Thứ tư, 02/04/2014 - 22:06

Vi phạm luật, Barcelona bị FIFA cấm mua bán cầu thủ

Dân trí

Ủy ban kỷ luật của FIFA đã quyết định trừng phạt LĐBĐ Tây Ban Nha (RFEF) và Barcelona vì những vi phạm liên quan đến các quy định về chuyển nhượng quốc tế và đăng ký cầu thủ dưới 18 tuổi.

Theo công bố của LĐBĐ Thế giới (FIFA) thì Barcelona đã vi phạm những quy định về đăng ký và chuyển nhượng 10 cầu thủ trẻ trên khắp thế giới. Vì vậy, FIFA đã đưa ra hình phạt bao gồm cấm Barca tham gia hai kỳ chuyển nhượng sắp tới (tháng 6/2014 và tháng 1/2015) và nộp phạt 370 ngàn euro.

Barca đứng trước nguy cơ không được tăng cường lực lượng
trong hai kỳ chuyển nhượng sắp tới
Barca đứng trước nguy cơ không được tăng cường lực lượng trong hai kỳ chuyển nhượng sắp tới

Ngoài ra, quá trình điều tra của FIFA còn cho thấy RFEF và Barcelona còn vi phạm thêm các quy định liên quan đến việc tuyển chọn tài năng cũng như đăng ký danh sách thi đấu ở các giải trẻ quốc tế. Cụ thể, FIFA đã phát hiện ra rằng có một số cầu thủ trẻ đăng ký thi đấu cho Barca ở các giải đấu quốc tế cấp câu lạc bộ từ năm 2009 đến 2013.

Theo điều 19 trong quy định về quyền lợi và chuyển nhượng cầu thủ, các vụ chuyển nhượng cấp quốc tế chỉ được chấp nhận khi cầu thủ là trên 18 tuổi. Điều luật này chỉ cho phép chuyển nhượng một cầu thủ trẻ ở phạm vi quốc tế nếu đáp ứng được một trong ba điều kiện: cha mẹ cũng phải chuyển đến sinh sống tại quốc gia cầu thủ đầu quân, nếu cầu thủ ở độ tuổi 16 đến 18 thì được phép chuyển nhượng trong phạm vi các quốc gia Liên minh châu Âu; nếu cầu thủ sinh sống ở nơi cách chưa dưới 50km đến biên giới quốc gia mà anh ta sẽ chuyển đến thi đấu.

LĐBĐ Tây Ban Nha cũng bị liên đới và phải nhận mức phạt 400 ngàn euro từ FIFA. Ngoài ra, FIFA thông báo rằng Barca sẽ có 90 ngày để kháng cáo cũng như hợp thức hóa những vụ chuyển nhượng mà đội bóng này đang vi phạm. Đặc biệt, FIFA “gợi ý” cho Barca thêm rằng đội bóng này có thể “bán lúa non” trong quãng thời gian kháng cáo để tránh lệnh trừng phạt.

HT

Mới nhất