Khởi tố pháp nhân, người lao động thiệt?

Tại hội thảo về BLHS (sửa đổi) do Ủy ban Tư pháp, Bộ Tư pháp và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam vừa tổ chức, nhiều đại biểu đồng tình với việc truy cứu hình sự pháp nhân kinh tế nhưng băn khoăn: Liệu người lao động có lãnh hậu quả?
>>Admicro tiếp tục tuyển nhiều vị trí hấp dẫn
>>Chính thức thông báo lịch nghỉ lễ dài 6 ngày
>>Loay hoay với chiến lược nhân sự

Theo bà Lê Thị Hòa (Vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính, Bộ Tư pháp), xuất phát từ tình hình vi phạm pháp luật của pháp nhân ở nước ta trong những năm gần đây, cũng như thực hiện nghĩa vụ trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, dự thảo BLHS (sửa đổi) lần này đã quy định việc xử lý trách nhiệm hình sự (TNHS) đối với pháp nhân.

Chỉ truy cứu TNHS pháp nhân kinh tế

“Đây là một yêu cầu cấp thiết. Việc xử lý hình sự là biện pháp mạnh mẽ, hỗ trợ cho các biện pháp xử lý khác đối với pháp nhân như xử phạt hành chính, kiện đòi bồi thường dân sự...” - bà Hòa cho biết.

Tuy vậy theo bà Hòa, ở dự thảo BLHS (sửa đổi) lần này mới chỉ truy cứu TNHS pháp nhân kinh tế với các điều kiện: Hành vi phạm tội được thực hiện nhân danh pháp nhân, vì lợi ích của pháp nhân và có sự chỉ đạo, điều hành hoặc chấp thuận của pháp nhân. Khi pháp nhân bị truy cứu TNHS về một tội cụ thể thì cá nhân có liên quan cũng phải chịu TNHS đối với tội đó.

Bà Hòa cho hay dự thảo BLHS chỉ đưa các pháp nhân như công ty, tổng công ty, doanh nghiệp liên doanh, tập đoàn kinh tế… vào diện chịu TNHS. Còn các pháp nhân khác hoặc tổ chức không có tư cách pháp nhân như cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức xã hội-nghề nghiệp… thì không phải chịu TNHS. “Vấn đề này được thiết kế theo chỉ đạo của Chính phủ” - bà Hòa nói thêm.
Khởi tố pháp nhân, người lao động thiệt?
Cơ quan chức năng trong một lần khám nghiệm hiện trường vụ xả nước thải tại công ty Hào Dương. Ảnh: Tam Anh

Phạt tiền, rút giấy phép: Người lao động bị ảnh hưởng?

Nhắc lại những vụ việc vi phạm pháp luật như Công ty Vedan xả nước thải ra sông Đồng Nai, Công ty Nicotex Thành Thái chôn thuốc bảo vệ thực vật cùng các chất thải nguy hại ở Thanh Hóa mà không xử lý được rốt ráo, luật sư Hoàng Văn Hướng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) đồng ý rằng việc xử lý TNHS đối với pháp nhân kinh tế là cần thiết.

Theo luật sư Hướng, nếu quy định pháp nhân phải chịu TNHS thì các cơ quan tố tụng mới có thể điều tra, thu thập chứng cứ vi phạm của pháp nhân chứ không như vụ Vedan, vụ Nicotex Thành Thái chỉ dừng lại ở mức độ bồi thường dân sự hay xử phạt hành chính.

Đồng tình, TS Lê Đăng Doanh (Trường ĐH Luật Hà Nội) nhận định: Có những vi phạm rất tinh vi của pháp nhân mà nếu không khởi tố vụ án, khởi tố bị can thì không thể truy cứu được trách nhiệm. Khi truy cứu TNHS đối với pháp nhân, theo TS Doanh, cũng không loại trừ TNHS của cá nhân bởi nếu không, cá nhân sẽ trốn tránh trách nhiệm. Chẳng hạn, sau khi vụ xả nước thải ra sông Đồng Nai bị phát hiện, Vedan đã lập tức thay đổi tổng giám đốc tại Việt Nam ngay.

Tuy nhiên, ông Doanh cho rằng cần phải cân nhắc việc truy cứu TNHS cũng như hình phạt đối với pháp nhân kinh tế. Bởi lẽ với những hình phạt như phạt tiền, tước giấy phép kinh doanh, đình chỉ hoạt động thì phúc lợi của người lao động làm cho doanh nghiệp đó sẽ bị sụt giảm hoặc bị mất trong khi họ không có lỗi gì khi pháp nhân vi phạm pháp luật.

Ông Trần Hữu Huỳnh (Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam) cũng đề nghị cần phải rất cẩn trọng với chính sách truy cứu TNHS pháp nhân kinh tế. “Nếu làm không khéo, Việt Nam sẽ chỉ còn toàn các doanh nghiệp không có tư cách pháp nhân” - ông Huỳnh nói. Một vấn đề khác mà ông Huỳnh cũng đặt ra là khi truy cứu TNHS pháp nhân thì các giao dịch của pháp nhân với các đối tác khác đang tiến hành trong thời điểm đó sẽ được giải quyết ra sao.

Ông Lê Hồng Nhu (Hiệp hội Thương mại giống cây trồng Việt Nam) cũng cho rằng các hình phạt như phạt tiền, rút giấy phép kinh doanh… là không phù hợp vì “toàn đánh vào người lao động”. Ông Nhu đề xuất truy cứu TNHS pháp nhân phải gắn truy cứu TNHS lãnh đạo của pháp nhân và “cần phải phạt tù lãnh đạo pháp nhân” thay vì phạt tiền, tước giấy phép.

Cần truy cứu TNHS mọi pháp nhân. Theo luật sư Hoàng Văn Hướng, không nên chỉ truy cứu TNHS riêng đối với pháp nhân kinh tế mà phải truy cứu TNHS của mọi pháp nhân. Trong bản góp ý gửi đến hội thảo, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng cho rằng việc truy cứu TNHS đối với mọi pháp nhân sẽ thể hiện nguyên tắc “mọi cá nhân, tổ chức đều bình đẳng trước pháp luật”. Vả lại, không chỉ các pháp nhân là tổ chức kinh tế mới vi phạm pháp luật trong thực tế nên nếu chỉ truy cứu TNHS đối với pháp nhân kinh tế là chưa phù hợp, chưa toàn diện.


Theo Báo Pháp luật TPHCM
MỚI NHẤT
VCCorp tuyển nhiều vị trí hấp dẫn trong tháng 5
VCCorp tuyển nhiều vị trí hấp dẫn trong tháng 5

Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam - VCCorp (http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí…trên Internet. VCCorp đang cần tuyển dụng nhiều vị trí nhân sự.

Thứ tư, 06/05/2015 - 06:58

Khi nhân viên y tế "chê" bảo hiểm nghề nghiệp
Khi nhân viên y tế "chê" bảo hiểm nghề nghiệp

Nhiều nhân viên y tế, các bệnh viện, phòng khám ... trông chờ vào bảo hiểm nghề nghiệp với hy vọng giúp họ có được người chia sẻ, không phải đối diện với những bất an trong nghề nghiệp, tâp trung vào công việc chuyên môn.

Thứ tư, 06/05/2015 - 06:39

“Số tiền hưởng lương hưu cao gấp 4 -7 lần so lĩnh với BHXH một lần”
“Số tiền hưởng lương hưu cao gấp 4 -7 lần so lĩnh với BHXH một lần”

“Lĩnh BHXH một lần sẽ thiệt thòi từ 4-7 lần so với lĩnh lương hưu theo quy định của luật BHXH năm 2014. Mặt khác, người lao động nên hiểu khoản tiền đóng vào quỹ BHXH cho chế độ hưu trí nhằm bảo đảm cuộc sống khi về già, không giống trợ cấp một lần thai sản, ốm đau, tai nạn lao động…”.

Thứ ba, 05/05/2015 - 02:44

Tình trạng đào thải lao động trước tuổi
Tình trạng đào thải lao động trước tuổi

Đã xuất hiện tình trạng thay thế mà thực chất là đào thải LĐ tại các DN, các KCN ở VN. Xu hướng sử dụng LĐ trẻ, khỏe, tiếp thu nhanh, hoạt bát, năng động nhưng chỉ phải trả mức lương không cao, cũng đã hình thành trong nhiều DN, các KCN.

Thứ ba, 05/05/2015 - 02:17

Sáng tạo hơn trong tuyển dụng với công nghệ
Sáng tạo hơn trong tuyển dụng với công nghệ

Khảo sát của JobStreet.com cho thấy giới nhân sự đang có xu hướng tuyển dụng trực tuyến với c82% doanh nghiệp thường đang tin tuyển dụng trên các mạng việc làm, chỉ còn 1% sử dụng đăng tin quảng cáo việc làm qua báo in và các ấn phẩm khác.

Thứ ba, 05/05/2015 - 10:29

Trà Vinh: 9 doanh nghiệp bị phát hiện cho thuê lại lao động sai quy định
Trà Vinh: 9 doanh nghiệp bị phát hiện cho thuê lại lao động sai quy định

Các doanh nghiệp này không có giấy phép hoạt động lĩnh vực cho thuê lại lao động; không thực hiện ký hợp đồng lao động với người lao động...

Thứ hai, 04/05/2015 - 08:20

Tháng 5, TP HCM cần 20.000 lao động
Tháng 5, TP HCM cần 20.000 lao động

Theo báo cáo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM, dự kiến trong tháng 5-2015, TP HCM cần khoảng 20.000 lao động.

Thứ hai, 04/05/2015 - 08:05

Thanh tra các doanh nghiệp cho thuê lại lao động có dấu hiệu sai phạm
Thanh tra các doanh nghiệp cho thuê lại lao động có dấu hiệu sai phạm

Ông Phạm Khải Trung, Chánh Thanh tra tỉnh Trà Vinh cho biết: Thanh tra tỉnh Trà Vinh chủ trì phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, LĐLĐ và các ngành có liên quan sẽ tiến hành thanh tra các DN cho thuê lại lao động cho các nhà thầu đang thi công các công trình trọng điểm cấp quốc gia tại huyện Duyên Hải, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 07:28

Lao động trong hội nhập: Thừa số lượng, thiếu chất lượng
Lao động trong hội nhập: Thừa số lượng, thiếu chất lượng

Mặc dù được xem là nước có "dân số vàng,” song không ít chuyên gia thẳng thắn cho rằng, lao động Việt Nam sẽ bị thua trên sân nhà khi Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) ra đời.

Thứ bảy, 02/05/2015 - 08:09

Điều ước 1-5
Điều ước 1-5

Hôm nay là 1-5, ngày của những người lao động trên toàn thế giới. Cách đây 129 năm, ngày 1-5-1886, do yêu sách “ngày làm việc 8 giờ” không được đáp ứng đầy đủ, giới công nhân (CN) trên toàn nước Mỹ đã bãi công.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 07:16

“Nếu đi làm ngày lễ, em được trả lương bao nhiêu?”
“Nếu đi làm ngày lễ, em được trả lương bao nhiêu?”

Tuần trước, chị chuyền trưởng mang một xấp “đơn xin đăng ký đi làm ngày lễ” xuống, yêu cầu công nhân ký vào. Trong chuyền của tôi có 40 người, đa số không xem kỹ bản đăng ký mà chỉ lướt qua cái tiêu đề, sau đó đặt bút luôn.

Thứ năm, 30/04/2015 - 09:35

Trốn đóng bảo hiểm xã hội: Xử hình sự?
Trốn đóng bảo hiểm xã hội: Xử hình sự?

Nhiều chuyên gia ủng hộ việc dự thảo (BLHS) sửa đổi quy định thêm một số tội liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm như trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động hay trục lợi trong kinh doanh bảo hiểm...

Thứ năm, 30/04/2015 - 09:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Thị trường lao động: Tận dụng cơ hội khi tham gia AEC
Thị trường lao động: Tận dụng cơ hội khi tham gia AEC

Chỉ còn một thời gian ngắn nữa Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) sẽ hình thành và Việt Nam sẽ là một trong những nước hưởng lợi khi tham gia.

Thứ tư, 29/04/2015 - 06:37

Sinh viên làm "offer" - hãy cẩn trọng!
Sinh viên làm "offer" - hãy cẩn trọng!

Nhiều sinh viên đang hứng thú tham gia công việc "offer” - việc làm bán thời gian qua mạng. Tuy nhiên, theo chuyên gia công nghệ, cần thận trọng với công việc này.

Thứ ba, 28/04/2015 - 02:17

Thiệt thòi vì bất cẩn
Thiệt thòi vì bất cẩn

Thiếu hiểu biết và bất cẩn khi ký hợp đồng lao động khiến người lao động gánh thiệt thòi về sau

Thứ ba, 28/04/2015 - 07:16

Điều chỉnh lương có cần ký phụ lục hợp đồng?
Điều chỉnh lương có cần ký phụ lục hợp đồng?

Khi Nhà nước điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng, Công ty tôi tiến hành điều chỉnh thang lương đối với người lao động. Luật sư cho tôi hỏi có cần thiết ký phụ lục hợp đồng trong trường hợp này không?

Thứ hai, 27/04/2015 - 09:53

Nhân tài Việt "chảy máu" Singapore, Thái Lan
Nhân tài Việt "chảy máu" Singapore, Thái Lan

Không chỉ đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt về hàng hóa, dịch vụ khi gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), các DN Việt Nam sắp tới còn vất vả trong việc lôi kéo và giữ chân người tài và nguồn nhân lực chất lượng cao.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 08:41

Nhức nhối thất nghiệp
Nhức nhối thất nghiệp

Dù kinh tế có ấm lên trong quý I/2015 và dự báo cả năm nay sẽ tăng trưởng lạc quan nhưng tình trạng thất nghiệp và giải quyết việc làm chưa đồng hành tương ứng, thậm chí sắp tới còn bi quan hơn nhiều

Chủ nhật, 26/04/2015 - 08:32

Số lao động trình độ ĐH, CĐ thất nghiệp ngày càng tăng
Số lao động trình độ ĐH, CĐ thất nghiệp ngày càng tăng

Đó là do công tác dự báo phát triển nguồn nhân lực cũng như hệ thống thông tin về thị trường lao động, dự báo nhu cầu việc làm còn bất cập

Thứ bảy, 25/04/2015 - 06:14

Loại bỏ công chức “sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về”
Loại bỏ công chức “sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về”

Sau 3 lần tinh giản biên chế, số cán bộ, công chức lại tăng lên 20%. Làm thế nào để biên chế không phình lên sau mỗi lần tinh giản? Liệu có xóa được tình trạng công chức làm việc không hiệu quả?... Mời bạn đọc hiến kế, đóng góp ý kiến cho diễn đàn: Loại bỏ công chức “sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về”

Thứ năm, 23/04/2015 - 02:10

Vì sao nhiều lao động chấp nhận kiếm tiền bằng mọi giá?
Vì sao nhiều lao động chấp nhận kiếm tiền bằng mọi giá?

Người lao động không có nhiều lựa chọn mà chấp nhận làm bất cứ loại công việc gì...

Thứ năm, 23/04/2015 - 08:12

Hành trình của những phóng viên “chân đất”
Hành trình của những phóng viên “chân đất”

Chuyện đi quay bất thường ở khắp các làng quê vùng nông thôn, lội ruộng, vào chuồng bò, lợn, dê đối với những phóng viên “chân đất” ở kênh Truyền hình Nông nghiệp Nông thôn (VTC16 - 3N) đã trở nên bình thường.

Thứ năm, 23/04/2015 - 12:40

Websosanh.vn tuyển Code backend dev, R&D, System administrator lương hấp dẫn
Websosanh.vn tuyển Code backend dev, R&D, System administrator lương hấp dẫn

Websosanh.vn là trang so sánh giá hàng đầu tại Việt Nam, có tiềm năng lớn trong mảng thương mại điện tử. Để phát triển sản phẩm chúng tôi đang cần tìm nhiều vị trí chủ chốt.

Thứ tư, 22/04/2015 - 07:38

Một số thay đổi về lương hưu, tuổi nghỉ hưu từ 1/1/2016
Một số thay đổi về lương hưu, tuổi nghỉ hưu từ 1/1/2016

Cử tri các tỉnh An Giang, Quảng Nam, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Lâm Đồng, Thái Nguyên, TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đề nghị xem xét, điều chỉnh phù hợp cách tính mức lương hưu, tuổi nghỉ hưu, chế độ tử tuất, mức đóng, phương thức đóng BHXH; hỗ trợ người tham gia BHXH tự nguyện.

Thứ tư, 22/04/2015 - 08:18