Chủ nhật, 07/02/2016 - 10:00

VFF khó mời HLV nội dẫn dắt đội tuyển Việt Nam

Dân trí

Ứng cử viên số 1 cho chiếc ghế HLV trưởng thay ông Miura là Lê Huỳnh Đức đã chính thức từ chối lời mời của VFF. Dù còn nhiều gương mặt khác, nhưng ngay từ lúc này VFF đang đối mặt với một kịch bản giống như sau thời HLV Calisto.

Dù chưa chính thức được VFF đặt vấn đề, nhưng HLV Lê Huỳnh Đức đã lên tiếng từ chối không lên tuyển ngồi ghế thuyền trưởng ĐTVN. Trước đó, VFF đã lên kế hoạch sẽ tiếp xúc với HLV Lê Huỳnh Đức đầu tiên, với hy vọng sẽ mời được chiến lược gia tài năng này ngồi vào chiếc ghế “nóng”. VFF cũng đã chuẩn bị cử cán bộ của ban tổng thư ký vào Đà Nẵng để thuyết phục Huỳnh Đức lên tuyển, nhưng kế hoạch này đã bị phá sản.

“Tôi đã có kế hoạch chuẩn bị mùa giải 2016 cùng SHB Đà Nẵng. Tôi cũng đã làm đề án chấn chỉnh bóng đá trẻ Đà Nẵng, nên càng không thể ra đi ở thời điểm này. Hơn nữa, theo quy định, HLV khi thôi công việc ở CLB phải báo trước với lãnh đạo đội bóng 45 ngày. Việc chia tay SHB Đà Nẵng lúc này là không thể, nên nếu VFF có đưa ra lời mời thì tôi cũng từ chối”, HLV họ Lê khẳng định.

HLV Huỳnh Đức từ chối dẫn dắt đội tuyển Việt Nam
HLV Huỳnh Đức từ chối dẫn dắt đội tuyển Việt Nam

Thực tế, phía lãnh đạo CLB cũng đã không gây khó dễ gì với HLV Lê Huỳnh Đức về chuyện đi ở. Tổng giám đốc công ty cổ phần thể thao SHB Đà Nẵng Bùi Xuân Hoà cho biết, việc Lê Huỳnh Đức có quyết định lên tuyển hay không là tùy thuộc vào HLV này, lãnh đạo đội bóng không can thiệp. Tuy nhiên, đến thời điểm này phía SHB Đà Nẵng vẫn chưa nhận được thông báo nào từ phía VFF cũng như HLV Lê Huỳnh Đức.

Không thể mời cựu tiền đạo ĐTVN Huỳnh Đức, VFF tiếp tục chuyển hướng sang HLV Hữu Thắng – chiến lược gia có tài năng và sự nổi tiếng không kém. Trước đó VFF định mời HLV này đầu tiên nhưng vì một số lý do đã đặt vấn đề với Lê Huỳnh Đức trước. Quan điểm của VFF là trong các ứng cử viên ai nhận lời đều tốt và nếu phương án này không được sẽ tiếp tục chuyển sang phương án khác.

Do thời gian không còn nhiều nên VFF đã gọi điện để “thông báo trước” với HLV Hữu Thắng. Cựu thuyền trưởng SLNA cũng đã xác nhận điều này: “Đúng là đại diện VFF có liên lạc với tôi qua điện thoại. Tuy nhiên, chưa có thỏa thuận nào hết. Hiện giờ tôi không có gì để nói thêm".

Khi còn làm cầu thủ, Hữu Thắng nổi tiếng với lối chơi rắn và quyết đoán. Với cá tính mạnh mẽ của mình, ông cũng tạo được nhiều dấu ấn trong vai trò HLV khi dẫn dắt SLNA từ năm 2005-2014. Dưới triều đại của Hữu Thắng, SLNA từng vô địch V-League 2011 và nhiều năm lọt vào top 5 của giải đấu cao nhất Việt Nam.

VFF rất muốn Hữu Thắng nhận lời, nhưng như thừa nhận của một quan chức tổ chức này, việc mời HLV nội lên tuyển luôn có những khó khăn riêng. Ngay cả việc HLV Hữu Thắng vừa được CLB SLNA “bật đèn xanh” cho được kiêm nhiệm cả vị trí giám đốc kỹ thuật ở đội bóng, vừa làm HLV trưởng ĐTVN, thì việc HLV này và VFF đặt bút ký vào hợp đồng cũng cần nhiều thời gian để hai bên có sự thống nhất cao các điều khoản.

Trong trường hợp HLV Hữu Thắng cũng từ chối, VFF sẽ mời HLV Hoàng Anh Tuấn và Mai Đức Chung. Và nếu cả hai HLV này cũng không nhận lời, VFF buộc phải chuyển sang phương án mời một HLV ngoại và người đó không ai khác là “người cũ” Calisto.

Chiếc ghế HLV trưởng ĐTVN một thời là niềm mơ ước của biết bao HLV nội, nhưng giờ lại có nguy cơ bị “ế”. Không phải các HLV sợ không đủ trình độ, đủ cái uy, mà họ sợ đánh đổi, khi sự rủi ro là rất lớn.

Gần nhất, 2 HLV nội là Phan Thanh Hùng và Hoàng Văn Phúc từng được VFF năn nỉ mời lên tuyển, nhưng kết cục của cả hai lại quá thảm. Nhìn vào 2 tấm gương này, các HLV trong nước có lý do để từ chối VFF, dù ai cũng khẳng định lên tuyển là một vinh dự lớn.

Quang Vinh