Kinh doanh online: Liệu có phải bài toán khó?

Dân trí 4,000 đơn hàng mỗi tháng – con số “khủng” mà anh Nguyễn Trung Kiên - chủ shop Việt Long Baby và anh Trần Lâm – người sở hữu shop July House chia sẻ về hoạt động của gian hàng trực tuyến trên Lazada của họ.

Tham gia bán hàng trên Lazada, tuy gần như bắt đầu với “bàn tay trắng” và vốn kinh nghiệm kinh doanh ít ỏi, nhưng được định hướng và hỗ trợ từ kênh, hiện tại Việt Long Baby và July House là một trong những doanh nghiệp online thành công trên nền tảng này.

Kinh doanh online: Liệu có phải bài toán khó? - 1

Sàn TMĐT không chỉ là bữa tiệc của các doanh nghiệp có nguồn lực và vốn đầu tư lớn mạnh, mà những cá nhân có đam mê và nhận thấy tiềm năng của thương mại điện tử cũng có thể tham dự. Anh Nguyễn Trung Kiên là một trường hợp như thế.

Anh Nguyễn Trung Kiên đến với kinh doanh online bắt đầu từ câu chuyện mua… tã sữa cho con. Trong một lần mua hàng trên Lazada, anh thấy mục “Bán hàng cùng Lazada” nên đã nhấp vào thử và quyết định tham gia. Trước đó, với vốn kiến thức có sẵn về IT và đam mê của vợ với các sản phẩm cho mẹ và bé, anh Kiên đã giúp vợ mở trang kinh doanh trên mạng xã hội nhưng không mấy hiệu quả. Sau khi thử sức với Lazada, việc bán hàng lại “thuận buồm xuôi gió” hơn rất nhiều. Do đó, anh quyết định nghỉ việc IT, đầu tư toàn bộ thời gian vào Lazada và thương hiệu Việt Long Baby.

Anh tiết lộ: “Bán hàng trên Lazada không mất chi phí làm quảng cáo. Mặt khác, Lazada có lượng truy cập gần 60 triệu lượt mỗi tháng, chỉ 1% lượng khách đó là đã đạt yêu cầu về doanh số của mình. Thay vì dành tiền làm quảng cáo riêng, tôi dùng trực tiếp số tiền đó giảm giá cho một số sản phẩm chủ chốt để thu hút khách hàng. Từ một shop nhỏ, sau 1 năm kinh doanh trên Lazada, doanh số của công ty tăng gấp 10 lần, số lượng đơn hàng tăng gấp 20 lần so với khi chưa bán hàng trên nền tảng này. Hiện tại, trung bình Việt Long baby có hơn 4,000 đơn hàng mỗi tháng trên Lazada.”

Anh Nguyễn Trung Kiên, từ một nhân viên IT đến vai trò Lãnh đạo Câu lạc bộ Nhà bán hàng Lazada tại Hà Nội
Anh Nguyễn Trung Kiên, từ một nhân viên IT đến vai trò Lãnh đạo Câu lạc bộ Nhà bán hàng Lazada tại Hà Nội

Khác với anh Nguyễn Trung Kiên, anh Trần Lâm đã có hơn 10 năm kinh nghiệm kinh doanh ngành hàng tinh dầu thiên nhiên Dù mong muốn mang các sản phẩm tinh dầu đến với người tiêu dùng, anh Lâm đã có những khởi đầu chưa mấy suôn sẻ. Công ty cũ của anh là một trong những thương hiệu tinh dầu nổi tiếng, thiên về hình thức kinh doanh ứng dụng, phát triển quy mô và cửa hàng trong các trung tâm thương mại.

Nhận thấy tiềm năng của hình thức này không mấy khả quan, anh Lâm quyết định dừng công việc và chuyển hướng sang kinh doanh riêng. Cũng tích cực chạy quảng cáo, tương tác với người tiêu dùng trong các nhóm mua hàng, một lần nữa, cửa hàng online của anh chưa thu về hiệu quả kinh doanh tương xứng với công sức đã bỏ ra.

“Sau đó, tôi vô tình biết một người bạn có cửa hàng trên Lazada và cho mượn đăng bán một vài sản phẩm, trong đó có tinh dầu xịt, sử dụng đơn giản và không tốn thời gian để đốt. Thấy hướng đi có triển vọng vì sản phẩm không chỉ được hưởng ứng nồng nhiệt mà số đơn hàng còn tăng nhanh, vì thế tôi quyết định chuyển hướng sang kinh doanh này với “gian hàng” July House trên Lazada.” Tiết kiệm chi phí vận hành, giải quyết được vấn đề nhân lực cùng lượng khách hàng đông đảo, đa dạng, tại ngã rẽ mang tên “bán hàng online trên Lazada” anh Lâm đã đạt được những thành công bất ngờ khi July House liên tiếp nằm trong “top” bán hàng xuất sắc trên trang TMĐT này. Sau đợt Sinh nhật 6 tuổi của Lazada, số lượng đơn hàng của anh Lâm tăng gấp 10 lần so với trước đó, vừa đáp ứng tiêu chí doanh số, vừa hỗ trợ anh trong giấc mơ mang tinh dầu đến cho nhiều người tiêu dùng Việt Nam.

Anh Trần Lâm (áo đỏ, giữa) cùng những người anh em thân thiết hỗ trợ nhau kinh doanh online.
Anh Trần Lâm (áo đỏ, giữa) cùng những người anh em thân thiết hỗ trợ nhau kinh doanh online.

Như vậy, điểm chung của hai “start-up” TMĐT này là đều không đứng ra kinh doanh trên sàn TMĐT của riêng mình mà thông qua một sàn trung gian là Lazada. Có thể nói, với dân “tay ngang” như anh Trần Lâm, Trung Kiên thì hướng đi này khá an toàn và hiệu quả. So với việc “liều lĩnh” lập ra sàn TMĐT thì việc sử dụng một nền tảng TMĐT uy tín có sẵn để “ký gửi” cửa hàng kinh doanh của mình rõ ràng ít tốn kém nhưng vẫn có khả năng mang về doanh thu cao.

Được biết, không chỉ hỗ trợ nhà bán hàng dựa trên nền tảng marketing chuyên nghiệp cùng hệ thống hậu cần, chăm sóc khách hàng bài bản, Lazada còn thường xuyên có những chính sách, công cụ… giúp nhà bán hàng kinh doanh hiệu quả. Mới đây, Lazada đã ra mắt Lazada Club, được xem là câu lạc bộ dành riêng cho những nhà bán hàng online trên Lazada, giúp họ kết nối, chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi để cùng kinh doanh thành công. Vì Lazada là một nền tảng TMĐT tập hợp nhiều nhà bán hàng nên việc có một câu lạc bộ kết nối các thành viên với nhau đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh doanh.

Các thành viên của Lazada Club trong ra mắt Câu Lạc Bộ tại Hà Nội tháng 7 vừa qua.
Các thành viên của Lazada Club trong ra mắt Câu Lạc Bộ tại Hà Nội tháng 7 vừa qua.

Tại Lazada Club, câu chuyện của những “seller” như Trung Kiên, Trần Lâm có thể truyền cảm hứng và kinh nghiệm cho những thành viên khác. “Xưa nay, người ta hay nói buôn có bạn, bán có phường thì nay, trong kinh doanh online cũng vậy. Anh em chúng tôi cũng có mong muốn được kết nối và chia sẻ. Từ kinh nghiệm, kiến thức kinh doanh đến nhiệt huyết nghề, các nhà bán hàng có thể cùng nhau hỗ trợ cho các thành viên mới để họ không bỡ ngỡ và cùng hợp tác hỗ trợ phát triển kinh doanh.” - Anh Trung Kiên chia sẻ.

Anh Trần Lâm cũng cho rằng, không ít nhà bán hàng lựa chọn sàn TMĐT để khởi nghiệp kinh doanh online nhưng họ hiếm khi có cơ hội gặp nhau. Do đó, một câu lạc bộ như Lazada Club là vô cùng cần thiết. “Các nhà bán hàng nên tham gia CLB để được đặc quyền tham dự các lớp đào tạo bán hàng online từ người đi trước cũng như giao lưu học hỏi kinh nghiệm từ các nhà bán hàng, dễ dàng hỗ trợ nhau hơn. Mặt khác, Lazada cũng sẽ thường xuyên cập nhật các tính năng và công cụ mới giúp các nhà bán hàng kinh doanh hiệu quả và thành công hơn trên Lazada. Tôi nghĩ, ngay cả những người không có nền tảng về TMĐT, marketing vẫn có thể trở thành nhà bán hàng online xuất sắc”.

MỚI NHẤT
Lắt léo chuyện nhập khẩu than về để… xuất khẩu
Lắt léo chuyện nhập khẩu than về để… xuất khẩu

(Dân trí) - Một doanh nghiệp Việt nhập khẩu than ngay trong nội địa sau đem bán cho đối tác Hong Kong với số lượng gần 670 tấn. Tổng cục Hải quan đang bối rối với trường hợp này và đề nghị các đơn vị chức năng hướng dẫn.

Thứ hai, 06/08/2018 - 06:15

“Mưu mẹo” của thương lái Trung Quốc; Vinasun “tố” Bộ Giao thông
“Mưu mẹo” của thương lái Trung Quốc; Vinasun “tố” Bộ Giao thông

(Dân trí) - Cách thức làm ăn mới trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung hiện nay của thương lái Trung Quốc là sang Việt Nam đặt may gia công rồi xuất ngược trở lại đang được nhiều độc giả quan tâm trong tuần qua. Đồng thời, thông tin Vinasun “tố” Bộ GTVT gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng ngân sách cũng gây “sốc” dư luận.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 03:03

Doanh nghiệp ở khu vực Trần Duy Hưng nên thuê hay mua căn hộ văn phòng?
Doanh nghiệp ở khu vực Trần Duy Hưng nên thuê hay mua căn hộ văn phòng?

(Dân trí) - Khi nhắc đến văn phòng, người ta thường nghĩ ngay đến phương án đi thuê. Tuy nhiên, thuê văn phòng liệu có phải giải pháp tốt ưu khi số tiền doanh nghiệp phải bỏ ra quá lớn?

Chủ nhật, 05/08/2018 - 02:00

Đàn gà cổ rắn độc lạ gần nửa tỷ đồng
Đàn gà cổ rắn độc lạ gần nửa tỷ đồng

(Dân trí) - Giống gà cổ rắn được chủ trang trại ở Bình Dương nhập từ nước ngoài về có giá hơn chục triệu đồng một con.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 02:00

Bán hơn 1 tạ sâm Ngọc Linh, thu về 8 tỷ đồng
Bán hơn 1 tạ sâm Ngọc Linh, thu về 8 tỷ đồng

(Dân trí) - Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ 2 năm 2018 được tổ chức tại huyện Nam Trà My vừa bế mạc. Tổng cộng có 110kg sâm Ngọc Linh đã được bán ra với số tiền thu về 8 tỷ đồng.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 12:00

Mua xe cũ dễ gặp "họa" xe ngập; Chủ tiền ảo lộ chiêu tặng xế hộp, rút ruột khách chơi
Mua xe cũ dễ gặp "họa" xe ngập; Chủ tiền ảo lộ chiêu tặng xế hộp, rút ruột khách chơi

(Dân trí) - Xe hơi ngập nước được rao bán giá rẻ khiến khách Việt săn đón, tranh mua dễ gặp hoạ. Trong khi đó, tuần qua tin về chiêu trò tặng xe tiền tỷ của chủ sàn tiền ảo Sky Mining đã bị bóc mẽ vì những chiếc xế hộp đều là "hàng nợ", vay mượn của ngân hàng. Đây là những thông tin trên thị trường xe hơi tại Việt Nam đang được dư luận quan tâm đặc biệt.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 10:00

Cá khổng lồ Campuchia, vỏ bưởi tận thu Thái Lan: Người Việt gom về ăn
Cá khổng lồ Campuchia, vỏ bưởi tận thu Thái Lan: Người Việt gom về ăn

Cây lựu 600 năm tuổi, được mệnh danh là “lựu hoàng đế” đang có đại gia Thượng Hải trả giá tới 10 tỷ đồng nhưng chủ nhân quyết không bán. Còn cặp cá leo khổng lồ hiếm có, nặng hơn 1 tạ bắt được tại khu vực Biển Hồ (Campuchia) cũng vừa được đưa về phục vụ các thực khách Việt Nam.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 06:50

Xoài, táo Nhật: Mua 2 quả hết nhẵn tháng lương vẫn tranh nhau
Xoài, táo Nhật: Mua 2 quả hết nhẵn tháng lương vẫn tranh nhau

(Dân trí) - Xoài đỏ Nhật Bản giá 2,5 triệu đồng/quả, táo mật Nhật Bản giá 1 triệu đồng/kg hay mận Nhật 800.000 đồng/kg đang trở thành “mục tiêu” săn tìm của không ít bà nội trợ Việt ham hoa quả lạ.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 06:00

Phan Minh Huyền sẽ đảm nhận chức vụ mới tại MLi Việt Nam
Phan Minh Huyền sẽ đảm nhận chức vụ mới tại MLi Việt Nam

(Dân trí) - Sắp tới, nữ diễn viên trẻ Phan Minh Huyền sẽ được bổ nhiệm làm CEO MLi Việt Nam với mong muốn tạo ra được những hiệu ứng khác biệt và đột phá vượt bậc cho hệ thống.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 11:28

Mua hàng ở Việt Nam nhưng trả tiền cho... Trung Quốc!
Mua hàng ở Việt Nam nhưng trả tiền cho... Trung Quốc!

Khách du lịch Trung Quốc thực hiện giao dịch bằng thẻ nội địa của họ tại các máy POS đặt “chui” trong lãnh thổ Việt Nam.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 11:05

Một kỳ nghỉ, hai vùng di sản: Tầm nhìn chiến lược phát triển các vùng du lịch
Một kỳ nghỉ, hai vùng di sản: Tầm nhìn chiến lược phát triển các vùng du lịch

(Dân trí) - Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng nhận định: Tốc độ tăng trưởng của Du lịch Việt Nam có thể sẽ giảm dần nếu không có những hành động quyết liệt ở những thị trường mới thì khó có tăng trưởng mạnh mẽ.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 10:54

Lượng xe nhập tháng 7 bằng nửa năm, xe Thái, Indonesia "nuốt trọn" chợ xe nhập Việt
Lượng xe nhập tháng 7 bằng nửa năm, xe Thái, Indonesia "nuốt trọn" chợ xe nhập Việt

(Dân trí) - Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tháng 7/2018, lượng xe con nhập khẩu về Việt Nam đạt trên 4.000 chiếc, chiếm gần 50% so với tổng lượng xe con nguyên chiếc nhập về tính đến hết 30/6 (8.600 chiếc). Trong khi đó, lượng xe nhập từ Thái và Indonesia tiếp tục chiếm số lượng gần như tuyệt đối tại thị trường xe nhập Việt.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 09:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Tay chơi hai lúa sắm xe máy tay ga 400 triệu đồng: Đại gia Nhật ngả mũ
Tay chơi hai lúa sắm xe máy tay ga 400 triệu đồng: Đại gia Nhật ngả mũ

Một xe tay gas cao cấp, với kiểu dáng thanh lịch và nhiều tiện ích công nghệ, đang hút hồn không chỉ giới trẻ thành thị mà cả ở nông thôn. Do đó, ngày càng có nhiều sản phẩm phân khúc này, từ sản xuất lắp ráp trong nước đến nhập khẩu xuất hiện, có giá bán từ 50-400 triệu đồng. Điều này khiến các nhà sản xuất, như các đại gia xe máy Nhật, ngả mũ không chỉ thán phục mà còn chào đón những khách hàng chịu chơi mới.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 07:45

Phở và bia Việt "bước" ra thế giới nhờ… người Thái
Phở và bia Việt "bước" ra thế giới nhờ… người Thái

(Dân trí) - Phở và Bia Sài Gòn đang tiếp cận với thị trường thế giới nhờ công nghệ sản xuất hiện đại cũng như mối quan hệ của các tỷ phú Thái Lan.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 06:30

Bộ Công Thương yêu cầu kiểm tra, rà soát các doanh nghiệp có mô hình kinh doanh tương tự Mumuso
Bộ Công Thương yêu cầu kiểm tra, rà soát các doanh nghiệp có mô hình kinh doanh tương tự Mumuso

(Dân trí) - Văn phòng Bộ Công Thương vừa ra thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh về việc rà soát, kiểm tra tại các doanh nghiệp có mô hình kinh doanh tương tự Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Mumuso Việt Nam (Mumuso Việt Nam).

Thứ sáu, 03/08/2018 - 07:05

Cơ hội trúng 38 xe Honda Wave Alpha khi mua trả góp 0% tại Điện máy Xanh
Cơ hội trúng 38 xe Honda Wave Alpha khi mua trả góp 0% tại Điện máy Xanh

(Dân trí) - Chương trình chỉ diễn ra từ nay cho đến hết ngày 31/8, vì vậy, khách hàng hãy nhanh chóng tham gia để nhận được may mắn nhé!

Thứ sáu, 03/08/2018 - 04:06

Vui chung cư: Để cỗ bàn là niềm vui sum họp
Vui chung cư: Để cỗ bàn là niềm vui sum họp

(Dân trí) - Có người nội trợ nào không từng đau đầu dung hòa hai việc tưởng như lửa và nước: cỗ bàn truyền thống với nhịp sống hiện đại?

Thứ sáu, 03/08/2018 - 03:00

Vấn nạn phân bón giả: Phải xử lý Thuận Phong mới xử được cách làm ăn nhếch nhác
Vấn nạn phân bón giả: Phải xử lý Thuận Phong mới xử được cách làm ăn nhếch nhác

(Dân trí) - Vụ thuận phong là điển hình của sai phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực phân bón giả. Chỉ cần xử lý được Thuận Phong thì sẽ xử lý được tất cả các doanh nghiệp làm ăn nhếch nhác khác.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 02:00

Chi cục Quản lý thị trường TPHCM nói gì về vụ Con Cưng?
Chi cục Quản lý thị trường TPHCM nói gì về vụ Con Cưng?

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Bách, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TPHCM cho biết, tổ kiểm tra đang đối chiếu để xác minh nguồn gốc, tính hợp pháp của sản phẩm do Công ty Con Cưng trưng bày, kinh doanh. Sai phạm tới đâu sẽ xử lý tới đó.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 01:16

Ưu đãi giảm ngay 10% khi sắm đồng hồ Jacques Lemans ngay trong tháng này
Ưu đãi giảm ngay 10% khi sắm đồng hồ Jacques Lemans ngay trong tháng này

(Dân trí) - Jacques Lemans có kiểu dáng đa dạng, thiết kế tinh tế, đa phong cách phù hợp với giới trẻ năng động

Thứ sáu, 03/08/2018 - 08:54

Bộ Công an chính thức lên tiếng vụ nhập khẩu máy đào tiền ảo
Bộ Công an chính thức lên tiếng vụ nhập khẩu máy đào tiền ảo

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Bộ Công An vừa chính thức lên tiếng đồng tình với đề xuất của Bộ Tài chính về việc ngừng nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền ảo.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 07:00

"Trứng mặt trời" đỏ rực, đặc sản Nhật mua 2 quả hết nhẵn tháng lương
"Trứng mặt trời" đỏ rực, đặc sản Nhật mua 2 quả hết nhẵn tháng lương

Được mệnh danh là trứng của Mặt trời, xoài đỏ Nhật Bản đang được rao bán trên thị trường với giá từ 1-1,7 triệu đồng/quả, thậm chí có nơi bán tới giá 2,5 triệu đồng/quả.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 06:22

Bất thường: Thương lái Trung Quốc sang Việt Nam đặt may gia công rồi xuất ngược lại
Bất thường: Thương lái Trung Quốc sang Việt Nam đặt may gia công rồi xuất ngược lại

(Dân trí) - Mang vải từ Trung Quốc sang Việt Nam đặt gia công quần áo với chi phí rẻ hơn. Sau đó, họ xuất trở lại Trung Quốc và bán với giá gấp 2 - 3 lần, thậm chí hơn cho các lái buôn người Việt sang đánh hàng. Đây đang là cách thức làm ăn mới trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung hiện nay của thương lái Trung Quốc.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 06:00

Xăng dầu liên tục tăng giá: Tạm ngừng trích quỹ bình ổn giá?
Xăng dầu liên tục tăng giá: Tạm ngừng trích quỹ bình ổn giá?

(Dân trí) - Phó Thủ tướng yêu cầu trong trường hợp có biến động lớn về giá xăng dầu, Bộ Công Thương cần phải tính đến việc tạm không trích quỹ trong một thời gian để góp phần bình ổn giá xăng dầu trong nước.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 05:00