Ngư trường khát ngư dân

Mùa biển chính, nhưng hàng loạt tàu cá ngư dân miền Trung nằm bờ vì khan hiếm lao động. Rất nhiều chiêu thức thu hút ngư dân của các chủ tàu được đưa ra nhưng không hiệu quả.
>>Sinh viên được “thổi lửa” nghề nghiệp từ CEO công nghệ Hàn Quốc
>>Cần minh bạch hơn về lương trong tuyển dụng tại Việt Nam
>>Hà Nội: Kiện 637 doanh nghiệp nợ BHXH, thu lại hơn 200 tỉ đồng

Lao động lành nghề ngày càng khan hiếm khiến chủ tàu lo lắng. Ảnh: Hoài Văn.

Lao động lành nghề ngày càng khan hiếm khiến chủ tàu lo lắng. Ảnh: Hoài Văn.
“Chiều chuộng như con nít”

“Một phần vì giá hải sản sụt thê thảm, phần nữa ngư phủ oải quá vì lệnh cấm biển kéo dài của phía Trung Quốc. Đi chuyến nào lỗ sặc chuyến đó, chẳng ai dám lên tàu” - anh Trương Văn Hay, chủ tàu ĐNa 90253, tâm sự…

Anh Hay cho tàu nằm bờ cả tháng nay, tính ra từ đầu năm anh mới chỉ đi 2 chuyến biển. Bình thường, với mỗi chuyến được trên dưới 17 tấn cá, anh thu đủ. Nhưng giờ đây, anh vẫn đang ôm cục nợ. “Chuyến vừa rồi, về cách đây gần 1 tháng, được 17 tấn cá, may mắn trúng một mẻ cá dưa 10 tấn, bán được gần 400 triệu. Với 13 lao động đi chuyến 27 ngày, trừ phí tổn, mỗi người chỉ còn thực nhận 3-4 triệu. Ai cũng la oái oái”.

Mấy ngày nay, sợ bạn thuyền bỏ đi, anh Hay phải ứng tiền trước cho chuyến biển sắp tới. “Cứ dăm bữa lại có anh đến mượn đôi ba triệu, nhỏ thì 5 trăm. Không cho mượn thì họ bỏ đi tàu khác ngay. Chiều bạn thuyền như chiều con nít” - anh Hay kể. Ông Bùi Trĩu - chủ tàu cá QNg 96639 (An Hải, Lý Sơn) mấy ngày nay đứng ngồi không yên, bởi thiếu bạn chài, dù đã phải khăn gói ra tận Hà Tĩnh rồi vào tận Khánh Hòa để tìm bạn chài nhưng cũng không đủ. Anh Nguyễn Khánh - thuyền trưởng tàu QNg 96017 (An Vĩnh, Lý Sơn) mấy ngày vừa rồi phải khăn gói lặn lội vào tận Bình Định để đặt cọc và “rước” bạn chài.

Ngư dân La Tình (huyện Hoài Nhơn, Bình Định), chủ 4 tàu đánh bắt xa bờ, tổng công suất trên 1.300 CV chuyên khai thác đánh bắt cá ngừ, cho biết: Từ đầu năm đến nay do thu nhập không cao nên các bạn tàu cũng bỏ dần. Trước, mỗi tàu anh bố trí 7 thuyền viên nhưng hiện tại chỉ 6 thuyền viên đảm đương với chừng đó công việc.

Trước kia mỗi chuyến biển thu về 2 tấn cá/ tàu, trừ chi phí mỗi người cũng được 6-8 triệu đồng. Giờ mỗi chuyến chỉ được khoảng 1 tấn cá, trừ chi phí nhiên liệu dư ra khoảng trên dưới 10 triệu đồng, cộng thêm các khoản kiếm thêm như câu mực và một số cá khác cùng lắm cũng chỉ được 4-5 triệu đồng/người. 32 lao động hiện đang làm cũng được anh tuyển từ khắp các tỉnh Nha Trang, Quảng Ngãi, Phú Yên… song cũng đang nơm nớp lo họ bỏ đi do thu nhập thấp. Nguồn nhân lực khan hiếm cộng với mất mùa nên phải 2–3 tháng tàu mới đi biển một lần thay vì đi đều mỗi tháng như trước kia.

Ngư dân non tay nghề vẫn phải dùng

Ông Huỳnh Văn Tạo (xã Tam Quang, Núi Thành, Quảng Nam) chủ ba tàu cá công suất lớn QNa 91144, QNa 90244 và QNa 90398 vừa kết thúc hành trình đánh bắt biển từ ngư trường Hoàng Sa về. Ông Tạo cho biết, vụ biển sáng trăng, ba tàu trúng đậm cá mực, nhưng giá thu mua thấp nên lời không nhiều, tiền lãi chia cho bạn tàu không được bao nhiêu, ông phải bỏ thêm tiền túi để trả thêm công.

Để ra khơi thường xuyên, ông Tạo cần duy trì từ 45–50 nhân công đi bạn cho mình. Tuy nhiên, thời gian gần đây ông phải chật vật tìm lao động, bởi hầu hết lao động lành nghề gắn bó đã nghỉ hết gần nửa do nhiều chuyến biển phải bù lỗ, thu nhập không cao. Ngoài ra, ngư dân lành nghề, làm ăn lâu năm đa phần nghỉ để chuyển sang nghề câu cá hố gần bờ. Hiện, cá hố được thương lái thu mua với giá từ 180 – 200 ngàn/kg nhập cho Trung Quốc nên thu hút nhiều lao động. “Trước đây, mỗi tàu thường đi là 15 – 16 người, nhưng nay vì thiếu bạn nên chỉ có 11 – 12 người” - ông Tạo cho biết.

Để bù đắp lượng lao động lành nghề đã nghỉ, ông Tạo và nhiều chủ tàu cá khác ở Tam Quang phải huy động đội ngũ lao động là người thân, anh em, bà con cùng đi biển. Trong số đó có nhiều người chưa lành nghề nên các chủ tàu phải vừa đánh bắt vừa dạy nghề cho họ, ảnh hưởng đến năng suất của đội tàu.

“Nếu lao động lâu năm, sóng cấp 5, cấp 6 vẫn có thể đánh bắt, nhưng nay vì lao động chưa lành nghề, nên chỉ dám đánh bắt khi trời yên biển lặng. Lao động chưa lành nghề, đâu dám làm liều”, ông Tạo nói.

Ông Trần Văn Nhân (thôn Sâm Linh Tây, xã Tam Quang, Quảng Nam) đang làm thủ tục để đóng tàu vỏ sắt công suất gần 1.000CV. Điều ông lo lắng nhất là tìm được lao động lành nghề cho tàu cá của mình sau khi hoàn thành. “Tàu vỏ sắt cần thêm nhiều lao động và tay nghề cao mới hi vọng làm ăn hiệu quả thu hồi vốn. Tàu chưa đóng nhưng tôi đã bắt đầu tìm người, để mai mốt xong là đi ngay”- ông Nhân cho biết.

Ông Mai Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã An Hải (Lý Sơn) cho biết, hiện rất ít chủ tàu cá ở Lý Sơn cho con kế nghiệp đi biển của cha ông, phần lớn họ đầu tư cho con học hành để lập nghiệp trên bờ, nên phần lớn ngư dân đi trên các tàu cá đều phải thuê từ trong đất liền nên không chủ động được nguồn lao động tại chỗ.

Theo ông Nguyễn Đỗ Tám – Phó GĐ Sở NN&PTNT Đà Nẵng, khan hiếm lao động biển đã diễn ra nhiều năm nay, nhưng hiện nay đúng là báo động. Chính quyền cũng không thể can thiệp được. “Chỉ còn cách là các chủ tàu phải tự vận động. Họ phải có chính sách, lương thưởng thế nào để giữ chân bạn thuyền” – ông Tám nói.

Tại Bình Định, còn một nguyên nhân nữa khiến khan hiếm lao động, theo ông Nguyễn Công Bình, Phó Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Sở NN&PTNT Bình Định), là do số lượng tàu công suất lớn từ trên 90CV trở lên của tỉnh tăng mạnh. Năm 2013, tàu thuyền công suất từ 90–400 CV của Bình Định là 2.748 tàu; năm 2014 có 2.945 tàu; đến tháng 5/2015 có 3.050 tàu. Tuy nhiên theo ông Bình, tình trạng khan hiếm nhân lực biển của Bình Định vẫn chưa ở mức cao, ngư dân có thể tự khắc phục. Về lâu dài, Sở cũng định hướng cho ngư dân hiện đại hóa nghề cá, áp dụng công nghệ, máy móc để giảm nguồn nhân công nhưng vẫn đảm bảo năng suất và hiệu quả khai thác cao.


Theo Báo Tiền phong
MỚI NHẤT
Về hưu sớm để mở đường cho người trẻ
Về hưu sớm để mở đường cho người trẻ

“Tôi biết ông Nguyễn Sự là một trong những nhà lãnh đạo địa phương rất có uy tín trong dân và ông cũng để lại rất nhiều dấu ấn. Việc làm của ông Nguyễn Sự gợi cho nhiều người nghĩ về một người cán bộ đúng nghĩa: Là đầy tớ của nhân dân”, Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp ngày 8/6.

Thứ ba, 09/06/2015 - 09:00

5 doanh nghiệp Lai Châu bị kiện vì nợ đọng bảo hiểm
5 doanh nghiệp Lai Châu bị kiện vì nợ đọng bảo hiểm

Trong đó, đơn vị nợ nhiều nhất là trên 4 tỉ đồng, đơn vị nợ lâu nhất lên đến 7 năm.

Thứ ba, 09/06/2015 - 08:50

Thợ sửa điều hòa "kiếm bộn" ngày nóng
Thợ sửa điều hòa "kiếm bộn" ngày nóng

Nếu chạy "sô" hết công suất, trung bình mỗi ngày thợ sửa điều hòa có thể kiếm từ 3 - 4 triệu đồng.

Thứ hai, 08/06/2015 - 09:55

JobStreet.com nhận 2 giải vàng tại Asia Recruitment Awards 2015
JobStreet.com nhận 2 giải vàng tại Asia Recruitment Awards 2015

Tháng 5, tại Kuala Lumpur, JobStreet.com (http://www.jobstreet.vn/), tự hào là mạng việc làm số 1 tại Malaysia sau khi nhận 2 giải Vàng cho các hạng mục “Best career website” (Mạng việc làm tốt nhất) và “Best recruitment innovation” (Tiên phong sáng tạo nhất trong tuyển dụng).

Thứ hai, 08/06/2015 - 09:49

Mất việc oan uổng vì công ty “thay đổi cơ cấu”
Mất việc oan uổng vì công ty “thay đổi cơ cấu”

NLĐ làm việc lâu năm ở Cty, họ không vi phạm kỉ luật, luôn hoàn thành nhiệm vụ nhưng vẫn bị Cty cho nghỉ việc với lý do “thay đổi cơ cấu”.

Chủ nhật, 07/06/2015 - 12:03

Italy: Sếp được phép kiểm soát nhân viên qua Facebook
Italy: Sếp được phép kiểm soát nhân viên qua Facebook

Theo Tòa án tối cao Italy, người chủ có thể tạo một nick giả trên mạng để kiểm soát xem nhân viên của mình có sao nhãng trong giờ làm việc để chat với những người khác, từ đó khẳng định nhân viên này đang vi phạm quy định của công ty.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 10:08

Khủng hoảng lao động nghề biển ở Bình Thuận
Khủng hoảng lao động nghề biển ở Bình Thuận

Đã đến vụ cá Nam nhưng nhiều tàu thuyền vẫn chưa thể ra khơi vì tìm không có đủ số bạn thuyền đi cùng.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 09:20

Công bố khảo sát về điều kiện sống của lao động nữ di cư
Công bố khảo sát về điều kiện sống của lao động nữ di cư

Kết quả khảo sát tại các DN ở Bắc Ninh, Đồng Nai và TPHCM cho thấy thu nhập bình quân của lao động nữ trong các DN FDI ở mức trên dưới 5.000.000 đồng/người/tháng. Nguồn thu nhập chủ yếu từ tiền lương, làm thêm giờ, phụ cấp, tiền thưởng…

Thứ năm, 04/06/2015 - 08:26

Năng suất lao động toàn cầu giảm: Yếu hay lười?
Năng suất lao động toàn cầu giảm: Yếu hay lười?

Sản lượng trên mỗi công nhân năm ngoái đã tăng với tốc độ chậm nhất trong nhiều thập kỷ qua và sự sụt giảm rõ rệt ở hầu hết các khu vực.

Thứ năm, 04/06/2015 - 08:11

VCCorp tuyển dụng các vị trí sản xuất nội dung
VCCorp tuyển dụng các vị trí sản xuất nội dung

Theo nhu cầu phát triển, VCCorp đang cần tuyển nhiều nhân sự cho các vị trí thực hiện nội dung tin, bài trên Kênh 14 $ Afamily, CafeF - Cafebiz, Autopro, Soha News, GenK...

Thứ năm, 04/06/2015 - 08:04

Bắc Ninh: Thắng kiện nhưng chưa thể thi hành án nợ đọng BHXH
Bắc Ninh: Thắng kiện nhưng chưa thể thi hành án nợ đọng BHXH

BHXH tỉnh Bắc Ninh cho biết, cho đến thời điểm hiện tại, ngành BHXH đã khởi kiện ra tòa tổng số 24 đơn vị nợ đọng tiền BHXH, tuy nhiên, mới chỉ có 1 trường hợp đưa ra xử và cơ quan BHXH thắng kiện nhưng… vẫn chưa thể thi hành án.

Thứ tư, 03/06/2015 - 07:55

Gỡ rối thủ tục cho bảo hiểm y tế hộ gia đình
Gỡ rối thủ tục cho bảo hiểm y tế hộ gia đình

Số người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) sụt giảm mạnh được đổ lỗi do thủ tục mua thẻ BHYT theo hộ gia đình rối rắm. tuy nhiên đây chỉ là một trong những nguyên nhân . BHXH và Bộ y tế hiện đang tìm biện pháp gỡ rối cho người mua thẻ BHYT theo hộ gia đình.

Thứ tư, 03/06/2015 - 07:19

ĐÁNG QUAN TÂM
“Mùa hè nóng” với nhiều cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn tại VCCorp
“Mùa hè nóng” với nhiều cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn tại VCCorp

Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam - VCCorp (http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên Internet. Hiện Công ty đang cần tuyển dụng nhiều vị trí.

Thứ hai, 01/06/2015 - 02:11

TPHCM: Sếp cùng vào bếp với nhân viên…
TPHCM: Sếp cùng vào bếp với nhân viên…

(Dân trí) - “Đã là ngành phục vụ thì phải được phục vụ từ những con người luôn vui vẻ. Ở chuỗi nhà hàng của chúng tôi, chuyện lãnh đạo đi nướng bánh, dọn khay, lau chùi, phục vụ khách … là hết sức bình thường”.

Thứ hai, 01/06/2015 - 10:51

 Việt Nam sẽ trở thành công xưởng mới của thế giới: Khi nào là thời điểm thích hợp?
Việt Nam sẽ trở thành công xưởng mới của thế giới: Khi nào là thời điểm thích hợp?

Trong bài trả lời báo DĐDN, TS Dương Đình Giám - Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách công nghiệp (Bộ Công Thương) đã khẳng định: Việt Nam phải trở thành công xưởng mới của thế giới (Bài: Việt Nam nên trở thành “công xưởng” của thế giới?). Vậy thời điểm nào để triển khai “công xưởng” này?

Chủ nhật, 31/05/2015 - 10:43

Tính thời gian nâng lương khi chuyển loại công chức
Tính thời gian nâng lương khi chuyển loại công chức

Bà Đỗ Thị Hằng (hangtin3k1@...) là công chức cấp xã ở Hà Nội, được tuyển dụng từ ngày 1/7/2010, xếp ngạch 01a.003, bậc lương 1/10, hệ số 2,1, thực hiện chế độ tập sự trong 12 tháng, hưởng 85% lương. Đến ngày 1/7/2011, bà Hằng được bổ nhiệm ngạch chính thức và hưởng 100% lương.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 10:00

Giao hàng bằng xe đạp, công việc nhiều trải nghiệm lý thú
Giao hàng bằng xe đạp, công việc nhiều trải nghiệm lý thú

Vài năm trở lại đây, dịch vụ shipping trở nên phổ biến khi các mạng lưới kinh doanh online ngày càng phát triển, sẽ dễ dàng hơn cho người mua khi chỉ cần đặt hàng và hàng sẽ được giao tới tận nhà. Dịch vụ shipping không còn quá xa lạ với nhiều người, nhưng shipping bằng xe đạp lại là công việc khá mới mẻ và thu hút nhiều bạn trẻ quan tâm.

Chủ nhật, 31/05/2015 - 09:51

Lập 10 Cty “ma” trục lợi hơn 1,3 tỉ đồng quỹ Bảo hiểm xã hội
Lập 10 Cty “ma” trục lợi hơn 1,3 tỉ đồng quỹ Bảo hiểm xã hội

Lợi dụng quy định của BHXH trong trường hợp người lao động (NLĐ) có ít nhất 6 tháng tham gia đóng BHXH sẽ được hưởng chế độ ốm đau, thai sản và dưỡng sức phục hồi sức khỏe, vợ chồng Lê Thành Thắng, Phạm Thị Ngọc Hằng (ngụ phường Hiệp Phú, quận 9, TPHCM) đã lập 10 Cty “ma”, đóng BHXH, BHYT cho nhiều nhân viên “ảo” rồi chờ đủ 6 tháng trở lên, đến cơ quan BHXH lãnh tiền thai sản.

Thứ sáu, 29/05/2015 - 07:44

Chi trả gói trợ giúp xã hội hợp nhất cho hộ gia đình
Chi trả gói trợ giúp xã hội hợp nhất cho hộ gia đình

(Dân trí) - Đây là chủ đề của Lễ ký kết thỏa thuận biên bản thỏa thuận giữ Bộ LĐ-TB&XH với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam về cung cấp dịch vụ chi trả “gói trợ cấp xã hội” cho dự án “tăng cường hệ thống trợ giúp xã hội Việt Nam” diễn ra chiều 27/5 tại Hà Nội.

Thứ năm, 28/05/2015 - 10:41

Tỉ lệ tham gia bảo hiểm thất nghiệp đã tới 81%
Tỉ lệ tham gia bảo hiểm thất nghiệp đã tới 81%

Luật Việc làm có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2015, trong đó có quy định về bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Chính sách này tác động sâu sắc, trực tiếp đến người lao động (NLĐ), người sử dụng lao động và vấn đề an sinh xã hội nên đến nay đã có tới 81% số người tham gia BHXH bắt buộc . Tuy nhiên để triển khai thực hiện tốt hơn nữa , cần sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan chức năng.

Thứ năm, 28/05/2015 - 10:20

Sinh viên được “thổi lửa” nghề nghiệp từ CEO công nghệ Hàn Quốc
Sinh viên được “thổi lửa” nghề nghiệp từ CEO công nghệ Hàn Quốc

(Dân trí) - Hàng trăm sinh viên trường Đại học Bách Khoa Hà Nội được nghe ông Han Myoung Sup “thổi lửa” nghề nghiệp bằng cách kể lại cuộc đời của mình: Từ một nông dân vươn lên vị trí Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam như ngày hôm nay.

Thứ năm, 28/05/2015 - 10:19

“Bí kíp” được lòng nhà tuyển dụng
“Bí kíp” được lòng nhà tuyển dụng

Tìm được một công việc làm ổn định, lương cao, môi trường làm việc tốt là mong ước của nhiều bạn trẻ hiện nay. Muốn vậy, bên cạnh chuyên môn, bạn trẻ cần chú trọng hành trang dự tuyển gồm hồ sơ xin việc với thành tích học tập, kinh nghiệm thực tế, ngoại ngữ, vi tính tốt …

Thứ năm, 28/05/2015 - 10:19

Cần minh bạch hơn về lương trong tuyển dụng tại Việt Nam
Cần minh bạch hơn về lương trong tuyển dụng tại Việt Nam

Qua những nghiên cứu của JobStreet.com về thị trường lao động tại Việt Nam, 60% người lao động được hỏi không biết thông tin về mức lương trước khi ứng tuyển, khiến họ gặp nhiều khó khăn trong việc đàm phán mức lương với nhà tuyển dụng.

Thứ tư, 27/05/2015 - 12:50

Hà Nội: Kiện 637 doanh nghiệp nợ BHXH, thu lại hơn 200 tỉ đồng
Hà Nội: Kiện 637 doanh nghiệp nợ BHXH, thu lại hơn 200 tỉ đồng

“Tới tháng 5, số nợ BHXH của 637 doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội bị khởi kiện ra tòa lên tới hơn 644 tỉ đồng. Trong đó, số tiền thu lại được chỉ được 1/3. Doanh nghiệp nợ BHXH có nhiều loại hình, đứng đầu là khối các doanh nghiệp ngoài quốc doanh”.

Thứ tư, 27/05/2015 - 09:09