Bộ trưởng Công thương: Dưa hấu “thua trận” - cần trách cơ quan quản lý

Dân trí “Việc ế thừa dưa hấu không thể trách người nông dân được. Có trách là trách các cơ quan quản lý Nhà nước, trong đó ngành công thương cũng có trách nhiệm” - Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng thẳng thắn đáp lại những “truy vấn” của báo giới bên hành lang Quốc hội.

Kinh tế quý I/2015 đã về đích với kết quả khả quan vượt cả mong đợi nhưng cũng chỉ mấy tháng đầu năm liên tiếp diễn ra cảnh nhiều loại nông sản lao đao vì tình trạng sản xuất cung vượt quá cầu, sản phẩm ế thừa, rớt giá. Những “trận thua” nối dài của dưa hấu, hành tím, thanh long… khiến Quốc hội, cử tri và cả xã hội đều bất an, phấp phỏng lo, ngay cả động thái hỗ trợ nông dân bán dưa tại Bộ Công thương cũng không thể là một giải pháp ổn thoả?

Tình trạng ùn ứ một số sản phẩm nông sản trên cửa khẩu như thời gian qua thực tế không phải bây giờ việc này mới xảy ra mà hiện tượng đó đã tồn tại từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, có thể khẳng định, tình trạng ế thừa, ách tắc tiêu thụ như vậy chỉ xảy ra với những mặt hàng nông nghiệp không có quy hoạch hoặc quản lý quy hoạch rất lỏng lẻo.

Cụ thể với dưa hấu, theo tôi được biết, hiện chưa có quy hoạch về diện tích trồng dưa hấu trên cả nước. Mặt khác, dưa hấu là loại cây dễ trồng, ngắn ngày nên ở khá nhiều địa phương, người dân tận dụng vụ màu giữa 2 mùa lúa để tranh thủ trồng dưa hấu nhằm tăng gia thêm. Việc sản xuất tự phát này không ai kiểm tra, không ai quy định, tính toán đưa vào đó vào quy hoạch được nên dẫn đến việc sản lượng dưa hấu tăng đột biến.

Còn với các sản phẩm nông nghiệp đã có quy hoạch hay có kế hoạch dài hạn, tôi khẳng định là không xảy ra tình trạng này. Chẳng hạn như lúa, chúng ta hiện đang duy trì chỉ tiêu diện tích đất trồng lúa ở mức 3,8 triệu ha/năm nên không có chuyện sản lượng lúa gạo của chúng ta tăng đột biến, nếu có biến động thì cũng chỉ tăng từ từ. Từ đó, chúng ta tương đối chủ động trong vấn đề tính toán cung - cầu cũng như tìm kiếm thị trường. Tương tự là mặt hàng cà phê, gần như không bao giờ có tình trạng ách tắc tại các cửa khẩu tiêu thụ… trừ khi một năm đó cả thế giới được mùa cà phê thì việc tiêu thụ có thể khó hơn chút ít.
 
Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng: Không thể trách người nông dân khi nông sản ế thừa.
Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng: "Không thể trách người nông dân khi nông sản ế thừa".

Như Bộ trưởng nói, tình trạng ùn ứ nông sản tại cửa khẩu đã tồn tại nhiều năm nay. Thực tế những hình ảnh, băng hình tư liệu ghi lại về những vụ dưa hấu cách đây cả chục năm cũng giống hệt cảnh tượng vừa diễn ra năm nay. Có thể nói là biết Trung Quốc hạn chế nhập khẩu dưa mà chúng ta vẫn không tiết chế được việc trồng dưa?

Trước hết, cần phải nói rằng, chúng ta trồng dưa hấu vẫn nhằm tiêu thụ trong nước là chủ yếu. Theo thống kê, năm 2014, chúng ta có khoảng hơn 1 triệu tấn dưa hấu thì 700.000 tấn là tiêu thụ trong nước, còn lại mới bán sang Trung Quốc, chủ yếu qua các cửa khẩu ở Lạng Sơn (nhiều nhất là tại Tân Thanh). Tại cửa khẩu này, chúng tôi đã kiểm tra nhiều lần và thấy không phải Trung Quốc hạn chế nhập khẩu dưa hấu mà việc nhập dưa phải có các điều kiện khác.

Điều kiện đầu tiên là chất lượng, mẫu mã, kích cỡ sản phẩm phải đảm bảo tiêu chuẩn. Không ít trường hợp thương lái của ta thu mua dưa hấu trong dân mang lên đây không có hợp đồng trước, không chọn lọc kỹ càng, buộc phía nước bạn phải lọc bỏ khắt khe hơn. Sau nữa, khu vực tập kết xe tải chở hàng hóa làm các thủ tục thông quan ở cửa khẩu phía Trung Quốc có diện tích rất chật chội, chỉ chứa được khoảng 350-400 xe/ ngày. Song có những lúc có đến 1.000 xe tải chở dưa hấu kéo nhau đưa hàng lên, phía họ không có cách nào để giải quyết hết được nên dẫn đến ùn tắc bên phía Việt Nam.

Vấn đề này tỉnh Lạng Sơn đã có báo cáo lên Bộ Công thương từ vài năm trước rồi. Bộ chúng tôi cùng Bộ NN&PTNT đã có khuyến cáo đối với các địa phương trồng nhiều dưa hấu, nhất là các tỉnh miền Trung, đề nghị khi đưa dưa hấu lên biên giới cần liên hệ với Lạng Sơn và các cơ quan liên quan để có giải pháp điều tiết, kéo dài thời gian thông quan tránh tình trạng ách tắc ở khu vực cửa khẩu. Tuy nhiên trên thực tế không phải ai cũng biết được thông tin đó.

Một lần nữa, dư luận lại đặt vấn đề vai trò của ngành thương mại, thị trường để tránh cho người nông dân những "trận thua", thiệt lại như này, thưa Bộ trưởng?

Thiệt hại chính khi nông sản ùn ứ tại cửa khẩu theo lý là thương lái phải chịu. Tuy nhiên, đúng là khi thương lái không tiêu thụ được hàng thì họ sẽ quay lại ép giá với bà con nông dân. Cuối cùng nông dân vẫn là người chịu thiệt. Đấy là một bài học kinh nghiệm.

Tôi nghĩ rằng với vấn đề này chỉ có một cách. Đầu tiên, chính quyền địa phương và các Bộ ngành liên quan phải làm tốt công tác thông tin cho người nông dân; phải vận động kết nối giữa người nông dân với thương lái, với các doanh nghiệp tiêu thụ, các trung tâm thương mại, siêu thị… Vì chúng ta hiện vẫn tiêu thụ dưa hấu trong nước là chính, nếu thị trường trong nước làm tốt thì chắc chắn đã không xảy ra vấn đề này.

Chung quy, dù là lo thị trường trong nước hay thị trường xuất khẩu, đó vẫn là trách nhiệm của Bộ Công thương?

Rất nhiều cơ quan tham gia trong quy trình này chứ không chỉ có ngành thương mại. Tuy nhiên, rõ ràng trong thời gian vừa qua, việc tiêu thụ sản phẩm đúng là còn khá nhiều vấn đề. Vấn đề hết sức quan trọng là phối hợp, hợp tác đồng bộ chặt chẽ giữa các khâu về quy hoạch, về định hướng sản xuất với người nông dân, tìm kiếm thị trường…

Chúng ta không thể trách người nông dân được vì người dân vốn dĩ phải bươn chải vì cuộc sống của mình, thấy việc gì có lợi theo ý nghĩ, phán đoán chủ quan là người ta làm thôi. Có trách là trách các cơ quan quản lý Nhà nước, trong đó ngành công thương cũng có trách nhiệm.

Mỗi người, mỗi cơ quan, mỗi đơn vị cần xem xét xem mình đã làm gì, tham mưu cho Chính phủ, cho Nhà nước thế nào, hướng dẫn cho người dân ra sao để càng ngày các biện pháp cơ quan quản lý đề ra càng có hiệu quả hơn.

Nhưng ở mặt khác, với tư cách cơ quan quản lý Nhà nước, chúng tôi cũng rất mong người nông dân cần chủ động hơn, coi trọng những hướng dẫn, tư vấn của các cơ quan chức năng, đừng quá chạy theo mong muốn chủ quan của mình, chưa đảm bảo thành công.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

P.Thảo (ghi)

MỚI NHẤT
Giá xăng, điện “đánh mạnh” vào CPI Hà Nội
Giá xăng, điện “đánh mạnh” vào CPI Hà Nội

(Dân trí) - Cục Thống kê Hà Nội cho biết, nguyên nhân chính khiến chỉ số giá tháng này tăng là do giá xăng dầu tăng gần 2.000 đồng/lít kéo theo giá các mặt hàng khác tăng mạnh. Cùng với đó là nhu cầu sử dụng điện lên cao trong mùa nóng giữa bối cảnh giá điện bình quân tăng 7,5%.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 09:00

Ý nghĩa đặc biệt Halal Malaysia đối với thế giới
Ý nghĩa đặc biệt Halal Malaysia đối với thế giới

Là một quốc gia Hồi giáo tiến bộ, Malaysia đang từng bước chuyển mình để trở thành một nước có nền kinh tế hướng ra xuất khẩu với các ngành chủ đạo là công nghệ cao, thâm dụng vốn và tri thức.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 09:00

Giở trò ép giá dưa hấu, thương lái "vớ bẫm"
Giở trò ép giá dưa hấu, thương lái "vớ bẫm"

(Dân trí) - Với xe chở 10 tấn, thương lái bỏ ra 45 triệu đồng (4.500 đồng/kg) để thu mua dưa của người nông dân, nếu bán mức giá rẻ nhất là 10.000 đồng/kg, họ sẽ thu về 100 triệu đồng. Trừ chi phí mỗi chuyến thương lái đút túi hàng chục triệu đồng.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 08:00

Bauknecht - Thiết bị nhà bếp hàng đầu của Đức
Bauknecht - Thiết bị nhà bếp hàng đầu của Đức

Hiện nay, nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng, thị trường Việt đang “chào đón” rất nhiều mặt hàng thiết bị nhà bếp với kiểu dáng, mẫu mã khác nhau, từ hàng cao cấp đồng bộ nhập khẩu Châu Âu đến những sản phẩm giá rẻ, kém chất lượng được bày bán tràn lan, “trôi nổi” trên thị trường.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 08:00

"Kinh đô" vải thiều trước “nguy cơ” bội thu
"Kinh đô" vải thiều trước “nguy cơ” bội thu

(Dân trí) - Mặc dù còn hơn chục ngày nữa mới đến chính vụ vải thiều, nhưng theo dự đoán của nhiều hộ trồng vải thì "vựa vải lớn nhất miền Bắc" Lục Ngạn, Bắc Giang năm nay sẽ bội thu. Điều mà họ lo lắng nhất đó là điệp khúc "được mùa - mất giá" liệu có tái diễn.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 05:06

Giá xăng tăng ngược thế giới, đại biểu Quốc hội yêu cầu giám sát chặt
Giá xăng tăng ngược thế giới, đại biểu Quốc hội yêu cầu giám sát chặt

(Dân trí) - Theo đại biểu Quốc hội, nếu Liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu thì giá xăng chưa cần tăng thêm 1.200 đồng/lít vào đêm qua.

Thứ năm, 21/05/2015 - 02:31

Dân lo giá tăng "dây chuyền", Bộ khẳng định giá xăng đã được kìm lại
Dân lo giá tăng "dây chuyền", Bộ khẳng định giá xăng đã được kìm lại

(Dân trí) - Mặc dù giá xăng tăng mạnh 1.200 đồng/lít sau khi đã tăng gần 2.000 đồng thời điểm điều chỉnh trước đó, song Bộ Tài chính cho biết, đà tăng giá đã được hạn chế nhờ giảm thuế nhập khẩu và sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Thứ năm, 21/05/2015 - 01:47

Xe giá rẻ năm 2018: “Chả bao giờ có với chính sách này!“
Xe giá rẻ năm 2018: “Chả bao giờ có với chính sách này!“

"Vì cơ quan chức năng luôn luôn phải tìm cách tăng thuế, phí mà thuế và phí là các yếu tố cấu thành lên giá nên chắc chắn người Việt Nam không bao giờ được hưởng xe giá rẻ đâu."

Thứ năm, 21/05/2015 - 09:23

Mua trả góp lãi suất 0%, cơ hội trúng iPhone 6
Mua trả góp lãi suất 0%, cơ hội trúng iPhone 6

Từ 22/5 đến 5/6/2015, khách hàng mua trả góp điện thoại, máy tính, máy tính bảng tại Viettel Store sẽ được ưu đãi lãi suất giảm đến 0% cùng cơ hội trúng iPhone 6.

Thứ năm, 21/05/2015 - 09:00

Người Việt tiết kiệm nhất thế giới?
Người Việt tiết kiệm nhất thế giới?

(Dân trí) - Theo nghiên cứu của Nielsen, người tiêu dùng khu vực Đông Nam Á tiếp tục là những người “khao khát” để dành tiền tiết kiệm nhất thế giới, với gần hai phần ba (61%) người Việt để dành tiền “nhàn rỗi” của mình vào tiết kiệm, so với mức chỉ 48% trên toàn cầu.

Thứ năm, 21/05/2015 - 08:18

Hà Nội mua đệm Kymdan ở đâu?
Hà Nội mua đệm Kymdan ở đâu?

Hơn 60 năm có mặt trên thị trường, đệm Kymdan được biết đến là một thương hiệu có đẳng cấp, và là niềm tự hào của sản phẩm Việt Nam trên thị trường trong và ngoài nước.

Thứ năm, 21/05/2015 - 08:12

Hơn 100 đơn vị tham gia triển lãm thực phẩm và đồ uống
Hơn 100 đơn vị tham gia triển lãm thực phẩm và đồ uống

Lần thứ 2 được tổ chức tại Việt Nam, triển lãm thực phẩm và đồ uống đã quy tụ hơn 100 đơn vị trong nước và quốc tế tham dự. Triển lãm là cầu nối giữa những mặt hàng phụ gia an toàn với các nhà sản xuất thực phẩm và người tiêu dùng.

Thứ năm, 21/05/2015 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Tài chính "phản pháo" về phỏng đoán giá xe nhập tăng do điều chỉnh thuế
Bộ Tài chính "phản pháo" về phỏng đoán giá xe nhập tăng do điều chỉnh thuế

(Dân trí) - Đại diện Bộ Tài chính cho rằng, khi thay đổi phương án giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt, giá ô tô nhập khẩu tăng nhiều hay ít tất cả mới chỉ là phỏng đoán do còn phụ thuộc vào cơ chế thị trường, vào cung cầu.

Thứ năm, 21/05/2015 - 06:52

Xăng tăng thêm 1.200 đồng/lít
Xăng tăng thêm 1.200 đồng/lít

(Dân trí) - Nếu như không chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu để hỗ trợ thì giá xăng bán lẻ sẽ tăng tới 2.254 đồng/lít! Sau khi điều chỉnh, giá bán lẻ xăng RON 92 trong nước là 20.436 đồng/lít.

Thứ tư, 20/05/2015 - 08:09

Đến hẹn lại lên: Giá xăng có tiếp tục tăng?
Đến hẹn lại lên: Giá xăng có tiếp tục tăng?

Hôm nay (20/5), tròn chu kỳ 15 ngày để liên Bộ Công thương – Tài chính có thể tiếp tục đưa ra công bố về việc điều chỉnh giá xăng dầu hiện nay.

Thứ tư, 20/05/2015 - 01:37

Quốc hội yêu cầu Chính phủ tính đầu ra cho nông sản
Quốc hội yêu cầu Chính phủ tính đầu ra cho nông sản

(Dân trí) - Đánh giá về báo cáo kinh tế của Chính phủ trong phiên khai mạc sáng nay 20/5, Uỷ ban Kinh tế Quốc hội một lần nữa nhắc đến tình trạng được mùa mất giá, khó khăn tiêu thụ nông sản ... gây thiệt hại và bức xúc cho người dân.

Thứ tư, 20/05/2015 - 11:45

Vietcombank ra mắt sản phẩm thẻ tín dụng công ty VietcomBank American Express với tính năng vượt trội
Vietcombank ra mắt sản phẩm thẻ tín dụng công ty VietcomBank American Express với tính năng vượt trội

Ngày 19/5/2015, Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) đã phối hợp với Tổ chức Thẻ quốc tế American Express ra mắt sản phẩm thẻ tín dụng công ty Vietcombank American Express đầu tiên tại Việt Nam.

Thứ tư, 20/05/2015 - 09:46

Lúa chết khô, nông dân cho bò ăn
Lúa chết khô, nông dân cho bò ăn

(Dân trí) - Trong thời gian dài thiếu nước do khô hạn, không đầu tư hệ thống thủy lợi nên gần chục ha lúa của nông dân ấp Đông Hưng 2 (Đông Thành, thị xã Bình Minh, Vĩnh Long) bị chết khô, cỏ mọc đầy. Một số hộ không thu hoạch lúa, thậm chí để cho bò ăn.

Thứ ba, 19/05/2015 - 09:12

Tràn lan đồ dùng văn phòng chứa "chất lỏng gây chết người"
Tràn lan đồ dùng văn phòng chứa "chất lỏng gây chết người"

(Dân trí) - Sau khi có thông tin bé trai 17 tháng tuổi tử vong do uống phải dung dịch chất lỏng chảy ra từ hộp nhựa đựng tăm, phóng viên Dân trí đã thực hiện khảo sát thị trường và thấy các mặt hàng chứa "chất lỏng gây chết người" vẫn được bày bán tràn lan trong khắp các nhà sách, cửa hàng tạp hoá nhỏ lẻ.

Thứ ba, 19/05/2015 - 04:36

DOJI áp dụng nhiều ưu đãi tại Luxury Bridal Fashion Show 2015
DOJI áp dụng nhiều ưu đãi tại Luxury Bridal Fashion Show 2015

Mùa cưới 2015, trang sức DOJI tiếp tục dành tặng cho các cặp uyên ương ưu đãi tới 20% toàn bộ trang sức cao cấp tại Triển lãm cưới Luxury Bridal Fashion Show 2015 diễn ra vào ngày 23 – 24/5/2015 tại Khách sạn New World Saigon (76 Lê Lai, Q.1, TP.HCM.)

Thứ ba, 19/05/2015 - 02:00

Thống đốc Bình: Sẽ mua vàng miếng tăng dự trữ ngoại hối
Thống đốc Bình: Sẽ mua vàng miếng tăng dự trữ ngoại hối

(Dân trí) - Thống đốc Bình cho biết, từ đầu năm 2014 đến nay, NHNN chưa phải sử dụng ngoại tệ để can thiệp bình ổn thị trường vàng. Tuy nhiên, NHNN sẽ mua vàng miếng tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước khi điều kiện cho phép.

Thứ ba, 19/05/2015 - 09:00

"Nữ hoàng bánh mỳ" Hội An: Lão bà 80 nức tiếng 5 châu
"Nữ hoàng bánh mỳ" Hội An: Lão bà 80 nức tiếng 5 châu

“Hồi trước tui bán chè, rồi chuyển sang bán bánh mì đến nay đã ngót nghét 60 năm. Cái tên quán cũng do mấy ông Tây đặt cho. Rồi họ bảo đây là quán bánh mì ngon nhất thế giới”, cụ Nguyễn Thị Lộc (80 tuổi), chủ quán bánh mì ở Hội An, kể.

Thứ hai, 18/05/2015 - 10:04

Mừng sinh nhật 10 năm “Giảm giá sốc - Quà tặng khủng”
Mừng sinh nhật 10 năm “Giảm giá sốc - Quà tặng khủng”

Công ty TNHH Tầm Nhìn thành lập vào tháng 5 năm 2005 với website: tamnhin.com.vn, trải qua 10 năm hoạt động Tầm Nhìn đã có được một vị trí đáng kể trong ngành công nghệ thông tin.

Thứ hai, 18/05/2015 - 12:16

Sập gụ, tủ chè lép vế trước sofa, tủ kính ngoại nhập
Sập gụ, tủ chè lép vế trước sofa, tủ kính ngoại nhập

Sản xuất chế biến đồ gỗ tại Việt Nam có truyền thống lâu đời và luôn đứng đầu xuất khẩu. Nhưng nếu mãi chỉ sập gụ tủ chè thì ngành gỗ trong nước sẽ đối mặt với nhiều cạnh tranh khi hội nhập.

Chủ nhật, 17/05/2015 - 04:30