Đề cao lương, thưởng

Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM, doanh nghiệp sẽ giải thành công bài toán thiếu hụt lao động kỹ thuật, tay nghề cao sau Tết Nguyên đán Ất Mùi nếu chú trọng hơn đến chính sách lương, thưởng
>>Gần 1.000 doanh nghiệp ở Đồng Nai hoạt động trở lại sau Tết
>>Lúng túng trong chi trả trợ cấp thất nghiệp
>>Doanh nghiệp treo biển tuyển dụng khắp nơi

Kỹ sư phần mềm sẽ được săn đón trong thời gian tới. (Ảnh chụp tại Công ty Atlassian) Ảnh: HUỲNH NGA

Kỹ sư phần mềm sẽ được săn đón trong thời gian tới. (Ảnh chụp tại Công ty Atlassian) Ảnh: HUỲNH NGA
Phóng viên: Thưa ông, thị trường lao động sau Tết Nguyên đán Ất Mùi có gì đáng chú ý?

- Dù ngành chế biến, sản xuất cần nhiều lao động bổ sung nhưng TP không xảy ra tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng. Sau Tết Nguyên đán, dự kiến doanh nghiệp (DN) cần khoảng 23.000 lao động. Nhu cầu tuyển dụng tập trung nhiều nhất ở các nhóm ngành: dệt may - giày da, chế biến thực phẩm, nhựa - bao bì, xây dựng. Năm nay, DN ít quan tâm đến lao động phổ thông mà tập trung tuyển dụng công nhân bậc cao, chuyên viên kỹ thuật lành nghề.

Vậy DN cần làm gì để tránh tình trạng bị “săn” lao động kỹ thuật?

- Phần lớn DN đều muốn ổn định lực lượng lao động, nhất là lao động kỹ thuật; chỉ tuyển thêm người do mở rộng quy mô, bù đắp lao động… Do vậy, DN luôn trân trọng lao động có tay nghề, có nghiệp vụ, năng lực. Nếu đối với nhóm lao động cấp cao, môi trường làm việc là yếu tố không thể thiếu khi cống hiến thì lương, thưởng lại là yếu tố quan trọng thúc đẩy sự gắn kết giữa lao động kỹ thuật với DN.

Vì vậy trong thời gian tới, thu nhập vẫn là yếu tố hàng đầu giúp những DN cần lao động kỹ thuật, tay nghề cao giải bài toán khan hiếm nhân lực. Nói cách khác, mức lương hợp lý, chế độ thưởng - phạt công bằng sẽ giúp không ít DN kìm “chân” nhóm lao động này.

Nhiều ý kiến cho rằng môi trường làm việc của đội ngũ lao động kỹ thuật ít cạnh tranh hơn nhiều ngành nghề khác. Ông suy nghĩ như thế nào về nhận định trên?

- Đào thải cái cũ và tiếp nhận cái mới là quy luật trong mọi lĩnh vực. Tôi chỉ có thể khẳng định tâm lý và cách suy nghĩ của lao động kỹ thuật có thể đơn giản hơn một số thành phần khác. Tuy vậy, là đội ngũ tạo ra công nghệ, họ phải không ngừng tự nghiên cứu, học hỏi. Đơn cử, DN hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin luôn yêu cầu lập trình viên nâng cao trình độ để bắt kịp xu hướng công nghệ toàn cầu.

Sở dĩ nói môi trường làm việc của các chuyên viên kỹ thuật bình lặng là do phần lớn DN, kể cả DN nhà nước, trả lương theo năng lực khi sử dụng nhóm đối tượng này. Chịu áp lực từ người sử dụng lao động, công ty đối thủ, họ phải tập trung vào công việc hoặc yếu tố thúc đẩy việc cho ra thành phẩm và ít quan tâm đến sự việc diễn ra xung quanh môi trường làm việc.
Kỹ sư phần mềm sẽ được săn đón trong thời gian tới. (Ảnh chụp tại Công ty Atlassian) Ảnh: HUỲNH NGA
 Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM

Việc trả lương theo kết quả công việc có phải là nguyên nhân khiến nhóm lao động trên chỉ chú ý đến thu nhập mà quên cạnh tranh, bỏ qua môi trường làm việc, cơ hội thăng tiến?

- Hiện nay, việc trả lương theo năng lực được nhiều DN áp dụng ở tất cả các vị trí công việc. Vì thu nhập, cơ hội thăng tiến, người lao động sẽ tự giác học tập, tận dụng cơ hội để nâng cao trình độ chuyên môn, khẳng định uy tín. Thực tế đã chứng minh không ít lãnh đạo của các tập đoàn kinh tế có xuất thân là chuyên viên, nhân viên kỹ thuật vẫn thành công khi đảm nhận chức danh quản lý. Điều này chứng tỏ môi trường cạnh tranh của đội ngũ lao động kỹ thuật cũng sôi động không kém các thành phần lao động khác.

Theo ông, lao động kỹ thuật cần thay đổi như thế nào để ứng phó với những chuyển biến của thị trường?

- Ngoài nhiệm vụ tích lũy kiến thức, nâng cao nghiệp vụ để đáp ứng nhu cầu của DN, người lao động nên rèn luyện thêm tính chủ động trong công việc cũng như các mối quan hệ trong DN và ngoài xã hội. Năng động, hòa mình với tập thể sẽ giúp lao động kỹ thuật có cơ hội thăng tiến cao hơn không ít lao động hoạt động ở lĩnh vực khác.

Cần nhiều lao động kỹ thuật. Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM, kỹ thuật công nghệ là nhóm ngành chiếm tỉ trọng cao nhất (35%) trong tổng nhu cầu nhân lực của TP, tương đương gần 70.900 vị trí việc làm mỗi năm. Theo đó, từ nay đến năm 2020, mỗi năm nhóm ngành điện tử - công nghệ thông tin cần 16.000 lao động; xây dựng - kiến trúc - môi trường cần 10.800 ứng viên; cơ khí và công nghệ nông - lâm thiếu hơn 16.000 lao động...


Theo Báo Người lao động
MỚI NHẤT
Tìm việc đầu năm không dễ!
Tìm việc đầu năm không dễ!

Sau tết, công nhân (CN) không bỏ việc, tình trạng nhảy việc giảm, nhu cầu tuyển dụng lao động ở các Cty không tăng nhiều nên cơ hội tìm được một việc làm mới của các CN đã mất việc trước Tết Nguyên đán càng mong manh.

Thứ hai, 09/03/2015 - 08:33

Tôn vinh những đóng góp cho người lao động
Tôn vinh những đóng góp cho người lao động

(Dân trí) - Ngày 8/3, tại Quảng Nam, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Báo Lao Động và Quỹ Châu Á tổ chức lễ trao giải thưởng cuộc thi “Thực hiện tốt quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động để xây dựng quan hệ lao động hài hòa bền vững”.

Thứ hai, 09/03/2015 - 08:20

Phụ nữ cửu vạn: "Cơm nỏ có ăn nói chi hoa hòe!..."
Phụ nữ cửu vạn: "Cơm nỏ có ăn nói chi hoa hòe!..."

Chắc ai nghe cũng buồn. Nghèo chỉ mong có cơm ăn, sinh nhật chẳng biết huống chi lễ lạt. Giàu mới sinh lễ nghĩa, viện đủ thứ ngày để ăn diện, chơi bời và nhảy tứng lừng lựng. Có lẽ, quà quốc tế phụ nữ ngày 8 tháng 3 với những người phụ nữ cửu vạn ở thành Vinh vẫn là một ngày nai lưng làm lụng cật lực!...

Chủ nhật, 08/03/2015 - 10:10

VCCorp tuyển nhiều vị trí hấp dẫn
VCCorp tuyển nhiều vị trí hấp dẫn

Công ty CP Truyền thông Việt Nam - VCCorp (http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên internet, các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 06:55

Nữ giới bị thiệt nhiều trong tuyển dụng
Nữ giới bị thiệt nhiều trong tuyển dụng

(Dân trí) - Nhân Ngày quốc tế Phụ nữ, Tổ chức Lao động quốc tễ (ILO) đã công bố khảo sát về phân biệt giới trong tuyển dụng. Theo đó, nam giới được ưu tiên hơn nữ giới cho các công việc lương tốt và cần kỹ năng cao hơn. Nhưng thực tiễn thăng tiến ghi nhận sự bình đẳng giới khả quan hơn.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 06:05

Lừa xin việc, 'ăn gọn' 149 triệu đồng
Lừa xin việc, 'ăn gọn' 149 triệu đồng

Biết anh Hạnh đang có nhu cầu xin việc làm cho con của người bạn, Mai nhận “chạy” việc rồi “ăn gọn” 149 triệu đồng nhưng việc thì chả thấy đâu.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 06:57

Tiêu chí chọn nơi làm việc của giới trẻ đang thay đổi
Tiêu chí chọn nơi làm việc của giới trẻ đang thay đổi

(Dân trí) - "Cân bằng công việc và cuộc sống, có đủ tiền để sống thoải mái và có công việc ổn định" là 3 mục tiêu quan trọng nhất của người đi làm. Theo đó, chọn lựa nơi làm việc cũng trong xu hướng thay đổi…

Thứ năm, 05/03/2015 - 08:39

Thực hiện NĐ 05/2015/NĐ-CP về HĐLĐ: Còn nhiều băn khoăn
Thực hiện NĐ 05/2015/NĐ-CP về HĐLĐ: Còn nhiều băn khoăn

Nghị định 05/2015/NĐ-CP (viết tắt NĐ 05) quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động (BLLĐ), có hiệu lực từ 1.3.2015. Bên cạnh nhiều quy định rõ ràng, cụ thể thì còn một số điều trong nghị định này gây băn khoăn cho nhiều DN, đơn vị”

Thứ năm, 05/03/2015 - 04:39

Hội nhập kinh tế Asean: Đừng quên chất lượng nguồn nhân lực
Hội nhập kinh tế Asean: Đừng quên chất lượng nguồn nhân lực

(Dân trí) - "Việt Nam cần gấp rút cải thiện chất lượng của nền giáo dục và đào tạo ở các trường trung học phổ thông và dạy nghề. Điều này nhằm đáp ứng tốc độ tăng trưởng việc làm nhanh chóng cho nhóm lao động kỹ năng trung bình khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) ra đời vào cuối năm 2015".

Thứ năm, 05/03/2015 - 10:10

VCCorp tuyển nhiều vị trí lương hấp dẫn
VCCorp tuyển nhiều vị trí lương hấp dẫn

Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam – VCCorp (http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên Internet, các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng, các dịch vụ về thương mại điện tử.

Thứ năm, 05/03/2015 - 09:30

VCCI - ILO: Xây dựng Báo cáo thị trường lao động năm 2015
VCCI - ILO: Xây dựng Báo cáo thị trường lao động năm 2015

(Dân trí) - “Việc hình thành Báo cáo thị trường lao động là điều tất yếu trong bối cảnh Việt Nam chuẩn bị gia nhập nhiều hiệp định thương mại quốc tế. Báo cáo thể hiện quan điểm của cộng đồng doanh nghiệp về chính sách và chiến lược về lao động của Nhà nước, tham gia nâng cao chất lượng kỹ năng lao động”.

Thứ tư, 04/03/2015 - 01:56

Bình Dương: Chăm sóc tới con em công nhân trong khu công nghiệp
Bình Dương: Chăm sóc tới con em công nhân trong khu công nghiệp

(Dân trí) - Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương, UBND thị xã Bến Cát (tỉnh Bình Dương), Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động vừa phối hợp khánh thành Trường Mầm non 28.7. Đây là trường mẫu giáo công đoàn đầu tiên được xây dựng nằm trong khu công nghiệp của tỉnh Bình Dương.

Thứ tư, 04/03/2015 - 06:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyển biến tích cực về lao động, việc làm đầu năm
Chuyển biến tích cực về lao động, việc làm đầu năm

Những thông tin mà chúng tôi nhận được từ thị trường LĐ là tích cực. Tại hầu hết các DN, LĐ bỏ việc, nhảy việc xảy ra ít.

Thứ ba, 03/03/2015 - 06:58

Doanh nghiệp Đồng Nai với "cuộc chiến" giành và giữ lao động
Doanh nghiệp Đồng Nai với "cuộc chiến" giành và giữ lao động

Hiện nay, lao động nhập cư đến Đồng Nai thấp hơn những năm trước, thị trường lao động vì thế cung không đáp ứng đủ cầu.

Thứ ba, 03/03/2015 - 06:49

450 chỉ tiêu chờ ứng viên tại Phiên GDVL Hà Nội đầu xuân
450 chỉ tiêu chờ ứng viên tại Phiên GDVL Hà Nội đầu xuân

(Dân trí) - Ngày 3/3, Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH) sẽ tổ chức Phiên GDVL đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Dự kiến, Phiên GDVL sẽ thu hút gần 40 doanh nghiệp với tổng số chỉ tiêu tuyển dụng là 450 vị trí.

Thứ hai, 02/03/2015 - 02:03

Từ 1/3: Nhiều quy định về tiền lương, việc làm có hiệu lực
Từ 1/3: Nhiều quy định về tiền lương, việc làm có hiệu lực

(Dân trí) - Theo Nghị định 05/2015/NĐ-CP, từ 1/3/2015, chủ sử dụng lao động phải trả tiền lãi suất nếu chậm trả lương quá 15 ngày theo thỏa thuận, tiền lương có thể được trả theo tháng, theo mức độ hoàn thành công việc…

Chủ nhật, 01/03/2015 - 06:59

Nhân lực cho hội nhập
Nhân lực cho hội nhập

Cộng đồng kinh tế ASEAN mở ra nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp về lực lượng lao động nhưng cũng đầy thách thức để giữ chân nhân tài

Thứ bảy, 28/02/2015 - 08:45

Channel VN tuyển dụng nhiều vị trí chủ chốt hấp dẫn
Channel VN tuyển dụng nhiều vị trí chủ chốt hấp dẫn

ChannelVN (trực thuộc VCCorp) là khối công nghệ nội dung cần tuyển lập trình PHP làm việc tại Tầng 21, Toà nhà Center Building - Hapulico Complex, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Thứ bảy, 28/02/2015 - 08:38

Gần 1.000 doanh nghiệp ở Đồng Nai hoạt động trở lại sau Tết
Gần 1.000 doanh nghiệp ở Đồng Nai hoạt động trở lại sau Tết

Theo Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai, đến ngày 27/2, tại Đồng Nai đã có gần 1.000 doanh nghiệp lớn hoạt động trở lại sau Tết Nguyên đán 2015. Tại các doanh nghiệp này, tỷ lệ công nhân vào làm đạt 98%.

Thứ bảy, 28/02/2015 - 08:32

Lúng túng trong chi trả trợ cấp thất nghiệp
Lúng túng trong chi trả trợ cấp thất nghiệp

Chi trả trợ cấp thất nghiệp (TCTN) cho NLĐ tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được quy định trong Luật Việc làm (có hiệu lực từ ngày 1.1.2015) có nhiều thay đổi so với những quy định trước đây. Nhưng đến nay, vẫn chưa có nghị định hướng dẫn cụ thể, nên việc chi trả TCTN cho NLĐ gặp nhiều lúng túng.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 10:05

Doanh nghiệp treo biển tuyển dụng khắp nơi
Doanh nghiệp treo biển tuyển dụng khắp nơi

Dù nhiều công ty đã đi vào hoạt động sau Tết nhưng vẫn vắng số lượng công nhân chưa trở lại đầy đủ. Ngoài treo biển tuyển dụng, không ít công ty còn tổ chức đưa nhân viên ra tuyển lao động ngay ở ven đường.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 09:38

21,5 triệu lao động giúp việc gia đình hưởng lợi từ bộ tiêu chuẩn nghề
21,5 triệu lao động giúp việc gia đình hưởng lợi từ bộ tiêu chuẩn nghề

(Dân trí) - Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), hơn 20 triệu lao động giúp việc gia đình tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương sẽ được hưởng lợi từ bộ Tiêu chuẩn năng lực mẫu của khu vực (RMCS) dành cho công việc giúp việc gia đình.

Thứ năm, 26/02/2015 - 11:19

Trần ai đòi lương
Trần ai đòi lương

Dù được tòa xử thắng kiện nhưng đến nay, công nhân ở các doanh nghiệp vắng chủ vẫn chưa được trả lương vì vướng thủ tục

Thứ năm, 26/02/2015 - 08:36

Lao động sau Tết: Vẫn còn “ngập” trong lễ hội
Lao động sau Tết: Vẫn còn “ngập” trong lễ hội

Đến 25.2, tại các KCN ở vùng kinh tế trọng điểm phía nam gần như đã đông đủ CN trở lại làm việc. Trong khi đó, các KCN ở miền Trung vẫn lưa thưa người trở lại công việc, còn miền Bắc thì vẫn chìm trong không khí lễ hội...

Thứ năm, 26/02/2015 - 08:20