùng lứa U19 đá thay U23 ở SEA Games 28.

Các cầu thủ U19 Việt Nam cần cải thiện nhiều hơn về năng lực

Các cầu thủ U19 Việt Nam cần cải thiện nhiều hơn về năng lực

“Cơ hội cần được chia đều cho tất cả, những ai đá tốt, đáp ứng yêu cầu chuyên môn của HLV trưởng Miura sẽ có tên, chứ không phải cầu thủ U19 đá không tốt cũng đương nhiên được dự SEA Games 28”, người đúng đầu Tổng cục TDTT cho biết.

Từ quan điểm này của Tổng cục TDTT, lại thêm những phát biểu mới đây của HLV Miura, rõ ràng cầu thủ U19 không được gọi nhiều lên tuyển trong thời gian tới cũng là chuyện hết sức bình thường. Thương hiệu U19 có lẽ vẫn chỉ giới hạn với các giải trẻ.

Theo kế hoạch, ngày 25/2, tuyển Olympic sẽ tập trung ở Hà Nội. Đây chính là lúc HLV Miura có dịp quan sát kỹ hơn những cầu thủ sẽ làm nhiệm vụ chinh phục HCV SEA Games 28. VFF giao toàn quyền quyết định cao nhất về chuyên môn cho HLV Miura. Hơn ai hết, ông Miura biết cần phải làm gì để có được một đội tuyển mạnh để đạt thành tích cao nhất tại SEA Games tới.

Ngô Linh

Mới nhất