Thứ ba, 13/08/2019 - 13:48

Vì sao V-League vẫn chưa áp dụng công nghệ VAR?

Dân trí

Lên kế hoạch từ đầu năm và dự kiến áp dụng công nghệ VAR (Video Assistant Referee) từ giai đoạn lượt về, nhưng mùa giải 2019 sắp kết thúc VPF vẫn chưa thể sử dụng công nghệ hiện đại để hỗ trợ cho các trọng tài V-League.

Kế hoạch áp dụng công nghệ VAR được Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) ấp ủ từ trước khi mùa giải khởi tranh, tuy nhiên vì lý do chuyên môn và thủ tục nên chưa thể áp dụng ngay ở lượt đi.

“Chúng tôi hy vọng công nghệ VAR sẽ đem lại hiệu quả tốt trong việc hỗ trợ công tác trọng tài. Thực tế đã chứng minh tại World Cup 2018 hay Asian Cup vừa qua, VAR đã giúp tăng mức độ chính xác trong các quyết định của trọng tài”, Chủ tịch VPF Trần Anh Tú cho hay.

Vì sao V-League vẫn chưa áp dụng công nghệ VAR? - 1

VPF chưa thể áp dụng công nghệ VAR cho mùa giải năm nay

Theo tư vấn của Thái Lan, có hai phương án để VPF lựa chọn. Phương án 1, xây dựng 1 trung tâm chuyên về VAR, có thể đặt tại Hà Nội vì có hạtầng, chất lượng đường truyền tốt. Trung tâm này sẽ nhận tín hiệu từ các sân địa phương để các trọng tài VAR xem xét lại các tình huống gây tranh cãi.

Phương án này quá đắt đỏ với VN vì có thể tốn từ 15 - 16 tỉ đồng/năm và không dễ để kết nối đường truyền với những sân ở xa như Pleiku. Phương án 2, VPF sắm ô tô chứa đầy đủ các thiết bị VAR để đi đến 1, 2 sân, kết hợp với 1 xe màu của đài truyền hình.

Sau khi cân nhắc, VPF đã lựa chọn phương án 2 vì sẽ linh động hơn. VPF đặt mua xe 16 chỗ và sẽ ký hợp đồng với một đối tác chuyên nghiệp đểlắp ráp máy móc hiện đại. Mỗi ngày thi đấu sẽ có 1 trận được dùng VAR.

Nghĩa là nếu lượt đấu diễn ra trong 2, 3 ngày thì có khoảng ít nhất 2 trận có VAR, với điều kiện nơi tổ chức trận đấu không được quá xa nhau, xe sẽ không kịp di chuyển.

Tưởng như V-League sẽ có VAR ở giai đoạn lượt về khi VPF về cơ bản đã sẵn sàng áp dụng công nghệ này. Tuy nhiên, đến phút chót thì VAR đã phải tạm thời dừng lại.

Lý giải về điều này, Chủ tịch VPF Trần Anh Tú cho biết: “FIFA vừa thay đổi chính sách giám sát, quản lý và cấp phép VAR cho các nước thành viên. Trước đây, chúng ta chỉ cần làm việc với đối tác do FIFA công nhận. FIFA sẽ kiểm tra và nghiệm thu sau khi vận hành.

Vừa qua, ngay cả Thai League và giải ở Indonesia cũng phải tạm ngưng dùng VAR để FIFA đánh giá lại. Tại Việt Nam, thiết bị và máy móc đã chuẩn bị sẵn, nên phải chờ FIFA sang đánh giá lại một lần nữa rồi mới tiến hành”.

Trong khi VPF chờ công nghệ VAR thì Wake-Up 247 V-League 2019 vẫn xảy ra những tranh cãi liên tiếp liên quan đến các quyết định của trọng tài. Vòng đấu gần nhất, pha sút xa của ngoại binh Sài Gòn không thể xác định bóng đã qua vạch vôi.

Ngoài ra, tình huống cầu thủ TP HCM có phạm lỗi với cầu thủ Quảng Nam hay không, hay Văn Toàn ngã trong khu vực cấm địa cũng gây tranh cãi.

Được biết, phải đến sang năm công nghệ VAR mới được FIFA đánh giá, xem xét trước khi cấp phép cho VPF sử dụng. Trước mắt, VPF sẽ lên kế hoạch mời một số trọng tài ngoại điều hành ở 2 vòng đấu cuối của V-League.

Huyền Trang

Từ khóa: