Thứ ba, 02/02/2016 - 08:00

Thưởng Tết với cầu thủ Việt: Mỗi nhà mỗi cảnh

Dân trí

Dù Tết Nguyên đán chỉ còn khoảng tuần nữa, nhưng đến thời điểm này hầu hết các đội bóng tại V-League đều chưa công bố tiền thưởng. Những năm qua, thưởng Tết ở các đội bóng vẫn là những câu chuyện vui buồn.

Do V-League năm nay diễn ra sau kỳ nghỉ Tết nên các cầu thủ kém vui hơn hẳn so với mọi năm. Thường thì những năm trước các cầu thủ được nhận những khoản thưởng nóng cho mỗi trận thắng, dao động từ 200 triệu tới 500 triệu. Như vậy, chỉ cần trước Tết các đội bóng có 2-3 trận thắng, coi như không phải lo chuyện tiền mua sắm.

Tuy nhiên năm nay V-League phải đến ngày 20/2 mới khai mạc, nên ở thời điểm này các đội bóng không thể trông chờ vào tiền thưởng nóng. Vì vậy, với đa phần giới cầu thủ đều kém vui so với mọi năm.

 

Mức thưởng Tết của các cầu thủ Việt Nam khác nhau
Mức thưởng Tết của các cầu thủ Việt Nam khác nhau

 

Ăn Tết vui nhất trong số các đội bóng tại V-League có lẽ là đương kim vô địch B.Bình Dương. Đội bóng này vừa “giật” giải thưởng 250 triệu đồng sau khi giành Siêu Cúp 2015 trên sân Thanh Hóa. Tuy nhiên, điều mà các cầu thủ hân hoan nhất chính là việc lãnh đạo CLB công bố mức thưởng khá cao so với mặt bằng chung hiện nay.

Được biết, những cầu thủ đội 1 như Trọng Hoàng, Công Vinh nhận thưởng Tết không dưới 30 triệu đồng, mức thưởng thấp nhất cũng vào khoảng 15 triệu đồng. Đây là số tiền giúp các cầu thủ giải quyết được rất nhiều việc trong dịp Tết này. Tuy nhiên, cũng có những cầu thủ như Công Vinh đã dùng toàn bộ số tiền thưởng để đi làm từ thiện.

Các đội bóng được xem là rủng rỉnh ở V-League như Hà Nội T&T, Thanh Hóa, Than Quảng Ninh…chắc chắn cũng sẽ có tiền thưởng Tết cho cầu thủ, nhưng mức thưởng không giống nhau.

Sau khi được chuyển giao cho Tập đoàn FLC, CLB Thanh Hóa lần đầu tiên thưởng cho các cầu thủ của mình sớm với tiền thưởng khá cao. Mùa giải năm nay, với việc mua sắm rầm rộ các chân sút chất lượng, Thanh Hóa quyết tranh ngôi vô địch với các đối thủ mạnh.

Ở CLB Than Quảng Ninh không còn cảnh thưởng Tết bằng… gạo như những năm trước. Còn nhớ khi đó, Tết Nguyên đán đã cận kề, cầu thủ của đội bóng đất Mỏ vẫn ngơ ngác xếp hàng chờ phát thưởng là... một bao gạo. Chỉ trong một thời gian ngắn, Than Quảng Ninh trở thành đại gia tại V-League nên chuyện thưởng Tết cũng khấm khá hơn rất nhiều.

Một số đội bóng duy trì mức thưởng 1 tháng lương, nhưng năm nay cũng chưa chính thức thông báo “tin vui” cho các cầu thủ. Trong khi đó, nhiều đội bóng khả năng sẽ không có thưởng Tết vì tình hình tài chính khó khăn. Chẳng hạn như CLB Đồng Tháp, một trong những đội bóng nghèo nhất V-League. Được biết, mỗi cầu thủ đội bóng này chỉ nhận được tiền lì xì chỉ vài trăm nghìn chỉ mang tính động viên là chính.

Đây cũng là điều xảy ra với nhiều đội bóng nữ ở Việt Nam. Cầu thủ nữ dù thời gian gần đây đã nhận được nhiều sự quan tâm hơn, nhưng về cơ bản, họ vẫn là những người chịu nhiều thiệt thòi so với mặt bằng chung. Đội nữ TP.HCM đang xin nhà tài trợ số tiền thưởng cho mỗi cầu thủ đội 1 vào khoảng 1,5 triệu đồng/người, đội trẻ 1 triệu đồng/người. Đội nữ Hà Nam cho biết mỗi cầu thủ được thưởng vài trăm nghìn, cao nhất cũng không quá 1 triệu đồng. Riêng đội nữ Than khoáng sản, mỗi cầu thủ được nhận khoảng 3-5 triệu đồng thưởng Tết.

Những năm trước đây, khi các ông bầu rầm rộ đầu tư vào bóng đá, giới cầu thủ luôn háo hức mỗi dịp Tết đến, xuân về, bởi họ luôn được nhận những khoản thưởng Tết rất lớn. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, khi nền kinh tế khó khăn, nhiều đội chỉ thưởng cho có.

Quang Vinh

Mới nhất