Loại bỏ công chức “sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về”

Sau 3 lần tinh giản biên chế, số cán bộ, công chức lại tăng lên 20%. Làm thế nào để biên chế không phình lên sau mỗi lần tinh giản? Liệu có xóa được tình trạng công chức làm việc không hiệu quả?... Mời bạn đọc hiến kế, đóng góp ý kiến cho diễn đàn: Loại bỏ công chức “sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về”
>>Không tiếp nhận công chức, viên chức còn vay vốn ngân hàng
>>Có xa vời nếu người khuyết tật muốn thi đỗ vào công chức?
>>"Chất lượng cán bộ, công chức không đáp ứng được yêu cầu quản lý"

Dư luận đang dành nhiều sự quan tâm đến Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 17-4 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Nghị quyết xác định rõ nhiệm vụ tập trung rà soát, sắp xếp, kiện toàn tổ chức các cơ quan, đơn vị của Đảng, nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội; bảo đảm không tăng tổng biên chế của cả hệ thống chính trị.

Quyết không tăng biên chế

Đánh giá công tác tinh giản biên chế, Nghị quyết 39 nêu rõ những năm qua, các cấp, các ngành đã tích cực triển khai chủ trương của Đảng về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và đạt được một số kết quả quan trọng.

Quá trình thực hiện tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện công khai, dân chủ; nhiều cán bộ, công chức, viên chức không đủ tiêu chuẩn, điều kiện về chuyên môn, nghiệp vụ, sức khỏe, phẩm chất được đưa ra khỏi bộ máy nhà nước.
Loại bỏ công chức “sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về”
Loại bỏ công chức “sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về”

Tuy nhiên, hiệu quả công tác tinh giản biên chế còn hạn chế, tổng số biên chế có xu hướng tăng lên. Bên cạnh đó, công tác đánh giá, phân loại cán bộ, công chức, viên chức còn nhiều hạn chế, thi nâng ngạch công chức, viên chức chất lượng thấp, còn tình trạng để giải quyết chế độ, chính sách...

Xuất phát từ thực tiễn trên, Nghị quyết 39 đề ra nhiều biện pháp, giải pháp, quyết tâm kiện toàn tổ chức các cơ quan, đơn vị của Đảng, nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Về tinh giản biên chế, Nghị quyết 39 xác định không tăng tổng biên chế của cả hệ thống chính trị; giữ ổn định biên chế của các tổ chức xã hội, xã hội - nghề nghiệp đến hết năm 2016. Từng cơ quan, tổ chức, đơn vị của Đảng, nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị sự nghiệp công lập phải xây dựng kế hoạch tinh giản biên chế trong 7 năm (2015 - 2021) và từng năm trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt để tổ chức thực hiện.

Trong đó, phải xác định tỉ lệ tinh giản biên chế đến năm 2021 tối thiểu 10% biên chế của bộ, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, tỉnh, thành. Các cơ quan, tổ chức, đơn vị chỉ tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức mới không quá 50% số biên chế cán bộ, công chức, viên chức đã thực hiện tinh giản biên chế và không quá 50% số biên chế cán bộ, công chức, viên chức đã giải quyết chế độ nghỉ hưu hoặc thôi việc theo quy định.

Băn khoăn tính khả thi

Để thực hiện tinh giản biên chế có hiệu quả, yêu cầu đặt ra là phải đề cao trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, tổ chức. “Nếu địa phương, cơ quan, tổ chức, đơn vị không thực hiện được tỷ lệ tinh giản biên chế theo kế hoạch đã được phê duyệt hàng năm thì phải xem xét, xử lý trách nhiệm người đứng đầu theo quy định của Đảng, nhà nước” - Nghị quyết 39 nhấn mạnh.
Loại bỏ công chức “sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về”

Loại bỏ công chức “sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về”

Dù vậy, việc có tinh giản biên chế được hay không vẫn còn nhiều băn khoăn. Trong hơn 10 năm qua, cả nước đã thực hiện 3 lần tinh giản biên chế nhưng sau mỗi lần tinh giản, số lượng biên chế không những giảm mà lại tăng lên.

Bộ Nội vụ từng công bố số liệu qua 5 năm thực hiện Nghị định 132/2007 ngày 8-8-2007 của Chính phủ về tinh giản biên chế, đến cuối năm 2012, tổng số biên chế cán bộ, công chức từ Trung ương đến cấp huyện tăng thêm 388-480 người và cán bộ, côn chức xã tăng hơn 14.000 biên chế). Đến năm 2013, sau 10 năm thực hiện tinh giản biên chế, số lượng biên chế lại tăng thêm 20%. Hiện cả nước có khoảng 2,8 triệu cán bộ công chức hưởng lương, phục cấp từ ngân sách nhà nước.

Sự phình lên về số lượng biên chế do người đứng đầu cơ quan, tổ chức chưa làm hết thẩm quyền và trách nhiệm đối với công tác tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức. Thậm chí có nơi không những không cắt biên chế mà còn xin thêm biên chế dẫn đến tăng số lượng cán bộ, công chức; nhiều địa phương cấp xã có trên 400 cán bộ hưởng lương, phụ cấp từ ngân sách.

Đó cũng là lý do mà dư luận băn khoăn Nghị quyết 39 lần này có kiện toàn được tổ chức bộ máy và thực hiện hiệu quả tinh giản biên chế hay không? Liệu có loại bỏ được 30% công chức “sáng cắp ô đi, chiều cắp ô về”? Có xóa bỏ tác dụng ngược sau mỗi lần tinh giản biên chế lại phình thêm cán bộ, công chức, tạo thêm gánh nặng ngân sách, trở ngại cho cải cách thủ tu5ch hành chính và cải cách chính sách tiền lương?

Đảng và nhà nước, chính phủ nhận thức rõ tinh giản biên chế là việc làm cấp bách nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, thu hút những người có đức, có tài vào hoạt động công vụ; góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, tiết kiệm, giảm chi ngân sách và thường xuyên, cải cách chính sách tiền lương. Tuy nhiên đây cũng là công tác khó khăn, nhiều thách thức, đòi hỏi phải triển khai hiệu quả, đồng bộ các biện pháp, giải pháp.
Theo Báo Người lao động

Gánh nặng ngân sách. Theo lộ trình trong 6 năm, từ năm 2014 - 2020, cả nước sẽ tinh giản được 100.000 biến chế. Việc giải quyết chế độ chính sách, áp dụng theo Nghị định 108/2014/NĐ-CP ngày 20-11-2014 của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế. Theo tính toàn của Bộ Nội vụ, ngân sách sẽ phải chi 8.000 tỉ đồng để giải quyết chế độ cho số biên chế bị cắt giảm nói trên, trong đó 80% dùng để giải quyết nghỉ hưu trước tuổi và 20% giải quyết cho thôi việc.Theo Báo Người lao động
MỚI NHẤT
Lao động trong hội nhập: Thừa số lượng, thiếu chất lượng
Lao động trong hội nhập: Thừa số lượng, thiếu chất lượng

Mặc dù được xem là nước có "dân số vàng,” song không ít chuyên gia thẳng thắn cho rằng, lao động Việt Nam sẽ bị thua trên sân nhà khi Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) ra đời.

Thứ bảy, 02/05/2015 - 08:09

Điều ước 1-5
Điều ước 1-5

Hôm nay là 1-5, ngày của những người lao động trên toàn thế giới. Cách đây 129 năm, ngày 1-5-1886, do yêu sách “ngày làm việc 8 giờ” không được đáp ứng đầy đủ, giới công nhân (CN) trên toàn nước Mỹ đã bãi công.

Thứ sáu, 01/05/2015 - 07:16

“Nếu đi làm ngày lễ, em được trả lương bao nhiêu?”
“Nếu đi làm ngày lễ, em được trả lương bao nhiêu?”

Tuần trước, chị chuyền trưởng mang một xấp “đơn xin đăng ký đi làm ngày lễ” xuống, yêu cầu công nhân ký vào. Trong chuyền của tôi có 40 người, đa số không xem kỹ bản đăng ký mà chỉ lướt qua cái tiêu đề, sau đó đặt bút luôn.

Thứ năm, 30/04/2015 - 09:35

Trốn đóng bảo hiểm xã hội: Xử hình sự?
Trốn đóng bảo hiểm xã hội: Xử hình sự?

Nhiều chuyên gia ủng hộ việc dự thảo (BLHS) sửa đổi quy định thêm một số tội liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm như trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động hay trục lợi trong kinh doanh bảo hiểm...

Thứ năm, 30/04/2015 - 09:28

Khởi tố pháp nhân, người lao động thiệt?
Khởi tố pháp nhân, người lao động thiệt?

Tại hội thảo về BLHS (sửa đổi) do Ủy ban Tư pháp, Bộ Tư pháp và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam vừa tổ chức, nhiều đại biểu đồng tình với việc truy cứu hình sự pháp nhân kinh tế nhưng băn khoăn: Liệu người lao động có lãnh hậu quả?

Thứ tư, 29/04/2015 - 07:03

Thị trường lao động: Tận dụng cơ hội khi tham gia AEC
Thị trường lao động: Tận dụng cơ hội khi tham gia AEC

Chỉ còn một thời gian ngắn nữa Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) sẽ hình thành và Việt Nam sẽ là một trong những nước hưởng lợi khi tham gia.

Thứ tư, 29/04/2015 - 06:37

Sinh viên làm "offer" - hãy cẩn trọng!
Sinh viên làm "offer" - hãy cẩn trọng!

Nhiều sinh viên đang hứng thú tham gia công việc "offer” - việc làm bán thời gian qua mạng. Tuy nhiên, theo chuyên gia công nghệ, cần thận trọng với công việc này.

Thứ ba, 28/04/2015 - 02:17

Thiệt thòi vì bất cẩn
Thiệt thòi vì bất cẩn

Thiếu hiểu biết và bất cẩn khi ký hợp đồng lao động khiến người lao động gánh thiệt thòi về sau

Thứ ba, 28/04/2015 - 07:16

Điều chỉnh lương có cần ký phụ lục hợp đồng?
Điều chỉnh lương có cần ký phụ lục hợp đồng?

Khi Nhà nước điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng, Công ty tôi tiến hành điều chỉnh thang lương đối với người lao động. Luật sư cho tôi hỏi có cần thiết ký phụ lục hợp đồng trong trường hợp này không?

Thứ hai, 27/04/2015 - 09:53

Nhân tài Việt "chảy máu" Singapore, Thái Lan
Nhân tài Việt "chảy máu" Singapore, Thái Lan

Không chỉ đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt về hàng hóa, dịch vụ khi gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), các DN Việt Nam sắp tới còn vất vả trong việc lôi kéo và giữ chân người tài và nguồn nhân lực chất lượng cao.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 08:41

Nhức nhối thất nghiệp
Nhức nhối thất nghiệp

Dù kinh tế có ấm lên trong quý I/2015 và dự báo cả năm nay sẽ tăng trưởng lạc quan nhưng tình trạng thất nghiệp và giải quyết việc làm chưa đồng hành tương ứng, thậm chí sắp tới còn bi quan hơn nhiều

Chủ nhật, 26/04/2015 - 08:32

Số lao động trình độ ĐH, CĐ thất nghiệp ngày càng tăng
Số lao động trình độ ĐH, CĐ thất nghiệp ngày càng tăng

Đó là do công tác dự báo phát triển nguồn nhân lực cũng như hệ thống thông tin về thị trường lao động, dự báo nhu cầu việc làm còn bất cập

Thứ bảy, 25/04/2015 - 06:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao nhiều lao động chấp nhận kiếm tiền bằng mọi giá?
Vì sao nhiều lao động chấp nhận kiếm tiền bằng mọi giá?

Người lao động không có nhiều lựa chọn mà chấp nhận làm bất cứ loại công việc gì...

Thứ năm, 23/04/2015 - 08:12

Hành trình của những phóng viên “chân đất”
Hành trình của những phóng viên “chân đất”

Chuyện đi quay bất thường ở khắp các làng quê vùng nông thôn, lội ruộng, vào chuồng bò, lợn, dê đối với những phóng viên “chân đất” ở kênh Truyền hình Nông nghiệp Nông thôn (VTC16 - 3N) đã trở nên bình thường.

Thứ năm, 23/04/2015 - 12:40

Websosanh.vn tuyển Code backend dev, R&D, System administrator lương hấp dẫn
Websosanh.vn tuyển Code backend dev, R&D, System administrator lương hấp dẫn

Websosanh.vn là trang so sánh giá hàng đầu tại Việt Nam, có tiềm năng lớn trong mảng thương mại điện tử. Để phát triển sản phẩm chúng tôi đang cần tìm nhiều vị trí chủ chốt.

Thứ tư, 22/04/2015 - 07:38

Một số thay đổi về lương hưu, tuổi nghỉ hưu từ 1/1/2016
Một số thay đổi về lương hưu, tuổi nghỉ hưu từ 1/1/2016

Cử tri các tỉnh An Giang, Quảng Nam, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Lâm Đồng, Thái Nguyên, TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đề nghị xem xét, điều chỉnh phù hợp cách tính mức lương hưu, tuổi nghỉ hưu, chế độ tử tuất, mức đóng, phương thức đóng BHXH; hỗ trợ người tham gia BHXH tự nguyện.

Thứ tư, 22/04/2015 - 08:18

TP.HCM có nhu cầu tuyển dụng 20.000 lao động trong tháng 5
TP.HCM có nhu cầu tuyển dụng 20.000 lao động trong tháng 5

Ngày 21/4, Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, qua khảo sát nhu thị trường lao động thành phố, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố sẽ có nhu cầu tuyển khoảng 20.000 lao động cho các vị trí việc làm trong tháng 5/2015.

Thứ tư, 22/04/2015 - 08:05

Admicro tiếp tục tuyển nhiều vị trí hấp dẫn
Admicro tiếp tục tuyển nhiều vị trí hấp dẫn

Admicro (http://admicro.vn/), trực thuộc công ty CP truyền thông Việt Nam - VCCorp, hiện là một trong những đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực khai thác quảng cáo trên Internet. Công ty đang cần tuyển dụng nhiều vị trí nhân sự hấp dẫn.

Thứ tư, 22/04/2015 - 06:15

Chính thức thông báo lịch nghỉ lễ dài 6 ngày
Chính thức thông báo lịch nghỉ lễ dài 6 ngày

(Dân trí) - Thông báo chính thức của Bộ LĐ-TB&XH về dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5 gồm 6 ngày liên tục, từ 28/4 - 3/5. Tuy nhiên, việc quy định nghỉ này chỉ giới hạn trong một số nhóm đối tượng.

Thứ ba, 21/04/2015 - 02:19

Loay hoay với chiến lược nhân sự
Loay hoay với chiến lược nhân sự

70 - 80% số doanh nghiệp (DN) tái cấu trúc thất bại đều do sắp xếp nhân sự sai lầm. Điều này khiến các CEO rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan khi thực hiện chiến lược nhân sự cho giai đoạn phát triển mới của DN.

Thứ ba, 21/04/2015 - 06:37

Tìm hướng đi cho làng nghề: Lực bất tòng tâm, khó khăn trăm bề?
Tìm hướng đi cho làng nghề: Lực bất tòng tâm, khó khăn trăm bề?

Ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội làng nghề Việt Nam: Hiệp hội cũng đã có nhiều giải pháp trợ giúp làng nghề, nhưng “lực bất tòng tâm”.

Thứ ba, 21/04/2015 - 06:21

Không tiếp nhận công chức, viên chức còn vay vốn ngân hàng
Không tiếp nhận công chức, viên chức còn vay vốn ngân hàng

Sở không tiếp nhận hồ sơ đối với công chức, viên chức trong các trường hợp: đang thi hành kỷ luật, đang xem xét để xử lý kỷ luật, đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đã có đơn cam kết phục vụ lâu dài trong các huyện ngoại thành của thành phố, còn vay vốn ngân hàng.

Thứ ba, 21/04/2015 - 06:05

Hành xử tùy tiện, nhân viên dễ nản lòng
Hành xử tùy tiện, nhân viên dễ nản lòng

Giải quyết các vấn đề liên quan đến quan hệ lao động bằng cảm tính, không tuân theo các quy định của pháp luật lao động hay nội quy lao động… Chính cách hành xử tùy tiện này mà nhiều chủ doanh nghiệp (DN) làm nhân viên dễ nản lòng và cũng là nguyên nhân của nhiều vụ tranh chấp lao động.

Thứ hai, 20/04/2015 - 09:36

Có xa vời nếu người khuyết tật muốn thi đỗ vào công chức?
Có xa vời nếu người khuyết tật muốn thi đỗ vào công chức?

(Dân trí) - “Người khuyết tật trẻ tuổi gặp nhiều khó khăn khi tìm việc, nhưng cần luôn chủ động tìm cách giải quyết các vấn đề của bản thân. Đừng quá phụ thuộc hay trông chờ vào gia đình và xã hội. Muốn có việc làm trước hết các bạn chủ động tích lũy kiến thức nghề và kỹ năng mềm”.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 11:28