Gian khó, tỏ lòng nhau

Sự chia sẻ, cảm thông của người lao động lúc doanh nghiệp gặp khó khăn sẽ khiến mối quan hệ lao động trong doanh nghiệp phát triển hài hòa, ổn định, tạo đà cho doanh nghiệp phát triển
>>Chuyện cơ cực và “khó nói” của đời nữ lái taxi
>>Hơn 4.000 DN Hàn Quốc đang sử dụng 1 triệu lao động Việt Nam
>>Hà Nội: 5 % lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp với mức trên 9 triệu đồng

Gian khó, tỏ lòng nhau

Ông Nguyễn Văn Xem - Phó Trưởng Phòng LĐ-TB&XH quận 12, TP HCM - đang giải quyết một cuộc tranh chấp lao động tập thể về thưởng Tết trên địa bàn

Nghe mức thưởng Tết của anh L. - công nhân (CN) Công ty D.S (quận Bình Tân, TP HCM) - gần 10 triệu đồng sau 2 năm làm việc, anh B. gắn bó tại công ty 5 năm được thưởng hơn 16 triệu đồng..., CN ở một số doanh nghiệp (DN) đóng trên địa bàn quận Bình Tân cho rằng đó là số tiền thưởng trong mơ đối với họ.

Song, với các CN Công ty D.S, mức thưởng ấy chưa làm họ hài lòng. Cho rằng cách tính mới của công ty khiến tiền thưởng bị giảm so với năm trước, CN đã ngừng việc khiến tình hình sản xuất bị đình trệ.

Ngừng việc bất chấp lý do

Ngoài bất đồng về công thức tính thưởng, một số CN Công ty D.S còn nêu lý lẽ: “Ở các công ty xung quanh, ngoài lương cơ bản, tiền tăng ca, mỗi tháng CN còn được thưởng năng suất, còn công ty chúng tôi không có khoản này, chỉ biết trông chờ vào thưởng Tết. Nhưng rốt cuộc tiền thưởng lại giảm nên chúng tôi khó chấp nhận”.

Không đồng ý với suy nghĩ của đồng nghiệp, chị T. cho rằng mỗi DN có cách trả lương, thưởng khác nhau tùy theo thỏa thuận giữa hai bên nên không thể so sánh với công ty bạn. Hơn nữa, ở những DN có thưởng năng suất hằng tháng thì cuối năm CN được thưởng Tết chỉ bình quân 1 tháng lương cơ bản, trong khi Công ty D.S thưởng cao gấp 2-3 lần.

“Nhiều năm làm tại công ty, tôi đều được nhận mức thưởng khá cao, duy chỉ có Tết này tiền thưởng giảm khoảng 2 triệu đồng nên tôi tin vào lời giải thích của lãnh đạo rằng năm qua, tình hình kinh doanh gặp khó khăn. Tôi đã vận động mọi người chia sẻ với công ty song nhiều người không chấp nhận” - chị T. cho biết.

Điểm qua một số vụ tranh chấp lao động tập thể về thưởng Tết xảy ra trên địa bàn TP HCM đầu năm 2015 cho thấy hầu hết đều có nguyên nhân thưởng Tết giảm do DN gặp khó khăn. Đáng nói là khi được hỏi, nhiều CN biết rất rõ việc thưởng Tết phụ thuộc vào kết quả sản xuất kinh doanh của DN nhưng CN vẫn ngừng việc, bất chấp lý do DN đưa ra.

“Đâu phải chỉ CN mới gặp khó”

Có thể nói sau 1 năm làm việc vất vả, có được khoản tiền thưởng Tết kha khá để có thể tích lũy hoặc mua sắm những vật dụng có giá trị cho gia đình là nguyện vọng chính đáng của người lao động (NLĐ), trong đó có các CN đang làm việc tại Công ty Kềm Viba (huyện Hóc Môn, TP HCM). Thế nhưng năm nay, hơn 60 CN đang làm việc tại công ty này không có thưởng Tết.

Dù vậy, CN vẫn chấp nhận và cho rằng đây là dịp họ “trả ơn” DN. Chị Trần Thị Hựu, một CN, chia sẻ: “Thưởng Tết ai cũng muốn nhưng với tôi có được việc làm với thu nhập ổn định quan trọng hơn rất nhiều. Tôi đã 46 tuổi, đi xin việc nhiều nơi nhưng đều bị từ chối, chỉ có Công ty Kềm Viba chịu nhận. Dù mức lương ở công ty không cao nhưng nhờ đó mà tôi có thể lo cho gia đình”.

Hoàn cảnh gia đình chị Hựu rất khó khăn. Chồng chị chạy xe ôm nhưng sức khỏe yếu do bị viêm phổi mãn tính nên thu nhập thất thường. Đã vậy, cách đây 4 tháng, cả chồng và con trai lớn của chị đều bị tai nạn giao thông gãy chân đến nay chưa bình phục. Mọi chi tiêu trong nhà và tiền thuốc men cho chồng con đều trông chờ vào tiền lương của chị.

Còn anh Nguyễn Văn Út thì cảm kích công ty ở chỗ dù anh đã từng rời bỏ công ty song đến khi lớn tuổi quay về vẫn được nhận lại. Anh Út tâm sự: “Năm nay, lượng hàng không ổn định, có thời điểm công ty phải cho CN nghỉ chờ việc nhưng chưa hề nợ lương CN. DN cũng như gia đình của chúng ta, có lúc thuận lợi, cũng có lúc khó khăn. Nếu như DN ăn nên làm ra mà không thưởng thì mới đáng trách, còn DN khó khăn thật sự, ai nỡ ép DN phải thưởng cho đành!”.
Theo Báo Người Lao Động

NLĐ không nên chỉ biết đòi hỏi. “Khi DN ăn nên làm ra, thưởng Tết chính là cách để DN tri ân, động viên, khích lệ NLĐ vì những cống hiến của họ. Ngược lại, khi DN kinh doanh không thuận lợi chính là lúc NLĐ nên tạm thời gạt bỏ quyền lợi cá nhân để sát cánh cùng DN vượt qua khó khăn. Sự đồng lòng của DN và NLĐ sẽ khiến mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tạo đà phát triển cho DN. Thành quả của sự phát triển ấy không chỉ DN mà cả NLĐ đều được thụ hưởng” - ông Nguyễn Trung Hiếu, Phó Giám đốc Công ty Tư vấn Đào tạo Nguồn nhân lực Nam Việt, nhìn nhận.
MỚI NHẤT
Rộn ràng những chuyến xe nghĩa tình
Rộn ràng những chuyến xe nghĩa tình

Những chuyến xe đầu tiên trong chương trình “Tấm vé nghĩa tình” đã khởi hành, đưa công nhân xa quê về sum họp với người thân dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi

Thứ bảy, 14/02/2015 - 09:53

Dệt may 'giữ chân' lao động sau Tết
Dệt may 'giữ chân' lao động sau Tết

Sau kỳ nghỉ Tết, các doanh nghiệp dệt may lại lâm vào cảnh thiếu lao động. Vì vậy, việc chăm lo cho người lao động được đặc biệt chú ý để có thể “giữ chân” họ.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 09:40

Mẹ ơi, xuân này con vắng nhà!
Mẹ ơi, xuân này con vắng nhà!

Đối với những người lao động xa quê, sau cả một năm làm việc mưu sinh vất vả, tết đến, xuân về là dịp để họ trở về quê sum vầy với gia đình, thỏa nỗi nhớ nơi chôn nhau cắt rốn mà họ đã bao lần cố nén lại. Nhưng, có rất nhiều người lao động tha hương, làm việc trên các công trường, ở nơi vùng cao heo hút…vì nhiều lý do khác nhau, tết này sẽ không có được niềm hạnh phúc lớn lao ấy.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 09:26

Quay cuồng xoay lương, kiếm tiền thưởng Tết
Quay cuồng xoay lương, kiếm tiền thưởng Tết

Do sản xuất - kinh doanh khó khăn, nên nhiều doanh nghiệp đang phải quay cuồng xoay trả lương và lo thưởng Tết cho nhân viên.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 09:07

Admicro tuyển dụng nhiều vị trí hấp dẫn
Admicro tuyển dụng nhiều vị trí hấp dẫn

Admicro (http://admicro.vn/), trực thuộc công ty CP truyền thông Việt Nam - VCCorp, là một trong những đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực khai thác quảng cáo trên Internet. Để phục vụ kinh doanh, chúng tôi cần tuyển nhiều vị trí làm việc cho Khối Admicro (VC Corporation) tại thành phố Hà Nội.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 08:57

Vinasun thăm hỏi, trao quà Tết cho người lao động khó khăn
Vinasun thăm hỏi, trao quà Tết cho người lao động khó khăn

Ngày 11/2, Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun Corp) đã tổ chức trao quà Tết cho 11 gia đình nhân viên lái xe Vinasun bị tai nạn lao động và 12 gia đình cán bộ - nhân viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 08:51

Dịch vụ vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa đắt khách
Dịch vụ vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa đắt khách

Đón Tết, ai cũng muốn nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ, do đó dịch vụ vệ sinh, dọn dẹp nhà luôn trong tình trạng “cháy” bởi nhu cầu của người dân quá lớn. Không chỉ các công ty đắt khách mà những người làm tự do cũng không hết việc nên giá bị đội cao hơn so với ngày thường.

Thứ năm, 12/02/2015 - 11:09

Nợ lương, giám đốc “biến mất”
Nợ lương, giám đốc “biến mất”

Cơ hội lấy được tiền lương vuột khỏi tay công nhân chỉ vì giấy ủy quyền không hợp lệ.

Thứ năm, 12/02/2015 - 09:56

Prudential VN đem xuân ấm đến công nhân nghèo xa quê
Prudential VN đem xuân ấm đến công nhân nghèo xa quê

Ngày 10/2, Công ty BHNT Prudential Việt Nam (Prudential) đóng góp 200 triệu đồng vào Quỹ Tấm Lòng Vàng của báo Lao động để tặng quà Tết cho 400 công nhân lao động nghèo thuộc các khu công nghiệp lớn trong cả nước…

Thứ tư, 11/02/2015 - 03:06

Giúp việc theo giờ đang “hot”
Giúp việc theo giờ đang “hot”

Không ít sinh viên hay phụ nữ mất sức lao động, có trình độ thấp chọn nghề giúp việc gia đình để kiếm thêm thu nhập

Thứ tư, 11/02/2015 - 08:50

Bị nợ lương, dân xây dựng đi buôn cá kiếm Tết
Bị nợ lương, dân xây dựng đi buôn cá kiếm Tết

Bị nợ lương, thưởng Tết, anh Nguyễn Văn Hưng - nhân viên phụ trách thi công một công ty xây dựng ở Hoàng Mai (Hà Nội), đã thu xếp công việc xin nghỉ mấy ngày để đi buôn cá chép đỏ bán nhân ngày ông Công ông Táo.

Thứ tư, 11/02/2015 - 08:37

Trao 600 phần quà Tết, hỗ trợ 15 chuyến xe miễn phí tới công nhân
Trao 600 phần quà Tết, hỗ trợ 15 chuyến xe miễn phí tới công nhân

(Dân trí) - Chiều 10/2, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động phối hợp với LĐLĐ TP.Hà Nội tổ chức chương trình “Tết sum vầy” cho công nhân viên lao động thuộc Khu nhà ở công nhân, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, TP.Hà Nội.

Thứ ba, 10/02/2015 - 07:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Lo tết cho người lao động cao hơn năm 2014
Lo tết cho người lao động cao hơn năm 2014

Tết Nguyên đán đã cận kề cũng là lúc người lao động tại nhiều doanh nghiệp chờ đợi về mức thưởng tết mà doanh nghiệp dành cho họ. Mặc dù tình hình sản xuất còn khó khăn, song nhìn chung mức thưởng tết của công nhân tại một số khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN-KCX) trên địa bàn Hà Nội năm nay không có nhiều xáo trộn so với 2014.

Thứ ba, 10/02/2015 - 07:57

Cảnh giác với người giúp việc có tính gian
Cảnh giác với người giúp việc có tính gian

Cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa vừa quyết định khởi tố bị can, tạm giam Trần Thị Hằng, SN 1979, quê ở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, đã lợi dụng thân phận là người giúp việc để trộm cắp hàng nghìn USD của gia chủ.

Thứ hai, 09/02/2015 - 10:32

Triệt phá đường dây “cò” lao động ở Đồng bằng sông Cửu Long
Triệt phá đường dây “cò” lao động ở Đồng bằng sông Cửu Long

Hễ gặp ai có nhu cầu xin việc, bọn chúng đều tự xưng mình có quan hệ thân thiết với lãnh đạo các Cty, rồi lừa người xin việc đưa tiền để được vào làm công nhân, sau đó bọn chúng ôm tiền bỏ trốn…

Thứ hai, 09/02/2015 - 10:13

Giúp việc VIP kiếm 1 triệu đồng mỗi ngày Tết
Giúp việc VIP kiếm 1 triệu đồng mỗi ngày Tết

Nhiều gia đình tại Hà Nội đến thời điểm này phải sốt sắng đi tìm người giúp việc. Hiện nay nhiều công ty đưa ra mức giá dịch vụ khá cao, lên tới 1 triệu đồng/ngày công.

Thứ hai, 09/02/2015 - 09:53

“Chết” vì thỏa thuận ngầm
“Chết” vì thỏa thuận ngầm

Lo ngại tranh chấp sẽ ảnh hưởng đến uy tín, nhiều doanh nghiệp đã có những thỏa thuận ngầm với người lao động, dẫn đến tranh chấp càng gay gắt hơn

Chủ nhật, 08/02/2015 - 10:22

Admicro tuyển nhiều vị trí quản lý với lương hấp dẫn
Admicro tuyển nhiều vị trí quản lý với lương hấp dẫn

Admicro là một trong những công ty hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực khai thác quảng cáo trên Internet. Admicro là đơn vị trực thuộc Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam (VCCorp). Do yêu cầu công việc, Admicro đang có nhu cầu tuyển dụng các vị trí sau:

Thứ sáu, 06/02/2015 - 06:27

400 việc làm thời vụ dịp Tết Nguyên Đán chờ ứng viên
400 việc làm thời vụ dịp Tết Nguyên Đán chờ ứng viên

(Dân trí) - Ngày 3/2, Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH) sẽ tổ chức Phiên GDVL thời vụ, bán thời gian cho lao động dịp Tết Nguyên Đán. Các công việc chủ yếu thuộc lĩnh vực kinh doanh, thương mại.

Thứ hai, 02/02/2015 - 09:19

Các doanh nghiệp tại Đồng Nai có nhu cầu tuyển hơn 4 vạn lao động
Các doanh nghiệp tại Đồng Nai có nhu cầu tuyển hơn 4 vạn lao động

Thống kê của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho thấy, từ nay đến cuối năm 2015, riêng 505 doanh nghiệp trên địa tỉnh có nhu cầu tuyển dụng trên 44.000 lao động.

Thứ hai, 02/02/2015 - 08:51

Chuyện cơ cực và “khó nói” của đời nữ lái taxi
Chuyện cơ cực và “khó nói” của đời nữ lái taxi

Rong ruổi trên những hành trình dài, phía sau vôlăng, những tài xế taxi thường xuyên phải nếm trải sự nghiệt ngã của nghề. Với những “bóng hồng” theo nghề, khó khăn càng nhân lên gấp bội, khi bản thân vừa là trụ cột về kinh tế trong gia đình vừa phải làm tròn bổn phận của người phụ nữ. Có những người hàng chục năm theo nghề, chưa cái tết nào, họ được vui bữa cơm đầu năm mới cùng gia đình một cách trọn vẹn.

Chủ nhật, 01/02/2015 - 10:27

Thưởng Tết là đạo lý
Thưởng Tết là đạo lý

Bên cạnh nhiều đơn vị thưởng Tết cao ngất ngưởng, còn không ít doanh nghiệp chỉ thưởng cho người lao động một khoản tượng trưng, thậm chí không có

Chủ nhật, 01/02/2015 - 10:17

Trông giữ chó, mèo VIP dịp Tết thu tiền triệu mỗi ngày
Trông giữ chó, mèo VIP dịp Tết thu tiền triệu mỗi ngày

Chó, mèo được ở phòng VIP, có điều hòa, đi thang máy, đi dạo, xem phim, làm đẹp…với giá 1 triệu đồng/ngày.

Thứ bảy, 31/01/2015 - 10:19

Khối Game - VCCorp chiêu mộ nhiều vị trí cấp quản lý
Khối Game - VCCorp chiêu mộ nhiều vị trí cấp quản lý

Soha Game là đơn vị trực thuộc Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam, chuyên cung cấp các sản phẩm/dịch vụ game online. Do yêu cầu công việc, Soha Game đang có nhu cầu tuyển dụng các vị trí sau:

Thứ sáu, 30/01/2015 - 05:35