Thứ bảy, 20/01/2018 - 07:00

U23 Việt Nam - U23 Iraq: Viết tiếp câu chuyện viễn tưởng?

Dân trí

Việc U23 Việt Nam lọt vào đến tứ kết là bất ngờ quá lớn. Nhưng người hâm mộ bóng đá Việt Nam vẫn mong bất ngờ không dừng lại, U23 Iraq dẫu mạnh hơn, nhưng từ đầu giải đến giờ U23 Việt Nam toàn gặp đối thủ mạnh, nên gặp thêm một đội mạnh nữa có khi chẳng là gì.

*Trận đấu tứ kết VCK U23 châu Á giữa U23 Việt Nam và U23 Iraq sẽ diễn ra vào lúc 18h30 ngày 20/1, Dân trí sẽ tường thuật trực tuyến trận đấu này.

Trước khi giải khởi tranh, không mấy người tin rằng U23 Việt Nam có thể vượt qua vòng đấu bảng. Và đúng là so về thực lực, đội bóng của HLV Park Hang Seo là đội yếu nhất trong số 4 đội trong bảng D (gồm Hàn Quốc, Australia, Syria và U23 Việt Nam).

Tuy nhiên, bằng sự hợp lý trong lối chơi, sự chặt chẽ trong khâu phòng ngự, những khoảnh khắc xuất thần của một vài cá nhân, mà điển hình là Quang Hải, và bằng cả sự… may mắn nữa, U23 Việt Nam đã lọt vào tứ kết.

U23 Việt Nam sẽ viết tiếp câu truyện viễn tưởng tại VCK U23 châu Á 2018?
U23 Việt Nam sẽ viết tiếp câu truyện viễn tưởng tại VCK U23 châu Á 2018?

Khi đối phương ào ạt tràn sang phần sân của U23 Việt Nam tấn công, toàn bộ hệ thống phòng ngự của U23 Việt Nam đã đứng vững. Rồi đến khi hệ thống phòng ngự này bị đánh bại, như trong trận đấu với Syria, thì thần may mắn sát cánh bên Quang Hải và các đồng đội, “lái” toàn bộ các pha dứt điểm của đội Syria đi lệch khỏi khung thành theo cách không thể hình dung nổi.

Thế nên, người hâm mộ bóng đá trong nước mong rằng thần may mắn nếu đã đứng về phía U23 Việt Nam thì hãy ở sát bên các cầu thủ thêm nữa.

U23 Việt Nam chắc chắn vẫn sẽ đá phòng ngự phản công trước Iraq, đấy gần như là con đường duy nhất mà chúng ta có thể tiếp cận với trận đấu này, cũng là con đường duy nhất mà một đội bóng yếu có thể đá với một đội bóng mạnh hơn hẳn mình.

Còn chuyện phòng ngự như thế nào và phản công ra sao, sẽ phụ thuộc vào thể lực, hay nói chính xác hơn là khả năng hồi phục thể lực của U23 Việt Nam.

Sau 3 trận đấu nhọc nhằn ở vòng bảng, chúng ta bị vắt sức khá nhiều, để rồi hầu như mất khả năng tranh chấp tay đôi như thường thấy trong khoảng 1/3 cuối trận gặp Syria.

Thể lực hồi phục thì U23 Việt Nam mới giữ được cự ly đội hình, các vị trí mới có thể bọc lót cho nhau, các trung vệ mới đủ mạnh mẽ trong các pha tranh chấp, còn các cầu thủ tấn công mới đủ nhanh để giải quyết các tình huống phản đòn.

Bàn về lối chơi của U23 Iraq ở thời điểm này có khi là… thừa, bởi có lẽ mọi đội bóng tại giải đã biết lối chơi của U23 Việt Nam ra sao, đồng thời họ đã biết cần làm gì để đối chọi với hàng phòng ngự tầng tầng lớp lớp của chúng ta.

Syria đã tìm ra cách hoá giải hàng phòng ngự nhiều tầng đấy bằng những pha dội bóng bổng vào khu vực cấm địa của U23 Việt Nam. U23 Iraq cũng sẽ làm được như vậy.

Điều quan trọng là đội bóng của HLV Park Hang Seo chống trả các pha bóng vừa nêu như thế nào? Hoá giải tốt như trong các trận gặp Hàn Quốc và Australia, hay bất lực như trong trận gặp Syria?

Điều đó phụ thuộc vào thể lực của các cầu thủ. Nếu U23 Việt Nam đủ thể lực và đứng vững đủ lâu, U23 Iraq sẽ nôn nóng, vì kỷ luật chiến thuật lâu nay là nhược điểm của các đội Tây Á. Khi họ nôn nóng, đoàn quân của HLV Park Hang Seo sẽ có cơ hội.

Dự báo: Hoà 1-1, U23 Việt Nam thắng trong loạt sút luân lưu

Kim Điền

U23 Việt Nam - U23 Iraq: Viết tiếp câu chuyện viễn tưởng? - 2