Thứ năm, 11/06/2015 - 15:39

Từ Ánh Viên nhìn về Quý Phước

Dân trí

Nguyễn Thị Ánh Viên đang tỏa sáng rực rỡ với 7 HCV và 8 kỷ lục, trong khi đó kình ngư Hoàng Quý Phước vẫn chưa thể có chiếc HCV thứ 2. Cùng là những kỳ vọng hàng đầu của bơi Việt Nam, nhưng tốc độ thăng tiến của Quý Phước chưa bằng Ánh Viên.

Từ Ánh Viên nhìn về Quý PhướcNgoài chiếc HCV trong ngày thi đấu đầu tiên ở nội dung 200m tự do nam với thành tích 1 phút 48 giây 96, đồng thời phá kỷ lục SEA Games, Hoàng Quý Phước được kỳ vọng sẽ có màn trình diễn xuất sắc tại SEA Games 28.


Tuy nhiên sau đó, kình ngư này vẫn chưa thể đem về hơn 1 chiếc HCĐ ở nội dung 100m tự do nam. Dẫu thành tích trên đường đua xanh của Quý Phước có tiến bộ so với chính mình, nhưng điều đó chưa đủ để anh vượt qua các đối thủ, đặc biệt là Schooling Joseph Isaac của Singapore. Ở nội dung 50m bơi bướm vừa kết thúc chiều 10/6, Phước chỉ xếp thứ 6 trong lượt bơi chung kết.

Quý Phước có tiến bộ nhưng vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng

Quý Phước có tiến bộ nhưng vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng

Sau thành công tại SEA Games 26 năm 2011, Tổng cục TDTT quyết định cho 2 "kình ngư" trẻ Quý Phước (2 HCV) và Ánh Viên (2 HCB) qua Mỹ “du học”. Đây là một trong những chuyến tập huấn chiến lược nhằm tạo bước đột phá cho bơi lội Việt Nam theo cách làm mà Singapore đã thực hiện và tạo nên những siêu kình ngư như Tao Li.

Kinh phí dành cho Hoàng Quý Phước tập huấn tại trường Bolles bang Florida (Mỹ) là khoảng 50.000 USD (hơn 1,1 tỷ đồng). Tuy nhiên, những mâu thuẫn giữa địa phương và ngành TDTT, cũng như những tranh cãi cá nhân giữa các HLV đã làm ảnh hưởng đến sự thăng tiến của một tài năng thể thao như Hoàng Quý Phước. Để rồi không lâu sau khi sang Mỹ, “rái cá sông Hàn” phải trở về nước tập chay.

Trong khi đó, đoàn Quân đội (nơi Ánh Viên đang đầu quân) đã rút ra kinh nghiệm để đầu tư cho Ánh Viên một cách hợp lý hơn. 2 năm liên tục kình ngư này tập huấn dài hạn trên đất Mỹ, cũng là khoảng thời gian mà Ánh Viên thăng tiến nhanh chóng. Cô tiếp thu những điều được trải nghiệm tại cường quốc bơi lội số một thế giới, trước khi mang về những chiến tích vang dội tại ASIAD 17 và SEA Games 28.

Cũng đầu năm 2012, Schooling Joseph Isaac cũng được Singapore đưa sang Mỹ tập huấn như Quý Phước, nhưng nay anh đã trở thành một trong những tay bơi đáng sợ nhất SEA Games 28, với 8 chiếc HCV sau 8 nội dung tranh tài. Cùng điểm xuất phát như đối thủ, nhưng Hoàng Quý Phước đang tiến chậm hơn, để giờ nhiều người lại phải thốt lên 2 từ “giá như”…

Giang Hoàng