Chủ nhật, 09/03/2014 - 18:45

U19 Việt Nam: Có những thất bại còn quý hơn chiến thắng

Dân trí

Có những dư luận khác nhau xung quanh chiến thắng đậm bất ngờ 3-0 của U19 Việt Nam trước U19 Arsenal (Anh). Tranh cãi có lẽ sẽ còn dài, ở đây chỉ muốn nhấn mạnh rằng điều quan trọng là chúng ta học được gì từ những chiến thắng quá dễ kiểu như thế?

Thất bại nhiều khi bổ ích hơn chiến thắng

Có rất nhiều ý kiến khác nhau về thành phần của U19 Arsenal tham gia trận đấu tập với U19 Việt Nam cách nay ít hôm. Cũng có khá nhiều cách tiếp cận thông tin khác nhau sau trận thắng có tỷ số hoành tráng này của đội bóng trẻ của chúng ta.

Sự thật về thành phần của cái đội mang tên U19 Arsenal tham gia trận đấu ấy có lẽ chỉ có người trong cuộc mới rõ nhất. Chỉ có điều, có một chi tiết không thể không nói đến đấy là cùng thời điểm diễn ra trận đấu ấy, đội tuyển U21 và đội tuyển U18 Anh đều tập trung với những lý do khác nhau.

Theo lẽ thông thường thì khi 2 đội tuyển này tập trung, U19 Arsenal cũng như bất cứ đội bóng trẻ nào khác ở xứ sở sương mù đều phải góp quân cho 2 đội tuyển của nước họ, nếu thực sự họ sở hữu trong tay những cầu thủ trẻ có chất lượng.

U19 Việt Nam: Có những thất bại còn quý hơn chiến thắng
Điều quan trọng với U19 Việt Nam không phải là thắng hay thua U19 Arsenal, mà là học được gì từ trận đấu ấy?


Thành ra, thành phần còn lại của U19 Arsenal tham gia trận đấu với U19 Việt Nam chỉ là trận đấu với U19 Việt Nam chỉ là trận đấu tập đơn thuần, nơi thắng hay thua thì vẫn cứ là tập.

Với riêng người viết, nếu để chọn những thất bại của U19 Việt Nam tại cúp Nutifood hồi đầu năm, với chiến thắng đậm vừa rồi của đội trước U19 Arsenal, người viết vẫn cho rằng các thất bại mà chúng ta đã trải qua vẫn hữu ích hơn là chiến thắng nọ.

Đơn giản là sau thất bại ấy, giới chuyên môn thấy ngay được điểm yếu của U19 Việt Nam là thiếu cân bằng giữa kỹ thuật và chiến thuật, thiếu thực tế trong tấn công cũng như phòng ngự, quá yếu về mặt sức mạnh…

Còn với chiến thắng trước U19 Arsenal vừa qua, rất khó nói là chúng ta học được gì và tiến bộ chỗ nào?

Tầm mức của một trận đấu tập cũng khác xa so với tầm mức của một trận đấu giao hữu. Đá tập với U19 Arsenal mới đây, U19 Việt Nam gần như chỉ đá trong sân nội bộ của đối phương, với đường biên và các cầu môn được dựng tạm, cũng không hề có khán giả theo dõi trận đấu. Thế thì chưa chắc các cầu thủ đã có thể tiến bộ về mặt chịu sức ép từ khán đài, như chúng ta từng có ở những thất bại tại cúp tứ hùng quốc tế.

Người lớn cũng cần có chừng có mực


U19 Việt Nam, nói theo kiểu bầu Đức là đang cần được ủng hộ. Nhưng ủng hộ không có nghĩa là tâng bốc quá mức, trong khi tiếc rằng ngay cả những người lớn đang làm công tác điều hành cũng chưa chắc đã tỉnh táo trong chuyện này.

Ngoài chuyện mơ về suất dự VCK U20 thế giới 2015, đã có những phát biểu mơ mộng về suất dự VCK World Cup 2018 thông qua lứa U19 hiện tại.

Mơ kiểu trên có viễn vông hay không thì ngay cả một khán giả bình thường nhất, chịu khó theo dõi bóng đá Việt Nam và bóng đá thế giới một chút cũng có thể có ngay câu trả lời.

Muốn nghĩ về VCK World Cup, hẳn phải có một thế hệ cầu thủ thực sự vượt trội. Nhưng thế hệ hiện tại có vượt trội hẳn so với các đàn anh hay không lại là chuyện không ai dám nói chắc.

Chúng tôi đã từng đề cập đến chuyện Hữu Đang từng đá giải VĐQG khi mới hơn 16 tuổi, tức là trẻ hơn lứa U19 bây giờ. Hồng Sơn là vua phá lưới giải đội mạnh toàn quốc (tương đương với V-League hiện tại) khi chưa đầy 20 tuổi. Ở tuổi 19, Huỳnh Đức đã là trụ cột của CA.TPHCM tại giải đội mạnh, 20 - 21 tuổi đã được gọi vào ĐTQG.

Đấy chỉ là Hữu Đang, Huỳnh Đức hay Hồng Sơn thôi, chứ bóng đá thế giới cầu thủ nổi danh khi mới 16 – 18 tuổi nhiều vô kể. Messi, Maldini, Totti, Owen, Rooney… dự La Liga, Serie A hay Premier League khi mới ở vào độ tuổi ấy, trong khi phải nói thẳng U19 mà chưa được đá bóng đá cao đã là khá chậm.

Kỳ vọng vào các em thì có lẽ người hâm mộ cả nước kỳ vọng, nhưng đừng xem các em như kiểu “Phù Đồng Thiên Vương”.

Muốn phát triển phải có lớp, có lang. Rồi một khi mà người lớn, người có trách nhiệm còn chưa giữ được chừng mực, thì khó trách dư luận đang bị định hướng không đúng về lứa U19 hiện nay. Khó trách bản thân vài cầu thủ vừa có những phát biểu hơi khác với chính họ như người ta từng biết!

Trọng Vũ