Thứ hai, 18/11/2019 - 13:11

Xác định được 17 đội tuyển giành vé dự Euro 2020

Dân trí

Sau loạt trận vào đêm qua, số đội giành suất tham dự Euro 2020 đã tăng lên 17 đội. Như vậy sẽ chỉ còn 3 suất còn lại từ những trận đấu vòng bảng được quyền tham dự Euro 2020.

Vòng loại Euro 2020 được chia thành 10 bảng, trong đó 5 bảng đối có 5 đội và 5 bảng đấu có 6 đội. Anh, Bồ Đào Nha, Hà Lan và Thụy Sĩ là những đội có mặt tại bán kết UEFA Nations League nên được chia vào bốn bảng có 5 đội (A, B, C, D). Thể thức vòng loại thi đấu vòng tròn hai lượt và chọn hai đội đầu bảng đi tiếp.

Bảng A, tuyển Anh và CH Séc đã giành suất đi tiếp ba ngày trước. Rạng sáng nay “Tam sư” tiếp tục chiến thắng trước Kosovo giúp họ kết thúc vòng bảng với 7 chiến thắng, 1 thua. Do đã giành quyền đi tiếp nên CH Séc không gặp áp lực ở trận gặp Bulgaria, họ thua và kết thúc vòng loại với 15 điểm, nhì bảng.

Xác định được 17 đội tuyển giành vé dự Euro 2020 - 1

Tuyển Anh đứng đầu bảng A sau 7 chiến thắng, 1 trận thua

Bảng B cũng đã thi đấu xong, Ukraine giành vé vào chung kết từ lượt trước, họ có trận hòa với Serbia ở vòng đấu cuối cùng (20 điểm). Trong khi đó Bồ Đào Nha cũng tự quyết số phận của mình bằng chiến thắng 2-0 trên sân Luxembourg vào rạng sáng nay, qua đó củng cố vững chắc vị trí nhì bảng (17 điểm).

Bảng C vẫn còn một lượt trận nữa, nhưng hai vé đi tiếp cũng đã thuộc về ĐứcHà Lan. Sau 7 lượt trận, Đức đang có 18 điểm, còn Hà Lan có 16 điểm, Bắc Ireland có 13 điểm. Do Bắc Ireland thua chỉ số đối đầu với Hà Lan cho nên ở lượt cuối họ có thắng Đức hay Hà Lan thua Estonia thì đội bóng áo da cam vẫn xếp trên.

Lượt cuối của bảng C chỉ có ý nghĩa phân định ngôi đầu bảng. Đức cần một chiến thắng để chắc chắn đứng đầu. Với Hà Lan, sau tấm HCĐ ở World Cup 2014, đội bóng này đã có tới sáu năm không được tham dự các giải đấu lớn như Euro, World Cup và giờ thì họ đã trở lại sân chơi châu Âu.

Bảng D hiện chưa phân định được đội bóng đi tiếp, Đan Mạch đang có 15 điểm, Thụy Sĩ 14 điểm và Ireland đang có 12 điểm. Mặc dù đang xếp thứ hai, nhưng Thụy Sĩ lại có cửa đi tiếp rộng nhất, ở lượt cuối họ thi đấu với đội bóng “vô danh” Gibraltar.

Thua cả bảy trận đã đấu, Gibraltar rất khó có khả năng khiến Thụy Sĩ mất điểm, trong khi đó Đan Mạch sẽ phải làm khách trên sân của Ireland, đội bóng Bắc Âu tối thiểu phải có điểm mới đi tiếp.

Xác định được 17 đội tuyển giành vé dự Euro 2020 - 2

Huấn luyện viên McCarthy của Ireland

Bảng E, Croatia đã hoàn thành xong 8 trận vòng loại và chắc chắn có ngôi đầu bảng với 17 điểm. Ba đội bóng tiếp theo gồm Hungary (12 điểm), Xứ Wales (11 điểm) và Slovakia (10 điểm) đều còn cơ hội. Lượt cuối, Hungary phải làm khách trên sân Xứ Wales, còn Slovakia sẽ tiếp Azerbaijan.

Slovakia chỉ đi tiếp trong trường hợp họ thắng và Hungary hòa Xứ Wales. Trong trường hợp Hungary phân thắng bại với xứ Wales thì đội chiến thắng sẽ theo chân Croatia dự Euro 2020 mà không cần quan tâm tới kết quả trận đấu của Slovakia.

Ở bảng F, chắc chắn Tây Ban Nha nhất bảng (23 điểm), Thụy Điển nhì bảng (19 điểm) nên lượt cuối không có ý nghĩa. Bảng G, Ba Lan (22 điểm), Áo (19 điểm) cũng sớm giành vé dự Euro 2020 và chốt chắc vị trí nhất nhì. Bảng H đã thi đấu xong, Pháp đứng đầu với 25 điểm, Thổ Nhĩ Kỳ đứng nhì với 23 điểm.

Cục diện bảng I sớm an bài từ tháng trước, hiện tại Bỉ toàn thắng 9 trận đứng đầu bảng, Nga cũng sẽ có được vị trí nhì bảng với 21 điểm do hơn đội xếp sau Scotland tới 9 điểm. Có một đội toàn thắng cả 9 trận như Bỉ là Italia, họ đứng đầu bảng J với 27 điểm, Phần Lan (18 điểm) an phận nhì bảng và không cần quan tâm lượt cuối.

Xác định được 17 đội tuyển giành vé dự Euro 2020 - 3

Serbia (áo đỏ) vẫn còn cơ hội dự Euro 2020 thông qua vòng play-off

Sau loạt trận đêm nay (18/11) và đêm mai (19/11), vòng loại sẽ xác định 3 đội còn lại tham dự Euro 2020. Do giải đấu này có 24 đội và không có nước chủ nhà, nên sẽ có 4 đội tham dự theo các suất được xác định từ vòng play-off.

Vòng play-off được tổ chức vào tháng 3/2020 với thể thức bốn bảng, mỗi bảng có 4 đội được lấy theo thứ hạng cao xuống thấp từ những đội chưa có vé dự Euro 2020 thuộc một League của UEFA Nations League (League A, League B, League C, League D).

Trong trường hợp một bảng đấu vòng play-off không đủ đội thì sẽ lấy từ hạng tiếp theo bổ sung lên cho đủ 4 đội thi đấu theo thể thức loại trực tiếp. Đội vô địch bốn bảng vòng play-off sẽ có suất dự Euro 2020.

Danh sách 17 đội bóng đoạt vé dự Euro 2020

Anh, CH Séc, Ukraine, Bồ Đào Nha, Đức, Hà Lan, Croatia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Ba Lan, Áo, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Bỉ, Nga, Italia, Phần Lan

Xác định được 17 đội tuyển giành vé dự Euro 2020 - 4

Việt Bách