Lo tết cho người lao động cao hơn năm 2014

Tết Nguyên đán đã cận kề cũng là lúc người lao động tại nhiều doanh nghiệp chờ đợi về mức thưởng tết mà doanh nghiệp dành cho họ. Mặc dù tình hình sản xuất còn khó khăn, song nhìn chung mức thưởng tết của công nhân tại một số khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN-KCX) trên địa bàn Hà Nội năm nay không có nhiều xáo trộn so với 2014.
>>Giúp việc VIP kiếm 1 triệu đồng mỗi ngày Tết
>>400 việc làm thời vụ dịp Tết Nguyên Đán chờ ứng viên
>>Các doanh nghiệp tại Đồng Nai có nhu cầu tuyển hơn 4 vạn lao động

Công nhân Nhà máy Canon, Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long sau giờ tan ca
Công nhân Nhà máy Canon, Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long sau giờ tan ca
Khá vật chất - nghèo tinh thần

Có mặt tại KCN Bắc Thăng Long đúng giờ tan ca. Khệ nệ ôm túi quà tết là một thùng bia Đại Việt, chị Ma Kim Xuyến (quê Phú Thọ), công nhân Nhà máy Canon Việt Nam cho biết, chị được hơn 3 triệu tiền thưởng tết cùng 2 túi quà do công đoàn dành tặng. “Vấn đề quan tâm nhất là mong sao đồng lương được ổn định hơn, bởi vì mình đã có thâm niên 5 năm làm việc.

Cố gắng lắm nhưng mức lương vẫn chỉ đạt hơn 4 triệu đồng, nhỉnh hơn công nhân mới vào chút ít. Đó là chưa kể năng suất, mức độ công việc, thời gian lao động, cách tính mức thưởng với bộ phận khác vẫn có sự chênh lệch đáng kể”.

Hầu hết những nữ công nhân như chị Xuyến nhập cư tại khu tập thể công nhân Nam Thăng Long đến từ nhiều vùng quê khác nhau của miền Bắc, miền Trung. Phần lớn trong số họ đều còn trẻ tuổi và chưa có gia đình, trình độ học vấn còn hạn chế, tay nghề thấp nên dẫn đến việc các nữ công nhân phải chấp nhận những công việc có cường độ làm việc cao, trong khi đồng lương eo hẹp.

Bởi vậy nên nữ công nhân nhập cư có cuộc sống chật vật, trong khi các chi phí: Nhà trọ, tiền điện tiền nước, lương thực, thực phẩm… không ngừng tăng cao. Hai chị em Giang và Hương cùng quê Nam Đàn (Nghệ An) tâm sự: “Lương chúng tôi cả tháng tổng cộng được khoảng 9 triệu đồng, phải trả tiền thuê trọ, xăng xe, ăn uống, điện nước, cưới hỏi… nên chẳng dư dả bao nhiêu.

Thế nên nhiều khi nghĩ mà sợ... tết! Vì mang tiếng là ra thành phố đi làm, quanh năm khi về tết không có tiền mua chút quà cho người thân! Hiện cũng nghe nói, công ty sẽ thưởng tết cho mỗi công nhân khoảng 3 triệu đồng. Giữ lại dành chi phí về, gửi gia đình ở quê là hết!”.

Giang buồn bã tâm sự và cho biết, gia đình rất khó khăn, học xong cấp III, 2 chị em cũng từng vào Nam làm công nhân. Tuy nhiên, lương trong đó cũng ba cọc ba đồng, đời sống đắt đỏ nên cách đây 2 năm em và một số bạn trở về quê, nộp đơn xin vào làm việc cho một công ty ở KCN Nam Thăng Long. Dù không có tình trạng nợ lương, chậm lương nhưng thu nhập không cao.

Không những thế yêu cầu công việc phải thường xuyên làm việc theo ca kíp, tăng ca, đã làm cho họ không còn thời gian để tham gia vào các hoạt động vui chơi giải trí, họ chủ yếu nghỉ ngơi trong phòng sau những giờ lao động mệt nhọc. Thêm vào đó là đời sống văn hóa tinh thần của nhóm nữ công nhân nhập cư rất nghèo nàn.

Chăm sóc sức khỏe cũng là một vấn đề mà các nữ công nhân nhập cư đang gặp phải, họ không có cơ hội để tiếp cận được với các dịch vụ y tế cũng như nhận thức còn hạn chế nên vấn đề chăm sóc sức khỏe chưa được chú trọng.

Cùng chung tâm trạng, chị Đỗ Thị Hường, công nhân một công ty may ở Gia Lâm cho biết, những ngày giáp tết nhưng cả gia đình chị cũng như các công nhân khác chưa có tâm trạng nghĩ về tết: “Công nhân may mặc, lương chỉ đủ sống, không có dư giả gì nên không nghĩ nhiều đến chuyện tết nhất. Hy vọng năm nay, công đoàn và công ty sẽ tăng thêm tiền thưởng cho chị em công nhân”…

Đảm bảo 1 tháng lương tối thiểu

Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh & Xã hội Hà Nội gửi Bộ về tình hình thưởng tết: Mức thưởng tết âm lịch cao nhất vẫn thuộc về khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với 85,6 triệu đồng một người, cao hơn mức 65 triệu đồng của năm 2014. Tính trung bình, khối này có mức thưởng tết 3,75 triệu đồng một người, tăng 1% so với năm 2014.

Nhóm doanh nghiệp Nhà nước có mức thưởng tết âm lịch trung bình là 3,3 triệu đồng, tăng 5,7% so với năm 2014. Mức cao nhất của nhóm này và nhóm doanh nghiệp có cổ phần, vốn góp của Nhà nước đều là 25 triệu đồng một người. Trung bình mức thưởng tết âm của khối doanh nghiệp có cổ phần, vốn góp Nhà nước tăng hơn 10%, mạnh nhất trong 4 nhóm, đạt mức 3,45 triệu đồng.

Ở nhóm doanh nghiệp tư nhân, thưởng cao nhất chỉ xấp xỉ 14 triệu. Tuy nhiên, mức trung bình của khối này đạt 3,7 triệu đồng, tương đương với mức thưởng của năm 2014.

Qua khảo sát của phóng viên tại một số KCN trên địa bàn Hà Nội, tại thời điểm này, hầu hết các doanh nghiệp trong KCN-KCX Hà Nội đều khẳng định sẽ có tiền thưởng tết cho người lao động, mức trung bình từ 3 triệu đồng đến 3 tháng lương/người và những phúc lợi khác là quà, tiền tàu, xe. Như mọi năm, dự kiến năm nay số chuyến đưa đón sẽ tăng lên.

Công đoàn các KCN-KCX cũng đã rà soát 2.500 công nhân có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ. Dù thưởng chỉ là mức trung bình, song nhiều doanh nghiệp đã có sự chuẩn bị khá chu đáo tết cho công nhân. Đơn cử như Công ty TNHH May Phù Đổng (huyện Gia Lâm), đại diện công ty cho biết đã lên kế hoạch chi tiết việc chăm lo tết cho người lao động.

Cụ thể, trích 15% tổng thu nhập của năm 2014 để chi lương tháng thứ 13 cho công nhân, dự kiến 7 triệu đồng/người; mỗi công nhân được tặng một túi quà trị giá 320.000 đồng, được mừng tuổi 100.000 đồng/người và hỗ trợ tiền vé xe về quê ăn tết...

Công ty TNHH Canon Việt Nam năm nay kết quả kinh doanh thấp hơn năm ngoái. Tuy nhiên, công ty cũng rất cố gắng đảm bảo cái tết chu đáo cho hơn 2 vạn lao động, với mức thưởng bình quân thấp nhất là 4 triệu đồng/người theo quy định (mức thưởng 1-2 tháng lương). Đồng thời, công ty còn tạo điều kiện, bố trí xe ca đưa đón công nhân về quê ăn tết, hỗ trợ thêm cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam (KCN Thạch Thất) duy trì thưởng tết cho người lao động 1 tháng lương và quà gồm bánh mứt, kẹo, lịch… Người lao động cũng được đi các chuyến xe miễn phí của Liên đoàn Lao động Hà Nội để về quê đón tết.

Công ty Sei Việt Nam (KCN Bắc Thăng Long) còn rà soát danh sách người lao động khó khăn để trợ cấp 500.000 đồng/người. Ngoài mức thưởng tết trung bình là 5-6 triệu đồng/người, người lao động cũng được tặng quà tết 200-300.000 đồng/người, được xem chương trình gala cười cuối năm, bốc thăm trúng thưởng tivi, tủ lạnh, với tổng cơ cấu giải thưởng lên đến 80 triệu đồng.

Với người lao động không về quê ăn tết sẽ được Ban Giám đốc tới thăm, chúc tết và tặng quà. Điển hình trong khối doanh nghiệp FDI, phải kể đến Công ty Yamaha (KCN Nội Bài) ngoài việc thuê các đầu xe đưa công nhân về quê ăn tết, công ty cũng công bố mức thưởng tết trung bình là gần 2 tháng lương, người lao động được nghỉ tết từ 26 tháng Chạp đến hết mùng 5 tết.

Ban lãnh đạo công ty cho biết, việc tổ chức xe đưa đón công nhân về quê ăn tết, thưởng tết và những ưu đãi khác rất quan trọng để người lao động yên tâm công tác, người lao động còn được dự các chương trình liên hoan bổ ích cuối năm như xem văn nghệ, nhận quà tết trị giá 300.000 đồng/người.

Theo đánh giá của ông Ngô Chí Hùng, Phó ban Quản lý KCN-KCX Hà Nội, đến thời điểm này, nhiều doanh nghiệp trong tổng số hơn 400 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh tại KCN-KCX Hà Nội vẫn đang lên kế hoạch lương, thưởng tết cho người lao động. Qua đánh giá sơ bộ của Ban Quản lý thì năm nay, đa số các doanh nghiệp đều có mức thưởng tương đương 1 tháng lương tối thiểu mới áp dụng từ ngày 1-1-2015 (hơn 3 triệu đồng).

Có một số doanh nghiệp sử dụng số lượng lao động không lớn cho biết, mức thưởng là 2 tháng lương tối thiểu. Ngoài ra, một số doanh nghiệp trên, công đoàn KCN cũng đang thực hiện lập danh sách số lượng công nhân đăng ký để bố trí xe, hỗ trợ đưa đón công nhân ở các tỉnh từ Quảng Bình trở ra về quê.

Nhìn chung, việc đảm bảo lương, thưởng tết đối với số lượng trên 13 vạn công nhân ở KCN-KCX Hà Nội đã có sự cố gắng nỗ lực từ các doanh nghiệp và tổ chức công đoàn.
Theo Báo Năng lượng mới
MỚI NHẤT
Dệt may 'giữ chân' lao động sau Tết
Dệt may 'giữ chân' lao động sau Tết

Sau kỳ nghỉ Tết, các doanh nghiệp dệt may lại lâm vào cảnh thiếu lao động. Vì vậy, việc chăm lo cho người lao động được đặc biệt chú ý để có thể “giữ chân” họ.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 09:40

Mẹ ơi, xuân này con vắng nhà!
Mẹ ơi, xuân này con vắng nhà!

Đối với những người lao động xa quê, sau cả một năm làm việc mưu sinh vất vả, tết đến, xuân về là dịp để họ trở về quê sum vầy với gia đình, thỏa nỗi nhớ nơi chôn nhau cắt rốn mà họ đã bao lần cố nén lại. Nhưng, có rất nhiều người lao động tha hương, làm việc trên các công trường, ở nơi vùng cao heo hút…vì nhiều lý do khác nhau, tết này sẽ không có được niềm hạnh phúc lớn lao ấy.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 09:26

Quay cuồng xoay lương, kiếm tiền thưởng Tết
Quay cuồng xoay lương, kiếm tiền thưởng Tết

Do sản xuất - kinh doanh khó khăn, nên nhiều doanh nghiệp đang phải quay cuồng xoay trả lương và lo thưởng Tết cho nhân viên.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 09:07

Admicro tuyển dụng nhiều vị trí hấp dẫn
Admicro tuyển dụng nhiều vị trí hấp dẫn

Admicro (http://admicro.vn/), trực thuộc công ty CP truyền thông Việt Nam - VCCorp, là một trong những đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực khai thác quảng cáo trên Internet. Để phục vụ kinh doanh, chúng tôi cần tuyển nhiều vị trí làm việc cho Khối Admicro (VC Corporation) tại thành phố Hà Nội.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 08:57

Vinasun thăm hỏi, trao quà Tết cho người lao động khó khăn
Vinasun thăm hỏi, trao quà Tết cho người lao động khó khăn

Ngày 11/2, Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun Corp) đã tổ chức trao quà Tết cho 11 gia đình nhân viên lái xe Vinasun bị tai nạn lao động và 12 gia đình cán bộ - nhân viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 08:51

Dịch vụ vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa đắt khách
Dịch vụ vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa đắt khách

Đón Tết, ai cũng muốn nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ, do đó dịch vụ vệ sinh, dọn dẹp nhà luôn trong tình trạng “cháy” bởi nhu cầu của người dân quá lớn. Không chỉ các công ty đắt khách mà những người làm tự do cũng không hết việc nên giá bị đội cao hơn so với ngày thường.

Thứ năm, 12/02/2015 - 11:09

Nợ lương, giám đốc “biến mất”
Nợ lương, giám đốc “biến mất”

Cơ hội lấy được tiền lương vuột khỏi tay công nhân chỉ vì giấy ủy quyền không hợp lệ.

Thứ năm, 12/02/2015 - 09:56

Prudential VN đem xuân ấm đến công nhân nghèo xa quê
Prudential VN đem xuân ấm đến công nhân nghèo xa quê

Ngày 10/2, Công ty BHNT Prudential Việt Nam (Prudential) đóng góp 200 triệu đồng vào Quỹ Tấm Lòng Vàng của báo Lao động để tặng quà Tết cho 400 công nhân lao động nghèo thuộc các khu công nghiệp lớn trong cả nước…

Thứ tư, 11/02/2015 - 03:06

Giúp việc theo giờ đang “hot”
Giúp việc theo giờ đang “hot”

Không ít sinh viên hay phụ nữ mất sức lao động, có trình độ thấp chọn nghề giúp việc gia đình để kiếm thêm thu nhập

Thứ tư, 11/02/2015 - 08:50

Bị nợ lương, dân xây dựng đi buôn cá kiếm Tết
Bị nợ lương, dân xây dựng đi buôn cá kiếm Tết

Bị nợ lương, thưởng Tết, anh Nguyễn Văn Hưng - nhân viên phụ trách thi công một công ty xây dựng ở Hoàng Mai (Hà Nội), đã thu xếp công việc xin nghỉ mấy ngày để đi buôn cá chép đỏ bán nhân ngày ông Công ông Táo.

Thứ tư, 11/02/2015 - 08:37

Trao 600 phần quà Tết, hỗ trợ 15 chuyến xe miễn phí tới công nhân
Trao 600 phần quà Tết, hỗ trợ 15 chuyến xe miễn phí tới công nhân

(Dân trí) - Chiều 10/2, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động phối hợp với LĐLĐ TP.Hà Nội tổ chức chương trình “Tết sum vầy” cho công nhân viên lao động thuộc Khu nhà ở công nhân, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, TP.Hà Nội.

Thứ ba, 10/02/2015 - 07:44

Gian khó, tỏ lòng nhau
Gian khó, tỏ lòng nhau

Sự chia sẻ, cảm thông của người lao động lúc doanh nghiệp gặp khó khăn sẽ khiến mối quan hệ lao động trong doanh nghiệp phát triển hài hòa, ổn định, tạo đà cho doanh nghiệp phát triển

Thứ ba, 10/02/2015 - 08:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Cảnh giác với người giúp việc có tính gian
Cảnh giác với người giúp việc có tính gian

Cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa vừa quyết định khởi tố bị can, tạm giam Trần Thị Hằng, SN 1979, quê ở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, đã lợi dụng thân phận là người giúp việc để trộm cắp hàng nghìn USD của gia chủ.

Thứ hai, 09/02/2015 - 10:32

Triệt phá đường dây “cò” lao động ở Đồng bằng sông Cửu Long
Triệt phá đường dây “cò” lao động ở Đồng bằng sông Cửu Long

Hễ gặp ai có nhu cầu xin việc, bọn chúng đều tự xưng mình có quan hệ thân thiết với lãnh đạo các Cty, rồi lừa người xin việc đưa tiền để được vào làm công nhân, sau đó bọn chúng ôm tiền bỏ trốn…

Thứ hai, 09/02/2015 - 10:13

Giúp việc VIP kiếm 1 triệu đồng mỗi ngày Tết
Giúp việc VIP kiếm 1 triệu đồng mỗi ngày Tết

Nhiều gia đình tại Hà Nội đến thời điểm này phải sốt sắng đi tìm người giúp việc. Hiện nay nhiều công ty đưa ra mức giá dịch vụ khá cao, lên tới 1 triệu đồng/ngày công.

Thứ hai, 09/02/2015 - 09:53

“Chết” vì thỏa thuận ngầm
“Chết” vì thỏa thuận ngầm

Lo ngại tranh chấp sẽ ảnh hưởng đến uy tín, nhiều doanh nghiệp đã có những thỏa thuận ngầm với người lao động, dẫn đến tranh chấp càng gay gắt hơn

Chủ nhật, 08/02/2015 - 10:22

Admicro tuyển nhiều vị trí quản lý với lương hấp dẫn
Admicro tuyển nhiều vị trí quản lý với lương hấp dẫn

Admicro là một trong những công ty hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực khai thác quảng cáo trên Internet. Admicro là đơn vị trực thuộc Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam (VCCorp). Do yêu cầu công việc, Admicro đang có nhu cầu tuyển dụng các vị trí sau:

Thứ sáu, 06/02/2015 - 06:27

400 việc làm thời vụ dịp Tết Nguyên Đán chờ ứng viên
400 việc làm thời vụ dịp Tết Nguyên Đán chờ ứng viên

(Dân trí) - Ngày 3/2, Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH) sẽ tổ chức Phiên GDVL thời vụ, bán thời gian cho lao động dịp Tết Nguyên Đán. Các công việc chủ yếu thuộc lĩnh vực kinh doanh, thương mại.

Thứ hai, 02/02/2015 - 09:19

Các doanh nghiệp tại Đồng Nai có nhu cầu tuyển hơn 4 vạn lao động
Các doanh nghiệp tại Đồng Nai có nhu cầu tuyển hơn 4 vạn lao động

Thống kê của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho thấy, từ nay đến cuối năm 2015, riêng 505 doanh nghiệp trên địa tỉnh có nhu cầu tuyển dụng trên 44.000 lao động.

Thứ hai, 02/02/2015 - 08:51

Chuyện cơ cực và “khó nói” của đời nữ lái taxi
Chuyện cơ cực và “khó nói” của đời nữ lái taxi

Rong ruổi trên những hành trình dài, phía sau vôlăng, những tài xế taxi thường xuyên phải nếm trải sự nghiệt ngã của nghề. Với những “bóng hồng” theo nghề, khó khăn càng nhân lên gấp bội, khi bản thân vừa là trụ cột về kinh tế trong gia đình vừa phải làm tròn bổn phận của người phụ nữ. Có những người hàng chục năm theo nghề, chưa cái tết nào, họ được vui bữa cơm đầu năm mới cùng gia đình một cách trọn vẹn.

Chủ nhật, 01/02/2015 - 10:27

Thưởng Tết là đạo lý
Thưởng Tết là đạo lý

Bên cạnh nhiều đơn vị thưởng Tết cao ngất ngưởng, còn không ít doanh nghiệp chỉ thưởng cho người lao động một khoản tượng trưng, thậm chí không có

Chủ nhật, 01/02/2015 - 10:17

Trông giữ chó, mèo VIP dịp Tết thu tiền triệu mỗi ngày
Trông giữ chó, mèo VIP dịp Tết thu tiền triệu mỗi ngày

Chó, mèo được ở phòng VIP, có điều hòa, đi thang máy, đi dạo, xem phim, làm đẹp…với giá 1 triệu đồng/ngày.

Thứ bảy, 31/01/2015 - 10:19

Khối Game - VCCorp chiêu mộ nhiều vị trí cấp quản lý
Khối Game - VCCorp chiêu mộ nhiều vị trí cấp quản lý

Soha Game là đơn vị trực thuộc Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam, chuyên cung cấp các sản phẩm/dịch vụ game online. Do yêu cầu công việc, Soha Game đang có nhu cầu tuyển dụng các vị trí sau:

Thứ sáu, 30/01/2015 - 05:35

Hơn 4.000 DN Hàn Quốc đang sử dụng 1 triệu lao động Việt Nam
Hơn 4.000 DN Hàn Quốc đang sử dụng 1 triệu lao động Việt Nam

(Dân trí) - Hàn Quốc đang có hơn 4.000 đầu tư vào Việt Nam, sử dụng khoảng 1 triệu lao động bản địa. Đặc biệt nhà máy của Tập đoàn Samsung dự kiến sẽ nâng số lao động Việt Nam từ 78.000 lên 100.000 người thời gian tới.

Thứ sáu, 30/01/2015 - 10:34