Thứ ba, 08/12/2015 - 06:00

HLV Hoàng Anh Tuấn (cựu HLV U19 Việt Nam)

“Trừ ngôi vô địch ở thời Calisto, HLV Miura không thua các HLV khác!”

Dân trí

Theo HLV Hoàng Anh Tuấn, việc HLV Miura có thể không tiếp tục nhiệm vụ ở các đội tuyển là bình thường. Nhưng nói công bằng, không thể đánh giá triều đại của HLV Miura là thất bại, cũng như không nên chê vị HLV người Nhật quá mức.

HLV Miura không thất bại

Dưới con mắt của một người làm chuyên môn, ông cho rằng HLV Miura thành công hay không thành công trong gần 2 năm qua, khi dẫn dắt các đội tuyển Việt Nam?

Kết quả đâu có tệ! Về mặt thành tích và thông số, HLV Miura đâu đến nổi kém. Ông ấy đưa đội tuyển U23 Việt Nam vào VCK U23 châu Á, giúp đội Olympic vào vòng knock-out Asiad, giành HCĐ SEA Games, vào bán kết AFF Cup. Dưới thời HLV Miura, thái độ thi đấu của các đội tuyển, thể lực của cầu thủ được cải thiện đáng kể. Những điều đấy đâu phải tự nhiên mà đến.

 

HLV Hoàng Anh Tuấn đánh giá triều đại của HLV Miura không phải là thất bại
HLV Hoàng Anh Tuấn đánh giá triều đại của HLV Miura không phải là thất bại

 

Dĩ nhiên, chúng ta muốn có ngôi vô địch, nhưng nên nhớ rằng vài chục năm nay, chúng ta đã muốn điều đó, nhưng rồi có thực hiện nổi đâu. Cũng đừng nhìn nhận vấn đề quá tiêu cực như một số người đang nhìn nhận thế. Trừ kỷ nguyên của Calisto với cúp AFF 2008, thì các HLV khác cũng không thể đưa đội tuyển đến đỉnh cao nhất của bóng đá khu vực. Thành ra, trừ thời Calisto, thành tích của HLV Miura với các đội tuyển Việt Nam không kém hơn các HLV khác. Chúng ta cũng phải hiểu rằng HLV Miura đạt được những thành tích trên sau một khoảng thời gian chúng ta cực kỳ khát thành tích.

Tuy nhiên, lối chơi của đội tuyển dưới thời HLV Miura bị phê phán rất mạnh?

Lối chơi nào cũng phải dựa trên nền tảng con người. Vậy khi chúng ta nói về lối chơi của đội tuyển, chúng ta phải nhìn nhận lối chơi đấy được hình thành trên cơ sở nào. Tôi lấy ví dụ Ngọc Hải được đánh giá hay nhất trong số các trung vệ nội ngày nay có sánh bằng Đỗ Khải của ngày xưa không? Thành ra, về mặt con người, bóng đá Việt Nam đâu thể áp dụng lối chơi cũ của thế hệ trước, khi chất lượng đã thay đổi.

Vả lại, chuyện xây dựng đội tuyển là chuyện phải có lộ trình. Bây giờ chúng ta chê HLV Miura, nhưng thử lật ngược lại vấn đề, tại sao ngay từ đầu chúng ta không có tiêu chí rõ ràng trong việc xây dựng lối chơi cho đội tuyển? Chúng ta có thời gian để nghiên cứu HLV Miura trước khi ký hợp đồng với ông ấy, cũng không ai buộc chúng ta phải ký với ông ấy cả, nhưng chúng ta vẫn ký. Thế thì những người hôm nay chê HLV Miura, lúc ông ấy mới sang Việt Nam, lúc hợp đồng hiện tại chuẩn bị hình thành, họ đã ở đâu?

 

... và HLV Miura cũng không đến nỗi thua kém so với nhiều người tiền nhiệm
... và HLV Miura cũng không đến nỗi thua kém so với nhiều người tiền nhiệm

 

Đừng gây thêm áp lực cho đội tuyển

Và theo ông thì có công bằng không khi hiện có quá nhiều lời công kích nhằm vào HLV Miura được công khai trên các phương tiện truyền thông?

Tôi sẽ không nói sâu về vấn đề này, vì đó là vấn đề cá nhân. Chỉ muốn nhấn mạnh một điều rằng khen hay chê người khác một cách công khai còn ảnh hưởng đến vấn đề ngoại giao giữa các nền bóng đá với nhau. Bên cạnh đó, cách bên quản lý cho một người lao động nghỉ việc hay làm tiếp còn thể hiện giá trị và khả năng của bên quản lý người lao động nữa. Nếu muốn đội tuyển thay đổi, muốn người lao động thay đổi, các ông chủ hoàn toàn đủ quyền để trao đổi thẳng thắn và riêng tư, thậm chí có quyền sa thải, không nên gây áp lực một cách không cần thiết như thế.

Đặt trường hợp ông đang cùng đội tuyển chuẩn bị cho sân chơi châu lục, mà nghe người quản lý mình công khai phê phán mình, ông có bị ảnh hưởng trong công việc không, thưa ông?

Nghề HLV vốn dĩ đã là nghề chịu nhiều áp lực: Áp lực thành tích, áp lực công việc, áp lực thời gian, nên nếu một nhà quản lý khéo, họ sẽ không tìm cách gây áp lực thêm cho HLV mà mình đang sử dụng. Thành ra, nói không chịu thêm áp lực từ những thông tin xuất phát từ các phát biểu dạng này là không đúng.

Ông có cho rằng người kế nhiệm HLV Miura sẽ thành công với những gì đang diễn ra ở bóng đá Việt Nam hay không?

Đầu tiên trong nghề HLV, thành công hay không thành công cũng còn tùy vào từng thời điểm nữa và tùy từng môi trường. Tôi lấy ví dụ trường của Rogers và Klopp ở Liverpool. Năm ngoái Rogers từng là người hùng vì suýt có ngôi vô địch Premier League, nhưng năm nay ra đi không kèn không trống. Klopp hiện lên thay Rogers và hiện được ủng hộ nhiều hơn, nên đâu thể nói người này hay hơn người kia, mà hay hoặc dở còn ở chỗ anh đang so sánh ở thời điểm nào? HLV Miura khi mới sang Việt Nam cũng thổi luồng sinh khí mới vào các đội tuyển đấy thôi.

Điều quan trọng là vị HLV sắp tới sẽ tiếp quản vị trí của HLV Miura phải nhận được sự ủng hộ, chứ cứ như HLV Miura bây giờ thì không thể nào làm nổi. Phải cho họ thời gian, lộ trình và nếu đã tin họ thì cần kiên nhẫn với họ!

Xin cảm ơn ông!

Trọng Vũ (thực hiện)

 

“Trừ ngôi vô địch ở thời Calisto, HLV Miura không thua các HLV khác!” - 3

 

Mới nhất