Thứ năm, 22/01/2015 - 21:28

VPF ra tối hậu thư với BTC sân Lạch Tray

Dân trí

Nếu không cải thiện chất lượng mặt sân, “chảo lửa” Lạch Tray sẽ đối diện với án phạt treo sân. Đó là thông báo mới nhất của công ty VPF, sau khi các đội bóng, báo chí phản ánh chất lượng rất tệ của mặt sân Lạch Tray những trận đấu vừa qua.

Trước chuyến làm khách trên sân Lạch Tray của Hải Phòng, HLV Graechen của HA Gia Lai đã vô cùng lo lắng khi các học trò của mình phải thi đấu trên mặt sân mấp mô, nhiều “phốt”. Với lối chơi kỹ thuật, phối hợp nhỏ và nhuyễn, các cầu thủ HA Gia Lai sẽ gặp bất lợi cực lớn, chưa kể nguy cơ chấn thương.

Chưa kể đến các đội khách, cầu thủ Hải Phòng là những người đầu tiên phải chịu thiệt thòi vì mặt sân xấu. Cụ thể là trung vệ Đinh Tiến Thành gặp phải chấn thương nặng trong một buổi tập cùng CLB trước thềm trận Siêu Cup quốc gia hồi cuối tháng 12/2014 do vấp phải ổ gà ở Lạch Tray.

Mặt cỏ sân Lạch Tray đang xuống cấp nghiêm trọng

Mặt cỏ sân Lạch Tray đang xuống cấp nghiêm trọng

Sau khi được tận mắt chứng kiến mặt sân Lạch Tray, HLV Graechen thậm chí còn chẳng dám cho các học trò tập nhiều vì sợ chấn thương. Và khi trận đấu diễn ra, đội bóng phố Núi đã thua đội chủ nhà, khi họ không phát huy được hết sức mạnh.

“Phải thi đấu trên mặt sân lồi lõm thế này sẽ khiến các cầu thủ tăng khả năng dính chấn thương hoặc tái phát những vết đau cũ. Thật sự tôi không nghĩ đây là điều kiện thích hợp để tổ chức 1 trận đấu ở giải đấu VĐQG tại Việt Nam. Ngay cả CLB hạng 5 ở Pháp cũng sẽ bị phạt nếu để mặt sân tệ thế này khi thi đấu. Chúng ta sẽ cùng chờ câu trả lời từ VFF và VPF về việc này”, HLV Graechen nhấn mạnh.

Không chỉ có các đội khách, mà nhiều ngày qua báo chí cũng đã lên tiếng nhiều về chất lượng mặt sân chẳng khác nào ruộng cày của sân Lạch Tray. Lý giải về chất lượng mặt sân xấu, một thành viên BTC sân cho biết do ảnh hưởng của sương muối và gần đây sân Lạch Tray tổ chức giải bắn cung (Đại hội TDTT toàn quốc) nên bị ảnh hưởng.

“Chúng tôi làm văn bản trình lên sở là sắp đá V-League, mặt sân cần phải được bảo vệ. Nhưng hơn nửa tháng ròng rã, các VĐV bắn cung thi đấu, cỏ bị giày xéo liên tục và còn không được tưới nước. Mặt sân nào chịu được. Thậm chí, tôi còn không dám cho đội tập trên sân Lạch Tray”, Chủ tịch CLB Hải Phòng Trần Mạnh Hùng cho biết.

Có lý do, nhưng bất luận thế nào việc để một sân không đảm bảo các tiêu chuẩn sẽ phải bị xử lý theo quy định. Thực tế thì VPF đã có văn bản gởi đến CLB Hải Phòng đề lưu ý về mặt sân Lạch Tray xuống cấp nghiêm trọng, không bảo đảm chất lượng chuyên môn.

VPF đã yêu cầu CLB Hải Phòng sau vòng đấu thứ 8 (thời điểm giải sẽ tạm ngưng gần hai tháng tuyển Olympic Việt Nam tập trung làm nhiệm vụ quốc tế), nếu BTC sân Lạch Tray không làm thay đổi mặt sân thì VPF và BTC giải sẽ bắt buộc Hải Phòng chuyển sang thi đấu sân trung lập.

Hiện ban quản lý sân vận động Lạch Tray đang có kế hoạch gấp rút cải tạo mặt cỏ, tuy nhiên với lịch thi đấu dày đặc như hiện tại thì công việc cải tạo khó có thể hiệu quả. Tài chính eo hẹp đã khiến nhiều CLB không đủ lực và điều kiện để đảm bảo được một mặt sân theo đúng như yêu cầu của VPF.

Lê Cường