Kỳ lạ: Vì sao doanh nghiệp từ chối tuyển dụng người Cà Mau?

“Không tuyển công nhân người Cà Mau” - đó là chỉ thị từ lãnh đạo đến các nhân viên, khi tuyển dụng công nhân vào làm việc tại Cty TNHH kỹ nghệ gỗ Hoa Nét (Wanek, 100% vốn Hoa Kỳ, trụ sở tại KCN VN - Singapore 2, Bình Dương (BD)).
>>Hơn 1.000 việc làm ngành kinh doanh - marketing chờ ứng viên
>>Những nấc thang trong phân tích và dự báo nhân sự
>>Khởi nghiệp từ… nội dung số

Cty này đã kỷ luật một nhân viên vì một phần lý do tuyển người Cà Mau.

Không tuyển người Cà Mau

Không tuyển người Cà Mau

Vụ việc được phát giác từ một thư điện tử của bà Nguyễn Thị Sơn Bình (Nguyen, Sofa) - GĐ nhân sự Cty Hoa Nét - chỉ đạo cho các nhân viên cấp dưới vào ngày 27.7.2013. Bà Bình chỉ đạo: “Vấn đề sàng lọc khi tuyển dụng và lưu ý không tuyển người Cà Mau đã đề cập cụ thể, trực tiếp với các bạn từ đầu năm. Tuy nhiên, tình trạng thiếu sàng lọc, sàng lọc không kỹ vẫn xảy ra, các bạn vẫn tuyển nhiều thành phần mới nhìn hình thức bên ngoài đã thấy không chấp nhận được. Danh sách đính kèm là các bạn từ Cà Mau, thể hiện rõ ràng là các bạn vẫn liên tục tuyển dụng, phớt lờ chỉ thị đặt ra…”.

Kế đó bà Bình răn đe: “Các trường hợp tiếp tục vi phạm, thiếu tinh thần trách nhiệm sẽ bị xử lý nghiêm”, “không chấp nhận ngoại lệ”… Bà Bình còn gửi kèm thư điện tử danh sách 139 công nhân có nguồn gốc quê từ Cà Mau, xem như bằng chứng quy kết các nhân viên của mình đã “vi phạm” chỉ thị của Cty.

Chưa hết, thừa lệnh bà Bình, trong ngày 27.7.2013, bà Trần Thị Thanh Lan (Tran, Susan) - Trưởng phòng nhân sự - gửi tiếp thư điện tử cho hàng loạt cán bộ khác, truyền đạt nội dung: “không tuyển các công nhân: tóc dài, đầu trọc, xăm mình, tóc nhuộm lòe loẹt, tay chân có nhiều sẹo nghi ngờ dùng chất kích thích. Không tuyển công nhân người Cà Mau. Không tuyển công nhân không làm được ca đêm”.

Tuyển dụng người Cà Mau, bị kỷ luật?

Anh Nguyễn Đức Dũng (SN 1983, quê ở Bình Phước) - nhân viên tuyển dụng nhân sự và công tác tại Cty Hoa Nét đã 3 năm. Nhưng mới đây, anh Dũng đã bị Cty Hoa Nét kỷ luật “khiển trách bằng văn bản”, một phần lý do bị kỷ luật là do làm trái chỉ thị tuyển dụng của cấp trên. Anh Dũng nói: “Họ họp kỷ luật tôi và cho rằng “chỉ thị của cấp trên không được tuyển dụng những đối tượng ở những khu vực nhạy cảm (Cà Mau)”.

Họ đưa ra bản danh sách công nhân người Cà Mau do tôi tuyển dụng để kết luận rằng việc làm đó dẫn đến hậu quả: Trộm cắp tài sản Cty, mua bán/sử dụng chất gây nghiện… Vẫn biết rằng, có những người có hành vi xấu, nhưng Cty lấy những điều xấu xa đó chụp mũ cho tất cả người Cà Mau, rồi từ đó ra lệnh không tuyển dụng công nhân Cà Mau, là không thể chấp nhận”.

Sau đó, Cty Hoa Nét còn điều chuyển công tác anh Dũng ra khỏi vị trí làm việc lâu nay, sang một vị trí mới để “ngồi chơi, xơi nước” để anh Dũng chán nản tự nguyện bỏ việc…

Quá bức xúc, anh Dũng đã khởi kiện Cty Hoa Nét ra Tòa án nhân dân (TAND) TP.Thủ Dầu Một, tỉnh BD. Quá trình cung cấp hồ sơ cho tòa, Cty Hoa Nét đã “hồn nhiên” cung cấp toàn bộ các thư điện tử “không tuyển dụng người Cà Mau”, như một bằng chứng thể hiện ông Dũng đã làm trái chỉ thị của lãnh đạo Cty, nên Cty kỷ luật ông Dũng là đúng luật.

Lẽ ra, TAND TP.Thủ Dầu Một phải thấy việc Cty Hoa Nét kỳ thị, không tuyển dụng người Cà Mau là phản cảm, không đúng quy định luật pháp; nhưng, TAND TP.Thủ Dầu Một lại “quá nhiệt tình” ủng hộ Cty Hoa Nét, cho rằng Cty Hoa Nét đã “thực hiện đúng quy định tại điều 123 của Bộ luật Lao động”, ông Dũng “có vi phạm, không chấp hành chỉ thị cấp trên về việc tuyển dụng” công nhân người Cà Mau. Từ đó, TAND TP.Thủ Dầu Một xử anh Dũng thua kiện trong vụ án sơ thẩm diễn ra trong hai ngày 26 và 29.8.2014.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thảo (Jane) - quản lý nhân sự, lãnh đạo trực tiếp của anh Nguyễn Đức Dũng - cho biết: “Việc Cty Hoa Nét chỉ thị không tuyển dụng CN người Cà Mau diễn ra đầu năm 2013. Sau đó, Cty đã bãi bỏ chỉ thị này. Hiện trong Cty Hoa Nét (sản xuất gỗ) với hơn 6.000 công nhân, vẫn có rất nhiều người Cà Mau”.

Theo bà Thảo, sở dĩ lúc đó Cty Hoa Nét không tuyển người Cà Mau vì tình hình công nhân thời điểm đó “rất phức tạp”; công an đã theo dõi nhiều thành phần công nhân có các hành vi phạm pháp, gây rối…; nhằm bảo đảm an toàn cho Cty, không để công nhân kết bè phái quậy phá, nên Cty Hoa Nét ra chỉ thị này… Tuy nhiên, bà Thảo cho rằng, anh Dũng đã lợi dụng “sơ hở” trên của Cty để làm xấu hình ảnh Hoa Nét…

Tại điểm a, mục 1, điều 5 - Bộ luật Lao động cho phép người lao động “làm việc, tự do lựa chọn việc làm… và không bị phân biệt đối xử”. Việc Cty Hoa Nét không tuyển dụng người Cà Mau, không chỉ vi phạm luật pháp, mà còn vi phạm đạo đức, gây tổn thương cho con người và vùng đất Cà Mau.

Cách đây không lâu, tại Bình Dương từng xảy ra hiện tượng doanh nghiệp cấm tuyển dụng người Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh…

Theo Báo Lao Động
MỚI NHẤT
Bộ LĐ-TB&XH đề xuất chọn phương án nghỉ Tết Âm lịch 9 ngày
Bộ LĐ-TB&XH đề xuất chọn phương án nghỉ Tết Âm lịch 9 ngày

(Dân trí) - Hai phương án nghỉ Tết Âm lịch 2015 trong 7 ngày và 9 ngày đã được Bộ LĐ-TB&XH trình Chính phủ. Trong đó, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất Chính phủ cho phép thực hiện nghỉ Tết Âm lịch theo phương án 9 ngày vì phù hợp với phong tục, tập quán người Việt Nam, nguyện vọng của người lao động.

Thứ hai, 24/11/2014 - 07:27

VCCorp tuyển Lập trình viên PHP khối TMĐT
VCCorp tuyển Lập trình viên PHP khối TMĐT

Thương mại điện tử (TMĐT) là một trong những khối lớn của VCCorp với hơn 500 nhân sự, được hình thành từ năm 2007. Đến nay, Khối TMĐT của VCCorp – có tên riêng là Khối Zamba triển mạnh và là một trong những mũi nhọn với các dự án: Rongbay.com, Enbac.com, Muare.vn, Muachung.vn, SohaPay.com, chonmon.vn, Eat.vn, Suma.vn …

Thứ hai, 24/11/2014 - 04:55

Khi công nhân uất ức kiện doanh nghiệp
Khi công nhân uất ức kiện doanh nghiệp

Thẩm phán Lưu Thị Hồng Nương ở TAND quận Bình Thủy (Cần Thơ) cho biết, đã thụ lý đơn của 4 công nhân kiện Cty CP Xây dựng Công trình 675 “vi phạm luật lao động”.

Thứ hai, 24/11/2014 - 09:41

Việc làm thời vụ quanh năm
Việc làm thời vụ quanh năm

Năm nay, doanh nghiệp liên tục có nhu cầu tuyển dụng nên sinh viên không cần chờ đến mùa cao điểm để “canh” việc làm thêm

Thứ bảy, 22/11/2014 - 09:46

VCCorp tuyển nhiều Lập trình viên, nhân viên Thiết kế
VCCorp tuyển nhiều Lập trình viên, nhân viên Thiết kế

Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam - VCCorp (http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên Internet, các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng, các dịch vụ về thương mại điện tử.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 04:38

Từ chối tuyển người Cà Mau: Chứng cứ mơ hồ, sao kỷ luật người lao động?
Từ chối tuyển người Cà Mau: Chứng cứ mơ hồ, sao kỷ luật người lao động?

Ngày 12.11, Báo Lao Động đã đăng bài: “Tuyển dụng công nhân tại Cty TNHH kỹ nghệ gỗ Hoa Nét: Tại sao từ chối người Cà Mau?”, với nội dung phản ánh những phân biệt phi lý khi doanh nghiệp (DN) này chủ trương không tuyển công nhân (CN) người Cà Mau.

Thứ năm, 20/11/2014 - 09:08

Nợ đọng BHXH tới 7.000 tỉ đồng, vì đâu?
Nợ đọng BHXH tới 7.000 tỉ đồng, vì đâu?

(Dân trí) - Trong phiên trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội sáng 19/11, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền giải thích nguyên nhân về nợ đọng BHXH lên tới 7.000 tỉ đồng, đề xuất cơ quan BHXH tham gia công tác thanh tra việc đóng BHXH.

Thứ tư, 19/11/2014 - 11:59

Enbac.com tuyển nhân viên nội dung và chăm sóc khách hàng
Enbac.com tuyển nhân viên nội dung và chăm sóc khách hàng

Enbac.com (trực thuộc VCCorp) là chợ trực tuyến dành cho các shop bán hàng, các công ty vừa và nhỏ đăng thông tin sản phẩm và bán hàng online, hỗ trợ quy trình thanh toán, cần tuyển nhân viên làm việc tại Tầng 16, Tòa nhà VTC Online, 18 Tam Trinh, HBT, Hà Nội.

Thứ ba, 18/11/2014 - 11:15

Làm gì để tăng năng suất lao động ở Việt Nam?
Làm gì để tăng năng suất lao động ở Việt Nam?

(Dân trí) - “Ở các nước phát triển, nông nghiệp chỉ chiếm từ 3-5 % lao động. Tại Việt Nam, nông nghiệp chiếm tới 47 % lao động nhưng chỉ tạo ra sản lượng GDP 14 %. Đó là một trong những nguyên nhân khiến cho năng suất lao động còn thấp”.

Thứ ba, 18/11/2014 - 06:15

Chú trọng công tác phòng ngừa, ngăn chặn tai nạn lao động
Chú trọng công tác phòng ngừa, ngăn chặn tai nạn lao động

(Dân trí) - “Từ năm 2006 - 2013, hơn 5.300 người tử vong do tai nạn lao động trong khu vực tham gia BHXH, hơn 40.000 người bị suy giảm khả năng lao động trên 5%. Việc cần làm hiện nay là tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ”

Thứ hai, 17/11/2014 - 01:34

Người giúp việc vẫn chưa được ký hợp đồng
Người giúp việc vẫn chưa được ký hợp đồng

Đã hơn một tháng từ khi Thông tư 19/2014/TT-BLĐTBXH hướng dẫn chi tiết Nghị định về người lao động giúp việc gia đình có hiệu lực, việc triển khai dường như vẫn “dậm chân tại chỗ”, người giúp việc chưa hề được hưởng thêm sự hỗ trợ, bảo vệ nào.

Thứ hai, 17/11/2014 - 09:05

Bức xúc nợ đọng bảo hiểm xã hội
Bức xúc nợ đọng bảo hiểm xã hội

Tính đến nay, TP Hồ Chí Minh có hơn 1.600 doanh nghiệp (DN) nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ 3 tháng trở lên. Điều đáng nói, trong số này có tới gần 1.300 DN từng bị nhắc nhở.

Thứ sáu, 14/11/2014 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hơn 1.000 việc làm ngành kinh doanh - marketing chờ ứng viên
Hơn 1.000 việc làm ngành kinh doanh - marketing chờ ứng viên

Theo Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), Phiên GDVL chuyên đề kinh doanh - marketing với hơn 1.000 chỉ tiêu từ 50 doanh nghiệp sẽ diễn ra tại địa chỉ 215 Trung Kính (Hà Nội) ngày 20/11.

Thứ tư, 12/11/2014 - 10:45

VCCorp tuyển Chuyên viên Truyền thông - Đối ngoại
VCCorp tuyển Chuyên viên Truyền thông - Đối ngoại

Công ty CP Truyền thông Việt Nam (VCCorp) (http://vccorp.vn) với quy mô 1.500 nhân sự là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên Internet, các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng, các dịch vụ về thương mại điện tử.

Thứ tư, 12/11/2014 - 09:23

Nghề công tác xã hội có vai trò quan trọng trong đời sống dân sinh
Nghề công tác xã hội có vai trò quan trọng trong đời sống dân sinh

“Với Nghề Công tác xã hội, Việt Nam có thể giải quyết hiệu quả vấn đề nghèo đói, các vấn đề xã hội, công bằng và bất bình đẳng xã hội và những vấn đề ngày càng phức tạp khác mà Việt Nam đang phải đối mặt”.

Thứ ba, 11/11/2014 - 12:25

“Thực tiễn và hội nhập trong phát triển công tác xã hội ở Việt Nam”
“Thực tiễn và hội nhập trong phát triển công tác xã hội ở Việt Nam”

Đây là chủ đề chính của Hội thảo do Bộ LĐ-TB&XH, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc, Trung ương Đoàn TNCS HCM, Hiệp hội Dạy nghề và Nghề Công tác xã hội Việt Nam tổ chức ngày 10/11 tại Hà Nội, hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình kỷ niệm Ngày Công tác xã hội thế giới lần thứ 17.

Thứ ba, 11/11/2014 - 08:06

Enbac.com tuyển lập trình viên PHP
Enbac.com tuyển lập trình viên PHP

Enbac.com (trực thuộc VCCorp) là chợ trực tuyến dành cho các shop bán hàng, các công ty vừa và nhỏ đăng thông tin sản phẩm và bán hàng online, hỗ trợ quy trình thanh toán và giao nhận cần tuyển lập trình PHP làm việc tại Tầng 16, Tòa nhà VTC Online, 18 Tam Trinh, HBT, Hà Nội.

Thứ bảy, 08/11/2014 - 02:02

Học bán hàng từ Triệu phú Singapore Leroy Frank Ratnam
Học bán hàng từ Triệu phú Singapore Leroy Frank Ratnam

Sắp tới sự kiện SalesPro Conference - Đào tạo Bán hàng chuyên nghiệp châu Á sẽ được tổ chức tại Hà Nội từ 22 -23/11/2014. Chương trình được Diễn giả đào tạo Bán hàng hàng đầu châu Á Leroy Frank Ratnam trực tiếp giảng dạy.

Thứ năm, 06/11/2014 - 03:39

VCCorp tuyển lập trình viên
VCCorp tuyển lập trình viên

Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam – VCCorp (http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên Internet, các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng, các dịch vụ về thương mại điện tử.

Thứ năm, 06/11/2014 - 06:26

TP.HCM: tỉ lệ đăng ký thất nghiệp giảm 6%
TP.HCM: tỉ lệ đăng ký thất nghiệp giảm 6%

(Dân trí) - Đây là số liệu thống kê 9 tháng đầu năm 2014 về tình hình người lao động đăng ký hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp do Trung tâm giới thiệu việc làm TP.HCM cho biết hôm 5/11.

Thứ năm, 06/11/2014 - 12:47

Phạt 4,5 tỉ đồng, lao động TQ trái phép ở lại Vũng Áng
Phạt 4,5 tỉ đồng, lao động TQ trái phép ở lại Vũng Áng

303 lao động người Trung Quốc vi phạm các quy định thủ tục nhập cảnh và lao động trái phép đã bị xử phạt hành chính hơn 4,5 tỷ đồng.

Thứ tư, 05/11/2014 - 06:46

Mức lương để đóng BHXH phải là mức lương thực tế của người lao động
Mức lương để đóng BHXH phải là mức lương thực tế của người lao động

Chiều 3.11, UB Các vấn đề xã hội (Quốc hội) cho ý kiến về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)

Thứ ba, 04/11/2014 - 08:22

Uống rượu, bia nhiều, năng suất lao động thấp: Tại sao?
Uống rượu, bia nhiều, năng suất lao động thấp: Tại sao?

Theo ĐBQH Nguyễn Bắc Việt, cần xem xét tính chính xác của các đánh giá quốc tế về năng suất lao động thấp, tình trạng uống rượu bia nhiều ở nước ta.

Thứ bảy, 01/11/2014 - 08:47

Yêu cầu quản chặt lương sếp doanh nghiệp Nhà nước
Yêu cầu quản chặt lương sếp doanh nghiệp Nhà nước

Phó thủ tướng yêu cầu giám sát và công khai thu nhập của lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước...

Thứ bảy, 01/11/2014 - 08:23