Thứ năm, 12/05/2016 - 14:11

Trọng tài Hà Anh Chiến chỉ là con tốt thí?

Dân trí

Một án phạt khiến cả sự nghiệp một trọng tài có gần 10 năm nỗ lực phấn đấu tiêu tan. Dù sai sót của trọng tài Hà Anh Chiến trong trận đấu trên sân Thanh Hóa tại vòng 10 V-League là rất đáng trách, nhưng ban trọng tài có cần phải xử nặng tới mức như vậy mới mang tính răn đe?

Công tác trọng tài luôn là điểm nóng tại V-League, nhưng sau rất nhiều năm, mới có một trọng tài bị "trảm" như vua áo đen Hà Anh Chiến. Thực tế Ban trọng tài đã định treo còi trọng tài này đến hết giải, nhưng sau khi tổng hợp báo cáo, nghiên cứu kỹ băng ghi hình, án phạt treo còi vĩnh viễn đã được đưa ra.

Trọng tài Hà Anh Chiến đã nhận lỗi về mình. Vị trọng tài người Hà Nội cũng gửi lời xin lỗi tới tất cả và cảm thấy xấu hổ muốn giải nghệ. Nhưng khi quyết định rút lui khỏi đời sống bóng đá chưa được đưa ra thì trọng tài này nhận án phạt nặng cả về hình thức lẫn danh dự.

Án phạt treo còi vĩnh viễn với trọng tài Hà Anh Chiến liệu có quá nặng?
Án phạt treo còi vĩnh viễn với trọng tài Hà Anh Chiến liệu có quá nặng?

Hẳn nhiên một trọng tài khi bị nhận án phạt nặng như vậy không thể nói là chỉ liên quan đến chuyên môn. Lỗi nhận định làm ảnh hưởng đến kết quả trận đấu vốn xảy ra như cơm bữa ở V-League. Những trường hợp này, người bị xử nghiêm thì bị treo còi 5-7 trận, người nhẹ thì 2-3 trận, thậm chí có người chỉ bị cảnh cáo, nhắc nhở.

Bóng đá vốn là môn thể thao có diễn biến nhanh, các trọng tài không có kinh nghiệm, bản lĩnh và chuyên môn cao, mắc sai lầm là chuyện dễ hiểu. Trọng tài Hà Anh Chiến sinh năm 1976, đã có 6 năm cầm còi ở hạng Nhất và mới chỉ được bắt tại V-League gần 2 năm trở lại đây, khó có thể nói là một vua áo đen "cứng". Ban trọng tài cũng chưa từng giới thiệu phong cấp FIFA cho trọng tài người Hà Nội này.

Thế nhưng, vì sao ông Chiến lại được Ban trọng tài phân công trong một trận đấu được dự báo căng thẳng như Thanh Hóa và SL Nghệ An. Từ nhiều năm nay, sân Thanh Hóa luôn có những vấn đề liên quan đến trọng tài, vậy trọng tài Chiến có được trang bị "áo giáp" để đạn bắn không thủng?

Ở đây, nếu quy trách nhiệm trọng tài Hà Anh Chiến có vấn đề về tư tưởng, thì phải có bằng chứng, rồi cơ quan công an vào cuộc. Khi đó vấn đề sẽ không thuộc thẩm quyền của VFF hay Ban trọng tài nữa.

Trở lại câu chuyện án phạt treo còi vĩnh viễn với trọng tài Hà Anh Chiến, nếu chỉ dựa vào lý do chuyên môn là sai sót nghiêm trọng, thì cũng không tới mức loại hẳn khỏi đời sống bóng đá như vậy. Khi chúng tôi đặt câu hỏi với một số cựu trọng tài rằng án phạt đó có phù hợp, tất cả đều khẳng định đó là án phạt không đúng người đúng tội, chặn đường trở lại của một người làm công ăn lương. Ở một hệ lụy khác, các trọng tài tại V-League liệu ai dám có những quyết định quyết đoán nữa, bởi nếu họ mắc sai lầm tương tự, coi như tiêu tan sự nghiệp. Sự đánh đổi như thế là quá đắt và vô lý.

Như vậy, việc trọng tài Hà Anh Chiến bị "trảm", có thể chỉ là con tốt thí của Ban trọng tài, của VFF. Bởi, sau rất nhiều sự cố liên quan đến công tác trọng tài khiến các đội bóng bức xúc, dư luận xôn xao, ngay đến cơ quan quản lý của VFF là Tổng cục TDTT cũng không thể ngồi yên, thì một án điểm lúc này sẽ làm xoa dịu dư luận.

Tiếc là vấn đề trọng tài không được xử một cách bản chất, tức là đúng sự việc, đúng hiện tượng.

Trọng tài Hà Anh Chiến bị thất nghiệp nhưng ông không đáng phải nhận kết cục như vậy.Số phận của tốt thí (nếu đúng), nghĩ mà quá đắng cay!.

Lê Cường