Lao động sau Tết: Vẫn còn “ngập” trong lễ hội

Đến 25.2, tại các KCN ở vùng kinh tế trọng điểm phía nam gần như đã đông đủ CN trở lại làm việc. Trong khi đó, các KCN ở miền Trung vẫn lưa thưa người trở lại công việc, còn miền Bắc thì vẫn chìm trong không khí lễ hội...
>>Nuôi "sư phụ" dễ giàu
>>Việt Nam trong dòng chảy lao động tại châu Á
>>Hội nhập cộng đồng kinh tế ASEAN mang lợi ích cho du lịch

Lao động sau Tết: Vẫn còn “ngập” trong lễ hội
Dù Tết Ất Mùi đã kết thúc, nhưng những lễ hội như thế này vẫn thu hút hàng ngàn người tham gia, trong đó có nhiều lao động trẻ. Ảnh: Kỳ Anh

Miền Nam: Hoạt động sản xuất gần như ngày thường

Theo LĐLĐ Đồng Nai: Đến 24.2, CN trở lại làm việc, đạt 90 - 95%. Riêng Tập đoàn Phong Thái (chuyên gia công giày thể thao xuất khẩu cho Hãng Nike - Mỹ), tổng số 26.000 CN, thì đã có mặt 23.000 CN ( đạt 90%). Cty Pousung VN, với 24.000 CN chỉ vắng 2.900 CN.

Tại Cty TNHH Tae Wang Vina, 95% số CN đã trở lại và bắt tay vào làm việc từ mùng 5 tết… Theo ông Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch CĐ Cty Tae Wang Vina: “Với số lượng CN trở lại làm việc 90 - 95%, cho thấy tình trạng khan hiếm CN sau tết ở Đồng Nai sẽ không diễn ra”.

Ở Bình Dương, có 12 DN vẫn duy trì sản xuất trong tết. Ông Trần Văn Nam - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương - cho biết: “Các DN trên không nghỉ tết là do đơn hàng xuất sang Châu Âu quá gấp. Các DN này đã tăng lương, thưởng tết cho CN 400%. Do đó, đa số các CN phấn khởi”.

Trong dịp tết, tại các KCN ở Bình Dương có gần 120.000 CNLĐ ở lại ăn tết. Sau tết, gần 100% DN đã trở lại làm việc bình thường. Tại nhiều KCN như: Sóng Thần 1, Sóng Thần 2, Đồng An, VSIP, Việt Hương… số lượng CN tăng dần mỗi ngày.

Tại TPHCM, Ban Quản lý các KCX - KCN TPHCM (Hepza) cho biết: Ước chừng khoảng 65% DN tại các KCX-KCN đã hoạt động trở lại. Riêng KCN tây bắc Củ Chi có số CN trở lại làm việc đông nhất.

Theo ông Trần Công Khanh - Chánh văn phòng Hepza: “Số NLĐ chưa trở lại làm việc, đa số có quê ở các tỉnh xa như miền Bắc, miền Trung; vì họ ít có điều kiện về quê, nên các chủ DN cũng tạo điều kiện cho NLĐ nghỉ phép thêm vài ngày, coi như “món quà” xuân”.
Lao động sau Tết: Vẫn còn “ngập” trong lễ hội
 Sản xuất đồ gỗ xuất khẩu tại Cty cổ phần công nghiệp gỗ Kaiser VN (KCN Mỹ Phước, tỉnh Bình Dương). Ảnh: CAO HÙNG

Miền Trung: Lác đác DN hoạt động trở lại

Trong khi đó, không khí làm việc đầu năm ở miền Trung thì ngược lại. Tại KCN Điện Nam - Điện Ngọc, Quảng Nam, hiện vẫn thưa thớt từng lượt CN trở lại làm việc. Các KCN chỉ có vài Cty hoạt động. Tại KCN Hoà Khánh, TP.Đà Nẵng có phần nhộn nhịp hơn. Nhiều DN công nhân đã đến làm việc.

Chị Nguyễn Thị Huyền Trâm (quê Hiệp Đức, Quảng Nam) - CN Cty TNHH điện tử Việt Hoa - cho biết: “Chúng tôi mới trở lại làm việc trong sáng 25.2. Tuy nhiên, vất vả cho mọi người chính là tình trạng xe khách tăng giá vé, cho đến nhồi nhét khách khiến ai cũng mệt mỏi”. Là một trong số nhiều Cty tại KCN Hoà Khánh trở lại làm việc sớm nhất, các CN bắt đầu làm việc từ ngày 24.2.

Anh Phan Thanh Tiên chia sẻ: “Anh em rất hứng khởi, trở lại làm việc đông đủ. Cuối năm Cty thưởng tết, lại hỗ trợ mỗi người 500.000 đồng tiền vé xe ”.

Khu vực bắc miền Trung không còn tình trạng khan hiếm vé tàu xe, nên việc rời quê lên thành phố của CNLĐ thuận lợi hơn. Theo bà Trần Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế đông nam tỉnh Nghệ An - từ ngày 23.2 (mùng 5 tết), CN đã trở lại làm việc. Hiện có 12.000 công nhân, chủ yếu là người dân thuộc địa bàn tỉnh Nghệ An, có một số công nhân ngoại tỉnh như Hà Tĩnh, Hải Phòng...

Tại TP.Hà Tĩnh, các Cty, KCN sử dụng nhiều người lao động đã hoạt động trở lại, tình trạng thiếu hụt lao động không xảy ra. Ông Hồ Văn Cát - Phó GĐ, Chủ tịch Công đoàn Cty CP may Hà Tĩnh - cho biết, Cty có toàn bộ 440 người lao động. Ở tỉnh Quảng Trị, số lượng CNLĐ làm việc ở các tỉnh thành khác không nhiều, chủ yếu làm công nhân may mặc, giày da ở các tỉnh miền Nam.

Sau mấy ngày nghỉ tết, họ lại rời các vùng quê ở huyện Triệu Phong, Hải Lăng để trở về với công việc.

Miền Bắc: Còn “ngập” trong không khí lễ hội

Sau Tết Nguyên đán là thời điểm các Cty, DN thường rơi vào tình cảnh thiếu CN, thiếu thợ vì nhiều người sau khi lĩnh lương, thưởng tết thì nghỉ hẳn để tìm kiếm những cơ hội tại những DN hay cơ sở khác. Do đó, nhiều DN lâm cảnh “khóc dở, mếu dở” khi thiếu thợ, thiếu CN để bắt tay vào sản xuất đầu năm mới.

Anh Nguyễn Văn Trường - GĐ Cty quảng cáo in ấn và nội thất Trường Phát (Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) - cho biết: Kế hoạch mùng 6 tết toàn Cty sẽ gặp mặt, rồi bắt tay thi công, tuy nhiên, đến nay là ngày mùng 7 mà mới chỉ có 5/20 người có mặt.

Giờ tôi đang phải cuống cuồng đi tìm thợ để thế chân những người không lên sau tết, nhưng việc tìm kiếm này rất khó khăn khi hầu như Cty nào cũng thiếu thợ, mà nếu có tìm được thì cũng không được như ý khi thợ lành nghề, biết việc tìm được vào thời điểm này là rất hiếm”.

Đồng cảnh ngộ, anh Nguyễn Thanh Tùng - GĐ Cty TNHH Hà My - cũng đang đi tìm thợ xây dựng để hoàn thành nốt công trình xây dựng đang trong giai đoạn hoàn thiện tại quận Ba Đình (Hà Nội). Tất cả thợ xây của anh đều nhắn là qua rằm tháng giêng mới đi làm.

Kinh nghiệm của anh Trần Trọng Tùng - Chủ tịch HĐQT Cty in ấn bao bì Á Châu (thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng, Hà Nội): Trước khi nghỉ tết, anh giao hẹn với CN của mình sẽ giữ lại một phần lương thưởng, nếu ra tết quay lên làm việc đúng theo lịch, ngoài việc trả phần lương thưởng giữ lại, Cty còn “lì xì” cho mỗi CN một khoản kha khá để khích lệ.

“Ngoài ra, khi tuyển dụng lao động, chúng tôi bao giờ cũng tuyển dư ra số lượng mình cần để khi xảy ra tình trạng thiếu CN, chúng tôi ngay lập tức có lượng người thế chỗ. Để khắc phục tận gốc việc thiếu vắng CN sau tết thì chỉ có chế độ lương thưởng xứng đáng, môi trường làm việc thân thiện, tôn trọng lẫn nhau thì mới hạn chế tối đa việc CN bỏ làm sau khi nghỉ Tết Nguyên đán” - anh Tùng đúc kết.
Theo Báo Lao động
MỚI NHẤT
Đề cao lương, thưởng
Đề cao lương, thưởng

Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM, doanh nghiệp sẽ giải thành công bài toán thiếu hụt lao động kỹ thuật, tay nghề cao sau Tết Nguyên đán Ất Mùi nếu chú trọng hơn đến chính sách lương, thưởng

Thứ tư, 04/03/2015 - 06:06

Chuyển biến tích cực về lao động, việc làm đầu năm
Chuyển biến tích cực về lao động, việc làm đầu năm

Những thông tin mà chúng tôi nhận được từ thị trường LĐ là tích cực. Tại hầu hết các DN, LĐ bỏ việc, nhảy việc xảy ra ít.

Thứ ba, 03/03/2015 - 06:58

Doanh nghiệp Đồng Nai với "cuộc chiến" giành và giữ lao động
Doanh nghiệp Đồng Nai với "cuộc chiến" giành và giữ lao động

Hiện nay, lao động nhập cư đến Đồng Nai thấp hơn những năm trước, thị trường lao động vì thế cung không đáp ứng đủ cầu.

Thứ ba, 03/03/2015 - 06:49

450 chỉ tiêu chờ ứng viên tại Phiên GDVL Hà Nội đầu xuân
450 chỉ tiêu chờ ứng viên tại Phiên GDVL Hà Nội đầu xuân

(Dân trí) - Ngày 3/3, Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH) sẽ tổ chức Phiên GDVL đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Dự kiến, Phiên GDVL sẽ thu hút gần 40 doanh nghiệp với tổng số chỉ tiêu tuyển dụng là 450 vị trí.

Thứ hai, 02/03/2015 - 02:03

Từ 1/3: Nhiều quy định về tiền lương, việc làm có hiệu lực
Từ 1/3: Nhiều quy định về tiền lương, việc làm có hiệu lực

(Dân trí) - Theo Nghị định 05/2015/NĐ-CP, từ 1/3/2015, chủ sử dụng lao động phải trả tiền lãi suất nếu chậm trả lương quá 15 ngày theo thỏa thuận, tiền lương có thể được trả theo tháng, theo mức độ hoàn thành công việc…

Chủ nhật, 01/03/2015 - 06:59

Nhân lực cho hội nhập
Nhân lực cho hội nhập

Cộng đồng kinh tế ASEAN mở ra nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp về lực lượng lao động nhưng cũng đầy thách thức để giữ chân nhân tài

Thứ bảy, 28/02/2015 - 08:45

Channel VN tuyển dụng nhiều vị trí chủ chốt hấp dẫn
Channel VN tuyển dụng nhiều vị trí chủ chốt hấp dẫn

ChannelVN (trực thuộc VCCorp) là khối công nghệ nội dung cần tuyển lập trình PHP làm việc tại Tầng 21, Toà nhà Center Building - Hapulico Complex, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Thứ bảy, 28/02/2015 - 08:38

Gần 1.000 doanh nghiệp ở Đồng Nai hoạt động trở lại sau Tết
Gần 1.000 doanh nghiệp ở Đồng Nai hoạt động trở lại sau Tết

Theo Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai, đến ngày 27/2, tại Đồng Nai đã có gần 1.000 doanh nghiệp lớn hoạt động trở lại sau Tết Nguyên đán 2015. Tại các doanh nghiệp này, tỷ lệ công nhân vào làm đạt 98%.

Thứ bảy, 28/02/2015 - 08:32

Lúng túng trong chi trả trợ cấp thất nghiệp
Lúng túng trong chi trả trợ cấp thất nghiệp

Chi trả trợ cấp thất nghiệp (TCTN) cho NLĐ tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được quy định trong Luật Việc làm (có hiệu lực từ ngày 1.1.2015) có nhiều thay đổi so với những quy định trước đây. Nhưng đến nay, vẫn chưa có nghị định hướng dẫn cụ thể, nên việc chi trả TCTN cho NLĐ gặp nhiều lúng túng.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 10:05

Doanh nghiệp treo biển tuyển dụng khắp nơi
Doanh nghiệp treo biển tuyển dụng khắp nơi

Dù nhiều công ty đã đi vào hoạt động sau Tết nhưng vẫn vắng số lượng công nhân chưa trở lại đầy đủ. Ngoài treo biển tuyển dụng, không ít công ty còn tổ chức đưa nhân viên ra tuyển lao động ngay ở ven đường.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 09:38

21,5 triệu lao động giúp việc gia đình hưởng lợi từ bộ tiêu chuẩn nghề
21,5 triệu lao động giúp việc gia đình hưởng lợi từ bộ tiêu chuẩn nghề

(Dân trí) - Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), hơn 20 triệu lao động giúp việc gia đình tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương sẽ được hưởng lợi từ bộ Tiêu chuẩn năng lực mẫu của khu vực (RMCS) dành cho công việc giúp việc gia đình.

Thứ năm, 26/02/2015 - 11:19

Trần ai đòi lương
Trần ai đòi lương

Dù được tòa xử thắng kiện nhưng đến nay, công nhân ở các doanh nghiệp vắng chủ vẫn chưa được trả lương vì vướng thủ tục

Thứ năm, 26/02/2015 - 08:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Dự án muachung.vn (VCCorp) cần tuyển nhiều vị trí
Dự án muachung.vn (VCCorp) cần tuyển nhiều vị trí

MuaChung.vn là dự án thành viên của Công ty Cổ phần Truyền Thông Việt Nam, (VCCorp) chuyên cung cấp các sản phẩm/dịch vụ giảm giá hấp dẫn cho khách hàng thông qua mua hàng trực tuyến, quảng bá thương hiệu cho các nhà cung cấp.

Thứ năm, 26/02/2015 - 08:05

Lương tối thiểu vùng phải tăng từ 18- 19% mỗi năm
Lương tối thiểu vùng phải tăng từ 18- 19% mỗi năm

Việc làm này nhằm đảm bảo lộ trình đến năm 2017 lương tối thiểu có thể đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của người lao động.

Thứ ba, 24/02/2015 - 10:38

Nuôi "sư phụ" dễ giàu
Nuôi "sư phụ" dễ giàu

Trong túp lều cạnh trại nuôi dê ở khu phố 3, phường Tân Đồng, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, ông Bùi Xuân Đẩu vẫn chưa quên những tháng ngày khốn khó của gia đình khi chân ướt chân ráo rời quê Nam Định vào vùng đất này tìm kế sinh nhai.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 06:40

Giúp việc theo giờ đang “hot”
Giúp việc theo giờ đang “hot”

Không ít sinh viên hay phụ nữ mất sức lao động, có trình độ thấp chọn nghề giúp việc gia đình để kiếm thêm thu nhập

Chủ nhật, 22/02/2015 - 06:40

Việt Nam trong dòng chảy lao động tại châu Á
Việt Nam trong dòng chảy lao động tại châu Á

Khu vực châu Á – Thái Bình Dương, còn được gọi là vùng Đông Á, trong 40 năm qua đã phát triển năng động. Công nghiệp hóa lan tỏa từ Nhật Bản sang Hàn Quốc, Đài Loan, rồi đến Trung Quốc lục địa và nhiều nước ở ASEAN. Quá trình đó được thúc đẩy bởi sự di chuyển nhộn nhịp của tư bản, công nghệ và tri thức kinh doanh từ các nước đi trước đến các nước đi sau.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 09:48

Hội nhập cộng đồng kinh tế ASEAN mang lợi ích cho du lịch
Hội nhập cộng đồng kinh tế ASEAN mang lợi ích cho du lịch

Năm 2015, Cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ chính thức ra đời với đặc trưng chung là thừa nhận lẫn nhau về văn bằng của người lao động, trong đó có nghề du lịch. Việt Nam hội nhập với Cộng đồng kinh tế ASEAN nên sẽ thực hiện Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về nghề du lịch (MRA-TP).

Thứ bảy, 21/02/2015 - 08:52

Cuối năm, hớt tóc, làm móng âm thầm hốt bạc
Cuối năm, hớt tóc, làm móng âm thầm hốt bạc

Không ồn ào như những loại hình kinh doanh, dịch vụ khác, những ngày cuối năm, các tiệm hớt tóc, làm đẹp từ thành thị đến nông thôn âm thầm hốt bạc do khách tăng theo cấp số nhân.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 09:19

Tạo cơ hội cho người lao động có việc làm tốt hơn
Tạo cơ hội cho người lao động có việc làm tốt hơn

Đổi mới công tác dạy nghề, nâng cao năng suất lao động, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động, nhất là thanh niên… là những mục tiêu được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng tới trong năm 2015.

Thứ năm, 19/02/2015 - 10:08

Lương bình quân của Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất ASEAN
Lương bình quân của Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất ASEAN

Lương bình quân của Việt Nam ở mức 3,8 triệu đồng/tháng (181 USD), chỉ cao hơn Lào, Campuchia nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với các nước còn lại trong ASEAN.

Thứ tư, 18/02/2015 - 08:19

Vui buồn nghề dát vàng
Vui buồn nghề dát vàng

Ít ai ngờ giữa một đô thị phồn hoa như Sài Gòn vẫn tồn tại những nghệ nhân gắn bó với nghề dát vàng.

Thứ ba, 17/02/2015 - 08:56

Việc làm Tết chờ người
Việc làm Tết chờ người

Ông Nguyễn Văn Sang, Phó Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm Thanh niên TP.HCM (Yes Center), cho biết:

Thứ ba, 17/02/2015 - 08:31

"Thân cò" lận đận bán hàng rong nơi bến xe những ngày giáp Tết
"Thân cò" lận đận bán hàng rong nơi bến xe những ngày giáp Tết

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán, người người về quê đoàn tụ cùng gia đình, chuẩn bị tươm tấp nhà cửa để đón ngày lễ lớn nhất trong năm nhưng đâu đó vẫn còn những "thân cò" bám trụ lại mảnh đất thủ đô để mưu sinh kiếm chút tiền để trang trải cuộc sống gia đình.

Thứ hai, 16/02/2015 - 09:35