Luật BHXH năm 2014 có nhiều điểm lợi cho người lao động

Dân trí Chiều 30/3, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp cùng Phó Chủ tịch UBND TP Tất Thành Cang đã chủ trì buổi họp báo về vụ công nhân công ty Pouyuen Việt Nam (quận Bình Tân, TPHCM) ngừng việc đòi hưởng BHXH 1 lần trong bối cảnh vụ việc kéo dài sang ngày thứ năm.
>>“Nghị định sắp tới sẽ quy định việc hưởng BHXH một lần cụ thể hơn”
>>Hưởng BHXH một lần không lợi bằng quy định của Luật BHXH năm 2014
>>Giải thích cho công nhân hiểu rõ về chính sách BHXH

Chủ tịch UBND TP Tất Thành Cang tại
buổi họp báo chiều 30/3
Chủ tịch UBND TP Tất Thành Cang tại buổi họp báo chiều 30/3

Trả lời các câu hỏi báo chí, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết: “Điều 60 của Luật BHXH 2014 sẽ giúp người lao động (NLĐ) có nhiều quyền lợi hơn so với quy định hưởng BHXH một lần ở Luật BHXH cũ”.

Theo Thứ trưởng Diệp, về nguyên tắc, quy định này nhằm khuyến khích NLĐ bảo lưu, tích lũy thời gian đã đóng BHXH để có thể hưởng lương hưu theo quy định thay vì nhận BHXH một lần. Khi NLĐ trở lại làm việc thuộc diện đóng BHXH bắt buộc thì được tính cộng dồn thời gian đã tham gia để được hưởng lương hưu sau này. Trong khi mất việc tạm thời thì NLĐ sẽ được giải quyết trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ học nghề, tư vấn giới thiệu việc làm... 

Còn ngược lại, NLĐ không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc thì có thể tham gia BHXH tự nguyện để đủ điều kiện hưởng lương hưu. Thậm chí trong Luật cũng có quy định NLĐ đóng BHXH tự nguyện đóng 1 lần để được hưởng lương hưu.

Ngoài ra Thứ trưởng Diệp phân tích thêm, Luật mới cho phép NLĐ trong thời gian bảo lưu thời gian đóng BHXH mà từ trần thì thân nhân NLĐ sẽ vẫn được hưởng chế độ tử tuất đối với người đang đóng BHXH.

Theo đó, trợ cấp mai táng bằng 10 tháng lương cơ sở tại thời điểm người đó chết (theo Điều 66, Luật BHXH 2014); nếu đóng đủ 15 năm trở lên mà chưa hưởng BHXH một lần thì thân nhận được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng (theo Điều 67, Luật BHXH 2014); nếu chưa đủ 15 năm đóng thì thân nhân được nhận trợ cấp tuất một lần bằng mức trợ cấp BHXH một lần…

Thứ trưởng Diệp nhấn mạnh, “như vậy xét một cách toàn cuộc thì quy định tại Điều 60, Luật BHXH 2014 có tới 6 điểm có lợi hơn cho NLĐ”.

Trong khi đó, đánh giá về tình hình đang xảy ra tại công ty Pouyuen, Phó Chủ tịch UBND TP Tất Thành Cang cho biết, chính quyền thành phố cùng các sở ngành vẫn đang nỗ lực để ổn định tình hình. Phía TP sẽ thiết kế một buổi gặp giữa Thứ trưởng bộ LĐ-TB&XH với công nhân tại công ty, dự kiến vào ngày 31/3 nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của NLĐ. Trên cơ sở đó báo cáo Quốc hội và Chính phủ để có phương án xử lý.

Chủ tịch UBND TP Tất Thành Cang tại
buổi họp báo chiều 30/3
Sáng 30/3, hàng ngàn công nhân tiếp tục ngừng việc, tổ chức tuần hành tại công ty Pouyuen sau đó kéo ra quốc lộ 1A

Trong một diễn biến khác, sáng 30/3 hàng ngàn công nhân của công ty Pouyuen tiếp tục ngừng việc, tổ chức tuần hành trong khuôn viên công ty sau đó kéo ra khu vực cầu vượt, quốc lộ 1A trước công ty, gây ùn tắc giao thông tại khu vực này.

Ngay sau đó, đại diện Liên đoàn lao động quận Bình Tân đã tổ chức gặp gỡ, giải thích về chế độ, quyền lợi của NLĐ theo Luật BHXH 2014 nhưng công nhân không chấp nhận. Lực lượng công nhân tuần hành ngày càng đông dù các cơ quan chức năng đã có mặt ra sức thuyết phục.

Như thông tin trước đó, ngày 26/3, công nhân công ty Pouyuen ngừng việc vì không đồng tình với các quy định tại Điều 60, Luật BHXH 2014 về việc không cho người tham gia BHXH được hưởng BHXH 1 lần. Theo đó, công nhân không được nhận trợ cấp 1 lần của BHXH sau khi nghỉ việc như trước đây mà phải đợi tới tuổi nghỉ hưu (quy định tại Điều 60, Luật BHXH 2014).

Liên quan đến vụ việc này, BHXH TPHCM đã có công văn số 996/CV-BHXH gửi UBND Quận Bình Tân nhằm giải thích rõ cho công nhân công ty Pouyuen hiểu về chính sách trên.

Nội dung công văn nêu rõ: “Luật Bảo hiểm xã hội có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016, từ nay cho đến hết ngày 31/12/2015 cơ quan Bảo hiểm xã hội vẫn thực hiện giải quyết các chế độ chính sách như trước đây.

Cơ quan BHXH TPHCM luôn luôn lắng nghe các ý kiến phản ánh của các công nhân công ty Pouyuen. Chúng tôi sẽ tổng hợp báo cáo với BHXH Việt Nam và các cơ quan chức năng ở Trung ương xem xét giải quyết các yêu cầu, phản ánh của các công nhân. BHXH TPHCM thông tin để UBND quận Bình Tân nắm và kịp thời thông tin đến công nhân".

Quốc Anh

 

MỚI NHẤT
Bình Dương: Doanh nghiệp cạnh tranh tuyển lao động
Bình Dương: Doanh nghiệp cạnh tranh tuyển lao động

Tính đến nay, mặc dù hơn 95% lao động làm ở các doanh nghiệp (DN) đã trở lại làm việc nhưng Bình Dương vẫn đang thiếu một lượng lao động khá lớn. Nguyên nhân chủ yếu là do nhiều DN cần tăng nhân lực để thực hiện các hợp đồng lớn đã ký cả năm 2015, đáp ứng mở rộng sản xuất hoặc đầu tư mới.

Thứ ba, 07/04/2015 - 07:20

Trà Vinh: Hàng loạt công ty cung ứng lao động “chui”
Trà Vinh: Hàng loạt công ty cung ứng lao động “chui”

Hàng loạt Cty đang hoạt động “chui”, thường xuyên cung ứng lao động (LĐ) cho các nhà thầu trong Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải (Trà Vinh). Ngành chức năng đang lúng túng vì gặp phải những “chuyện khóc cười” trong công tác xử lý.

Thứ hai, 06/04/2015 - 02:58

Ông Dung Tấn Trung chia sẻ 3 bài học khởi nghiệp
Ông Dung Tấn Trung chia sẻ 3 bài học khởi nghiệp

Tại chương trình “Xây dựng doanh nghiệp đẳng cấp quốc tế” do LifeB - Nhóm Hỗ trợ Khởi nghiệp tổ chức chiều 2/4 tại Hà Nội, ông Dung Tấn Trung - Tổng Giám đốc Mobivi – nhân vật thường được kể như là một trong những người Việt thành công nhất ở nước ngoài đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm khi khởi nghiệp với giới trẻ.

Chủ nhật, 05/04/2015 - 09:05

Truyền thông để giữ người
Truyền thông để giữ người

Tăng cường tuyên truyền, linh hoạt khi sử dụng kinh phí giúp bộ phận nhân sự tận dụng thành công chính sách lương, thưởng của công ty

Thứ bảy, 04/04/2015 - 09:28

Cầm bằng đại học, xin việc có dễ dàng?
Cầm bằng đại học, xin việc có dễ dàng?

(Dân trí) - Trong quý 2/2015, tại TPHCM, các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển 65.000 chỗ làm. Trong đó, nhu cầu với lao động phổ thông chiếm tới 38%, trình độ sơ cấp đến trung cấp là 35%. Nhu cầu lao động có trình độ cao đẳng, đại học và trên đại học chỉ khoảng 27%.

Thứ bảy, 04/04/2015 - 07:28

Không hợp đồng: Lỗi ai?
Không hợp đồng: Lỗi ai?

Vừa không có hợp đồng lao động ràng buộc vừa thiếu am hiểu pháp luật, nhiều người lao động có nguy cơ bị mất trắng quyền lợi

Thứ sáu, 03/04/2015 - 08:55

Công nhân PouYuen đã vào làm trở lại
Công nhân PouYuen đã vào làm trở lại

Sáng 2.4, nguồn tin từ các công nhân Cty TNHH PouYuen thông báo với PV Báo Lao Động, tình hình đã ổn định, công nhân đã vào làm trở lại.

Thứ năm, 02/04/2015 - 10:02

Chính phủ thống nhất kiến nghị Quốc hội sửa Điều 60 Luật BHXH năm 2014
Chính phủ thống nhất kiến nghị Quốc hội sửa Điều 60 Luật BHXH năm 2014

(Dân trí) - Chính phủ đã thống nhất với kiến nghị của các Bộ, cơ quan, địa phương và kiến nghị Quốc hội sửa đổi Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 theo hướng nếu người lao động không đủ thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu thì được hưởng BHXH một lần.

Thứ năm, 02/04/2015 - 06:09

Bộ LĐ-TB&XH: Đã gửi đề xuất 2 phương án hưởng BHXH một lần hoặc bảo lưu
Bộ LĐ-TB&XH: Đã gửi đề xuất 2 phương án hưởng BHXH một lần hoặc bảo lưu

(Dân trí) - Ngày 1/4, Bộ LĐ-TB&XH đã có Công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo việc gửi đề xuất tới Chính phủ 2 phương án lựa chọn hưởng BHXH một lần hoặc bảo lưu. Đồng thời, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị thông tin tới người lao động yên tâm làm việc.

Thứ tư, 01/04/2015 - 06:41

Bộ đội xuất ngũ: Thiếu định hướng sẽ tìm việc, học nghề không phù hợp
Bộ đội xuất ngũ: Thiếu định hướng sẽ tìm việc, học nghề không phù hợp

(Dân trí) - “Bộ đội xuất ngũ thường thiếu kỹ năng tìm kiếm thông tin phù hợp về việc làm, học nghề. Trong khi đó, họ có thế mạnh về thể lực, được rèn luyện và tính kỷ luật cao. Nếu được định hướng tốt, họ sẽ có nhiều cơ hội việc làm phù hợp và bền vững”.

Thứ tư, 01/04/2015 - 01:00

Vụ CN Cty PouYuen ngừng việc: Giải tỏa phần nào thắc mắc của người lao động
Vụ CN Cty PouYuen ngừng việc: Giải tỏa phần nào thắc mắc của người lao động

(Dân trí) - “Bộ LĐ-TB&XH sẽ trình với Chính phủ phương án linh hoạt để người lao động có thể chọn một trong hai phương án. Theo đó, người lao động có thể nhận BHXH 1 lần như quy định cũ, hoặc tiếp tục tích lũy BHXH để hưởng lương hưu sau này”.

Thứ tư, 01/04/2015 - 06:28

265.000 lao động có việc làm trong quý 1/2015
265.000 lao động có việc làm trong quý 1/2015

(Dân trí) - Số việc làm mới tăng 3,6% so với cùng kỳ năm trước. Tỉ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi ước tính là 2,22%. Lao động trong độ tuổi có trình độ cao đẳng trở lên có tỉ lệ thất nghiệp là 4,39%, cao hơn 2,17 điểm phần trăm so với tỉ lệ thất nghiệp chung của lao động trong độ tuổi.

Thứ tư, 01/04/2015 - 06:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Cần Thơ: Trăn trở với công tác giải quyết việc làm
Cần Thơ: Trăn trở với công tác giải quyết việc làm

(Dân trí) - Là địa bàn vùng sâu, thuần nông nên việc giải quyết việc làm cho người lao động của huyện Vĩnh Thạnh (Cần Thơ) luôn gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ lao động đi địa bàn khác tìm việc làm khá cao khiến cho nơi đây luôn trăn trở với công tác giải quyết việc làm.

Thứ ba, 31/03/2015 - 07:57

Vạch mặt những chiêu lừa đảo việc làm
Vạch mặt những chiêu lừa đảo việc làm

Với những lời hứa hẹn có thu nhập hấp dẫn, nhiều trang tuyển dụng trực tuyến đã thu hút được vô số ứng viên đến nộp lệ phí xin việc, nhưng chỉ sau đó không lâu người lao động mới té ngửa khi biết đã mình bị nhà tuyển dụng lừa đảo việc làm.

Thứ ba, 31/03/2015 - 07:24

“Nghị định sắp tới sẽ quy định việc hưởng BHXH một lần cụ thể hơn”
“Nghị định sắp tới sẽ quy định việc hưởng BHXH một lần cụ thể hơn”

(Dân trí) - “Trong mong muốn có cuộc sống ổn định, người lao động không hề đơn độc khi mà Chính phủ luôn có những hỗ trợ cần thiết. Số tiền họ đã đóng trong thời gian bảo lưu BHXH không mất đi. Họ có thể nhận BHXH một lần và Bộ LĐ-TB&XH đang tiếp thu ý kiến của người lao động”.

Thứ ba, 31/03/2015 - 06:30

VCCorp tiếp tục tuyển vị trí lập trình hấp dẫn
VCCorp tiếp tục tuyển vị trí lập trình hấp dẫn

Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển hoạt động kinh doanh, chúng tôi đang cần thêm nhiều nhân sự ngành CNNT.

Thứ hai, 30/03/2015 - 09:29

Cách tốt nhất để đối xử với trí thức
Cách tốt nhất để đối xử với trí thức

TS Đặng Kim Sơn – Viện trưởng Viện Chiến lược chính sách phát triển nông nghiệp nông thôn (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) trò chuyện về hiện tượng những người trẻ tuổi “Tây học” đã trở về với nông thôn, nông nghiệp Việt Nam.

Thứ hai, 30/03/2015 - 09:22

Khi 8X đậu chức phó giám đốc sở
Khi 8X đậu chức phó giám đốc sở

Sinh năm 1981, đang là phó phòng, thế mà nhờ có cuộc thi tuyển công khai, Nguyễn Thùy Yên được bổ nhiệm thẳng lên chức PGĐ Sở Ngoại vụ Quảng Ninh.

Thứ hai, 30/03/2015 - 09:08

Hưởng BHXH một lần không lợi bằng quy định của Luật BHXH năm 2014
Hưởng BHXH một lần không lợi bằng quy định của Luật BHXH năm 2014

(Dân trí) - Sáng 29/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp đã trao đổi với báo chí để giải đáp rõ hơn nội dung được quy định tại điều 60 của Luật BHXH năm 2014. Sự việc liên quan tới cuộc đình công của công nhân tại Công ty TNHH PouYuen VN, quận Bình Tân, TPHCM hôm 26-27/3.

Chủ nhật, 29/03/2015 - 03:35

Doanh nghiệp chiếm dụng tiền BHXH, người lao động khổ
Doanh nghiệp chiếm dụng tiền BHXH, người lao động khổ

Qua thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) đối với 18 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP.HCM, Thanh tra TP.HCM đã phát hiện một số DN hằng tháng vẫn trừ tiền BHXH, BHYT, BHTN của người lao động.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 08:46

Giải thích cho công nhân hiểu rõ về chính sách BHXH
Giải thích cho công nhân hiểu rõ về chính sách BHXH

“Đề nghị các cấp Công đoàn báo cáo tình hình cho cấp ủy, chính quyền địa phương; chủ động phối hợp với cơ quan BHXH, Phòng LĐ-TB&XH tập trung giải thích cho CN nắm rõ Luật BHXH hướng đến mục tiêu bảo đảm cho NLĐ được hưởng chế độ hưu trí khi hết tuổi lao động, đồng thời bảo đảm an sinh xã hội của NLĐ theo quy định của Hiến pháp”.

Thứ bảy, 28/03/2015 - 08:40

Hơn 9,4 triệu người tham gia BHTN trong 2 tháng đầu năm
Hơn 9,4 triệu người tham gia BHTN trong 2 tháng đầu năm

(Dân trí) - Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, qua 2 tháng đầu năm 2015, số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 9.475.184 người, tăng 261.882 người so với tháng 12/2014.

Thứ năm, 26/03/2015 - 01:43

Khi lao động trẻ thiếu định hướng tìm việc
Khi lao động trẻ thiếu định hướng tìm việc

(Dân trí) - Bên cạnh nguyên nhân từ phía nhà tuyển dụng và yêu cầu công việc, chất lượng của nhiều cuộc tuyển dụng chưa cao có thể còn từ ứng viên. Ghi nhận của PV Dân trí tại Phiên GDVL cho thanh niên mới vừa được tổ chức cuối tháng 3 tại Hà Nội cho thấy điều này.

Thứ năm, 26/03/2015 - 09:41

Hàng trăm người thu gom rác có nguy cơ mất việc do quy định mới
Hàng trăm người thu gom rác có nguy cơ mất việc do quy định mới

Chiều 25.3, hơn 200 người làm nghề thu gom, vận chuyển rác tại TP. Vũng Tàu đã đến UBND phường 3 để làm việc với HTX Bồ Câu Xanh (thuộc Hội Nước sạch và môi trường) về phương án thu gom rác mới.

Thứ năm, 26/03/2015 - 09:06