Thứ ba, 28/03/2017 - 10:20

Người sáng lập Conek và tâm huyết dành cho thanh thiêu niên Việt Nam

Cứ mỗi khi hè về, các bố mẹ lại luôn phải suy nghĩ làm thế nào để quản lý con cái cũng như việc cho con có một mùa hè ý nghĩa. Trả lời câu hỏi trên, không ít các vị phụ huynh đã lựa chọn các chương trình hoạt động ngoại khóa mùa hè để cho con được tham gia trải nghiệm. Thế nhưng ít ai biết được đằng sau sự xuất hiện của các hoạt động đấy là tâm huyết của một thế hệ đi trước dành cho sự phát triển toàn diện của thế hệ trẻ Việt Nam.

Cái tên Huỳnh Hữu Tâm có vẻ xa lạ đối với mọi người. Thế những trong ngành tổ chức teambuilding và tổ chức các hoạt động hướng đạo tại thành phố Hồ Chí Minh thì không ai không biết cái tên này. Là một người luôn trăn trở về việc “làm thế nào để thanh thiếu niên Việt Nam có thể phát triển toàn diện, tránh xa được những thói quen xấu bị tác động từ môi trường”, bác Huỳnh Hữu Tâm đã dành nhiều năm nghiên cứu và là người đầu tiên đưa về Việt Nam mô hình hoạt động phát triển con người (đặc biệt dành cho thanh thiếu niên).

Huỳnh Hữu Tâm – đồng sáng lập CONEK Việt Nam
Huỳnh Hữu Tâm – đồng sáng lập CONEK Việt Nam

Tâm sự với chúng tôi, bác nói: “nhiều đêm tôi trăn trở tại sao thanh niên Việt Nam lại chưa có điều kiện hoạt động đội nhóm và các chương trình ngoại khóa so với thanh niên thế giới. Đi nhiều mới thấy ở nước ngoài, người ta cho con tự lập từ bé, ở nước ta thì bao bọc con cả đời. Bố mẹ cứ nghĩ như vậy là tốt cho con nhưng thực tế là đang kìm hãm sự phát triển của các con”.

Một thực tế khá buồn ở Việt Nam, mùa hè của thanh thiếu niên dần trở nên nhàm chán. Sau khi các em kết thúc kỳ học ở trường thì các em lại tiếp tục phải học hè, vùi mình vào bài tập của thầy cô. Tại thành phố còn tệ hơn, việc đô thị hóa đang dần làm mất đi những không gian vui chơi cho các bạn trẻ. Điều này khiến các em phải làm “bạn” với máy tính mà quên dần các kỹ năng dành cho cuộc sống.

Từ trăn trở đến hành động, bác Huỳnh Hữu Tâm đã học hỏi mô hình của các nước phát triển và xây dựng lên những chương trình hoạt động ngoại khóa phù hợp với thanh thiếu niên Việt Nam. Cùng với sự hỗ trợ của Đoàn Thanh niên thành phố Hồ Chí Minh và báo Thanh Niên, hàng loạt các chương trình được bác Tâm xây dựng đã và đang trở thành hoạt động thường niên cho các bạn trẻ khu vực này vào mỗi dịp mùa hè. Bác Tâm muốn “mỗi mùa hè của các con không trôi qua cùng với bài tập hay máy tính, các con cần được tạo điều kiện để phát triển về cả thể chất lẫn tinh thần. Chính vì thế tôi đã quyết định mang mô hình trải nghiệm quân đội về Việt Nam để viết nên một chương trình mà trong đó các con được rèn luyện về tính tự lập, kỷ luật, ý chí kiến cường và tính đồng đội”.

“7 ngày trong quân ngũ” là một phần tâm huyết của bác Tâm dành cho thế hệ trẻ
“7 ngày trong quân ngũ” là một phần tâm huyết của bác Tâm dành cho thế hệ trẻ

Ở tuổi 54, bác vẫn luôn tìm hiểu nước ngoài người ta phát triển thế nào, dạy con ra làm sao để tạo nên một chương trình hoàn hảo hơn. “Người Việt Nam ta luôn đề cao phẩm chất nhân ái. Vì thế mà khi xây dựng chương trình, chúng tôi đã thêm vào đó những hoạt động mang tính giáo dục về nhân cách, tình yêu thương giữa người với người. Sau nhiều năm nghiên cứu và thay đổi sao cho phù hợp với lứa tuổi của các con, chương trình 7 NGÀY TRONG QUÂN NGŨ như là một sản phẩm đầy tâm huyết dành cho sự phát triển toàn diện của thanh thiếu niên Việt Nam”