Chủ nhật, 31/07/2016 - 14:05

“Trọng tài Phùng Đình Dũng đã sai khi tước bàn thắng của Khánh Hoà”

Dân trí

Liên quan đến quyết định không công nhận bàn thắng của đội Khánh Hoà của trọng tài Phùng Đình Dũng trong trận đấu giữa Khánh Hoà và Quảng Nam tại vòng 18 V-League, Ban trọng tài đã thừa nhận quân của mình sai sót và sẽ có hình thức kỷ luật theo quy định.

Phút bù giờ hiệp 2 trong trận đấu giữa Khánh Hòa - Quảng Nam, Uche đánh đầu tung lưới ghi bàn gỡ hòa cho đội bóng phố Biển. Tuy nhiên, trọng tài Phùng Đình Dũng đã không công nhận bàn thắng, khi cho rằng các cầu thủ Khánh Hoà thi đấu “thiếu fair-play” khi không trả bóng cho đội khách sau tình huống Huy Hùng phá bóng ra đường biên trước đó.


Cầu thủ Khánh Hòa phản ứng trọng tài

Cầu thủ Khánh Hòa phản ứng trọng tài

Đó là một tình huống cầu thủ đội khách bị chấn thương đang nằm trên sân. Trong một pha tranh chấp, cầu thủ Quảng Nam nhận bóng từ đồng đội sau khi thấy cầu thủ Khánh Hoà áp sát đã phá bóng đi hết đường biên. Tưởng như bóng sẽ được ném trả về phía sân Quảng Nam nhưng ngay sau đó, Khánh Hòa tổ chức ném biên và lên bóng, không trả lại bóng cho đội khách. Cuối cùng thì Văn Triển chuyền cho Uche đánh đầu tung lưới Quảng Nam trong sự ngỡ ngàng của đội bóng xứ Quảng.

Mặc dù trợ lý trọng tài Nguyễn Ngọc Minh đã cầm cờ chạy ngược lên khu vực giữa sân đồng nghĩa với việc công nhận bàn thắng nhưng trọng tài chính điều khiển trận đấu ông Phùng Đình Dũng lại có quyết định hoàn toàn ngược lại, khi không công nhận bàn thắng.

Trọng tài FIFA Phùng Đình Dũng giải thích lý do không công nhận bàn thắng là do đội chủ nhà chơi không fair-play, tức là không trả bóng sau tình huống hậu vệ Quảng Nam phá bóng ra biên. Lời giải thích này khiến đội chủ nhà bức xúc, phản ứng dữ dội.

Bị mất bàn thắng mà Khánh Hoà cho là hợp lệ, HLV Võ Đình Tân cho biết: “Trọng tài không có quyền nói Khánh Hòa không fair play, hơn nữa tình huống đó không phải do cầu thủ Quảng Nam thấy đồng đội nằm sân mà phá bóng ra, cầu thủ đội khách bị vây ráp, không còn đường để đá mới đưa bóng ra sân để câu giờ chứ không phải chơi đẹp”.

Cũng theo ông Tân, tình huống đó trọng tài đã đổi trắng thay đen chứ không phải do lỗi chuyên môn. Bởi chuyên môn của trọng tài Phùng Đình Dũng rất cứng, không phải là một trọng tài mới điều hành V-League.


Trọng tài Phùng Đình Dũng đang hứng chịu sự chỉ trích khá nặng nề

Trọng tài Phùng Đình Dũng đang hứng chịu sự chỉ trích khá nặng nề

Liên quan đến quyết định không công nhận bàn thắng của trọng tài Phùng Đình Dũng, Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi thừa nhận cấp dưới của mình đã làm sai.

“Vấn đề fair-play hay không là chuyện của hai đội bóng, không có quy định đội bóng chơi không fair-play bị khước từ bàn thắng.Trọng tài Phùng Đình Dũng đã có quyết định không chính xác”, ông Mùi nói.

Chia sẻ thêm về luật của FIFA với những tình huống như này, người đứng đầu Nan trọng tài cho biết: “Trọng tài Phùng Đình Dũng đã nhầm lẫn trong luật của FIFA. Chỉ có một trường hợp duy nhất là khi trọng tài thả bóng chạm đất, cầu thủ không trả bóng cho đối phương mà đá bóng vào cầu môn thì không tính bàn thắng. Còn trường hợp ném biên thì dù cầu thủ có không fair-play đi nữa thì trọng tài cũng không can thiệp vào. Còn luật FIFA không quy định mới điều gì về luật fair-play”.

Hiện tại, Ban trọng tài đang chờ băng ghi hình cũng như các báo cáo về trận đấu giữa Khánh Hoà – Quảng Nam, trước khi có quyết định kỷ luật trọng tài FIFA Phùng Đình Dũng. Theo quy định, án phạt khi được đưa ra sẽ không được công khai.

L.T