Mẹ ơi, xuân này con vắng nhà!

Đối với những người lao động xa quê, sau cả một năm làm việc mưu sinh vất vả, tết đến, xuân về là dịp để họ trở về quê sum vầy với gia đình, thỏa nỗi nhớ nơi chôn nhau cắt rốn mà họ đã bao lần cố nén lại. Nhưng, có rất nhiều người lao động tha hương, làm việc trên các công trường, ở nơi vùng cao heo hút…vì nhiều lý do khác nhau, tết này sẽ không có được niềm hạnh phúc lớn lao ấy.
>>Bị nợ lương, dân xây dựng đi buôn cá kiếm Tết
>>Trao 600 phần quà Tết, hỗ trợ 15 chuyến xe miễn phí tới công nhân
>>Lo tết cho người lao động cao hơn năm 2014

Gia đình CN Trần Văn Chiến và bữa cơm đạm bạc tại nhà trọ trong những ngày tết.

Gia đình CN Trần Văn Chiến và bữa cơm đạm bạc tại nhà trọ trong những ngày tết.
Hàng đào rừng bên sân của Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Tả Ngảo (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) thời điểm này đã nở bung, khoe sắc đẹp thuần khiết, khỏe khoắn. Màu hồng của loài hoa đào 5 cánh càng nhắc những thầy cô nơi đây, rằng tết đã thật gần, càng làm dội lên trong lòng những người con xa quê nơi vùng cao Tây Bắc nỗi nhớ quê hương, gia đình da diết.

Đối với những người lao động xa quê, sau cả một năm làm việc mưu sinh vất vả, tết đến, xuân về là dịp để họ trở về quê sum vầy với gia đình, thỏa nỗi nhớ nơi chôn nhau cắt rốn mà họ đã bao lần cố nén lại. Nhưng, có rất nhiều người lao động tha hương, làm việc trên các công trường, ở nơi vùng cao heo hút…, vì nhiều lý do khác nhau, tết này sẽ không có được niềm hạnh phúc lớn lao ấy.

“Xa bố mẹ thì ai chả nhớ…”

Thầy giáo Nguyễn Thanh Định - Phó hiệu trưởng nhà trường - quê ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Đã có 10 năm dạy học tại huyện miền núi này, trong đó có 6 năm tại trường hiện tại, Sìn Hồ như đã trở thành quê hương thứ 2 của anh. “Đã 2 năm rồi tôi không về quê ăn tết. Năm nay tôi cũng không về quê ở Sóc Sơn mà về thành phố Lai Châu ăn tết ở nhà vợ.

Xa bố, mẹ ai mà chẳng nhớ, nhất là vào thời khắc chuyển giao sang năm mới. Bố mẹ mong mỏi mình về lắm. Nhưng cũng đành phải khắc phục thôi. Vì cuộc sống của mình, vì cái nghiệp của mình đã theo đuổi, mà đã theo đuổi thì phải yêu thôi”- anh Định xúc động chia sẻ. Để bù lại, những năm không về quê ăn tết, anh và gia đình tranh thủ thời gian nghỉ hè để về với bố mẹ dài ngày.

Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Tả Ngảo có 32 giáo viên. Hầu hết các thầy cô đều ở lại trường (nếu còn độc thân), hoặc ở nhà riêng (nếu đã lập gia đình) tại đây để đón tết, rất ít thầy cô có điều kiện về quê ăn tết. Anh Định lý giải: Đến ngày 26, 27 các thầy cô mới được nghỉ, phải mất 2 ngày sau mới về đến nhà thì đã quá cận tết, nên không phải năm nào cũng về quê được. Thường là phải 3 - 5 năm mới về quê một lần, có những thầy cô 7 năm mới về đón tết ở quê. Bên cạnh đó, xe cộ đi lại cũng là một vấn đề rất khó khăn.

Khi được hỏi về những ngày tết ở đây diễn ra như thế nào, anh Định kể: “Gia đình tôi quây quần trong nhà, ngồi đón giao thừa, xem tivi, rồi sau đó đi sang hàng xóm là các đồng nghiệp chúc tết. Xong thì có thể tụ tập ở gia đình nào đó để cả xóm liên hoan, hoặc mỗi gia đình góp mỗi thứ một chút rồi cùng ngồi uống rượu, chia sẻ, nói chuyện. Những ngày sau đó thì tôi đi chúc tết bạn bè, rồi vào bản cùng chơi đánh cù, nhảy bao… với các em học sinh”.

Theo anh Định, hương vị tết ở vùng cao cũng như ở quê nhà, “quê có cái vui của quê, vùng cao có cái vui của vùng cao”. Nỗi nhớ nhà da diết cũng nguôi ngoai được phần nào bởi tình cảm giữa những người đồng nghiệp, tình làng xóm láng giềng rất gắn bó nơi đây.

Ngược lên huyện Nậm Nhùn (tỉnh Lai Châu), chúng tôi gặp chị Trần Thanh Phượng - Hiệu trưởng trường mầm non Sông Đà. Đây là ngôi trường chủ yếu trông nuôi những cháu là con của công nhân đang thi công tại công trường thủy điện Lai Châu nơi đây. Chị Phượng đã lập gia đình và có một cậu con trai kháu khỉnh. Vấn đề quê quán, nơi ở của gia đình chị khá là…phức tạp.

Chị quê ở Thái Bình, còn anh quê ở Nam Định. Gặp nhau, rồi lấy nhau, cùng làm việc tại Lai Châu nhưng anh chị vẫn mỗi người một nơi: Anh làm tại thành phố Lai Châu, còn chị dạy học tại thị trấn Nậm Nhùn, đường đi cách trở, nên 2-3 tháng cả gia đình mới đoàn tụ được một lần.
Thầy giáo Nguyễn Thanh Định -

Thầy giáo Nguyễn Thanh Định - Phó hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Tả Ngảo (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu).

“Tôi lên đây làm việc đã 10 năm rồi, thì đã có 3 năm đón tết ở Lai Châu rồi. Tất nhiên là đón tết ở xa quê thì ai cũng có chút ngậm ngùi, nhớ quê, nhớ cha, mẹ. Nhưng đón tết trên này cũng có những niềm vui riêng. Ở đây thường tổ chức những buổi giao lưu văn nghệ chào đón năm mới, rồi có những trò chơi dân gian của các dân tộc anh em… chúng tôi đều tham gia rất vui vẻ để vơi đi nỗi nhớ nhà”- chị Phượng tâm sự.

Làm thêm 4 ngày, ở lại cả tết

Chiều 23 tết, chị Hoàng Thị Xuân (quê huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) về nhà trọ sớm hơn thường lệ. Cầm trên tay cành đào nhỏ hoa nở đỏ thắm, chị Xuân dừng lại cho biết, cả hai vợ chồng và cháu nhỏ 3 tuổi năm nay đành ở lại đón giao thừa, vui xuân tại khu nhà trọ xã Yên Trung này. Được biết, cả hai vợ chồng chị đều đang làm việc tại KCN Yên Phong (Bắc Ninh) và đều quê Hà Tĩnh nên nếu về tết sẽ vất vả và tốn kém.

Cháu nhỏ lại không được khỏe, cộng với DN khuyến khích ở lại làm việc thông tết sẽ trả chế độ cao nên đành nén lại niềm vui hội tụ cùng gia đình. “Tính ra, nếu ở lại làm việc, chúng tôi sẽ tiết kiệm được 8 triệu đồng, số tiền không hề nhỏ so với thu nhập của hai vợ chồng đều là CN” - chị Xuân nói.

Cùng cảnh ngộ với chị Xuân là gia đình anh Trần Văn Chiến. Cũng đang làm việc tại KCN Yên Phong, anh Chiến có vợ từ quê Nghệ An và con nhỏ hơn 2 tuổi ra ở cùng chồng từ 1 tháng trước tết. Dù không làm việc trong 9 ngày DN cho nghỉ, nhưng anh Chiến nhẩm tính rằng cả nhà ở lại ít nhất cũng bỏ ra được hơn 5 triệu đồng nên đã cùng nhau quyết định ăn tết xa quê.

“Ở lại và không được vui xuân cùng gia đình, nhưng bù lại chúng tôi được thông báo sẽ nhận được quà tết từ DN, từ LĐLĐ huyện và cả chính quyền xã nên cũng được an ủi phần nào” - anh Chiến nói thêm. Gian nhà trọ đơn sơ của gia đình anh Chiến đã ấm cúng lên hơn khi góc phòng có cây quất; trên bàn thờ nhỏ cũng được bày biện đầy đủ mâm ngũ quả và một số đồ khác để cúng tổ tiên theo truyền thống dân tộc.

Nhưng dù sao, tâm lý trống trải là điều khó tránh khỏi với những người đã xa quê quanh năm, nay lại không được vui xuân bên gia đình trong những ngày này.

Được biết, các cấp CĐ tỉnh Bắc Ninh đã khảo sát, nắm tình hình CNLĐ ở lại không về quê đón tết và sẽ có kế hoạch chăm lo để tất cả những người phải đón tết ở các khu nhà trọ được vui xuân trong không khí ấm cúng nhất có thể. Dự kiến, những phần quà, có cả bánh chưng, bánh kẹo, hoa quả và chương trình đón giao thừa sẽ được tổ chức ngay khu nhà trọ cho CN vơi đi phần nào nỗi nhớ nhà trong những ngày đầu xuân, năm mới.

Còn rất nhiều trường hợp như anh Định, chị Phượng, chị Xuân, anh Chiến trên khắp mọi miền của đất nước. Không thể về quê đón tết, chắc chắn họ và những người thân trong gia đình cũng rất buồn. Nhưng có lẽ họ sẽ cảm thấy ấm lòng hơn nếu những người được hưởng một cái tết sum vầy như chúng ta nhớ đến họ và cầu chúc họ có một cái tết nơi xa xứ thật ấm áp và vui vẻ.

Theo Báo Lao động
MỚI NHẤT
Tạo cơ hội cho người lao động có việc làm tốt hơn
Tạo cơ hội cho người lao động có việc làm tốt hơn

Đổi mới công tác dạy nghề, nâng cao năng suất lao động, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động, nhất là thanh niên… là những mục tiêu được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng tới trong năm 2015.

Thứ năm, 19/02/2015 - 10:08

Lương bình quân của Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất ASEAN
Lương bình quân của Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất ASEAN

Lương bình quân của Việt Nam ở mức 3,8 triệu đồng/tháng (181 USD), chỉ cao hơn Lào, Campuchia nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với các nước còn lại trong ASEAN.

Thứ tư, 18/02/2015 - 08:19

Vui buồn nghề dát vàng
Vui buồn nghề dát vàng

Ít ai ngờ giữa một đô thị phồn hoa như Sài Gòn vẫn tồn tại những nghệ nhân gắn bó với nghề dát vàng.

Thứ ba, 17/02/2015 - 08:56

Việc làm Tết chờ người
Việc làm Tết chờ người

Ông Nguyễn Văn Sang, Phó Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm Thanh niên TP.HCM (Yes Center), cho biết:

Thứ ba, 17/02/2015 - 08:31

"Thân cò" lận đận bán hàng rong nơi bến xe những ngày giáp Tết
"Thân cò" lận đận bán hàng rong nơi bến xe những ngày giáp Tết

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán, người người về quê đoàn tụ cùng gia đình, chuẩn bị tươm tấp nhà cửa để đón ngày lễ lớn nhất trong năm nhưng đâu đó vẫn còn những "thân cò" bám trụ lại mảnh đất thủ đô để mưu sinh kiếm chút tiền để trang trải cuộc sống gia đình.

Thứ hai, 16/02/2015 - 09:35

 Mang niềm vui đến mọi nhà
Mang niềm vui đến mọi nhà

Mang niềm vui đến mọi nhà Từ sáng sớm 15-2 (27 Tết) - ngày đầu tiên của chương trình "Xe ô tô miễn phí đưa công nhân lao động (CNLĐ) có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Ất Mùi", không khí tại 8 khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội sôi động trong nhiều cảm xúc.

Thứ hai, 16/02/2015 - 09:16

Cùng công nhân đón tết xa nhà
Cùng công nhân đón tết xa nhà

(Dân trí) - Sáng 26 Tết, Phóng viên Dân trí có mặt tại khu công nghiệp Vĩnh Lộc để tìm đến các phòng trọ của những người công nhân ở lại đón tết ở Sài Gòn.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 08:22

Mưu sinh trong mưa rét ngày giáp Tết
Mưu sinh trong mưa rét ngày giáp Tết

Tiết trời giá rét kèm mưa phùn càng làm tăng thêm sự ảm đạm của đường phố Hà Nội dịp cuối năm. Tết Ất Mùi đã đến rất gần, nhưng vẫn còn nhiều người phải “chạy đua” với thời gian để kiếm thêm thu nhập cho một cái tết sum vầy.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 06:46

"Kiêu" như dịch vụ dọn nhà đón Tết
"Kiêu" như dịch vụ dọn nhà đón Tết

Dịch vụ dọn nhà đang bước vào mùa cao điểm khi còn ít ngày nữa đến Tết Nguyên đán. Nhiều gia đình không nhanh tay đặt trước sẽ khó thuê được người, trong khi những người dọn dẹp có thể kiếm hàng triệu đồng mỗi ngày.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 06:14

Kiếm hàng chục triệu đồng nhờ chùi lư đồng ngày Tết
Kiếm hàng chục triệu đồng nhờ chùi lư đồng ngày Tết

Dịp Tết, nhiều người có nhu cầu làm mới bộ lư đồng trên bàn thờ gia tiên để đón năm mới. Có cầu ắt có cung. Những ngày cận Tết, dịch vụ chùi lư đồng hút khách, đem về thu nhập hàng chục triệu đồng cho những người làm nghề này.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 06:02

Rộn ràng những chuyến xe nghĩa tình
Rộn ràng những chuyến xe nghĩa tình

Những chuyến xe đầu tiên trong chương trình “Tấm vé nghĩa tình” đã khởi hành, đưa công nhân xa quê về sum họp với người thân dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi

Thứ bảy, 14/02/2015 - 09:53

Dệt may 'giữ chân' lao động sau Tết
Dệt may 'giữ chân' lao động sau Tết

Sau kỳ nghỉ Tết, các doanh nghiệp dệt may lại lâm vào cảnh thiếu lao động. Vì vậy, việc chăm lo cho người lao động được đặc biệt chú ý để có thể “giữ chân” họ.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 09:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Quay cuồng xoay lương, kiếm tiền thưởng Tết
Quay cuồng xoay lương, kiếm tiền thưởng Tết

Do sản xuất - kinh doanh khó khăn, nên nhiều doanh nghiệp đang phải quay cuồng xoay trả lương và lo thưởng Tết cho nhân viên.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 09:07

Admicro tuyển dụng nhiều vị trí hấp dẫn
Admicro tuyển dụng nhiều vị trí hấp dẫn

Admicro (http://admicro.vn/), trực thuộc công ty CP truyền thông Việt Nam - VCCorp, là một trong những đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực khai thác quảng cáo trên Internet. Để phục vụ kinh doanh, chúng tôi cần tuyển nhiều vị trí làm việc cho Khối Admicro (VC Corporation) tại thành phố Hà Nội.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 08:57

Vinasun thăm hỏi, trao quà Tết cho người lao động khó khăn
Vinasun thăm hỏi, trao quà Tết cho người lao động khó khăn

Ngày 11/2, Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun Corp) đã tổ chức trao quà Tết cho 11 gia đình nhân viên lái xe Vinasun bị tai nạn lao động và 12 gia đình cán bộ - nhân viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 08:51

Dịch vụ vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa đắt khách
Dịch vụ vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa đắt khách

Đón Tết, ai cũng muốn nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ, do đó dịch vụ vệ sinh, dọn dẹp nhà luôn trong tình trạng “cháy” bởi nhu cầu của người dân quá lớn. Không chỉ các công ty đắt khách mà những người làm tự do cũng không hết việc nên giá bị đội cao hơn so với ngày thường.

Thứ năm, 12/02/2015 - 11:09

Nợ lương, giám đốc “biến mất”
Nợ lương, giám đốc “biến mất”

Cơ hội lấy được tiền lương vuột khỏi tay công nhân chỉ vì giấy ủy quyền không hợp lệ.

Thứ năm, 12/02/2015 - 09:56

Prudential VN đem xuân ấm đến công nhân nghèo xa quê
Prudential VN đem xuân ấm đến công nhân nghèo xa quê

Ngày 10/2, Công ty BHNT Prudential Việt Nam (Prudential) đóng góp 200 triệu đồng vào Quỹ Tấm Lòng Vàng của báo Lao động để tặng quà Tết cho 400 công nhân lao động nghèo thuộc các khu công nghiệp lớn trong cả nước…

Thứ tư, 11/02/2015 - 03:06

Giúp việc theo giờ đang “hot”
Giúp việc theo giờ đang “hot”

Không ít sinh viên hay phụ nữ mất sức lao động, có trình độ thấp chọn nghề giúp việc gia đình để kiếm thêm thu nhập

Thứ tư, 11/02/2015 - 08:50

Bị nợ lương, dân xây dựng đi buôn cá kiếm Tết
Bị nợ lương, dân xây dựng đi buôn cá kiếm Tết

Bị nợ lương, thưởng Tết, anh Nguyễn Văn Hưng - nhân viên phụ trách thi công một công ty xây dựng ở Hoàng Mai (Hà Nội), đã thu xếp công việc xin nghỉ mấy ngày để đi buôn cá chép đỏ bán nhân ngày ông Công ông Táo.

Thứ tư, 11/02/2015 - 08:37

Trao 600 phần quà Tết, hỗ trợ 15 chuyến xe miễn phí tới công nhân
Trao 600 phần quà Tết, hỗ trợ 15 chuyến xe miễn phí tới công nhân

(Dân trí) - Chiều 10/2, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động phối hợp với LĐLĐ TP.Hà Nội tổ chức chương trình “Tết sum vầy” cho công nhân viên lao động thuộc Khu nhà ở công nhân, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, TP.Hà Nội.

Thứ ba, 10/02/2015 - 07:44

Gian khó, tỏ lòng nhau
Gian khó, tỏ lòng nhau

Sự chia sẻ, cảm thông của người lao động lúc doanh nghiệp gặp khó khăn sẽ khiến mối quan hệ lao động trong doanh nghiệp phát triển hài hòa, ổn định, tạo đà cho doanh nghiệp phát triển

Thứ ba, 10/02/2015 - 08:30

Lo tết cho người lao động cao hơn năm 2014
Lo tết cho người lao động cao hơn năm 2014

Tết Nguyên đán đã cận kề cũng là lúc người lao động tại nhiều doanh nghiệp chờ đợi về mức thưởng tết mà doanh nghiệp dành cho họ. Mặc dù tình hình sản xuất còn khó khăn, song nhìn chung mức thưởng tết của công nhân tại một số khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN-KCX) trên địa bàn Hà Nội năm nay không có nhiều xáo trộn so với 2014.

Thứ ba, 10/02/2015 - 07:57

Cảnh giác với người giúp việc có tính gian
Cảnh giác với người giúp việc có tính gian

Cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa vừa quyết định khởi tố bị can, tạm giam Trần Thị Hằng, SN 1979, quê ở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, đã lợi dụng thân phận là người giúp việc để trộm cắp hàng nghìn USD của gia chủ.

Thứ hai, 09/02/2015 - 10:32