Thứ tư, 16/04/2014 - 13:23

Trưởng giải Tanaka Koji: “Cầu thủ bán độ sẽ nhận án phạt thích đáng”

Dân trí

Theo chuyên gia người Nhật, đây là sự việc đáng tiếc với bóng đá Việt Nam và cần phải có những biện pháp thật sự mạnh tay với những cầu thủ nhúng chàm.

 

Sáng nay, Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã tổ chức cuộc họp nhằm thống nhất về lịch thi đấu lượt về V-League 2014 với vòng đấu đầu tiên diễn ra vào ngày 26/4.
 

Trước khi tiến hành lễ bốc thăm, đích thân Trưởng giải Tanaka Koji đã có những chia sẻ thẳng thắn với báo chí xung quanh vụ bê bối tại CLB Ninh Bình. Theo vị trưởng giải V-League người Nhật Bản, các cầu thủ Ninh Bình bán độ đã làm mất đi niềm tin của bạn bè về bóng đá Việt Nam.

 

Chuyên gia người Nhật Bản đã nhận cú sốc đầu tiên sau khoảng 2 tháng làm việc. Xác định sẽ đối mặt với nhiều thách thức nhưng có lẽ ông Tanaka Koji lại không thể ngờ bóng đá Việt Nam lại phức tạp đến thế. Vụ bán độ của các cầu thủ Ninh Bình thậm chí còn gây rúng động với làng bóng khu vực và châu lục. Mới gần đây, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) cũng đã có những cảnh báo và lo ngại với vấn nạn cá độ của bóng đá Việt Nam.

 
Trưởng giải Tanaka Koji khẳng định sẽ không nương tay cho cầu thủ bán độ, ảnh: Minh Phương

Trưởng giải Tanaka Koji khẳng định sẽ không nương tay cho cầu thủ bán độ, ảnh: Minh Phương
 

 “Sau hai tháng lên nắm quyền trưởng BTC giải V-League, tôi cảm thấy nuối tiếc về sự cố V.Ninh Bình. Nó đã làm ảnh hưởng tới uy tín và bộ mặt của bóng đá Việt Nam. Thật đáng tiếc khi Ninh Bình phải bỏ cuộc, tôi mong các cơ quan điều tra nhanh chóng làm sáng tỏ vụ án. Tôi mong một bản án thật nghiêm khắc đối với những cầu thủ đã bán độ”, Ông Tanaka nói.

 

Vị trưởng giải người Nhật Bản cũng cho rằng, sự cố vừa qua của V.Ninh Bình đã khiến hình ảnh của bóng đá Việt Nam mất đi niềm tin của bạn bè thế giới. Cụ thể, rất nhiều hàng truyền thông của thế giới đã đưa tin về vụ bê bối tại V-League. Đây là điều rất đáng tiếc bởi VFF và VPF đang rất nỗ lực nâng tầm sân chơi số 1 Việt Nam. Theo ông Tanaka Koji, hiện tại các CLB phải cùng nỗ lực để góp phần lấy lại hình ảnh của mình.

 

“Sự cố vừa qua đã làm mất niềm tin của bạn bè thế giới đối với bóng đá Việt Nam. Việc lấy lại niềm tin này không thể trong ngày một, ngày hai. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào các CLB, các nhà lãnh đạo CLB và cả các cầu thủ phải có ý thức cố gắng hết mình”.
 

Cũng theo vị trưởng giải người Nhật, vụ việc tiêu cực ở Ninh Bình chắc chắn sẽ mang lại nhiều hệ lụy xấu cho giải V-League và bóng đá Việt Nam. Vì thế, với vai trò của một trưởng giải, ông Tanaka Koji mong muốn các cơ quan an ninh và VFF cần phải có những hình thức xử lý nghiêm khắc, những án phạt thích đáng đối với những cá nhân vi phạm để làm sạch môi trường bóng đá Việt Nam.

 

“Việc cần làm của bóng đá Việt Nam hiện tại đó là cần phải làm trong sạch lại và tuyệt đối không thể tha thứ cho sự gian dối. Khi vụ việc được phanh phui, đây là cơ hội để mọi người làm lại, nâng tầm và làm trong sạch bóng đá Việt Nam. Việc làm ngay lúc này là cần phải đào tạo cầu thủ trẻ, giáo dục cho họ về sự công bằng và cao thượng của thể thao nói chung và bóng đá nói riêng. Chỉ có vậy thì bóng đá Việt Nam mới thật sự minh bạch”, chuyên gia người Nhật Bản nói.

 

Cũng liên quan tới sự việc CLB Ninh Bình bỏ giải, sáng nay, tại Hà Nội VPF đã phải tổ chức cuộc họp phân lại lịch thi đấu.Theo đó, sẽ có 6 trận đấu tại mỗi vòng. Và nhiều khả năng V-League 2014 sẽ quyết định khả năng xuống hạng của CLB bằng trận đấu play –off giữa đội đứng chót V- Leauge và đội đứng thứ 3 hạng nhì.

 

Về Cúp Quốc gia, vì V.Ninh Bình bỏ thi đấu nên dự kiến CLB QNK Quảng Nam sẽ được xử thắng 3 – 0 và đi tiếp vào vòng tiếp theo.

 

An An