Thứ bảy, 12/07/2014 - 16:42

Nhật vẫn còn hứng chịu dư chấn mạnh từ thảm họa động đất 2011

Dân trí

Các nhà địa chất học cho biết trận động đất xảy ra vào sáng ngày hôm nay gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima, Nhật, là dư chấn của thảm họa động đất 9 richter năm 2011 và cảnh báo sẽ còn nhiều dư chấn nữa.

Nhật vẫn còn hứng chịu dư chấn mạnh từ thảm họa động đất 2011

Các khu vực hứng chịu thảm họa động đất/sóng thần năm 2011 ở Nhật hiện vẫn đang trong quá trình phục hồi.

Trận động đất mạnh 6,8 richter ở ngoài khơi bờ biển Thái Bình Dương, miền bắc của Nhật đã gây sóng thần nhỏ vào sớm nay.

Nhà địa chất học Yasuhiro Yoshida thuộc Cơ quan khí tượng Nhật cho hay đây là phản ứng kiến tạo muộn của trận động đất 9,0 richter từ tháng 3/2011, trận động đất kèm theo sóng thần lớn khiến hơn 18.000 người thiệt mạng và gây ra cuộc khủng hoảng hạt nhân do nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị hư hỏng nặng.

“Có thể những trận động đất khá lớn nữa thỉnh thoảng sẽ xảy ra ở khu vực đại dương có các dư chấn của trận động đất lớn năm 2011”, ông cho hay. “Hoạt động dư chấn sẽ giảm dần theo thời gian. Nhưng dư chấn kèm sóng thần sẽ vẫn xảy ra.

Trận động đất sớm nay có cấp độ 4 trên thang động đất 7 cấp độ của Nhật và ông Yoshida cho biết có khả năng còn những dư chấn có cường độ trung bình, cấp độ ba, sẽ xảy ra trong vòng 2 tuần tới.

Các quần đảo của Nhật nằm trên giao lộ của nhiều tầng kiến tạo vì vậy mà hàng năm Nhật hứng chịu nhiều trận động đất cường độ khá lớn.

Nhưng nhờ tiêu chuẩn xây dựng khắt khe, những trận động đất mạnh có thể gây thảm họa ở các nước khác lại gây ra rất ít thiệt hại ở Nhật.

Trung Anh

Theo AFP