Thứ sáu, 04/01/2019 - 07:51

Văn Lâm sang Thái Lan thi đấu và vị thế mới của cầu thủ Việt Nam

Dân trí

Sự việc thủ môn Đặng Văn Lâm chuẩn bị sang Thái Lan khoác áo CLB Muangthong United có thể mở ra làn sóng cầu thủ Việt Nam xuất ngoại đợt tiếp theo. Nhưng lần này, nhiều khả năng vị thế của cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài sẽ tốt hơn.

Xung quanh việc thủ thành Đặng Văn Lâm chuẩn bị về khoác áo CLB Muangthong United, không khó đoán thủ thành Việt kiều này sẽ có chỗ thi đấu chính thức, dựa trên năng lực và phong độ của Đặng Văn Lâm trong thời gian gần đây.

Tiếp sau Văn Lâm, không loại trừ khả năng có thêm cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài thi đấu, bởi những Quang Hải, Đoàn Văn Hậu, Đình Trọng, Phan Văn Đức… vốn được chú ý rất nhiều trong thời gian qua.

Cách nay ít lâu, một nhóm cầu thủ HA Gia Lai đã ra nước ngoài khoác áo các đội bóng của Hàn Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên, những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường chủ yếu ngồi dự bị ở các đội bóng nước ngoài.

Nhiều cầu thủ Việt Nam hiện đủ năng lực khoác áo các đội bóng nước ngoài
Nhiều cầu thủ Việt Nam hiện đủ năng lực khoác áo các đội bóng nước ngoài

Thứ nhất là họ chọn điểm đến thường vượt quá tầm chuyên môn của họ, thứ nhì các chuyến đi của Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh cách nay ít lâu chủ yếu mang tính quảng bá nhiều hơn chuyên môn.

Trước nữa, Lê Huỳnh Đức, Lê Công Vinh và Nguyễn Việt Thắng cũng từng xuất ngoại, ở các giai đoạn khác nhau, nhưng điểm chung là họ không có được chỗ đứng vững chắc, không được thi đấu thường xuyên trong màu áo các đội bóng ngoại.

Nhưng thế hệ hiện tại có thể khác. Bài học của những người đi trước vẫn còn đó, các cầu thủ thuộc thế hệ hiện tại có lẽ không dại chọn những giải đấu và những đội bóng vượt quá tầm của mình, khi quyết định ra đi.

Ngoài ra, chất lượng của thế hệ cầu thủ hiện nay đã được cải thiện nhiều so với trước. Thành công của những Quang Hải, Đoàn Văn Hậu, Đình Trọng, Phan Văn Đức trong suốt năm 2018, qua nhiều giải từ cấp độ châu Á cho đến Đông Nam Á giúp cho họ trưởng thành hơn rất nhiều, tự tin lên rất nhiều.

Sự trưởng thành đấy có thể giúp họ tìm được chỗ đứng tốt hơn nếu gia nhập đội bóng mới. Ở chiều ngược lại, các đội bóng mới, nếu chiêu mộ cầu thủ Việt Nam, cũng không còn đánh giá thấp chất lượng của cầu thủ Việt Nam, trước khi dành cho họ những cơ hội nhất định.

Phải khẳng định rằng việc thủ môn Đặng Văn Lâm chọn CLB Muangthong United để đầu quân từ mùa giải tới là quyết định khôn ngoan, bởi Muangthong vừa là đội bóng giàu tham vọng của giải Thai-League, vừa không quá tầm với về chuyên môn của Đặng Văn Lâm, có thể đảm bảo cho anh suất thi đấu thường xuyên, nhằm nâng cao năng lực, phát triển sự nghiệp của bản thân!

Văn Lâm sang Thái Lan thi đấu và vị thế mới của cầu thủ Việt Nam - 2

Kim Điền

Văn Lâm sang Thái Lan thi đấu và vị thế mới của cầu thủ Việt Nam - 3