Thứ năm, 17/09/2015 - 14:30

Vụ Ngọc Hải làm Anh Khoa chấn thương: Bạo lực ở V-League không giảm!

Dân trí

Khi mà BTC V-League chuẩn bị hoàn tất bản báo cáo về giải đấu thì lại xuất hiện vụ Ngọc Hải (SL Nghệ An) gây chấn thương cho Anh Khoa (SHB Đà Nẵng). Vụ này khá giống với tính chất của vụ Đình Đồng (SL Nghệ An) đá gãy chân Anh Hùng (HV.An Giang) năm ngoái.

Sự việc Ngọc Hải gây chấn thương Anh Khoa khiến cho BTC V-League khó kết luận là bạo lực ở V-League đã giảm. So về tính chất và mức độ, vụ Ngọc Hải đá gãy chân Anh Khoa có lẽ không khác mấy so với tình huống bạo lực nhất mùa giải năm rồi, khi Đình Đồng (cũng của SL Nghệ An) đá gãy chân Anh Hùng (HV.An Giang).

Và vì sao đã có một vụ cực kỳ nổi cộm ở mùa trước, nhưng mùa này vẫn tái lặp tình huống tương tự là vấn đề quá nhức nhối đối với bóng đá nội?

Lẽ ra khi đã có “án điểm” dành cho Đình Đồng năm ngoái, về lý thuyết thông thường, các cầu thủ sẽ phải lấy đó làm gương, phải tỉnh táo hơn, nhưng đằng này vẫn xảy ra tình trạng tương tự, đằng này bạo lực cũng chẳng hề giảm.

 

Thật lạ là cho dù đã có vụ Đình Đồng đá gãy chân đồng nghiệp nhưng bạo lực ở V-League vẫn không hề giảm
Thật lạ là cho dù đã có vụ Đình Đồng đá gãy chân đồng nghiệp nhưng bạo lực ở V-League vẫn không hề giảm

 

Thành ra, dư luận rất dễ có suy luận rằng án dành cho Đình Đồng năm ngoái chưa đủ nặng để răn đe cầu thủ. Và cũng đừng nói chuyện giảm án ở đây, bởi một bộ phận cầu thủ đâu nhận ra sự nguy hiểm trong hành vi của mình, đâu thực sự thấy hối lỗi đâu mà đáng được giảm án!

Cũng về lý thuyết thông thường, nếu đã có người từng vi phạm, nhưng người khác tiếp tục tái phạm thì án tiếp theo phải nặng hơn án đầu tiên. Rồi một khi BTC V-League không thể kêu gọi lý thuyết suông trong việc bảo các CLB tăng cường giáo dục ý thức của cầu thủ, cách tốt hơn nên dùng các án phạt.

Và V-League đúng là bấy lâu nay thiếu những án phạt đủ “đô” để răn đe những người tham gia. Thật lạ là ngay đến giới trọng tài – những cánh tay nối dài về luật của BTC giải, cũng không đánh giá đúng tình trạng bạo lực sân cỏ, thì chẳng trách các cầu thủ xem thường luật.

Từ vụ Đình Đồng đá gãy chân Anh Hùng năm ngoái, cho đến vụ Ngọc Hải đá gãy chân Anh Khoa năm nay, điểm chung là chẳng có thẻ đỏ nào trực tiếp nào được sử dụng sau các pha bóng rợn người ấy. Chứng tỏ, các trọng tài cũng chưa chắc nắm vững luật, hoặc họ xem nhẹ công tác chấn chỉnh bạo lực sân cỏ. Người của BTC còn như vậy, huống hồ gì là những thành phần tham gia cuộc chơi.

V-League mất kỷ cương chính từ việc hầu hết mọi thành phần làm nên giải đấu đều xem nhẹ kỷ cương: Cầu thủ thì thích tấn công nhau như một thói quen, khán giả thì thoải mái đốt pháo sáng dù liên tục bị nhắc nhở, trọng tài thì nương nhẹ trong cách sử dụng thẻ phạt, còn các giám sát thường xuyên báo cáo qua loa.

Thành ra, V-League rất cần những án phạt nặng để nhắc người tham gia giải đấu phải nhớ rằng vẫn còn kỷ cương để họ phải tuân thủ. Nói nôm na là sau khi đã nhắc đủ cách, đã kêu gọi các thành phần tham dự giải tuân thủ luật, quy định của BTC giải nhưng bất thành, những người điều hành cuộc chơi phải dùng biện pháp mạnh, thay vì cứ mãi nói suông thế này!

Kim Điền

 

Vụ Ngọc Hải làm Anh Khoa chấn thương: Bạo lực ở V-League không giảm! - 2