Thứ tư, 21/10/2015 - 11:00

VFF đang bất đồng quan điểm về đội tuyển Việt Nam?

Dân trí

Những phát biểu liên tiếp của bầu Đức phần nào phản ánh nội bộ VFF có thể không êm thấm, hoặc chí ít họ không cùng nhìn về một hướng. Ngặt nỗi, cùng ở chung một nhà nhưng không nhìn về một hướng thì quả là khó làm việc.

Chí ít giữa các thành viên chủ chốt của VFF hiện không thống nhất quan điểm trong việc sử dụng lứa Công Phượng và các đồng đội ở đội tuyển quốc gia. Bầu Đức tiết lộ rằng hồi đấy thường trực VFF có hẳn nghị quyết định hướng sẵn cho lứa cầu thủ đấy đại diện cho bóng đá Việt Nam ở các cấp độ đội tuyển, đá ở các giải lớn nhỏ khác nhau.

Nhưng sau đấy thì cũng chính thường trực VFF nhận ra nghị quyết đấy là một sai lầm, bởi chẳng có bất cứ nền bóng đá nào trên thế giới, bất cứ đội tuyển nào trên thế giới lại chỉ trông chờ vào một học viện duy nhất, một lứa cầu thủ duy nhất.

Người rành chuyên môn hơn bầu Đức trong VFF hiểu rằng đội tuyển là đại diện cho toàn bộ nền bóng đá, dứt khoát phải được tập hợp bởi những gì gọi là tốt nhất của cả nền bóng đá, chứ không phải cứ chăm chăm vào một lứa cầu thủ duy nhất, theo kiểu “nuôi gà nòi”.

Đáng buồn ở chỗ vì chuyện ấy mà thời gian gần đây liên tiếp có những phát biểu trên các phương tiện truyền thông, khiến nhiều vị trong thường trực VFF cũng bất ngờ.

 

Đây là lúc VFF cần nhìn về một hướng, tìm ra giải pháp tốt nhất cho tương lai của bóng đá Việt Nam
Đây là lúc VFF cần nhìn về một hướng, tìm ra giải pháp tốt nhất cho tương lai của bóng đá Việt Nam

 

Đành rằng ở bất cứ đâu, ở bất cứ lĩnh vực nào cũng có thể nẩy sinh bất đồng, thậm chí bất đồng và giải quyết bất đồng còn là hướng để giúp cho công việc tốt hơn, trôi chảy hơn. Tuy nhiên, đấy là cách giải quyết thông qua việc làm rõ quan điểm của nhau, phân tích thiệt hơn trong từng quyết định.

Riêng cách bầu Đức liên tục phát biểu về nội tình của thường trực VFF trên báo, về những nghị quyết chưa được thực hiện, hoặc thực hiện giữa chừng phải sửa vì không hợp với thực tế có lẽ chỉ càng khiến cho phần còn lại của VFF thêm áp lực và khó làm việc.

Đây là lúc mà bản thân những người đang làm công tác điều hành bóng đá Việt Nam, nhất là những người ở VFF rất cần nhìn về một hướng, để tìm hướng đi tốt cho bóng đá Việt Nam, thay vì mỗi người phát biểu một kiểu.

Từng người trong bộ máy chóp bu của VFF cần làm tốt những phần việc của mình, như người phụ trách chuyên môn sẽ phải hoạch địch lại chiến lược phát triển chuyên môn cho nền bóng đá, thay đổi phương pháp đào tạo trẻ, phương pháp tổ chức các giải đấu… trong khi người phụ trách tài chính như bầu Đức trước tiên nên làm tốt công tác tài chính cho VFF.

Chăm lo cho các đội tuyển có những chuyến tập huấn tốt trước các giải đấu lớn, tương tự như những gì mà lứa cầu thủ ruột của bầu Đức từng được hưởng ở đội U19 Việt Nam các năm 2013, 2014, hay tìm nguồn tiền để đội tuyển có những trận đấu giao hữu quốc tế có chất lượng, thay cho cảnh tập chay và đá chay như hiện nay cũng là một công việc cấp bách.

Đây là lúc mà VFF cần ngồi lại để tìm định hướng tốt nhất cho bóng đá nội, tìm tiếng nói chung để hoạt động tốt hơn, thay cho việc mỗi người nói mỗi kiểu vốn chỉ khiến sự việc rối thêm. Nhiều chuyện ở VFF trong nhà chưa tỏ, mà ngoài ngõ đã tường thì thật nguy hiểm!

 

LĐBĐ Hàn Quốc không hề có nghị quyết riêng cho lứa U17 vừa thắng Brazil

Cách nay 2 ngày, đội tuyển U17 Hàn Quốc vừa gây chấn động khi thắng U17 Brazil ở VCK U17 thế giới. Thế nhưng, người Hàn Quốc đón nhận chiến thắng này bằng cách hết sức chừng mực. Với họ, thắng một trận đấu ở một giải trẻ cũng không thể dựa vào đó mà cho rằng lứa U17 của Hàn Quốc có thể hơn chính lứa U17 hiện nay của Brazil trong tương lai. Càng không thể khẳng định bóng đá Hàn Quốc sẽ hơn bóng đá Brazil trong nhiều năm nữa, như kiểu một số suy nghĩ cho rằng lứa Công Phượng và các đồng đội từng thắng U19 Thái Lan (trong đó có trận thắng ở giải giao hữu) là có thể hơn bóng đá Thái Lan trong tương lai.

Bóng đá trẻ khác và bóng đá đỉnh cao thực tế cách nhau xa lắc. LĐBĐ Hàn Quốc cũng chưa hề có bất cứ ý kiến nào về chuyện họ sẽ lấy lứa cầu thủ U17 vừa thắng Brazil hiện tại làm nòng cốt cho các đội tuyển trong tương lai, cũng chưa hề vội vã cho rằng bóng đá Hàn Quốc nên dồn toàn lực đầu tư cho riêng lứa ấy


Kim Điền

 

VFF đang bất đồng quan điểm về đội tuyển Việt Nam? - 2

 

Tin liên quan

Mới nhất