Khởi nghiệp: Đừng bao giờ bỏ cuộc

Với chủ đề “Khó khăn của bước đầu khởi nghiệp”, buổi giao lưu của sinh viên Trường Đại học Nông Lâm TP HCM với các doanh nhân, DN do Báo DĐDN phối hợp với Hội đồng Tư vấn hỗ trợ Khởi nghiệp phía Nam tổ chức mới đây đã diễn ra rất sôi động, hiệu quả và thỏa mãn được nhu cầu tìm hiểu thông tin của sinh viên.
>>5 bài học khởi nghiệp từ Alibaba
>>Khởi nghiệp với công nghệ cao, tại sao không?
>>Về Việt Nam khởi nghiệp, tại sao không?

dungbaogio9b

Các doanh nhân tham gia buổi giao lưu gồm: ông Theerapong Ritmak – TGĐ Cy TNHH SITTO Việt Nam, Nhà tài trợ chính cho chương trình; Bà Nhan Húc Quân – TGĐ Cty TNHH bao bì giấy nhôm New TOYO; ông Huỳnh Thanh Vạn – Chủ tịch HĐQT Cty S PURNITURE. Các doanh nhân đã lần lượt giải đáp thấu đáo những câu hỏi của sinh viên..

Xây dựng đội ngũ

Bà Nhan Húc Quân chia sẻ: Khó khăn khi bắt đầu khởi nghiệp là phải xây dựng được đội ngũ nhân lực. Bài toán về con người thường rất khó và đau đầu. Các bạn cần xây dựng đội ngũ và có chính sách đãi ngộ để mọi người cùng chia sẻ áp lực công việc.

“Khi khởi nghiệp kinh doanh, khó khăn là điều khó tránh khỏi. Để vượt qua những khó khăn đó, các bạn hãy tự hỏi bản thân: Các bạn có đủ năng lực để vượt qua khó khăn hay không? Các bạn có sẵn sàng chấp nhận thiệt thòi, chấp nhận làm người đốt nến để tỏa sáng và đem lại hơi ấm cho người khác hay không?” – bà Quân đặt câu hỏi.

Cùng quan điểm trên, ông Huỳnh Thanh Vạn cho biết: chọn đúng người để hợp tác là điều rất quan trọng. Để chọn đúng người, các bạn cần phải hiểu mình đang tìm một người như thế nào? Hoạt động ở lĩnh vực nào? Trên cơ sở đó, các bạn đi tìm người phù hợp cho công việc.

Ông Theerapong Ritmak thì đúc kết kinh nghiệm: Càng gặp khó khăn, người lãnh đạo càng phải bình tĩnh, phân tích nguyên nhân, chọn từng vấn đề để giải quyết, ưu tiên tập trung giải quyết những vấn đề có sự ảnh hưởng lớn hơn. Khi gặp thất bại trong kinh doanh, các bạn đừng bi quan, đừng bao giờ bỏ cuộc, hãy vượt qua nó và bạn sẽ được bù đắp bằng kết quả kinh doanh tốt đẹp.

Có bao nhiêu mô hình khởi nghiệp

Theo ông Theerapong, có 4 mô hình khởi nghiệp:

Thứ nhất khởi nghiệp để kiếm tiền. Nếu khởi nghiệp vì tiền thì bạn chỉ cần làm một việc gì đó có thể kiếm ra tiền và được pháp luật cho phép.

Thứ hai, bạn có thể khởi nghiệp bằng ý tưởng sáng tạo. Bạn viết một dự án kinh doanh chu đáo và tìm nhà đầu tư. Trường hợp này bạn chỉ cần có ý tưởng hay, biến nó thành một dự án kinh doanh cụ thể và thuyết phục được nhà đầu tư. Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia do Phòng thương mại Việt Nam (VCCI) tổ chức hàng năm là cơ hội rất tốt để các em tìm kiếm nhà đầu tư thông qua dự án kinh doanh của mình.

Thứ ba, bạn có thể khởi nghiệp bằng sự xuất sắc cá nhân: Bạn có khả năng làm một gì đó xuất sắc, khác biệt với người khác và bạn có thể bán dịch vụ đó với giá rất cao. Trường hợp này bạn lấy công làm lời.

Để thuyết phục được nhà đầu tư, bạn phải xây dựng một dự án kinh doanh và trả lời được tất cả các câu hỏi họ đặt ra…

Thứ tư, bạn cũng có thể bắt đầu khởi nghiệp từ các mối quan hệ: Sau khi ra trường, các bạn đi làm công. Khi các bạn có những mối quan hệ trong công việc và đủ điều kiện để mở Cty riêng, bạn khởi nghiệp sẽ rất thuận lợi. Trường hợp này, sau thời gian đi làm bạn cũng đã tích lũy được tiền để làm vốn khởi nghiệp.

Bà Nhan Húc Quân cũng thống nhất việc khởi nghiệp bằng các mối quan hệ sẽ tránh được nhiều yếu tố rủi ro. Trong trường hợp này, bà Quân lưu ý sinh viên, khi bắt đầu làm công, bạn hãy chọn nơi làm việc phù hợp lĩnh vực mình dự tính kinh doanh để phục vụ mục tiêu của các bạn.

Làm thế nào thuyết phục được nhà đầu tư ?

Theo ông Theerapong Rimak: Cách đây một năm có người đến hỏi mượn tôi 10 triệu đồng để kinh doanh bán phở. Tôi hỏi anh bán ở đâu? Ai nấu phở? Ai phục vụ? Giá bao nhiêu? Anh dự kiến mỗi ngày bán được bao nhiêu tô? Và dự kiến thời gian bao lâu thì thu hồi được vốn?…

Anh ta đã quay về vì không trả lời được những câu hỏi đó. Hai tháng sau anh ta quay lại và hỏi mượn tôi không phải 10 triệu đồng mà là 50 triệu đồng. Anh ta đã trả lời được tất cả các câu hỏi của tôi. Và anh ấy đã thuyết phục được tôi. Tôi đã cho anh ta mượn 50 triệu đồng để khởi nghiệp kinh doanh.

Điều đó cho thấy, để thuyết phục được nhà đầu tư, bạn phải xây dựng một dự án kinh doanh và chuẩn bị tất cả các câu hỏi về nghiên cứu thị trường, đối thủ cạnh tranh? khách hàng là ai? Cách tổ chức như thế nào? Vốn được sử dụng ra sao?…

Những trao đổi chân thành và nhiệt tình của các doanh nhân đã khích lệ sinh viên càng tự tin đặt câu hỏi. Mặc dù gần hết thời gian giao lưu, nhưng những cánh tay vẫn tiếp tục đưa lên. Buổi giao lưu chia tay trong niềm vui và tràn đầy niềm hy vọng…

Theo Báo Diễn đàn Doanh nghiệp

MỚI NHẤT
Tăng lương tối thiểu: “Mức lằn ranh đỏ ít nhất cũng phải bằng 14,3 %”
Tăng lương tối thiểu: “Mức lằn ranh đỏ ít nhất cũng phải bằng 14,3 %”

(Dân trí) - “Trường hợp tăng thấp nhất, chúng tôi có thể chịu đựng được là từ 300.000-450.000 đồng/mức, tương đương với mức 14,3%”.

Thứ năm, 03/09/2015 - 11:21

Bảo hiểm y tế sẽ “phủ sóng” 100% học sinh, sinh viên
Bảo hiểm y tế sẽ “phủ sóng” 100% học sinh, sinh viên

Đến nay mới có khoảng 85% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế và Bộ GD-ĐT hướng tới 100% các em tham gia.

Thứ năm, 03/09/2015 - 07:58

Doanh nghiệp nói gì về điều chỉnh lương tối thiểu vùng?
Doanh nghiệp nói gì về điều chỉnh lương tối thiểu vùng?

Ngày 3/9, Hội đồng Tiền lương Quốc gia sẽ bước vào kỳ họp quyết định tỷ lệ tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 để trình Chính phủ. Việc điều chỉnh lương được thực hiện từ 1/1/2016.

Thứ tư, 02/09/2015 - 09:45

Sống dưới mức tối thiểu: Khổ như công nhân!
Sống dưới mức tối thiểu: Khổ như công nhân!

Có nữ công nhân mang thai sắp sinh nhưng bữa cơm chỉ dám mua 7.000 đồng thức ăn! Nhiều công nhân thường xuyên phải ăn cháo, ở trong những khu nhà trọ tồi tàn...

Thứ tư, 02/09/2015 - 09:38

Tăng lương tối thiểu vùng 2016: Doanh nghiệp dệt may sẽ vào “đường khó”
Tăng lương tối thiểu vùng 2016: Doanh nghiệp dệt may sẽ vào “đường khó”

Việc tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 theo như đề xuất của Tổng Liên đoàn lao động VN (TLĐLĐ VN) đang được cho là gây sức ép rất lớn tới cộng đồng DNVN.

Thứ tư, 02/09/2015 - 09:08

Nửa tạ muối 1 bát phở: Bữa sáng 'nặng đô' của nông dân
Nửa tạ muối 1 bát phở: Bữa sáng 'nặng đô' của nông dân

50 kg muối đổi được một tô bún, 40kg chanh không bằng một ổ bánh mì, 2 kg khoai lang bằng ly trà đá, 20kg dưa hấu mới mua được bát phở,... chưa bao giờ, nông sản Việt lại rơi vào tình huống trớ trêu đến vậy. Nông dân chỉ biết khóc ròng.

Thứ hai, 31/08/2015 - 02:50

Năng suất lao động Thái Lan vượt Việt Nam tới hơn nửa thế kỷ?
Năng suất lao động Thái Lan vượt Việt Nam tới hơn nửa thế kỷ?

Đến năm 2038, Việt Nam mới bắt kịp năng suất lao động của Philippines, và đến năm 2069 mới bắt kịp của Thái Lan.

Thứ hai, 31/08/2015 - 02:43

Đề xuất tăng lương tối thiểu 2016: "Hãy để thị trường tự điều tiết"
Đề xuất tăng lương tối thiểu 2016: "Hãy để thị trường tự điều tiết"

Kế hoạch xây dựng phương án điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng năm 2016, trong đó có đề nghị tăng mức lương tối thiểu vùng lên 16,8% của Hội đồng Tiền lương Quốc gia đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Thứ hai, 31/08/2015 - 09:33

60% số người đang tìm việc làm là cử nhân và thạc sỹ
60% số người đang tìm việc làm là cử nhân và thạc sỹ

Theo ông Trần Anh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM - Cử nhân, thạc sỹ thất nghiệp có nhu cầu tìm việc làm chiếm khoảng 60% số người đang tìm việc. Nguyên nhân là vì đâu?

Thứ hai, 31/08/2015 - 09:14

Vụ ngừng việc tập thể tại Cảng Quy Nhơn: Công nhân đã đi làm, DN hứa sửa sai
Vụ ngừng việc tập thể tại Cảng Quy Nhơn: Công nhân đã đi làm, DN hứa sửa sai

Sau cuộc đình công tự phát của hàng trăm công nhân (CN) xếp dỡ khiến cảng Quy Nhơn tê liệt, ngày 30.8, người lao động đã đi làm trở lại. Theo kế hoạch, hôm nay (31.8), lãnh đạo Cty CP cảng Quy Nhơn sẽ tiến hành đối thoại với đại diện do chính CN chọn ra.

Thứ hai, 31/08/2015 - 08:21

Cảng Quy Nhơn tê liệt vì công nhân đình công
Cảng Quy Nhơn tê liệt vì công nhân đình công

Sáng 29/8, hoạt động sản xuất ở công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn bị tê liệt khi các tổ, đội bốc xếp tổ chức đình công.

Chủ nhật, 30/08/2015 - 08:58

Lương ngành Hot không đủ sống
Lương ngành Hot không đủ sống

Chưa bao giờ xin việc khó như bây giờ, chưa bao giờ thu nhập của các ngành "hot" lại hẻo đến thế. Rất nhiều tân cử nhân, những người mới mất việc tìm đường quay về quê hương, khi không trụ được ở các thành phố lớn.

Thứ bảy, 29/08/2015 - 08:47

ĐÁNG QUAN TÂM
VCCI lấy đâu ra con số 70% số doanh nghiệp không lãi?
VCCI lấy đâu ra con số 70% số doanh nghiệp không lãi?

Một trong những lý lẽ chính mà Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) đưa ra để phản đối đề xuất tăng 16% lương tối thiểu của Tổng LĐLĐVN là do hiện có đến 70% số doanh nghiệp (DN) đang làm ăn thua lỗ. Đáng ngạc nhiên, theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, ngay cả Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) là nơi nắm rõ nhất về thực trạng kinh doanh lỗ-lãi của các DN cũng lắc đầu không biết VCCI lấy ở đâu ra con số này (!).

Thứ sáu, 28/08/2015 - 01:29

Cần có chương riêng về tố tụng lao động
Cần có chương riêng về tố tụng lao động

Sáng 25.8, Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách thảo luận về dự án Bộ luật tố tụng dân sự (sửa đổi). Tại phiên họp, nhiều đại biểu thảo luận về sự tham gia xét xử các vụ án lao động của Hội thẩm là đại diện của tổ chức Công đoàn.

Thứ sáu, 28/08/2015 - 01:25

Mất tiền với việc nhẹ, lương cao
Mất tiền với việc nhẹ, lương cao

Vừa qua, đường dây nóng Báo Người Lao Động lại tiếp tục nhận được nhiều phản ánh của bạn đọc về việc bị lừa đảo khi tham gia dự tuyển nhân viên đánh captcha (một đoạn mã)

Thứ năm, 27/08/2015 - 04:11

TP HCM: cần tuyển 23.000 lao động trong tháng 9
TP HCM: cần tuyển 23.000 lao động trong tháng 9

Dự báo trong tháng 9, Thành phố Hồ Chí Minh cần tuyển 23.000 lao động trong các ngành dệt may-giày da, bất động sản, xây dựng và kinh doanh.

Thứ năm, 27/08/2015 - 04:06

VCCorp tuyển kỹ sư, lập trình viên, cán bộ nhân sự
VCCorp tuyển kỹ sư, lập trình viên, cán bộ nhân sự

Công ty Cổ phần VCCorp (http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên Internet. Công ty đang cần tuyển nhân sự phục vụ dự án Search Engine và các vị trí khối VCCloud và HCNS.

Thứ năm, 27/08/2015 - 08:19

Lương tối thiểu vùng: Mức chốt tại cuộc họp ngày 3/9 là bao nhiêu?
Lương tối thiểu vùng: Mức chốt tại cuộc họp ngày 3/9 là bao nhiêu?

(Dân trí) - Sau 2 phiên đàm phán tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 không thành công. Cuộc họp ngày 3/9 là cơ hội cuối cùng để Tổng LĐLĐ VN và VCCI tìm ra con số chung. Tuy nhiên, khả năng Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia phải đứng ra chọn phương án cuối cùng là không nhỏ.

Thứ tư, 26/08/2015 - 09:07

Lương tối thiểu: “Phương án tăng lương của các bên cách nhau 6 %”
Lương tối thiểu: “Phương án tăng lương của các bên cách nhau 6 %”

(Dân trí) - Sau cuộc họp về lương tối thiểu vùng của Hội đồng tiền lương sáng 25/8, ông Phạm Minh Huân - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia cho rằng thời gian đã quá gấp, nếu các bên không quyết được, Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia sẽ chọn phương án cuối cùng.

Thứ ba, 25/08/2015 - 03:44

Lương tối thiểu: Chưa thống nhất vì “vênh” mức đề xuất tăng
Lương tối thiểu: Chưa thống nhất vì “vênh” mức đề xuất tăng

(Dân trí) - Cuộc họp của Hội đồng tiền Lương Quốc gia sáng 25/8 chưa chốt được đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2016. Lý do bởi mỗi bên đều vẫn giữa quan điểm riêng và chưa tìm được tiếng nói chung. Cuộc họp tới đây sẽ diễn ra vào ngày 3/9.

Thứ ba, 25/08/2015 - 12:08

Trao 48 giải thưởng cho cán bộ giỏi nghiệp vụ tư vấn bảo hiểm thất nghiệp
Trao 48 giải thưởng cho cán bộ giỏi nghiệp vụ tư vấn bảo hiểm thất nghiệp

“Hội thi giúp cán bộ các Trung tâm DVVL có thêm cơ hội trau dồi kiến thức bảo hiểm thất nghiệp, nâng cao chuyên môn và kỹ năng tư vấn chính sách việc làm. Từ đó giúp đỡ người lao động làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp chính xác và hiệu quả hơn”

Thứ ba, 25/08/2015 - 06:54

Lương tối thiểu: “Mức tăng 10-11 % cho năm 2016 là phù hợp”
Lương tối thiểu: “Mức tăng 10-11 % cho năm 2016 là phù hợp”

(Dân trí) - “Tăng tính thương lượng là hướng đi hợp lý để tìm ra sự đồng thuận về mức tăng lương tối thiểu vùng 2016. Tôi dự đoán mức tăng sẽ khó thỏa mãn con số 16 % hay 10 % theo đề xuất trước đó, nhưng sẽ được tính toán trên cơ sở thiệt - hơn của các bên”.

Thứ ba, 25/08/2015 - 04:00

Đủ kiểu 'ăn quỵt' người lao động
Đủ kiểu 'ăn quỵt' người lao động

Kết quả thanh tra hàng chục doanh nghiệp của Thanh tra Sở LĐ-TB&XH tỉnh Khánh Hòa cho thấy, hầu như doanh nghiệp nào cũng vi phạm quy định của Bộ luật Lao động, Nghị định số 95/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội.

Thứ hai, 24/08/2015 - 09:02

Chém chết đồng nghiệp vì bị báo cáo năng lực làm việc kém
Chém chết đồng nghiệp vì bị báo cáo năng lực làm việc kém

Bị công nhân làm cùng dây chuyền chửi bới, lăng mạ và báo cáo với lãnh đạo công ty rằng mình làm việc kém, Đỗ Hồng Long đã vác dao phay thái thịt chém chết đồng nghiệp ngay trước cổng công ty.

Thứ hai, 24/08/2015 - 08:46