Thứ sáu, 13/12/2019 - 06:44

U23 Việt Nam và bài toán thay thế Trọng Hoàng và Hùng Dũng

Dân trí

U23 Việt Nam sẽ dùng lực lượng nòng cốt là các cầu thủ từng tham dự SEA Games 30, nhưng sẽ không có 2 cầu thủ trên 22 tuổi là Trọng Hoàng và Hùng Dũng. Điều đó đặt ra nhiều thách thức cho đội bóng của HLV Park Hang Seo.

Trọng Hoàng và Hùng Dũng đều đã chơi rất hay tại SEA Games vừa qua. Hùng Dũng gánh vác trục giữa của U22 Việt Nam rất tốt, thậm chí trở thành thủ lĩnh của toàn đội sau khi Quang Hải chấn thương. 

Còn Trọng Hoàng năng nổ và hiệu quả bên phía cánh phải. Thật khó hình dung đội U22 Việt Nam tại SEA Games 30 sẽ như thế nào nếu như Trọng Hoàng không được tăng cường cho cánh phải, vì Tấn Tài không ổn định, có nhiều trận xuống phong độ.

Tuy nhiên, hai cầu thủ nói trên không thể tham dự VCK U23 châu Á 2020, do họ quá tuổi quy định, nên U23 Việt Nam tại giải đấu sắp tới phải tìm phương án thay thế.

U23 Việt Nam và bài toán thay thế Trọng Hoàng và Hùng Dũng - 1

Trọng Hoàng sẽ không tham dự VCK U23 châu Á 2020 (ảnh: An An)

Trong số các cầu thủ mà đội tuyển U23 Việt Nam hiện đang có, Triệu Việt Hưng là gương mặt có thể được nhắm đến để thay thế Hùng Dũng ở vị trí tiền vệ trung tâm.

Ở các trận đấu cuối cùng của đội tuyển U22 Việt Nam tại SEA Games 30, Triệu Việt Hưng ít được đá chính. Tuy nhiên, trước khi Hùng Dũng khoác áo đội U22 Việt Nam, Việt Hưng từng thi đấu tốt tại vòng loại U23 châu Á 2020 hồi tháng 3, hay các trận giao hữu trước thềm SEA Games 30, nên Việt Hưng không bỡ ngỡ với vai trò tiền vệ trung tâm.

Ngoài ra, HLV Park Hang Seo còn có phương án khác ở vị trí tiền vệ trung tâm, đó là Trọng Đại và Đức Chiến. Trong số này, Trọng Đại không dự SEA Games do anh chưa hồi phục hoàn toàn chấn thương, còn Đức Chiến sở trường đá trung vệ, nhưng được đôn lên đá tiền vệ phòng ngự ở các trận đấu cuối của U22 Việt Nam trên đất Philippines vừa qua.

Trong trường hợp cần thiết, không loại trừ khả năng ông Park dùng cả 2 cầu thủ đang khoác Viettel là Trọng Đại và Đức Chiến ở trung tâm hàng tiền vệ, với Đức Chiến là người thiên về phòng ngự, còn Trọng Đại đóng vai trò cầu nối giữa tuyến dưới và tuyến trên, như những gì mà Hùng Dũng từng làm tại SEA Games.

U23 Việt Nam và bài toán thay thế Trọng Hoàng và Hùng Dũng - 2
Hùng Dũng cũng sẽ không có mặt tại VCK giải U23 châu Á năm 2020 (ảnh: An An)

Vị trí Trọng Hoàng để lại sẽ được Hồ Tấn Tài tiếp nhận. Cầu thủ này mắc sai lầm trong các trận đấu trước Singapore và Thái Lan trên đất Philippines. Tuy nhiên, ở trận chung kết, khi được đặt ở vai trò hậu vệ trái, Tấn Tài hoàn thành nhiệm vụ, giúp U22 Việt Nam giành HCV.

Điều đó chứng tỏ khi thi đấu tập trung, Tấn Tài có đủ năng lực của một hậu vệ cánh. Anh đủ sức thay thế được vị trí của Trọng Hoàng nếu có sự tập trung, cũng như rút ra được những bài học cho chính mình từ  sân chơi SEA Games.

Sự thay đổi đội hình luôn là điều các huấn luyện viên không mong muốn, nhất là khi những người bị thay đổi từng để lại dấu ấn lớn ở vị trí trên sân. Tuy nhiên, một khi thay đổi đó là bắt buộc, U23 Việt Nam phải chấp nhận và thích nghi với điều đó.

Tin rằng với sự vươn lên rất nhanh của các cầu thủ trẻ, cũng như bản lĩnh của họ có được qua các giải đấu quốc tế mà chúng ta thành công, đội tuyển U23 Việt Nam vẫn là một đội tuyển khó bị đánh bại tại VCK U23 châu Á 2020 diễn ra vào đầu năm sau.

Kim Điền