Thứ năm, 13/08/2020 - 07:27

Vì sao CLB TPHCM mời lại HLV Chung Hae Seong?

Dân trí

Chỉ 2 tuần sau khi điều chuyển HLV Chung Hae Seong lên ghế Giám đốc kỹ thuật, nhưng ông này không nhận và xin từ chức, CLB TPHCM lại đưa vị HLV người Hàn Quốc về lại vị trí HLV trưởng của ông.

Cùng với việc chuyển ông Chung đi, rồi đưa ông trở lại, đội bóng thành phố cũng buộc phải xáo trộn rất lớn trong khu kỹ thuật của đội mình.

Chủ tịch CLB Nguyễn Hữu Thắng được bố trí là HLV tạm quyền cho HLV Chung Hae Seong, cùng với việc bổ sung, thay thế một loạt vị trí trong khu kỹ thuật, thay người làm trợ lý cho ông Thắng.

Để giờ, ông Chung quay trở lại với ghế HLV trưởng, CLB TPHCM lại đồng ý để các trợ lý cũ của HLV Chung Hae Seong về lại chỗ ban đầu, còn những người mới tuyển hoặc mới điều chuyển lại một lần nữa được (hay bị) điều chuyển đi nơi khác.

Vì sao CLB TPHCM mời lại HLV Chung Hae Seong? - 1
Rốt cuộc thì CLB TPHCM vẫn thấy rằng chẳng ai hợp với vị trí HLV của đội này hơn ông Chung Hae Seong (ảnh: Anh Hải)

Một sự nhượng bộ đáng kể của đội bóng thành phố với HLV Chung Hae Seong, nhưng cũng là động thái cho thấy CLB TPHCM khá rối và khá bị động trong việc quản lý khu vực kỹ thuật của đội mình.

Có thể ở thời điểm cách nay 2 tuần, khi đề nghị HLV Chung Hae Seong lui về ghế GĐKT, để HLV Nguyễn Hữu Thắng tạm quyền, đội bóng thành phố chỉ xem đấy là động tác “đổi gió” đôi chút ở khu kỹ thuật nhằm lấy may.

Việc một người ngồi ghế GĐKT nhưng thực chất làm công việc như một HLV trưởng là việc không lạ trong bóng đá Việt Nam. Thậm chí, nhiều nhà chuyên môn còn thích như thế, vừa tránh đối diện với áp lực từ truyền thông, vừa có thể “né” được các tiêu chí về bằng cấp, khi tham dự các cúp châu Á, do AFC quy định. 

Nhưng với một HLV đến từ nền bóng đá chuyên nghiệp thực thụ như HLV Chung Hae Seong (người Hàn Quốc), ông phân biệt rạch ròi giữa HLV và GĐKT, làm GĐKT thì không xen vào công việc của HLV đội chuyên nghiệp và ngược lại. 

Trong bóng đá chuyên nghiệp, HLV trưởng quyết định mọi vấn đề về chuyên môn ở đội một. Với ông Chung, không có khái niệm ông đứng sau “núp gió” người khác trong vai trò GĐKT. CLB TPHCM ban đầu có lẽ không hiểu điều đó, nên ông Chung thà nghỉ hẳn chứ không chịu sự điều chuyển ban đầu của đội bóng thành phố. 

Nhưng khi tính toán lại về mặt chuyên môn, có lẽ CLB TPHCM thấy họ cần HLV Chung Hae Seong hơn là ngược lại. Ông Chung đã xây dựng nên một đội bóng ổn định, đang cạnh tranh ngôi vô địch V-League 2 mùa giải gần đây, điều mà CLB TPHCM chưa làm được trước khi sở hữu HLV này. 

Vả lại, ở thời điểm CLB TPHCM muốn HLV Chung Hae Seong lùi lại, để đẩy HLV tạm quyền Nguyễn Hữu Thắng lên thay thế, đội bóng thành phố thực chất chỉ kém đội đầu bảng LS V-League 2020 là Sài Gòn FC có 6 điểm, đúng bằng 2 trận thắng, chưa phải hết hy vọng trong mùa giải năm nay.

Thành ra, việc CLB TPHCM có ý định thay HLV Chung Hae Seong khi đó là quá vội vã. Giờ tìm người khác thế vào chỗ ông Chung, ổn định lại đội bóng với triết lý huấn luyện mới, cùng lối chơi mới lại từ đầu có khi còn mạo hiểm hơn.

Đấy là chưa kể việc vừa phải đền bù hợp đồng cho HLV Chung Hae Seong, theo đúng những gì đã ký kết, vừa phải trả lương cao cho HLV mới (CLB TPHCM từng dự tính mời một HLV người Brazil nắm đội thay HLV Chung Hae Seong), là sự lãng phí lớn về mặt kinh tế, trong khi hiệu quả lại chưa thẩm định được!

Cũng thành ra, CLB TPHCM thay đổi quyết định của chính mình, giữ HLV Chung Hae Seong ở lại, trước khi họ làm xáo trộn mọi công đoạn mà chính họ từng chuẩn bị trước đó, cũng như tự phản ánh luôn sự thiếu chuyên nghiệp, nếu không muốn nói là khá tuỳ hứng trong việc vận hành một CLB bóng đá của chính họ!

Kim Điền