5 kiểu người khó tiến xa trong công việc

Bạn chọn được công việc phù hợp để gắn bó và lập mục tiêu xa hơn là được đề bạt lên những vị trí chủ chốt, quản lý trong công ty. Tích lũy kinh nghiệm và nâng cao chuyên môn là việc đương nhiên phải làm, nhưng bạn cũng đừng quên một yếu tố không kém phần quan trọng khi công ty đánh giá nhân viên: Đó là tính cách.
>>Người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc
>>Gặp những người xe ôm đặc biệt nhất Việt Nam
>>Người giúp việc có thể đóng bảo hiểm xã hội

5 kiểu người khó tiến xa trong công việc - 1

Theo Trưởng phòng Nhân sự của CareerLink.vn, đơn vị tư vấn tuyển dụng ứng viên và tìm kiếm việc làm hàng đầu tại Việt Nam, có 5 kiểu người sẽ khó tiến xa trong công việc bởi có những tính cách không phù hợp để trở thành người quản lý.

Tham khảo thông tin việc làm mới nhất tại https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-nhanh

1. Ghen tỵ với đồng nghiệp

Đồng nghiệp được đề bạt, bạn cho rằng họ không xứng đáng vì bạn có năng lực, kinh nghiệm và thành tích vượt trội hơn hẳn. Thế rồi mọi mục tiêu của bạn trong công việc dần thu hẹp, chỉ xoay quanh người đồng nghiệp vừa được thăng chức: những nỗ lực trong công việc chỉ nhằm chứng minh rằng bạn giỏi hơn; hay nếu buộc phải làm việc chung nhóm thì bạn luôn tỏ thái độ bất mãn hoặc khiêu chiến nhằm hạ bệ đối phương.

Giải pháp: Hãy chứng tỏ năng lực của mình có ý nghĩa như thế nào với công ty, không nên hơn thua với bất kỳ ai. Nếu có đặt mình ra so sánh với đồng nghiệp, chỉ cần quan sát những mặt tốt của họ như cách xử lý công việc, cách giao tiếp để học hỏi mà thôi.

2. Không giữ được bí mật

Sếp gặp riêng bạn và trao đổi một số công việc liên quan đến dự án mới mà công ty sắp triển khai. Bạn hết sức vui mừng vì cảm thấy mình được tin tưởng, được tạo cơ hội để phát huy năng lực. Không kìm nén được sự hào hứng, bạn kể với mọi người về công việc mà mình được giao phó.

Giải pháp: Thật ra, dù sếp không dặn phải giữ kín nội dung công việc, nhưng nếu bạn thấy sếp không trao đổi công khai trước mặt mọi người thì có lẽ dự án vẫn đang nằm trong giai đoạn ý tưởng và quan trọng là bạn không nên làm lộ bí mật của công ty.

3. Không biết lắng nghe

Trong giao tiếp, lắng nghe luôn là một kỹ năng hết sức quan trọng. Đối với công việc cũng vậy, nếu bạn thực sự không thể lắng nghe ý kiến của bất kỳ ai; lúc nào cũng chỉ thấy ý của mình là đúng, sẵn sàng phản bác lại mọi người ngay cả khi họ chưa dứt lời, thì chắc chắn sẽ gây bất mãn cho tất cả những ai làm việc cùng.

Giải pháp: Đừng cố chấp giữ khư khư quan điểm của mình. Hãy dừng lại một nhịp trước khi có ý định cắt ngang lời, thay vào đó lắng nghe với thái độ chân thành và phản biện ý kiến của người khác dựa trên nội dung họ đã trao đổi. Đó vừa là sự tôn trọng, vừa khiến người đối diện tiếp thu ý kiến của bạn tích cực hơn vì họ cảm thấy đã được lắng nghe và được phản hồi.

4. Thiếu sự dứt khoát

Trước mỗi sự việc, bạn đều suy tính thiệt hơn, cân nhắc lợi hại rồi mới hành động. Điều này vô cùng cần thiết, nhưng bạn mất bao lâu để đưa ra được quyết định cuối cùng? Nhiều người cho rằng đó là sự cẩn trọng nhưng lại không nhận ra sự cẩn trọng đến mức chậm chạp ấy có thể khiến bản thân bỏ lỡ rất nhiều cơ hội.

Vì thế, ở quy mô tập thể, người quản lý không có tính dứt khoát luôn mất quá nhiều thời gian để cân nhắc, khiến nhóm mất cơ hội nhận những dự án tốt; đôi khi còn trở thành nhóm không có tiếng nói ở công ty vì cứ mãi suy tính trong khi mọi người đã giải quyết dứt điểm vấn đề được đặt ra rồi.

Giải pháp: Tập cho mình thói quen suy nghĩ cẩn thận, đưa ra quyết định nhanh chóng nhưng không hấp tấp để mắc sai lầm.

5. Thiếu lập trường

Không ít người thường bị đồng nghiệp gán cho biệt danh "kẻ ba phải" hay "gió chiều nào xoay chiều ấy". Nguyên nhân là vì những người này không những không đưa ra được quan điểm, ý kiến riêng của mình mà luôn thấy ai nói cũng đúng, cũng không biết mình tán thành ý kiến của ai.

Bạn có thể hình dung mẫu người như vậy dẫu có tham gia bao nhiêu buổi họp thì cũng không ai nhận ra sự có mặt của họ bởi ý kiến của họ luôn giống ý của người khác, vậy tại sao cấp trên phải đề bạt họ?

Giải pháp: Tập thói quen giải thích cho mỗi nhận định mà mình nêu ra. Luôn quan sát sự việc theo nhiều hướng để có cái nhìn tổng thể; nghe và ghi chép ý kiến của mọi người và tổng hợp những gì còn thiếu nhằm nhìn ra được mình đồng tình hay không đồng tình với ý kiến nào.

Câu châm ngôn “Hành động tạo nên thói quen, thói quen tạo nên tính cách, tính cách tạo nên số phận” luôn đúng trong mọi hoàn cảnh. Nếu có những kiểu tính cách như trên, bạn nên cố gắng để thay đổi trước khi nó trở thành chướng ngại vật cản bước chân của bạn trên con đường sự nghiệp. Chúc bạn thành công.

Mừng Mẫn

MỚI NHẤT
“Nữ quái” chuyên lừa đảo chạy việc liên tỉnh lĩnh án
“Nữ quái” chuyên lừa đảo chạy việc liên tỉnh lĩnh án

Với chiêu “nổ” quen biết nhiều cán bộ cấp cao, có thể chạy việc vào bệnh viện Trung ương Huế và các cơ quan nhà nước khác, Hoa-nguyên cán bộ Trung tâm Y khoa MEDIC tỉnh TT-Huế và đồng bọn đã lừa đảo nhiều người dân, chiếm đoạt hơn 27 tỷ đồng.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 07:35

Hơn 70% thanh niên Trung Quốc muốn “đầu quân” cho các công ty khởi nghiệp
Hơn 70% thanh niên Trung Quốc muốn “đầu quân” cho các công ty khởi nghiệp

Theo một cuộc điều tra do Nhật báo Thanh Niên của Trung Quốc mới thực hiện, có 72% thanh niên nước này muốn "đầu quân" cho các công ty khởi nghiệp.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 07:05

Giới trẻ Nhật Bản "an phận" với công việc
Giới trẻ Nhật Bản "an phận" với công việc

Giới trẻ Nhật Bản vô cùng gìn giữ và “an phận” với công việc của mình vì để có được công việc ổn định không hề dễ dàng chút nào.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 06:10

Tết Nguyên đán 2018: Đề xuất 2 phương án nghỉ trong 7 ngày
Tết Nguyên đán 2018: Đề xuất 2 phương án nghỉ trong 7 ngày

(Dân trí) - Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2018 được xây dựng với 2 phương án cùng số ngày nghỉ trước Tết khác nhau. Dự kiến số ngày nghỉ của cả dịp Tết là 7 ngày. Ngoài ra, lịch nghỉ của những ngày Lễ, Tết khác trong năm 2018 sẽ không có tình trạng phải hoán đổi để có ngày nghỉ liên tiếp.

Thứ sáu, 29/09/2017 - 06:02

Xin việc không được trộm luôn xe chở hàng của công ty
Xin việc không được trộm luôn xe chở hàng của công ty

Đi xin việc không được, bị cáo đã trộm nguyên chiếc xe chở hàng trị giá hơn 1 tỉ đồng của công ty này chạy đi...

Thứ sáu, 29/09/2017 - 06:00

Qua 9 tháng: Hơn 536.800 lượt người hưởng BHXH một lần
Qua 9 tháng: Hơn 536.800 lượt người hưởng BHXH một lần

(Dân trí) - Theo ông Vũ Quốc Tuấn - Phó Chánh Văn phòng BHXH VN, ước tính trong 9 tháng của năm 2017, cả nước có 7,16 triệu lượt người hưởng các chế độ BHXH, tăng 1,08 triệu lượt người so với cùng kỳ năm 2016, 536.864 lượt người hưởng BHXH một lần.

Thứ năm, 28/09/2017 - 10:18

Bất bình đẳng giới tại các công ty công nghệ Mỹ
Bất bình đẳng giới tại các công ty công nghệ Mỹ

Tại thung lũng Silicon đang tồn tại một thực trạng đáng lo ngại về bất bình đẳng giới, trong đó, nữ giới đang phải chịu thiệt thòi hơn nam giới trên nhiều phương diện.

Thứ năm, 28/09/2017 - 07:06

Chỉ số cải cách thấp, Bộ LĐ-TB&XH mời Vietel hỗ trợ nâng cấp hệ thống CNTT
Chỉ số cải cách thấp, Bộ LĐ-TB&XH mời Vietel hỗ trợ nâng cấp hệ thống CNTT

(Dân trí) - “Năm 2018, ngành LĐ-TB&XH xác định CNTT là khâu đột phá trong việc quản lý lĩnh vực lao động, người có công và xã hội. Thông qua đó cung cấp tối đa các dịch vụ công trực tuyến, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4, phục vụ tốt nhất người dân và doanh nghiệp”.

Thứ tư, 27/09/2017 - 02:54

Giả danh con quan chức Bộ Quốc phòng để lừa đảo
Giả danh con quan chức Bộ Quốc phòng để lừa đảo

TAND TP Hà Nội hôm 25/9 mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Lê Minh Hiền (SN 1953, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại khoản 4, Điều 139 - BLHS.

Thứ tư, 27/09/2017 - 07:30

Báo động tình trạng thợ lò bỏ việc: Tuyển 1, bỏ 1
Báo động tình trạng thợ lò bỏ việc: Tuyển 1, bỏ 1

Chưa bao giờ các Cty khai thác than của Tâp đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) lại đang đứng trước nguy cơ thiếu thợ lò trầm trọng như hiện nay, trong khi các mỏ than ngày càng phải khai thác sâu hơn dưới lòng đất bởi các mỏ lộ thiên đã cạn kiệt.

Thứ tư, 27/09/2017 - 07:09

Mạo hiểm, liều mạng nghề ăn cơm dưới đất, hái trám "trên trời"
Mạo hiểm, liều mạng nghề ăn cơm dưới đất, hái trám "trên trời"

Quả trám đen - món ăn sạch được nhiều người ưa thích, nhưng việc thu hái không hề đơn giản. Hiện nay, nghề “trèo trám” được xem là một trong những nghề mạo hiểm.

Thứ tư, 27/09/2017 - 06:50

Bão tin giả ở châu Âu: Nghề săn tin giả ra đời
Bão tin giả ở châu Âu: Nghề săn tin giả ra đời

Trước sự xuất hiện tràn lan của tin giả, một ngành nghề đã ra đời, đó là chuyên viên kiểm duyệt tin hay gọi cách khác là thợ săn tin giả.

Thứ tư, 27/09/2017 - 06:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Tăng lương cho giáo viên có chấm dứt lạm thu đầu năm?
Tăng lương cho giáo viên có chấm dứt lạm thu đầu năm?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề lạm thu, trong đó có chuyện lương bổng của giáo viên và cán bộ quản lý các trường hiện vẫn còn thấp.

Thứ ba, 26/09/2017 - 07:39

Các nhà hàng Anh thiếu hụt nhân viên do Brexit
Các nhà hàng Anh thiếu hụt nhân viên do Brexit

Sau cuộc trưng cầu dân ý về việc nước Anh rời khỏi liên minh châu Âu, lượng lao động nhập cư từ các nước EU tới Anh đã sụt giảm do lo ngại triển vọng bấp bênh.

Thứ ba, 26/09/2017 - 07:31

Trồng 100 cây mít không hạt, thu 1 tỷ đồng/năm
Trồng 100 cây mít không hạt, thu 1 tỷ đồng/năm

Nhờ trồng giống mít không hạt, ông Trần Minh Mẫn (tên thường gọi Út Mẫn), ngụ phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ không chỉ thoát nghèo nhanh mà còn xây được nhà cửa khang trang và mua được cả xe hơi. Ông Út Mẫn chỉ trồng 100 cây mít không hạt mà thu 1 tỷ đồng/năm

Thứ ba, 26/09/2017 - 07:21

Nhọc nhằn nhận ủy quyền khởi kiện
Nhọc nhằn nhận ủy quyền khởi kiện

Được người lao động ủy quyền khởi kiện thể hiện sự tin cậy đối với tổ chức Công đoàn nhưng trong thực tế việc này không đơn giản

Thứ ba, 26/09/2017 - 07:15

“Chọn đúng ngành nghề, tình trạng thất nghiệp sẽ giảm đi nhiều”
“Chọn đúng ngành nghề, tình trạng thất nghiệp sẽ giảm đi nhiều”

“Để tránh nguy cơ thất nghiệp trong tương lai, ngay từ bây giờ lao động trẻ nên lưu ý tới các ngành đang được doanh nghiệp quan tâm như cơ khí, hàn, dịch vụ nhà hàng - khách sạn, nấu ăn. Điều này cũng đúng với những lao động hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp”.

Thứ hai, 25/09/2017 - 11:00

Lao động lĩnh vực phần mềm thu nhập cao nhất ngành CNTT-TT
Lao động lĩnh vực phần mềm thu nhập cao nhất ngành CNTT-TT

Thu nhập bình quân của lao động ngành phần mềm năm 2016 ước khoảng 6.849 USD/người/năm (tương ứng hơn 153,7 triệu đồng/người/năm).

Thứ hai, 25/09/2017 - 07:43

TP.HCM: Bỏ quy định hộ khẩu trong tuyển dụng viên chức ngành y tế
TP.HCM: Bỏ quy định hộ khẩu trong tuyển dụng viên chức ngành y tế

Từ ngày 1/11/2017, các bệnh viện công lập trên địa bàn TP.HCM có thể tuyển dụng bác sỹ, nhân viên y tế mà không cần điều kiện có hộ khẩu thường trú tại thành phố.

Thứ hai, 25/09/2017 - 06:59

Chàng trai 9X và câu chuyện trang điểm cho hàng trăm tử thi
Chàng trai 9X và câu chuyện trang điểm cho hàng trăm tử thi

Vẻ ngoài điển trai, phong cách ăn mặc đúng chất trai phố. Chỉ có điều, nghề nghiệp của Tùng khá đặc biệt - làm đẹp cho tử thi.

Thứ hai, 25/09/2017 - 06:00

Gặp những người xe ôm đặc biệt nhất Việt Nam
Gặp những người xe ôm đặc biệt nhất Việt Nam

Khách hàng không phải trả tiền, chỉ cần cung cấp địa điểm cần đón, người hiến máu sẽ được đội xe ôm đỏ chở đến địa điểm.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 06:03

Nhận BHXH một lần tăng, mức đóng BHXH năm 2018, tuyển thí sinh làm thầy…
Nhận BHXH một lần tăng, mức đóng BHXH năm 2018, tuyển thí sinh làm thầy…

(Dân trí) - Nhiều thông tin việc làm hấp dẫn tuần qua, như: Bộ LĐ-TB&XH lo ngại tình trạng “hưu non” tăng, không đóng BHXH trên tổng thu nhập vào năm 2018, tiêu chuẩn nhân viên tư vấn việc làm, quy tắc mới về tác phong làm việc của người công an nhân dân, tuyển thi sinh thi nghề làm giảng viên…

Chủ nhật, 24/09/2017 - 06:00

Siết chặt quy trình đánh giá và bổ nhiệm cán bộ
Siết chặt quy trình đánh giá và bổ nhiệm cán bộ

Công bố kết luận kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với cán bộ của một số địa phương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết, tiếp tục có nhiều sai phạm về công tác cán bộ.

Chủ nhật, 24/09/2017 - 06:00

Tỷ phú Jack Ma dự báo về “cái chết” của việc làm trong ngành sản xuất
Tỷ phú Jack Ma dự báo về “cái chết” của việc làm trong ngành sản xuất

“Cách dạy học của chúng ta hiện nay sẽ khiến bọn trẻ mất công ăn việc làm trong 30 năm tới”, Jack Ma nói về sự nổi lên của người máy và trí tuệ nhân tạo...

Thứ bảy, 23/09/2017 - 08:31