Giá sửa điều hòa “nhảy múa” và “cháy” thợ vì nắng nóng

Những ngày nắng đột biến này, thợ sửa điều hoà làm hết công suất mà vẫn không hết việc. Giá sửa chữa tăng, thợ cũng làm không xuể…
>>Thợ sửa điều hòa "kiếm bộn" ngày nóng
>>Hốt bạc nhờ trông trẻ mùa hè
>>9 công việc phổ biến trong mùa hè

Thợ sửa điều hòa làm hết công suất dịp nắng nóng này tại Hà Nội
Thợ sửa điều hòa làm hết công suất dịp nắng nóng này tại Hà Nội

Luôn “cháy” thợ…

Đang hí hoáy kiểm tra bình gas điều hòa cho khách, chuông điện thoại của bác Chiều (khoảng gần 50 tuổi, thợ sửa điều hòa ở Ngọc Thụy, Gia Lâm) reo liên tục. Như biết trước mục đích cuộc gọi đến, bác Chiều tặc lưỡi “ba đầu sáu tay lúc này cũng không phục vụ hết được”.
Rồi chuông reo đến cuộc thứ 4 thì bác đành bắt máy vì số quen.

Đầu dây bên kia có khách hàng thân thiết nhờ đến ngay để kiểm tra điều hòa vì máy không lạnh và rất kêu. Bác Chiều khất: “Để sáng mai nhé, bây giờ anh đang ở quê đã 3 hôm rồi”. Dứt cuộc điện thoại, bác thanh minh: “Hôm nay chạy nhiều lắm, bận làm thế này giờ bắt đi làm luôn làm sao kịp, đành phải nói thế, có gì sáng mai mình liên hệ lại, chỗ quen biết ấy mà”.

Theo lời bác Chiều, mấy hôm nay nắng nóng, nhu cầu sửa chữa máy lạnh tăng đột biến. Biết là có việc thì có tiền, nhưng ôm không xuể. Có nhường việc cho các chiến hữu thì họ cũng đều… thừa việc, vì thời tiết quá nắng nóng, nhiều gia đình, công sở yêu cầu sửa, bảo dưỡng điều hòa liên tục. Vì thế, những thợ sửa chữa điện lạnh như bác Chiều trong những ngày nắng nóng này chạy hết công suất vẫn không hết việc.

Anh Lâm, chủ trung tâm sửa chữa điện lạnh tại K9 Bách Khoa – Hà Nội cho biết: “Thời điểm này, khách gọi đa số phải khất sang hôm sau vì đang “cháy” thợ”.

6h00 sáng, anh Chinh, thợ sửa điện lạnh tại khu đô thị Đặng Xá (Gia Lâm), đã đẫm mồ hôi leo thang sửa máy cho khách tại khu đô thị. Anh bảo: “Từ giờ đến đêm đã kín lịch. Không làm kịp nên không thể nhận thêm máy để kiểm tra và bảo dưỡng. Khách hàng có gọi cũng đều phải hẹn lùi lại hôm sau. Hôm qua, làm cật lực thì cũng sửa chữa, bảo dưỡng được 7 cái”.

Anh Chinh cho biết thêm, nhiều khách hàng còn gọi mình đến để kiểm tra dự phòng hết gas. “Thời điểm này, anh chỉ nhận làm tại khu đô thị Đặng Xá thôi, nhiều việc rồi nên không nhận làm ở ngoài khu vực này nữa”- anh Chinh cho biết.

Thử kiểm tra độ “cháy” thợ sửa điện lạnh thời điểm này, phóng viên gọi điện cho anh Tuấn, một thợ sửa điện lạnh tại Láng Hạ, anh từ chối thẳng thừng: “Thông cảm, anh bận lắm, từ giờ đến tối không còn thời gian trống. Công việc chủ yếu là sửa, bảo dưỡng và lắp đặt lại. Thú thực là rất mệt những phải cố thôi, vào vụ “gặt”mà em..”.

Giá…“nhảy múa”

Nhiều việc làm không xuể, nhưng mỗi cửa hàng, mỗi người thợ đều có giá sửa chữa khác nhau, mỗi nơi một giá. Có thể nói… giá cả sửa chữa trong những ngày nắng nóng này… cũng “nhảy múa” như thời tiết. Anh Lâm (chủ trung tâm sửa chữa điện lạnh của Bách Khoa) cho biết, điều hòa hết gas thì thay với giá 560.000 đồng, chết tụ thay 350.000 đồng. Còn bảo dưỡng điều hòa thường từ 200.000 – 500.000 đồng/máy, tùy loại máy.

Còn anh Chinh báo giá bảo dưỡng một chiếc điều hòa là 200.000 đồng. 2 chiếc/gia đình là 150.000 đồng/chiếc. Nếu vừa bảo dưỡng vừa nạp bổ sung gas thì 300.000 đồng/máy. Còn thay gas 1 máy hết sạch gas là 300.000 đồng/máy. Đây là đối với máy điều hòa thông thường. Còn đối với máy điều hòa loại Invector mà chạy ga 410 hoặc Ga 32 thì đắt phải hơn 1 triệu đồng/máy. Còn thay thế linh kiện thì tùy thuộc loại máy mà có giá cả tương xứng.

Còn bác Chiều cho biết, khi điều hòa chết mắt thần nhận điều khiển, thay mất 500.000 đồng, nhưng phải cầm mắt hỏng của khách về hôm sau mới trả mắt mới. Thay 1 bình gas đầy cho điều hòa, bác Chiều báo giá 560.000 đồng.

Nói về công làm, bác Chiều cho hay, nắng nôi thế này đi làm thuê cho chủ nên cũng không được thêm công. Thực tế, chủ trung tâm trả 5 triệu đồng/tháng nuôi cơm bữa trưa. Mùa nóng, trong 3 tháng hè chi cho thêm mỗi ngày 10.000 tiền nước, tức là mỗi tháng thêm được 300.000 đồng. Lịch làm việc của bác thì kín từ sáng đến 5h chiều.

Ngoài ra, hết giờ làm việc, mình tự nhận thêm việc ở khu vực quanh nhà làm đến đêm. Ngoài tiền công của trung tâm chi trả, có nhiều chủ nhà cũng sẵn lòng bồi dưỡng thêm. Ít thì trăm nghìn, nhiều thì vài trăm, nên thu nhập cũng tạm ổn.

Bác Chiều khoe đã làm nghề gần 16 năm, kinh nghiệm đầy mình và chẳng lạ gì các mẹo mực của thợ điện lạnh. Vì thế, “nếu nhà cháu bơm gas cho điều hòa, cứ gọi trực tiếp cho bác, chỉ lấy 400.000 đồng. Còn nếu điện về cửa hàng, có thể là bác hoặc là thợ khác sẽ đến thay gas, giá sẽ khác đấy…”.

Một thợ điều hòa lành nghề chia sẻ: “nếu chịu khó làm, thu nhập bình quân của một thợ điều hòa tự do (không làm thuê cho chủ khác) trong những ngày này có thể là 1-2 triệu đồng/ngày, tùy vào khả năng, sức khỏe của từng người”.

Thực tế, do nhu cầu sửa chữa tăng đột biến dịp nắng nóng nên giá cả “nhảy múa” khó kiểm soát. Hiện, chỉ riêng tiền công lắp đặt và bảo dưỡng đang nằm trong khoảng 300-500 nghìn đồng/máy, nếu phát sinh thêm lỗi kỹ thuật hoặc phải thay thế linh kiện số tiền mà người dùng phải bỏ ra có thể lên tới trên 1 triệu đồng. Với những lỗi nặng như hỏng lốc gió, cháy bảng mạch số chi phí còn bị đội lên tới 1,5-3 triệu đồng/máy.

Ngoài ta, điều hòa thường hỏng ở board mạch điều khiển dàn nóng, dàn lạnh, hết ga, màng lọc không được vệ sinh…. Do vậy, nếu cần sửa chữa người dân nên liên hệ với các trung tâm chính hãng, hoặc nếu sửa tại nhà, tại cửa hàng ngoài cần tìm nơi uy tín, người thân giới thiệu. Vì với những lỗi nho nhỏ, nhưng nếu như chủ nhà không biết, không để ý, thợ điều hòa có thể “chém” rất đắt do thông báo hỏng nhiều bộ phận… đang hoạt động bình thường giá từ 1-2 triệu đồng/máy.
Theo VOV.VN
MỚI NHẤT
VCCorp tháng 7 tuyển nhiều vị trí việc làm hấp dẫn
VCCorp tháng 7 tuyển nhiều vị trí việc làm hấp dẫn

VCCorp (http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên Internet, các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng, các dịch vụ về thương mại điện tử. Công tý đang tuyển nhiều vị trí hấp dẫn.

Thứ năm, 09/07/2015 - 07:49

Giả danh bác sĩ, lừa xin việc
Giả danh bác sĩ, lừa xin việc

Ngày 7/7, Công an thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Hồ Phi Nam (SN 1983; ngụ huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ tư, 08/07/2015 - 09:43

Chàng cử nhân thích bán bún vỉa hè hơn “ngồi điều hòa”
Chàng cử nhân thích bán bún vỉa hè hơn “ngồi điều hòa”

“Đây chính là công ty của em”, Thanh nói về gánh hàng rong của mình một cách tự hào.

Thứ tư, 08/07/2015 - 09:41

Năng suất lao động thấp khiến tiền lương không thể tăng nhanh
Năng suất lao động thấp khiến tiền lương không thể tăng nhanh

(Dân trí) - Năng suất lao động thấp "ghìm" tăng lương tối thiểu, sự khác biệt về xác định mức sống tối thiểu, việc cân đối giữa tăng lương và tốc độ phát triển của doanh nghiệp…đang là các vấn đề "nóng" trong giai đoạn đầu của quá trình bàn thảo tăng lương tối thiểu vùng năm 2016.

Thứ hai, 06/07/2015 - 08:57

Cơ hội việc làm “hot” khối công nghệ nội dung - VCCorp
Cơ hội việc làm “hot” khối công nghệ nội dung - VCCorp

ChannelVN (trực thuộc VCCorp) là khối công nghệ nội dung cần tuyển các vị trí công nghệ thông tin làm việc tại Tầng 21, Toà nhà Center Building - Hapulico Complex, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội. Chúng tôi đang cần tuyển nhiều vị trí hấp dẫn.

Thứ hai, 06/07/2015 - 08:16

Làm Nhà nước 3 triệu đồng hay ra ngoài lương gấp đôi
Làm Nhà nước 3 triệu đồng hay ra ngoài lương gấp đôi

Đó là một công ty tư nhân cách nhà tôi trên 20km. Họ đồng ý trả cho tôi mức lương khởi điểm là 6triệu/tháng…

Thứ hai, 06/07/2015 - 07:52

Tháng 7 khởi động với nhiều vị trí tuyển dụng hấp dẫn – VCCorp
Tháng 7 khởi động với nhiều vị trí tuyển dụng hấp dẫn – VCCorp

Công ty Cổ phần VCCorp (http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên Internet…VCCorp hiện là một trong những đối tác chiến lược của Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG; Intel Capital.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 08:30

Bắt chủ tịch Hội đồng quản trị lừa đảo xin việc làm
Bắt chủ tịch Hội đồng quản trị lừa đảo xin việc làm

Nguyễn Duy Hoàn, 26 tuổi, trú ở thôn Lạc Yên 1, xã Việt Ngọc, Tân Yên, Bắc Giang, vừa bị Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Bắc Giang khởi tố, tạm giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chủ nhật, 05/07/2015 - 08:08

Lương tối thiểu vùng năm 2016: Vì sao giới chủ đưa mức tăng trên 10 %?
Lương tối thiểu vùng năm 2016: Vì sao giới chủ đưa mức tăng trên 10 %?

(Dân trí) - “Về sơ bộ, Phòng công nghiệp và Thương mại VN và các Hiệp hội doanh nghiệp đang trao đổi về tốc độ tăng tiền lương tối thiểu vùng năm 2016 để kiến nghị Chính phủ sẽ dừng ở mức trên 10 %”.

Thứ bảy, 04/07/2015 - 09:48

Tăng lương năm 2016: DN muốn gắn năng suất lao động và trượt giá
Tăng lương năm 2016: DN muốn gắn năng suất lao động và trượt giá

(Dân trí) - “Cần điều chỉnh thời gian làm thêm, căn cứ để tính lương tối thiểu vùng, điều chỉnh phụ cấp và lương để tính bảo hiểm xã hội, tính toán lại trợ cấp thôi việc…Đây là kiến nghị khẩn thiết của doanh nghiệp trong buổi đối thoại về chính sách lao động, tiền lương và BHXH”.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 05:04

Người lao động xoay trần trong “chảo lửa”
Người lao động xoay trần trong “chảo lửa”

Những ngày qua, ở các tỉnh phía bắc và miền Trung trời nắng như đổ lửa. Đặc biệt tại Hà Nội, nắng nóng hầm hập từ sáng sớm cho đến đêm khuya. Nhiệt độ ngoài trời có lúc lên đến 42 độ C. Những người phải mưu sinh, lao động ngoài trời, phụ huynh đưa con đi dự kỳ thi tốt nghiệp THPT... phải xoay trần trong “chảo lửa”. Không ít người đã phải nhập viện vì nắng nóng.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 08:11

Thu hút và giữ chân người tài: Ngày càng cấp thiết
Thu hút và giữ chân người tài: Ngày càng cấp thiết

Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) hình thành vào cuối năm nay sẽ mang đến cho các doanh nghiệp (DN) thêm 6 triệu lao động (LĐ) nhưng kèm theo là một cuộc cạnh tranh rất gay gắt. Làm thế nào để thu hút và giữ chân người tài là vấn đề các DN cần quan tâm trong thời điểm này.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 08:02

ĐÁNG QUAN TÂM
6 tháng cuối năm 2015: Phấn đấu thêm 3,2 triệu người tham gia BHYT
6 tháng cuối năm 2015: Phấn đấu thêm 3,2 triệu người tham gia BHYT

“Bộ Y tế và BHXH Việt Nam cần phối hợp với các địa phương phấn đấu đạt tỉ lệ 75% người dân tham gia BHYT đến hết 2015. Nhóm đối tượng nào còn chậm so với tỉ lệ cần phải có giải pháp gỡ. Phấn đấu tới năm 2020, tỉ lệ dân số tham gia BHYT là 80%”.

Thứ tư, 01/07/2015 - 06:41

“Đặt hàng cho cơ sở dịch vụ - lối mở tạo việc làm cho nhân lực ngành CTXH”
“Đặt hàng cho cơ sở dịch vụ - lối mở tạo việc làm cho nhân lực ngành CTXH”

(Dân trí) - “Sinh viên ngành CTXH thất nghiệp một phần do thiếu cơ sở tuyển dụng và mức lương chưa hợp lý. Cục Bảo trợ xã hội sẽ tham mưu cho Bộ LĐ-TB&XH xây dựng cơ chế đặt hàng các cơ sở dịch vụ CTXH, từ đó tạo sự phát triển về dịch vụ và tạo thêm nhiều việc làm”.

Thứ tư, 01/07/2015 - 11:39

BHXH VN, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội
BHXH VN, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội

Chiều 30/6, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức lễ lý kết phối hợp tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế giai đoạn 2015-2020.

Thứ tư, 01/07/2015 - 10:06

Vì sao người dân chưa mặn mà tham gia BHYT?
Vì sao người dân chưa mặn mà tham gia BHYT?

Các thủ tục để mua bảo hiểm y tế còn rườm rà, chính sách BHYT vẫn còn bất cập, khiến người dân chưa mặn mà tham gia.

Thứ tư, 01/07/2015 - 08:43

Năng suất lao động thấp trở thành vấn đề mang tính toàn cầu
Năng suất lao động thấp trở thành vấn đề mang tính toàn cầu

Năng suất lao động trên mỗi công nhân tính từ năm ngoái tăng ở mức chậm nhất kể từ thời kỳ hoàng kim. Sự sụt giảm thể hiện rõ ở hầu hết các ngành. Hiện nay, vấn đề năng suất giảm đang ảnh hưởng tới toàn cầu.

Thứ tư, 01/07/2015 - 08:34

Tăng lương tối thiểu năm 2016 sẽ ở mức nào?
Tăng lương tối thiểu năm 2016 sẽ ở mức nào?

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết: Mức tăng sẽ do Hội đồng tiền lương quyết định vào tháng 10 năm nay.

Thứ ba, 30/06/2015 - 09:15

VCCorp liên tục tuyển dụng nhiều vị trí
VCCorp liên tục tuyển dụng nhiều vị trí

Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam - VCCorp (http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, giải trí trên Internet... Chúng tôi cần tuyển nhiều vị trí làm việc.

Thứ ba, 30/06/2015 - 07:09

Bấp bênh lao động nhập cư
Bấp bênh lao động nhập cư

Thu nhập thấp, điều kiện sống không bảo đảm... là những khó khăn mà lao động nhập cư đang vấp phải

Thứ hai, 29/06/2015 - 10:05

Chương trình tư vấn hồ sơ chuẩn
Chương trình tư vấn hồ sơ chuẩn

JobStreet.com – mạng việc làm hàng đầu Đông Nam Á đang tổ chức chương trình “Tư Vấn Kỹ Năng Viết Hồ Sơ Ứng Tuyển” trực tuyến. Với hơn 9,000 việc làm mới được đăng tuyển trên JobStreet.com, các chuyên gia nhân sự

Thứ hai, 29/06/2015 - 10:01

Nửa đầu năm 2015: Doanh nghiệp tạo thêm 651.000 việc làm mới
Nửa đầu năm 2015: Doanh nghiệp tạo thêm 651.000 việc làm mới

(Dân trí) - Theo Tổng cục Thống kê, ước tính 6 tháng đầu năm 2015, cả nước có hơn 45,4 ngàn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Số lao động dự kiến được tạo việc làm của các doanh nghiệp thành lập mới 6 tháng đầu năm là hơn 651 ngàn người, tăng 20,4% so với cùng kỳ năm trước.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 10:42

Năm 2020 sẽ "khai tử" sổ BHXH và thẻ BHYT
Năm 2020 sẽ "khai tử" sổ BHXH và thẻ BHYT

Sổ BHXH và thẻ BHYT sẽ được thay thế hoàn toàn bằng bản ghi bảo hiểm điện tử. Đây là mục tiêu quan trọng của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 08:56

Chiến dịch tuyển dụng Kenh14.vn : “Ai sẽ là thành viên kế tiếp?” - Phần 2
Chiến dịch tuyển dụng Kenh14.vn : “Ai sẽ là thành viên kế tiếp?” - Phần 2

Kenh14.vn là trang thông tin giải trí - xã hội hàng đầu Việt Nam, thành viên của Công ty Cổ Phần Vccorp với 5,5 triệu lượt truy cập và 30 triệu lượt xem mỗi ngày. Kenh14.vn đang cần tuyển nhiều vị trí nhân sự.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 08:21