Thứ sáu, 24/07/2015 - 10:40

Vòng 18 V-League 2015: Ngôi đầu trở lại với B. Bình Dương

Dân trí

Thanh Hóa mất ngôi đầu bảng sau trận thua chóng vánh trước Hà Nội T&T. Ngôi đầu ấy bây giờ thuộc về B.Bình Dương. Ngược xuống nhóm dưới, HA Gia Lai sau một trận thắng có vẻ tưng bừng, giờ trở lại hình ảnh yếu xìu quen thuộc.

Không có bất ngờ đáng kể

Thanh Hóa dù giữ ngôi đầu bảng trong khi Hà Nội T&T vật vờ gần như suốt 2/3 quãng đường đã qua, nhưng chẳng ai dám nói đội bóng xứ Thanh mạnh hơn đội bóng thủ đô. Để rồi bằng chứng mới nhất là Hà Nội T&T đánh bại Thanh Hóa khá chóng vánh ở vòng 18.

Một chiến thắng phản ánh rõ thực lực của đôi bên, rằng Thanh Hóa chỉ có thể giữ ngôi đầu một khi các đối thủ của họ không mặn mà với ngôi đầu ấy. Riêng hiện tại, một khi B.Bình Dương nhất quyết không muốn thua thêm trận thứ 3 liên tiếp tại V-League, thể hiện quyết tâm bằng một cuộc họp nội bộ, còn Hà Nội T&T không muốn bẽ bàng hơn nữa, sau cả lượt đi gây thất vọng, Thanh Hóa lập tức không giữ nổi ngôi đầu.

Đấy cũng là trường hợp của B.Bình Dương và Than Quảng Ninh. Đội bóng vùng mỏ có thể thắng chính B.Bình Dương ngay ở sân Bình Dương, lúc đội bóng đất Thủ Dầu bất ngờ sa sút. Nhưng ngay khi mà B.Bình Dương quyết liệt muốn thắng, nhà đương kim vô địch (ĐKVĐ) hạ đội bóng vùng mỏ ngay tại sân của Than Quảng Ninh.

Khác biệt rõ rệt nhất của đôi bên vẫn là năng lực chuyên môn. B.Bình Dương quá mạnh, mạnh đến mức họ dường như muốn thắng ai thì thắng.

Thanh Hóa (áo đỏ) không phải là đối thủ của Hà Nội T&T (ảnh: Gia Hưng)
Thanh Hóa (áo đỏ) không phải là đối thủ của Hà Nội T&T (ảnh: Gia Hưng)

Khi B.Bình Dương thua HA Gia Lai ở vòng đấu trước, người tinh ý lập tức nhận ra đấy là trận đấu mà đội bóng miền Đông Nam bộ tự thua hơn là HA Gia Lai chiến thắng. Còn bây giờ, một khi B.Bình Dương buộc phải giành trọn 3 điểm để chặn đứng đà trượt dốc của chính mình, đoàn quân trong tay HLV Mai Đức Chung giải quyết gọn hiện tượng của mùa giải Than Quảng Ninh.

Trước sau như một, B.Bình Dương chắc chắn vẫn là ứng cử viên vô địch hàng đầu ở V-League năm nay. Và trước sau như một, Hà Nội T&T tiếp tục là thách thức lớn nhất cho đội bóng trong tay HLV Mai Đức Chung, chứ chẳng phải Thanh Hóa, Than Quảng Ninh, Hải Phòng, hay ĐT Long An.

B.Bình Dương (phải) tái chiếm ngôi đầu (ảnh: Gia Hưng)
B.Bình Dương (phải) tái chiếm ngôi đầu (ảnh: Gia Hưng)

Không thể không chú ý đến chi tiết, Hà Nội T&T giờ chỉ còn cách đội đầu bảng 2 trận thắng. Nếu đội bóng thủ đô đủ quyết tâm, nhiệm vụ san lấp khoảng cách ấy chẳng phải là nhiệm vụ bất khả thi.

Vẫn là cuộc đua giữa HA Gia Lai và Đồng Nai


Trước vòng 18, dù HA Gia Lai đánh bại B.Bình Dương, nhưng HLV Lê Huỳnh Đức của SHB Đà Nẵng vẫn không đánh giá cao đội bóng phố núi. Sau trận, cựu tiền đạo số 1 của bóng đá Việt Nam tiếp tục giữ quan điểm của mình, rằng Gỗ đá ngây ngô quá.

Nhắc lại sự ngây ngô của Gỗ bây giờ có khi là việc… thừa. Vấn đề không phải đơn thuần là kinh nghiệm của các cầu thủ không thôi, mà vấn đề nằm ở chỗ Gỗ hiện giờ không có một “tỉnh táo viên” giỏi chuyên môn và giỏi vạch chiến lược, biết nhận ra ở thời điểm nào, ở những trận đấu nào thì người ta những cần gì? – Trong khi Gỗ bây giờ trận nào cũng ra sân với tâm lý giống trận nào.

Đấy là khác biệt lớn nhất giữa HA Gia Lai và Đồng Nai trong cuộc chiến giành quyền trụ hạng. Chẳng ai biết chắc được rằng Đồng Nai của HLV Trần Bình Sự có mạnh hơn hay yếu hơn HA Gia Lai của bầu Đức, nhưng vấn đề nằm ở chỗ Đồng Nai hiểu rõ trận nào họ cần bung sức, còn trận nào không nhất thiết phải làm vậy.

Đấy đơn thuần là toan tính mang tính đường dài. Một đội bóng yếu dĩ nhiên không thể căng sức suốt lộ trình, mà cũng cần nên biết chặng nào nên chạy nước rút, còn chặng nào chỉ đơn giản cần sử dụng chiến thuật “núp gió”.

Dạng như trận đấu với Quảng Nam, đối thủ vừa sức so với năng lực của Đồng Nai, thế là đoàn quân của HLV Trần Bình Sự bung lên đá với quyết tâm lấy trọn 3 điểm và thực hiện thành công mục tiêu này. Cách Đồng Nai thi đấu với Quảng Nam khác hẳn cách họ đá với SL Nghệ An, đấy mới là sự uyển chuyển của một nhà chiến lược.

Thành ra, xem Đồng Nai bước qua từng vòng đấu, có cảm giác họ ít tốn sức hơn HA Gia Lai, vốn trận nào cũng gồng lên cương với đối thủ, chẳng có chút gì giống với thái độ “biết mình biết người”!

Kim Điền

B.Bình Dương (phải) tái chiếm ngôi đầu (ảnh: Gia Hưng)

Tin liên quan

Mới nhất