Gánh nặng mưu sinh oằn vai những “bóng hồng” cửu vạn

“Chúng tôi làm việc này để kiếm gạo nuôi con chứ có chi mà chú viết báo. Ở đây, nhiều phụ nữ như chúng tôi làm nghề này lắm. Hễ chú đi ra đường là sẽ thấy các chị em ngồi sau thùng mấy chiếc xe tải chở vật liệu xây dựng. Vì vô nghề, vô nghiệp mới phải làm cái nghề đến đàn ông cũng ngán ngẩm này”.
>>“Ôsin” ở nghĩa trang
>>Công nhân công ty Chia Chen trở lại làm việc
>>Ứng biến với lương tăng

Chị Hồ Thị Ném (ngụ thôn Thủy Bạn, xã Trung Giang, huyện Gio Linh, Quảng Trị) hành nghề cửu vạn đã hơn 10 năm bộc bạch.
Bởi cái nghèo đeo bám

Bởi cái nghèo đeo bám

Chúng tôi tìm đến xã Trung Giang để “mục sở thị” công việc của các chị, các mẹ đang hàng ngày kiếm từng đồng, từng cắc bằng nghề bốc vác vật liệu xây dựng thuê. Mới hơn 8h nhưng nắng đã chang chang như đổ lửa. Trong cái nóng bỏng rát của vùng biển bãi ngang này, ai nấy đều hạn chế ra đường vì nhiệt độ ngoài trời từ 35 - 37 độ C. Thế nhưng, ở ngoài trảng cát tận bìa rừng, các chị vẫn đang hối hả xúc từng xẻng cát, vác từng bao xi măng cho đầy xe, đủ khối để chủ xe chở cho khách hàng.

Trong lúc nghỉ tay, chị Cự (50 tuổi, công nhân bốc vác) quay sang nói với tôi: “Chú thấy rồi đó, làm nghề này mệt nhọc lắm, ai sức khỏe yếu thì đảm bảo hai ngày là đau nhừ người. Chúng tôi phải đứng xúc cát sạn, bốc vác xi măng giữa trưa nắng là chuyện bình thường. Lúc đầu thì cũng uể oải, làm riết nên quen rồi chú à!”.

Mỗi sáng sớm, các chị phải dậy lo việc cơm nước cho chồng con rồi lại phải đi bộ tới chỗ làm cách nhà vài ki lô mét, đến tối mịt mới về. Công việc của các chị là một vòng tròn khép kín. Bắt đầu, các chị xúc cát sạn từ bãi cát, bãi sạn lên xe tải, sau đó về kho chứa vật liệu của chủ xưởng bốc vác xi măng, sắt thép... từ kho lên xe. Cuối cùng, các nữ cửu vạn lại đi theo xe đến địa điểm của khách hàng để bốc vác vật liệu xây dựng từ xe xuống điểm tập kết.

Tính chất công việc nặng nhọc nhưng các chị chỉ kiếm được khoảng 80-100 ngàn đồng/ngày. Tiền công được chủ trả theo sản phẩm, làm bao nhiêu được hưởng bấy nhiêu. Nếu xúc cát sạn thì mỗi người được trả 15 ngàn đồng/m3, bốc vác xi măng thì mỗi người được 40 ngàn đồng/tấn. Để kiếm được một đồng của nghề này không hề đơn giản.

Chị Cự tháo khẩu trang, quệt vội mồ hôi trên trán, tâm sự: “Vì làm việc nặng cả ngày nên đến tối về nhà là cả người tôi đau ê ẩm. Nhiều khi làm việc quá sức, có chị em còn ngất xỉu ngay trên đống cát. Tuy thế, mệt đến mấy cũng phải gắng mà làm. Nghỉ ở nhà một ngày thôi là con tôi nhịn đói một ngày, chú à”.

Hầu hết các chị đến với nghề vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, túng thiếu. Chị Nguyễn Thị Dưỡng hành nghề đã hơn 5 năm, tâm sự: “Nhà tôi có 3 đứa con đang đi học, chồng tôi là ngư dân nhưng dạo này biển mất mùa, thất thường “bữa đực, bữa cái” nên cũng chẳng kiếm được bao nhiêu. Giờ cả nhà chỉ trông cậy vào mấy đồng bạc mà tôi đem về hàng ngày để sống. Dù cực khổ đến mấy tôi cũng phải cố gắng làm để phụ chồng nuôi con”.

Đồng cảnh ngộ nên các chị luôn giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau trong công việc cũng như trong cuộc sống. Mỗi khi có ai đau ốm, các chị tranh thủ lúc nghỉ trưa để đến tận nhà thăm hỏi và động viên nhau cùng cố gắng làm việc.

Gian truân với… nghề

Người viết bài thử sức với một bao xi măng có trọng lượng 50kg. Vừa đặt bao xi măng lên vai, người viết đã loạng choạng chân, vác đến bao thứ ba ra xe thì mệt lử, phải ngồi thở dốc. Một chị đứng từ xa nhìn rồi cười: “Không quen không làm nổi nghề này đâu, không cẩn thận là bị chấn thương đấy”. Tôi thầm nể phục các chị phận “liễu yếu đào tơ” nhưng lại làm công việc nặng nhọc của cánh đàn ông, đến sức thanh niên nhiều khi cũng phải chịu thua.
Nhiều lần các chị bị chấn thương về xương khớp vì mang vác quá nặng.
Nhiều lần các chị bị chấn thương về xương khớp vì mang vác quá nặng.

“Chúng tôi làm việc này để kiếm gạo nuôi con chứ có chi mà chú viết báo. Ở đây, nhiều phụ nữ như chúng tôi làm nghề này lắm. Hễ chú đi ra đường là sẽ thấy các chị em ngồi sau thùng mấy chiếc xe tải chở vật liệu xây dựng. Vì vô nghề, vô nghiệp mới phải làm cái nghề đến đàn ông cũng ngán ngẩm này, chứ thật tình chúng tôi cũng không muốn làm nghề này đâu” - chị Hồ Thị Ném (thôn Thủy Bạn, xã Trung Giang) hành nghề cửu vạn đã hơn 10 năm bộc bạch.

Theo lời các chị, rất nhiều người làm nghề này thường xuyên bị chấn thương về xương khớp. Như chị Nguyễn Thị Dưỡng (thôn Bắc Sơn, xã Trung Giang) đã từng bị gãy xương cánh tay, chị Thơm bị chấn thương dây chằng, chị Thu bị bong tróc da hai lòng bàn tay vì cầm nắm cuốc xẻng và còn nhiều trường hợp khác. Không thể kể hết được những vất vả, mối nguy hại của nghề này đối với sức khỏe các chị.

Chị Nguyễn Thị Lệ, chủ một doanh nghiệp vật liệu xây dựng cho biết: “Các công nhân làm nghề bốc vác vật liệu xây dựng ở đây chủ yếu là phụ nữ. Các chị làm việc rất siêng năng, chịu khó, mặc dù là phái nữ nhưng hiệu quả công việc của các chị chẳng thua kém gì đàn ông. Lúc trước, cũng có vài anh tới làm nhưng được vài tháng là họ bỏ đi, chỉ có chị em phụ nữ bám trụ với nghề này. Có chị đã làm nghề này từ khi tôi mới mở cửa hàng bán vật liệu xây dựng, tính đến nay cũng hơn 10 năm rồi”.

Chúng tôi quan sát thấy trong số các công nhân đang xúc cát lên xe ở ngoài bãi có một nam thanh niên khá trẻ với khuôn mặt đen nhẻm, vóc dáng thư sinh. Tôi mời em uống ly nước rồi bắt chuyện. Em tên là Nguyễn Văn Thắng (17 tuổi, thôn Thủy Bạn, xã Trung Giang) đang học Trường THPT Cửa Tùng (Vĩnh Linh, Quảng Trị). Em tranh thủ thời gian nghỉ hè xin làm thêm nghề cửu vạn để có tiền mua sách vở học tập trong năm học mới.

Kéo vạt áo lau dòng mồ hôi đang lăn dài trên gò má, vừa thở hổn hển, em tâm sự: “Em mới làm được một tháng thôi. Vì nhà em nghèo, bố mẹ lại hay đau ốm nên em xin các cô chú cho em đi theo làm nghề bốc vác này. Những ngày đầu mới làm, em gần như kiệt sức anh ạ. Họ nói “tuổi mười bảy bẻ gãy sừng trâu” chứ em thấy các cô ở đây còn khỏe hơn cả em nữa.

Các cô không cho em làm những việc nặng quá sức sợ em ốm thì không làm được. Em chỉ làm vài tháng hè để kiếm tiền mua sách vở học thôi, sắp vào năm học mới rồi đó anh. Vào học là em phải nghỉ làm để tập trung học hành”. Câu chuyện bị cắt ngang khi chủ xe gọi Thắng lên xe để đi bốc vác vật liệu xây dựng cho khách.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Xuân Tưởng, Chủ tịch UBND xã Trung Giang cho biết: “Địa bàn xã có trên 30 lao động nữ làm nghề bốc vác vật liệu xây dựng, tập trung chủ yếu ở 2 thôn Thủy Bạn và Bắc Sơn. Vì hoàn cảnh khó khăn, thiếu lao động chính trong gia đình nên các chị mới làm nghề nặng nhọc này. Đa số gia đình các chị là hộ nghèo và cận nghèo của địa phương”.

Chúng tôi chia tay các chị khi ánh mặt trời chỉ còn những tia yếu ớt, vàng vọt sau những đám mây lơ lửng cuối chiều. Chị Ném nở nụ cười thật tươi rồi leo vội lên thùng xe tải đã chất đầy vật liệu xây dựng. Chị cố gắng nói với về phía chúng tôi trong sự ồn ào của tiếng động cơ máy nổ của xe: “Tạm biệt nhé! Chúng tôi còn phải làm thêm vài chuyến nữa để về kịp nấu cơm tối cho chồng con ở nhà”.

Theo Thanh Trần - Hà Kiều/Báo Pháp luật Việt Nam
Tag :
MỚI NHẤT
Formosa xin đưa 8.426 lao động nước ngoài vào Vũng Áng
Formosa xin đưa 8.426 lao động nước ngoài vào Vũng Áng

Sáng ngày 25.8, Thông tin từ BQL Khu Kinh tế tỉnh Hà Tĩnh và Sở LĐTBXH tỉnh Hà Tĩnh, chậm nhất là cuối tháng 9 tới, sẽ có hơn 8000 lao động nước ngoài, (chủ yếu là Trung Quốc) được tuyển dụng sang làm việc tại Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Thứ ba, 26/08/2014 - 06:18

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam: Tạo việc làm cho 2,5 triệu lao động
Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam: Tạo việc làm cho 2,5 triệu lao động

(Dân trí) - Đây là kết quả được Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam (DNT) công bố chiều 25/8 trên sơ cở hoạt động của gần 10.000 hội viên tại 63 tỉnh, thành phố. Đại hội đại biểu Hội DNT Việt Nam lần thứ 5 sẽ diễn ra từ 30-31/8/2014 tại Thủ đô Hà Nội.

Thứ hai, 25/08/2014 - 10:07

Đâu là môi trường làm việc hấp dẫn sinh viên?
Đâu là môi trường làm việc hấp dẫn sinh viên?

(Dân trí) - Tháng 7/2014, Universum chính thức công bố xếp hạng top 10 công ty lý tưởng xuất hiện các tên đầu bảng được sinh viên mơ ước được vào làm việc gồm có: Google, Apple, Procter & Gamble và Deloitte…

Thứ hai, 25/08/2014 - 02:48

Điều tra: Núp bóng công ty bảo hiểm để lừa người xin việc
Điều tra: Núp bóng công ty bảo hiểm để lừa người xin việc

Từ tố cáo của bạn đọc gửi đến báo, phóng viên Báo NTNN - Dân Việt đã điều tra và phát hiện những hành vi nhằm chiếm đoạt tiền của những người quản lý bảo hiểm của Công ty Bảo hiểm nhân thọ Great Eastern Việt Nam (chi nhánh tại Hà Nội).

Thứ hai, 25/08/2014 - 08:13

Hà Tĩnh: Gần 1 vạn lao động Trung Quốc sắp đến Vũng Áng
Hà Tĩnh: Gần 1 vạn lao động Trung Quốc sắp đến Vũng Áng

Thông tin từ BQL KKT Hà Tĩnh, Cty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa và các nhà thầu đã trình hồ sơ, xin tỉnh chấp thuận số lượng hơn 1 vạn lao động nước ngoài (khoảng 90% là TQ) đến làm việc tại Formosa.

Thứ hai, 25/08/2014 - 07:54

Vietnam HR Awards 2014: Nhân sự là “vũ khí” cạnh tranh của doanh nghiệp
Vietnam HR Awards 2014: Nhân sự là “vũ khí” cạnh tranh của doanh nghiệp

“Bên cạnh sự tôn vinh và tạo động lực cho cộng đồng nhân sự, Giải thưởng Vietnam HR Awards 2014 giúp các doanh nghiệp tiếp thu và điều chỉnh hợp lý chính sách nhân sự, khai thác điểm mạnh, học hỏi những kinh nghiệm hay, thay đổi và bổ sung những điểm chưa phù hợp…”

Thứ hai, 25/08/2014 - 06:22

CEO trẻ định hướng tương lai cho thanh niên, sinh viên
CEO trẻ định hướng tương lai cho thanh niên, sinh viên

Tiếp nối sự thành công của 2 chương trình CEO talk show trước, tối 22/8, CLB 2E đã tổ chức buổi tọa đàm CEO talk show số 3 tại Hà Nội.

Chủ nhật, 24/08/2014 - 06:42

Vui - buồn nghề bán báo
Vui - buồn nghề bán báo

Ông Lê Văn Tiếp - ngụ phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ - hành nghề bán báo lề đường đã hơn 6 năm. Ông cho biết: “Người đọc bây giờ đa dạng lắm, từ người học vấn cao đến CNLĐ, người buôn bán nhỏ…”.

Thứ sáu, 22/08/2014 - 09:08

Cánh tay nối dài
Cánh tay nối dài

Nhu cầu tư vấn pháp luật cho công nhân ngày càng lớn song hoạt động của trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn còn nhiều hạn chế

Thứ sáu, 22/08/2014 - 08:16

Vietnam HR Awards 2014: Vinh danh DN có chính sách nhân sự xuất sắc nhất
Vietnam HR Awards 2014: Vinh danh DN có chính sách nhân sự xuất sắc nhất

Ngày 20/8 tại Hà Nội, Vietnam HR Awards 2014 - Giải thưởng vinh doanh các doanh nghiệp có chính sách nhân sự xuất sắc nhất Việt nam lần đầu được phát động, dưới sự bảo trợ của Bộ LĐ-TB&XH, do Công ty Talentnet phối hợp với Báo LĐ&XH phối hợp cùng tổ chức.

Thứ năm, 21/08/2014 - 06:37

Sắp diễn ra chung kết cuộc thi khởi nghiệp nông nghiệp 2014
Sắp diễn ra chung kết cuộc thi khởi nghiệp nông nghiệp 2014

Sắp diễn ra chung kết cuộc thi khởi nghiệp nông nghiệp 20145 trong số 15 dự án được vào vòng chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp 2014 sẽ tranh giải Nhất, Nhì, Ba vào ngày 7/9/2014 tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Thứ năm, 21/08/2014 - 06:12

Nhật Bản: Viên chức tốt nghiệp đại học được vào nhà nước tăng
Nhật Bản: Viên chức tốt nghiệp đại học được vào nhà nước tăng

Chính phủ Nhật Bản ngày 20/8 cho biết lượng viên chức tốt nghiệp đại học được tuyển dụng vào các cơ quan nhà nước năm 2014 tiếp tục tăng cao, đạt 6.183 nhân viên, tăng 2,8% so với năm ngoái.

Thứ năm, 21/08/2014 - 06:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Rongbay.com tuyển NV kinh doanh tại TPHCM
Rongbay.com tuyển NV kinh doanh tại TPHCM

Rongbay.com là website Thương mại điện tử trực thuộc VCCorp, để phát triển thị trường TP.HCM, chúng tôi cần tuyển nhân sự có năng lực và đam mê kinh doanh theo thông tin chi tiết sau:

Thứ hai, 18/08/2014 - 07:04

“Ôsin” ở nghĩa trang
“Ôsin” ở nghĩa trang

Ở nghĩa trang heo hút, hằng ngày vẫn có những phụ nữ lầm lũi mưu sinh bằng nghề chăm sóc mộ phần cho người đã khuất

Thứ hai, 18/08/2014 - 09:10

Sinh viên khởi nghiệp từ chứng khoán
Sinh viên khởi nghiệp từ chứng khoán

Là những người mới tham gia thị trường, những nhà đầu tư (NĐT) sinh viên trong cuộc thi “Sinh viên khởi nghiệp từ chứng khoán” đã làm gia tăng 34% lợi nhuận trong vòng 2 tháng.

Thứ bảy, 16/08/2014 - 06:28

Công nhân công ty Chia Chen trở lại làm việc
Công nhân công ty Chia Chen trở lại làm việc

Chiều 15/8, hơn 150 công nhân thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn Công nghiệp Chia Chen (đơn vị 100% vốn Đài Loan - Trung Quốc) chuyên sản xuất các loại con tán bằng đồng, ốc vít không gỉ đóng tại Khu Công nghiệp Khánh Phú, huyện Yên Khánh (tỉnh Ninh Bình) đã trở lại làm việc bình thường sau khi đạt được thoả thuận với lãnh đạo đơn vị.

Thứ sáu, 15/08/2014 - 09:21

Phiên GDVL quận Cầu Giấy (Hà Nội) ngày 16.8:  Gần 1.800 chỉ tiêu chờ ứng viên
Phiên GDVL quận Cầu Giấy (Hà Nội) ngày 16.8: Gần 1.800 chỉ tiêu chờ ứng viên

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Toàn Phong, GĐ TT GTVL Hà Nội, Phiên giao dịch việc làm ngày 16.8 tại 35 Trần Quý Kiên (Cầu Giấy, Hà Nội) là phiên tuyển dụng lưu động, nhiều chỉ tiêu phù hợp với lao động địa phương, sinh viên - học sinh các trường CĐ - ĐH trên địa bàn.

Thứ sáu, 15/08/2014 - 05:19

Khởi nghiệp từ góc nhìn doanh nhân
Khởi nghiệp từ góc nhìn doanh nhân

Hội thảo “Bánh xe khởi nghiệp: khởi nghiệp từ góc nhìn doanh nhân” vừa diễn ra tại Trường Đại học Kinh tế Tài chính, thu hút khoảng 300 sinh viên và thanh niên trên địa bàn quận 6, TP HCM tham dự.

Thứ năm, 14/08/2014 - 10:45

Muachung.vn tuyển NV Kinh doanh tại TPHCM
Muachung.vn tuyển NV Kinh doanh tại TPHCM

Muachung.vn thuộc Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam (VC Corp), chuyên cung cấp các sản phẩm/dịch vụ giảm giá hấp dẫn cho khách hàng thông qua mua hàng trực tuyến, quảng bá thương hiệu cho các nhà cung cấp.

Thứ tư, 13/08/2014 - 06:42

Enbac.com tuyển Lập trình viên PHP
Enbac.com tuyển Lập trình viên PHP

Enbac.com (trực thuộc VCCorp) là chợ trực tuyến dành cho các shop bán hàng, các công ty vừa và nhỏ đăng thông tin sản phẩm và bán hàng online, hỗ trợ quy trình thanh toán và giao nhận cần tuyển lập trình PHP làm việc tại Tầng 16, Tòa nhà VTC Online, số 18 Tam Trinh, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Thứ tư, 13/08/2014 - 05:08

Mẫu mặt - nghề làm nền cho những người trang điểm
Mẫu mặt - nghề làm nền cho những người trang điểm

(Dân trí) - Ngồi hàng giờ để học viên trang điểm trên khuôn mặt, đây là công việc làm mẫu mặt mới xuất hiện ở Hà Nội, thu hút chủ yếu là bạn trẻ tham gia. Minh Thu - một bạn trẻ làm nghề - tâm sự: “Tôi đã quen với chuyện bị kẹp mi kẹp vào mắt, cạo lông mày chệch…”.

Thứ tư, 13/08/2014 - 03:07

Ứng biến với lương tăng
Ứng biến với lương tăng

DN đứng trước áp lực kinh doanh ngày càng khó khăn thì đội ngũ quản lý phải tính đến bài toán an toàn và hiệu quả thu về. Như hiện nay, nếu duy trì đội ngũ lao động cả nghìn công nhân, DN sẽ rất khó khăn do phải cõng trên lưng hơn tỷ đồng tiền bảo hiểm, chế độ, phụ cấp…

Thứ tư, 13/08/2014 - 11:25

Hàng vạn người lao động bị mất quyền lợi vì văn bản của BHXH Việt Nam: Cần bãi bỏ văn bản trái luật (Phần cuối)
Hàng vạn người lao động bị mất quyền lợi vì văn bản của BHXH Việt Nam: Cần bãi bỏ văn bản trái luật (Phần cuối)

Theo ý kiến của một số cán bộ CĐ và chuyên gia về pháp luật, thì công văn 4409/BHXH-CSXH của BHXH VN ngày 6.11.2013 đã vi phạm các nguyên tắc của BHXH và Luật BHXH. Văn bản này đã gây phiền phức cho nhiều DN và cả cơ quan BHXH cấp dưới.

Thứ ba, 12/08/2014 - 10:02

Hàng vạn người lao động bị mất quyền lợi vì văn bản của BHXH Việt Nam
Hàng vạn người lao động bị mất quyền lợi vì văn bản của BHXH Việt Nam

Việc hưởng các chế độ BHXH dựa trên nguyên tắc có đóng, có hưởng. Thế nhưng, từ hơn 1 năm qua, hàng vạn lao động đang bị thiệt thòi do văn bản số 4409/BHXH-CSXH 4409/BHXH-CSXH, ngày 6.11.2013 của BHXH Việt Nam “V/v hướng dẫn giải quyết hưởng một số chế độ BHXH kể từ ngày 1.7.2013”.

Thứ hai, 11/08/2014 - 05:53