Thứ hai, 07/12/2015 - 06:00

U23 Việt Nam, HLV Miura và thế “cửa dưới” ở giải châu Á

Dân trí

Có lẽ VCK U23 châu Á 2016 sẽ là giải đấu cuối cùng của HLV Miura trên cương vị đội tuyển. U23 Việt Nam do ông Miura dẫn dắt cũng không được đánh giá cao ở giải ấy. Nhưng kỳ thực đã vài lần các đội bóng của HLV Miura đá rất hay khi không được đánh giá cao.

Cho đến thời điểm này, theo thông tin chúng tôi có được, khả năng HLV Miura không được ký tiếp hợp đồng là cực cao. Thậm chí, đã bắt đầu xuất hiện một số cái tên mới có thể kế nhiệm vị HLV người Nhật (một trong số đó là người từng dẫn quân sang Việt Nam đá một giải giao hữu năm ngoái). Thành ra, VCK U23 châu Á sắp tới đây có thể sẽ là giải đấu cuối cùng của HLV Miura trên cương vị HLV trưởng đội tuyển quốc gia và đội tuyển U23 quốc gia.

HLV Miura đang đặt quyết tâm rất cao ở giải đấu vào tháng 1 tới đây trên đất Qatar. Vị HLV người Nhật muốn đưa đội tuyển U23 Việt Nam vào tứ kết, cho dù chúng ta nằm trong bảng đấu không hề dễ chịu, với sự hiện diện của Australia, UAE và Jordan.

Các đội bóng ấy đều trên tài đội tuyển U23 Việt Nam, các nền bóng đá vừa nêu cũng trên tầm nền bóng đá Việt Nam. Nhưng kỳ thực có chi tiết không thể không nhắc đến, ở chỗ thường khi bị đánh giá thấp, khi bị đặt ở thế “kèo dưới”, các đội bóng do HLV Miura dẫn dắt lại thi đấu rất hay.

 

Khi không được đánh giá cao, các đội bóng của HLV Miura lại thường chơi hay (ảnh: Nguyễn Đình)
Khi không được đánh giá cao, các đội bóng của HLV Miura lại thường chơi hay (ảnh: Nguyễn Đình)

 

Điển hình là tại Asiad 2014, ít người nghĩ đội tuyển Olympic Việt Nam khi đó vượt qua nổi vòng bảng, nhưng rốt cuộc chúng ta lại đứng đầu bảng ấy, bằng cách đánh bại Olympic Iran và cầm hòa Olympic Kyrgyzstan.

Tiếp đến, tại AFF Cup 2014, đội tuyển Việt Nam do HLV Miura dẫn dắt cũng vượt qua vòng bảng đầy thuyết phục, nhất là qua cách chúng ta đánh bại Philippines 3-1 (đội bóng mà ở 2 lần gặp nhau tại 2 kỳ AFF trước đó, chúng ta đều thua), hòa Indonesia 2-2 trong thế ép sân toàn diện. Đấy cũng là giải đấu mà đội tuyển Việt Nam không được đánh giá cao khi giải đấu mới khởi tranh.

Đến vòng bán kết AFF Cup 2014, khi bị đánh giá thấp trong trận bán kết lượt đi trên đất Malaysia, chúng ta bất ngờ đánh bại đội bóng đất Mã 2-1, ngay giữa “chảo lửa” Shah Alam có sức chứa 80.000 người. Chỉ đến trận bán kết lượt về, khi đã được đặt vào thế “cửa trên”, đội tuyển Việt Nam mới thua đắng Malaysia.

Rồi ngay tại vòng loại U23 châu Á cách nay vài tháng, U23 Việt Nam cũng không được đánh giá cao bằng U23 Malaysia, khi họ được thi đấu trên sân nhà, lại thường thắng chúng ta ở các lần đụng độ tại các giải chính thức gần đây. Thế nhưng, đội bóng của HLV Miura lại đánh bại họ để vào VCK (Ngoài U23 Việt Nam, chỉ có Thái Lan là các đội bóng của Đông Nam Á có vé dự VCK).

Điều đó cho thấy rằng việc không được đánh giá cao chưa hẳn là bất lợi đối với đoàn quân trong tay HLV Miura. Nói cho cùng, nếu đội tuyển U23 Việt Nam không thành công ở giải đấu sắp tới, chúng ta cũng chẳng xem đấy là thảm họa, vì trình độ của bóng đá Việt Nam ở đâu so với tầm châu lục thì mọi người đã biết.

Ngược lại, nếu chúng ta thành công thì quá tuyệt vời. Điều đó có thể sẽ giúp cho các cầu thủ thi đấu với tâm lý thoải mái. Điều đó có khi cũng hợp với lối đá mà HLV Miura xây dựng cho các đội tuyển của chúng ta: Chặt chẽ ở chỗ cần chặt chẽ và chớp nhoáng ở nơi cần chớp nhoáng, không rườm rà và không cầu kỳ.

Thế “cửa dưới” cho HLV Miura và cho đội tuyển U23 Việt Nam thế mà lại hay!

Kim Điền

 

U23 Việt Nam, HLV Miura và thế “cửa dưới” ở giải châu Á - 2