Lao động trong hội nhập: Thừa số lượng, thiếu chất lượng

Mặc dù được xem là nước có "dân số vàng,” song không ít chuyên gia thẳng thắn cho rằng, lao động Việt Nam sẽ bị thua trên sân nhà khi Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) ra đời.
>>Cơn sốt săn lùng nhân tài
>>TPHCM: 300 sinh viên tìm được việc ngay ngày hội việc làm
>>Nông nghiệp Việt Nam "khát" nhân lực

Tỷ lệ lao động được đào tạo còn thấp, kỹ năng nghề nghiệp yếu, tác phong thiếu chuyên nghiệp, văn hóa doanh nghiệp và trình độ hiểu biết về pháp luật quốc tế còn hạn chế… là những điểm yếu của lực lượng lao động Việt Nam được các chuyên gia đề cập đến.

Dân số vàng liệu có là cơ hội vàng?

Không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia lại đưa ra cảnh báo trên, bởi theo Tổng cục Thống kê, hiện Việt Nam có khoảng 48 triệu người trong độ tuổi lao động nhưng số lao động qua đào tạo nghề chỉ đạt 30%. Nhìn một cách tổng thể, số ít lao động Việt Nam hiện đủ khả năng làm chủ các công nghệ mới.
(Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVN)

(Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVN)

Bên cạnh đó, chất lượng và cơ cấu lao động vẫn còn nhiều bất cập so với yêu cầu phát triển và hội nhập. Cơ cấu kinh tế của Việt Nam chủ yếu vẫn là nông nghiệp, nên tỷ lệ lao động tham gia vào thị trường lao động chính thức còn thấp, đạt khoảng 30%.

Các chuyên gia trong lĩnh vực lao động cho biết, hiện có khoảng 45% lao động trong lĩnh vực nông nghiệp hầu như chưa qua đào tạo. Các lĩnh vực khác được đào tạo thì trình độ chưa cao, khả năng ngoại ngữ rất kém. Chất lượng nguồn nhân lực không cao, dẫn đến năng suất lao động thấp đang thực sự là một cảnh báo.

Theo một báo cáo của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) mới đây, năng suất lao động của Việt Nam chỉ bằng khoảng 1/5 so với Malaysia và 2/5 Thái Lan và 1/15 lao động Singapore.

Trong một nghiên cứu mới đây của ILO/ADB với tựa đề “Cộng đồng ASEAN 2015: Quản lý hội nhập hướng tới việc làm tốt hơn và thịnh vượng chung,” các chuyên gia của ILO và ADB cho rằng, lao động Việt Nam thiếu chuyên môn, chưa được đào tạo, các kỹ năng được trang bị không phù hợp với đòi hỏi của thị trường và nhiều lao động phải đào tạo lại…

Đây là một trong những lý do khiến năng suất lao động của Việt Nam đang ở mức thấp nhất châu Á.

Theo tiến sỹ Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, Đại học Quốc gia Hà Nội, lao động Việt Nam có lợi thế trẻ, nằm trong cơ cấu “dân số vàng” (tỷ lệ lao động 18-45 tuổi chiếm số lượng lớn) - đây là cơ cấu dân số mà nhiều nền kinh tế đang mơ ước.

Tuy nhiên, lao động Việt Nam thường bị chê rất nhiều về ngoại ngữ cùng các kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả. Cùng với đó, nhân sự cao cấp của Việt Nam so với các nước trong khu vực vẫn còn khoảng cách khá lớn.

Việt Nam đang rất thiếu những nhà quản lý doanh nghiệp Việt tài giỏi đủ sức cạnh tranh tại các thị trường khu vực. Đội ngũ lao động được đào tạo nghề trong những năm qua phần lớn chỉ được chú trọng vào đào tạo chuyên môn cứng, khả năng làm việc độc lập trong khi hội nhập đang cần các kỹ năng toàn diện hơn.

Theo phó giáo sư, tiến sỹ Phạm Văn Sơn, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ đào tạo và cung ứng nhân lực, Bộ Giáo dục và Đào tạo, trình độ lao động của Việt Nam còn hạn chế về kỹ năng nghề đang gây khó khăn trong việc tiếp thu ứng dụng, trình độ khoa học công nghệ khi tham gia hội nhập.

Bên cạnh đó, hiểu biết của lao động Việt Nam về văn hóa doanh nghiệp và pháp luật của nước bạn còn hạn chế. Ngoài ra, tinh thần làm việc theo nhóm và tác phong công nghiệp chưa tốt cũng là điểm yếu khó cạnh tranh khi thị trường lao động được mở cửa.

Hầu hết các chuyên gia cho rằng, nếu lao động Việt Nam không sớm khắc phục tình trạng năng suất kém, việc dạy và đào tạo các trường dạy nghề chưa theo sát trình độ phát triển của các nước tiên tiến trong khu vực, lao động Việt Nam rất khó để cạnh tranh trong sân chơi khu vực hóa lao động, gia tăng lợi thế của mình và nguy hiểm hơn đánh mất thị trường và cơ hội làm việc ngay tại quê nhà.

Cấp thiết nâng cao chất lượng lao động

Theo các chuyên gia của ILO và ADB, Việt Nam cần gấp rút cải thiện chất lượng của nền giáo dục và đào tạo ở các trường trung học phổ thông và dạy nghề.

Điều này nhằm đáp ứng tốc độ tăng trưởng việc làm nhanh chóng cho nhóm lao động kỹ năng trung bình khi AEC chính thức có hiệu lực vào cuối năm 2015.

Bên cạnh đó, các chuyên gia quốc tế cũng cho rằng, Việt Nam cần ưu tiên các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng và năng suất lao động trong ngành nông nghiệp. Đồng thời, Việt Nam cần kết nối các chính sách phát triển ngành và các chính sách việc làm nhằm duy trì tăng trưởng kinh tế.

Các giải pháp này sẽ có hiệu quả hơn nếu gắn liền với các sáng kiến nhằm tăng cường dịch vụ và tư vấn việc làm, các chương trình việc làm công nhằm vào các nhóm yếu thế, và sự hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Phó giáo sư, tiến sỹ Phạm Văn Sơn cho rằng, để tiến bước vào AEC, Việt Nam cần phải đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Có nguồn nhân lực chất lượng cao, kỹ thuật công nghệ hiện đại, trình độ quản lý chuyên nghiệp và hiểu biết thị trường lao động các nước, chắc chắn Việt Nam sẽ chủ động và thành công trong quá trình hội nhập.

Theo đó, giải pháp đột phá là đầu tư phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng cao trình độ quản lý sản xuất kinh doanh và nghiên cứu học hỏi kinh nghiệm của các nước tiên tiến trong ASEAN.

Đối với các doanh nghiệp Việt Nam, muốn giữ chân người lao động cần phải có chế độ chính sách phù hợp trong thu nhập, sử dụng và đãi ngộ trong đào tạo bồi dưỡng, tạo cơ hội thăng tiến và môi trường làm việc thân thiện, sáng tạo để nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao yên tâm làm việc và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.
Theo Vietnamplus.vn
http://www.vietnamplus.vn/lao-dong-trong-hoi-nhap-thua-so-luong-thieu-chat-luong/320370.vnp
MỚI NHẤT
Người đi xe buýt "chịu trận" vì tài xế lãn công
Người đi xe buýt "chịu trận" vì tài xế lãn công

Hàng chục tài xế và phụ xe buýt của doanh nghiệp Hoàng Đức (TP Huế) lãn công từ sáng sớm ngày 7/5 đến chiều cùng ngày đã khiến “thượng đế” đi các tuyến xe buýt của doanh nghiệp này phải “chịu trận”.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 07:17

Khoảng 20 % người lao động tham gia BHXH
Khoảng 20 % người lao động tham gia BHXH

“Chỉ có khoảng hơn 20% số người lao động tham gia BHXH, hơn 70% dân số tham gia BHYT, tình trạng doanh nghiệp nợ và trốn đóng BHXH, BHYT còn nhiều. Trong khi đó, việc nâng cao nhận thức của toàn xã hội về công tác BHXH, BHYT còn gặp nhiều khó khăn”.

Thứ năm, 07/05/2015 - 08:14

Hứa rồi nuốt lời
Hứa rồi nuốt lời

Sự chân thành và trân quý người lao động là chất keo kết dính tốt nhất cho mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động

Thứ năm, 07/05/2015 - 07:25

Luật sư và tai nạn nghề nghiệp
Luật sư và tai nạn nghề nghiệp

Luật sư nỗ lực, tâm huyết giúp thân chủ được hưởng mức án nhẹ nhất nhưng do thiếu hiểu biết, thân chủ và gia đình quay sang bắt đền, trách móc luật sư…

Thứ năm, 07/05/2015 - 07:07

VCCorp tuyển nhiều vị trí hấp dẫn trong tháng 5
VCCorp tuyển nhiều vị trí hấp dẫn trong tháng 5

Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam - VCCorp (http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí…trên Internet. VCCorp đang cần tuyển dụng nhiều vị trí nhân sự.

Thứ tư, 06/05/2015 - 06:58

Khi nhân viên y tế "chê" bảo hiểm nghề nghiệp
Khi nhân viên y tế "chê" bảo hiểm nghề nghiệp

Nhiều nhân viên y tế, các bệnh viện, phòng khám ... trông chờ vào bảo hiểm nghề nghiệp với hy vọng giúp họ có được người chia sẻ, không phải đối diện với những bất an trong nghề nghiệp, tâp trung vào công việc chuyên môn.

Thứ tư, 06/05/2015 - 06:39

“Số tiền hưởng lương hưu cao gấp 4 -7 lần so lĩnh với BHXH một lần”
“Số tiền hưởng lương hưu cao gấp 4 -7 lần so lĩnh với BHXH một lần”

“Lĩnh BHXH một lần sẽ thiệt thòi từ 4-7 lần so với lĩnh lương hưu theo quy định của luật BHXH năm 2014. Mặt khác, người lao động nên hiểu khoản tiền đóng vào quỹ BHXH cho chế độ hưu trí nhằm bảo đảm cuộc sống khi về già, không giống trợ cấp một lần thai sản, ốm đau, tai nạn lao động…”.

Thứ ba, 05/05/2015 - 02:44

Tình trạng đào thải lao động trước tuổi
Tình trạng đào thải lao động trước tuổi

Đã xuất hiện tình trạng thay thế mà thực chất là đào thải LĐ tại các DN, các KCN ở VN. Xu hướng sử dụng LĐ trẻ, khỏe, tiếp thu nhanh, hoạt bát, năng động nhưng chỉ phải trả mức lương không cao, cũng đã hình thành trong nhiều DN, các KCN.

Thứ ba, 05/05/2015 - 02:17

Sáng tạo hơn trong tuyển dụng với công nghệ
Sáng tạo hơn trong tuyển dụng với công nghệ

Khảo sát của JobStreet.com cho thấy giới nhân sự đang có xu hướng tuyển dụng trực tuyến với c82% doanh nghiệp thường đang tin tuyển dụng trên các mạng việc làm, chỉ còn 1% sử dụng đăng tin quảng cáo việc làm qua báo in và các ấn phẩm khác.

Thứ ba, 05/05/2015 - 10:29

Trà Vinh: 9 doanh nghiệp bị phát hiện cho thuê lại lao động sai quy định
Trà Vinh: 9 doanh nghiệp bị phát hiện cho thuê lại lao động sai quy định

Các doanh nghiệp này không có giấy phép hoạt động lĩnh vực cho thuê lại lao động; không thực hiện ký hợp đồng lao động với người lao động...

Thứ hai, 04/05/2015 - 08:20

Tháng 5, TP HCM cần 20.000 lao động
Tháng 5, TP HCM cần 20.000 lao động

Theo báo cáo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM, dự kiến trong tháng 5-2015, TP HCM cần khoảng 20.000 lao động.

Thứ hai, 04/05/2015 - 08:05

Thanh tra các doanh nghiệp cho thuê lại lao động có dấu hiệu sai phạm
Thanh tra các doanh nghiệp cho thuê lại lao động có dấu hiệu sai phạm

Ông Phạm Khải Trung, Chánh Thanh tra tỉnh Trà Vinh cho biết: Thanh tra tỉnh Trà Vinh chủ trì phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, LĐLĐ và các ngành có liên quan sẽ tiến hành thanh tra các DN cho thuê lại lao động cho các nhà thầu đang thi công các công trình trọng điểm cấp quốc gia tại huyện Duyên Hải, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Chủ nhật, 03/05/2015 - 07:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Điều ước 1-5
Điều ước 1-5

Hôm nay là 1-5, ngày của những người lao động trên toàn thế giới. Cách đây 129 năm, ngày 1-5-1886, do yêu sách “ngày làm việc 8 giờ” không được đáp ứng đầy đủ, giới công nhân (CN) trên toàn nước Mỹ đã bãi công.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 07:16

“Nếu đi làm ngày lễ, em được trả lương bao nhiêu?”
“Nếu đi làm ngày lễ, em được trả lương bao nhiêu?”

Tuần trước, chị chuyền trưởng mang một xấp “đơn xin đăng ký đi làm ngày lễ” xuống, yêu cầu công nhân ký vào. Trong chuyền của tôi có 40 người, đa số không xem kỹ bản đăng ký mà chỉ lướt qua cái tiêu đề, sau đó đặt bút luôn.

Thứ năm, 30/04/2015 - 09:35

Trốn đóng bảo hiểm xã hội: Xử hình sự?
Trốn đóng bảo hiểm xã hội: Xử hình sự?

Nhiều chuyên gia ủng hộ việc dự thảo (BLHS) sửa đổi quy định thêm một số tội liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm như trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động hay trục lợi trong kinh doanh bảo hiểm...

Thứ năm, 30/04/2015 - 09:28

Khởi tố pháp nhân, người lao động thiệt?
Khởi tố pháp nhân, người lao động thiệt?

Tại hội thảo về BLHS (sửa đổi) do Ủy ban Tư pháp, Bộ Tư pháp và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam vừa tổ chức, nhiều đại biểu đồng tình với việc truy cứu hình sự pháp nhân kinh tế nhưng băn khoăn: Liệu người lao động có lãnh hậu quả?

Thứ tư, 29/04/2015 - 07:03

Thị trường lao động: Tận dụng cơ hội khi tham gia AEC
Thị trường lao động: Tận dụng cơ hội khi tham gia AEC

Chỉ còn một thời gian ngắn nữa Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) sẽ hình thành và Việt Nam sẽ là một trong những nước hưởng lợi khi tham gia.

Thứ tư, 29/04/2015 - 06:37

Sinh viên làm "offer" - hãy cẩn trọng!
Sinh viên làm "offer" - hãy cẩn trọng!

Nhiều sinh viên đang hứng thú tham gia công việc "offer” - việc làm bán thời gian qua mạng. Tuy nhiên, theo chuyên gia công nghệ, cần thận trọng với công việc này.

Thứ ba, 28/04/2015 - 02:17

Thiệt thòi vì bất cẩn
Thiệt thòi vì bất cẩn

Thiếu hiểu biết và bất cẩn khi ký hợp đồng lao động khiến người lao động gánh thiệt thòi về sau

Thứ ba, 28/04/2015 - 07:16

Điều chỉnh lương có cần ký phụ lục hợp đồng?
Điều chỉnh lương có cần ký phụ lục hợp đồng?

Khi Nhà nước điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng, Công ty tôi tiến hành điều chỉnh thang lương đối với người lao động. Luật sư cho tôi hỏi có cần thiết ký phụ lục hợp đồng trong trường hợp này không?

Thứ hai, 27/04/2015 - 09:53

Nhân tài Việt "chảy máu" Singapore, Thái Lan
Nhân tài Việt "chảy máu" Singapore, Thái Lan

Không chỉ đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt về hàng hóa, dịch vụ khi gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), các DN Việt Nam sắp tới còn vất vả trong việc lôi kéo và giữ chân người tài và nguồn nhân lực chất lượng cao.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 08:41

Nhức nhối thất nghiệp
Nhức nhối thất nghiệp

Dù kinh tế có ấm lên trong quý I/2015 và dự báo cả năm nay sẽ tăng trưởng lạc quan nhưng tình trạng thất nghiệp và giải quyết việc làm chưa đồng hành tương ứng, thậm chí sắp tới còn bi quan hơn nhiều

Chủ nhật, 26/04/2015 - 08:32

Số lao động trình độ ĐH, CĐ thất nghiệp ngày càng tăng
Số lao động trình độ ĐH, CĐ thất nghiệp ngày càng tăng

Đó là do công tác dự báo phát triển nguồn nhân lực cũng như hệ thống thông tin về thị trường lao động, dự báo nhu cầu việc làm còn bất cập

Thứ bảy, 25/04/2015 - 06:14

Loại bỏ công chức “sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về”
Loại bỏ công chức “sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về”

Sau 3 lần tinh giản biên chế, số cán bộ, công chức lại tăng lên 20%. Làm thế nào để biên chế không phình lên sau mỗi lần tinh giản? Liệu có xóa được tình trạng công chức làm việc không hiệu quả?... Mời bạn đọc hiến kế, đóng góp ý kiến cho diễn đàn: Loại bỏ công chức “sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về”

Thứ năm, 23/04/2015 - 02:10