Thứ bảy, 15/10/2016 - 12:00

Toni Kroos - Hoàng tử thành Madrid

Dân trí

Mới đây, Real Madrid đã quyết định trao hợp đồng dài hạn với mức lương “khủng” cho Toni Kroos. Điều đó cho thấy sự tin tưởng và cam kết của Los Blancos với tiền vệ người Đức, biểu tượng mới của CLB.

Mới đây, Real Madrid đã quyết định gia hạn thêm 6 năm hợp đồng với Toni Kroos. Kèm theo đó, Los Blancos đã biến Toni Kroos trở thành cầu thủ người Đức có thu nhập cao nhất trong lịch sử (20 triệu euro/năm, trước thuế).

Toni Kroos cho thấy khả năng điều phối bóng siêu hạng
Toni Kroos cho thấy khả năng điều phối bóng siêu hạng

Rõ ràng, đó không chỉ đơn thuần là bản hợp đồng trên giấy tờ mà nó còn là sự tin tưởng và cam kết của Real Madrid với tiền vệ người Đức. Dù vai trò của Toni Kroos khá thầm lặng nhưng giờ đây, nó đã được Los Blancos nhìn nhận một cách xứng đáng.

Dù không phải là “người con” của thành Madrid nhưng Toni Kroos đã và đang toát lên được “chất Madrid” trong lối chơi và con người của mình. Chứng kiến Toni Kroos thi đấu, nhiều người sẽ nhớ tới Raul hay Hierro.

Đó là những con người chẳng cần trải chuốt nhưng vẫn nổi bật nhất. Lối chơi của họ đơn giản nhưng hào hoa và rất hiệu quả. Họ chẳng quá màu mè nhưng vẫn toát lên đầy vẻ lãng tử của Hoàng gia.

Bởi lẽ đó, nhiều người đã đánh giá Toni Kroos như “Hoàng tử của thành Madrid”, truyền nhân của Raul ở CLB. Ít ai biết rằng, để sở hữu “báu vật” này, Real Madrid chỉ bỏ ra số tiền ít ỏi 25 triệu euro. Thử so sánh với mức phí chuyển nhượng trong mùa Hè điên rồ vừa qua để thấy được “món hời” của Los Blancos ở vụ này.

Giờ đây, khi những Xavi, Pirlo lùi dần vào hậu trường, thì Toni Kroos đã vươn lên trở thành cầu thủ điều phối bóng xuất sắc bậc nhất thế giới. Trong vai trò Regista (tiền vệ kiến thiết lùi sâu, giống Pirlo), Toni Kroos đã thi đấu cực kỳ xuất sắc. Trung bình mỗi trận đấu ở mùa này, cầu thủ người Đức thực hiện 93% đường chuyền chính xác. Mặc dù con số này kém một chút so với mùa giải trước (93,9%) nhưng nó cho thấy “sự ổn định” lớn của tiền vệ người Đức. Trên thế giới, hiếm có cầu thủ này sánh ngang được (về tỷ lệ chuyền bóng chính xác).

Toni Kroos được ví như Hoàng tử thành Madrid
Toni Kroos được ví như "Hoàng tử thành Madrid"

Có thể ví Real Madrid tựa như cỗ máy và Toni Kroos chính là “trung tâm điều khiển” của cỗ máy đó. Ở đó, tất cả chi tiết đắt giá như C.Ronaldo, Gareth Bale… đều tuân thủ theo sự “điều nhịp” của “trung tâm” Toni Kroos.

Dưới thời Ancelotti, thậm chí, Real Madrid còn tận dụng khả năng điều phối thiên tài của Toni Kroos như… cách phòng ngự tốt nhất. Còn nhớ, ở trận gặp Barcelona tại lượt đi mùa giải 2014/15, Real Madrid của Ancelotti đã giành chiến thắng với tỷ số 3-1 mà… không cần tiền vệ phòng ngự. Có lẽ, chỉ có Ancelotti (với tài năng Toni Kroos) mới có thể quật ngã Los Blaugrana một cách độc đáo và thuyết phục tới vậy trong những năm qua.

Ngoài khả năng điều phối, giữ nhịp, Toni Kroos còn sở hữu “thứ vũ khí” vô cùng nguy hiểm trong những năm, đó là những cú sút xa. Ngay cả ở những tình huống này, Toni Kroos cũng toát lên vẻ hào hoa. Anh không bao giờ băm bổ (như Xabi Alonso), trái lại, tiền vệ người Đức thường bình tĩnh đệm lòng vào góc rất khó (bóng đi sệt, ngay sát cột dọc). Cựu cầu thủ của Bayern Munich ngày càng luyện thuần thục những cú sút như vậy. Bằng chứng, trong thời gian qua, Toni Kroos đã liên tục ghi danh lên bảng tỷ số theo cách tương tự.

Trước Toni Kroos, những người Real Madrid từng chào đón Kaka đầy vẻ hào hoa. Nhưng rồi, họ cũng đau đớn chứng kiến “Kaka lãng tử” lụi tàn trong sự kỳ vọng. Rất may, Toni Kroos đã không đi vào vết xe đổ ấy.

Sau khi ký hợp đồng dài hạn với Real Madrid, Toni Kroos đã thừa nhận muốn giải nghệ ở Bernabeu. Người ta đang chờ đợi “Hoàng tử” Toni Kroos “xây dựng triều đại” ở Bernabeu như Raul, Hierro từng làm.

H.Long