Quay cuồng xoay lương, kiếm tiền thưởng Tết

Do sản xuất - kinh doanh khó khăn, nên nhiều doanh nghiệp đang phải quay cuồng xoay trả lương và lo thưởng Tết cho nhân viên.
>>Các doanh nghiệp tại Đồng Nai có nhu cầu tuyển hơn 4 vạn lao động
>>Thưởng Tết là đạo lý
>>Trông giữ chó, mèo VIP dịp Tết thu tiền triệu mỗi ngày

Ông Hà Xuân Anh, Chủ tịch HĐQT CTCP May Sơn Việt trong vai CEO kỳ này
Ông Hà Xuân Anh, Chủ tịch HĐQT CTCP May Sơn Việt trong vai CEO kỳ này
Thông tin rất được chú ý trong những ngày cuối năm, một doanh nghiệp (DN) ở TP.HCM đã quyết định thưởng Tết cho mỗi nhân viên một thùng tương ớt ăn Tết, riêng lãnh đạo sẽ được nhận hai thùng. Chuyện thưởng Tết bằng hiện vật kiểu này trên thực tế không còn quá xa lạ trong những năm gần đây, khi kinh tế khó khăn, DN chật vật với lỗ, với nguy cơ phá sản. Không chỉ là tương ớt, nhiều DN phải thưởng quà Tết cho nhân viên bằng gạch men, bằng giấy vệ sinh… những sản phẩm do chính DN sản xuất ra.

“Biết công nhân cả năm trông mong vào thưởng Tết, nhưng DN kinh doanh khó khăn quá, đến lương cho công nhân còn không lo nổi, làm sao có thể chi thưởng Tết cho họ được”, giám đốc một DN thở dài.

Thực tế thì năm nay, thưởng Tết đã được cải thiện so với năm ngoái. Số liệu khảo sát của 63 tỉnh, thành phố ở 13.189 DN với trên 2,5 triệu lao động của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho thấy, mặc dù năm 2014, tình hình sản xuất - kinh doanh của các DN vẫn còn khó khăn, song phần lớn DN duy trì mức lương, thưởng Tết bằng hoặc cao hơn năm trước. Bình quân, đa số DN có mức thưởng Tết âm lịch khoảng 5 triệu đồng/người, tăng 15% so với năm ngoái.

Tuy nhiên, bên cạnh mức thưởng khá đồng đều này, vẫn còn nhiều DN báo cáo mức thưởng rất thấp, trong đó có DN ở Bình Phước thưởng Tết chỉ có 30.000 đồng/người. Câu chuyện thưởng Tết bằng tương ớt vừa kể trên cũng có thể coi là một ví dụ điển hình cho chuyện thưởng Tết bèo bọt ở không ít DN hiện nay.

“DN đang khó khăn, nhưng nhìn sang các DN khác thấy họ được thưởng tháng lương này, tháng lương nọ mà chúng tôi chỉ được túi quà vài trăm ngàn đồng, cũng không khỏi chạnh lòng”, nhân viên một DN tại TP.HCM cho biết.

Nhưng thưởng Tết ít hay bằng sản phẩm vẫn còn là may. Ở không ít DN còn có chuyện nợ lương kéo dài, thậm chí là nợ lương qua Tết, khiến người lao động bức xúc. Người lao động bức xúc một, thì chủ DN cũng quay cuồng không kém, bởi phải nợ lương, không thưởng Tết là “nỗi đau” của chủ DN. Nhưng luồng tiền hạn hẹp không cho phép họ “rộng tay” hơn. Phải làm thế nào để vẹn cả đôi đường?

Tình huống được đặt ra tại một DN sản xuất - kinh doanh thực phẩm đóng hộp. Kinh doanh khó khăn khiến CEO phải đưa ra hai giải pháp. Một là, DN sẽ nợ lương, nợ thưởng của toàn bộ cán bộ, nhân viên qua Tết, sau khi tuyển được đội ngũ kinh doanh mới và ổn định hoạt động sẽ có tiền để trả lương thưởng đầy đủ. Hai là, DN sẽ trả lương và thưởng Tết cho người lao động bằng sản phẩm.

Tuy nhiên, cả hai giải pháp này của CEO đều không nhận được sự đồng thuận của nhân sự và công đoàn. Họ cho rằng, cả hai giải pháp này đều khiến người lao động sẽ không lương, không thưởng vào Tết này. Trong khi đó, đời sống của nhiều cán bộ, công nhân viên đang rất khó khăn, họ phải lo từng bữa cơm qua ngày. Việc nhận lương thưởng bằng sản phẩm cũng không khả thi.

Người lao động và gia đình của họ không thể ăn hết đống đồ hộp được phát. Còn mang đi bán thì họ cũng không biết bán cho ai và bản thân là người lao động không biết buôn bán. Như vậy, năm nay, họ và gia đình họ sẽ không có Tết.

Điều này chắc chắn bị người lao động phản đối quyết liệt. Và nếu Công ty cứ nhất quyết làm theo một trong hai cách, thì đều có khả năng sẽ khiến sự việc đi xa hơn và hậu quả sẽ rất nặng nề. Trước tình huống này, CEO sẽ phải làm thế nào, bởi nếu không khéo, người lao động nổi giận, bỏ việc thì hậu quả có thể dẫn tới là phá sản. Nhưng trả lương và thưởng thì là bất khả thi.

Đó thực sự là một tình huống khó không chỉ là đối với một DN, mà là khá nhiều DN hiện nay. Xử lý tình huống này ra sao vì thế là câu hỏi khó đối với không ít DN Việt Nam. Câu trả lời liên quan đến câu hỏi khó này có thể sẽ được giải đáp trong

Chương trình CEO - Chìa khóa thành công kỳ này với chủ đề Lương thưởng Tết - nợ lương hay trả bằng sản phẩm? Ông Hà Xuân Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần May Sơn Việt chính là người chơi ngồi vào vị trí CEO để cùng tranh biện với công đoàn và người lao động để tìm ra giải pháp thỏa đáng cho DN mình. Chuyên mục được thực hiện với sự hợp tác của Chương trình CEO - Chìa khóa thành công do Đài Truyền hình Việt Nam và Tổ hợp Truyền thông Hoàng Gia phối hợp sản xuất với sự đồng hành của nhãn hàng OTIV.
Theo Báo Đầu Tư

MỚI NHẤT
Lương bình quân của Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất ASEAN
Lương bình quân của Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất ASEAN

Lương bình quân của Việt Nam ở mức 3,8 triệu đồng/tháng (181 USD), chỉ cao hơn Lào, Campuchia nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với các nước còn lại trong ASEAN.

Thứ tư, 18/02/2015 - 08:19

Vui buồn nghề dát vàng
Vui buồn nghề dát vàng

Ít ai ngờ giữa một đô thị phồn hoa như Sài Gòn vẫn tồn tại những nghệ nhân gắn bó với nghề dát vàng.

Thứ ba, 17/02/2015 - 08:56

Việc làm Tết chờ người
Việc làm Tết chờ người

Ông Nguyễn Văn Sang, Phó Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm Thanh niên TP.HCM (Yes Center), cho biết:

Thứ ba, 17/02/2015 - 08:31

"Thân cò" lận đận bán hàng rong nơi bến xe những ngày giáp Tết
"Thân cò" lận đận bán hàng rong nơi bến xe những ngày giáp Tết

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán, người người về quê đoàn tụ cùng gia đình, chuẩn bị tươm tấp nhà cửa để đón ngày lễ lớn nhất trong năm nhưng đâu đó vẫn còn những "thân cò" bám trụ lại mảnh đất thủ đô để mưu sinh kiếm chút tiền để trang trải cuộc sống gia đình.

Thứ hai, 16/02/2015 - 09:35

 Mang niềm vui đến mọi nhà
Mang niềm vui đến mọi nhà

Mang niềm vui đến mọi nhà Từ sáng sớm 15-2 (27 Tết) - ngày đầu tiên của chương trình "Xe ô tô miễn phí đưa công nhân lao động (CNLĐ) có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Ất Mùi", không khí tại 8 khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội sôi động trong nhiều cảm xúc.

Thứ hai, 16/02/2015 - 09:16

Cùng công nhân đón tết xa nhà
Cùng công nhân đón tết xa nhà

(Dân trí) - Sáng 26 Tết, Phóng viên Dân trí có mặt tại khu công nghiệp Vĩnh Lộc để tìm đến các phòng trọ của những người công nhân ở lại đón tết ở Sài Gòn.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 08:22

Mưu sinh trong mưa rét ngày giáp Tết
Mưu sinh trong mưa rét ngày giáp Tết

Tiết trời giá rét kèm mưa phùn càng làm tăng thêm sự ảm đạm của đường phố Hà Nội dịp cuối năm. Tết Ất Mùi đã đến rất gần, nhưng vẫn còn nhiều người phải “chạy đua” với thời gian để kiếm thêm thu nhập cho một cái tết sum vầy.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 06:46

"Kiêu" như dịch vụ dọn nhà đón Tết
"Kiêu" như dịch vụ dọn nhà đón Tết

Dịch vụ dọn nhà đang bước vào mùa cao điểm khi còn ít ngày nữa đến Tết Nguyên đán. Nhiều gia đình không nhanh tay đặt trước sẽ khó thuê được người, trong khi những người dọn dẹp có thể kiếm hàng triệu đồng mỗi ngày.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 06:14

Kiếm hàng chục triệu đồng nhờ chùi lư đồng ngày Tết
Kiếm hàng chục triệu đồng nhờ chùi lư đồng ngày Tết

Dịp Tết, nhiều người có nhu cầu làm mới bộ lư đồng trên bàn thờ gia tiên để đón năm mới. Có cầu ắt có cung. Những ngày cận Tết, dịch vụ chùi lư đồng hút khách, đem về thu nhập hàng chục triệu đồng cho những người làm nghề này.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 06:02

Rộn ràng những chuyến xe nghĩa tình
Rộn ràng những chuyến xe nghĩa tình

Những chuyến xe đầu tiên trong chương trình “Tấm vé nghĩa tình” đã khởi hành, đưa công nhân xa quê về sum họp với người thân dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi

Thứ bảy, 14/02/2015 - 09:53

Dệt may 'giữ chân' lao động sau Tết
Dệt may 'giữ chân' lao động sau Tết

Sau kỳ nghỉ Tết, các doanh nghiệp dệt may lại lâm vào cảnh thiếu lao động. Vì vậy, việc chăm lo cho người lao động được đặc biệt chú ý để có thể “giữ chân” họ.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 09:40

Mẹ ơi, xuân này con vắng nhà!
Mẹ ơi, xuân này con vắng nhà!

Đối với những người lao động xa quê, sau cả một năm làm việc mưu sinh vất vả, tết đến, xuân về là dịp để họ trở về quê sum vầy với gia đình, thỏa nỗi nhớ nơi chôn nhau cắt rốn mà họ đã bao lần cố nén lại. Nhưng, có rất nhiều người lao động tha hương, làm việc trên các công trường, ở nơi vùng cao heo hút…vì nhiều lý do khác nhau, tết này sẽ không có được niềm hạnh phúc lớn lao ấy.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 09:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Admicro tuyển dụng nhiều vị trí hấp dẫn
Admicro tuyển dụng nhiều vị trí hấp dẫn

Admicro (http://admicro.vn/), trực thuộc công ty CP truyền thông Việt Nam - VCCorp, là một trong những đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực khai thác quảng cáo trên Internet. Để phục vụ kinh doanh, chúng tôi cần tuyển nhiều vị trí làm việc cho Khối Admicro (VC Corporation) tại thành phố Hà Nội.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 08:57

Vinasun thăm hỏi, trao quà Tết cho người lao động khó khăn
Vinasun thăm hỏi, trao quà Tết cho người lao động khó khăn

Ngày 11/2, Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun Corp) đã tổ chức trao quà Tết cho 11 gia đình nhân viên lái xe Vinasun bị tai nạn lao động và 12 gia đình cán bộ - nhân viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 08:51

Dịch vụ vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa đắt khách
Dịch vụ vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa đắt khách

Đón Tết, ai cũng muốn nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ, do đó dịch vụ vệ sinh, dọn dẹp nhà luôn trong tình trạng “cháy” bởi nhu cầu của người dân quá lớn. Không chỉ các công ty đắt khách mà những người làm tự do cũng không hết việc nên giá bị đội cao hơn so với ngày thường.

Thứ năm, 12/02/2015 - 11:09

Nợ lương, giám đốc “biến mất”
Nợ lương, giám đốc “biến mất”

Cơ hội lấy được tiền lương vuột khỏi tay công nhân chỉ vì giấy ủy quyền không hợp lệ.

Thứ năm, 12/02/2015 - 09:56

Prudential VN đem xuân ấm đến công nhân nghèo xa quê
Prudential VN đem xuân ấm đến công nhân nghèo xa quê

Ngày 10/2, Công ty BHNT Prudential Việt Nam (Prudential) đóng góp 200 triệu đồng vào Quỹ Tấm Lòng Vàng của báo Lao động để tặng quà Tết cho 400 công nhân lao động nghèo thuộc các khu công nghiệp lớn trong cả nước…

Thứ tư, 11/02/2015 - 03:06

Giúp việc theo giờ đang “hot”
Giúp việc theo giờ đang “hot”

Không ít sinh viên hay phụ nữ mất sức lao động, có trình độ thấp chọn nghề giúp việc gia đình để kiếm thêm thu nhập

Thứ tư, 11/02/2015 - 08:50

Bị nợ lương, dân xây dựng đi buôn cá kiếm Tết
Bị nợ lương, dân xây dựng đi buôn cá kiếm Tết

Bị nợ lương, thưởng Tết, anh Nguyễn Văn Hưng - nhân viên phụ trách thi công một công ty xây dựng ở Hoàng Mai (Hà Nội), đã thu xếp công việc xin nghỉ mấy ngày để đi buôn cá chép đỏ bán nhân ngày ông Công ông Táo.

Thứ tư, 11/02/2015 - 08:37

Trao 600 phần quà Tết, hỗ trợ 15 chuyến xe miễn phí tới công nhân
Trao 600 phần quà Tết, hỗ trợ 15 chuyến xe miễn phí tới công nhân

(Dân trí) - Chiều 10/2, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động phối hợp với LĐLĐ TP.Hà Nội tổ chức chương trình “Tết sum vầy” cho công nhân viên lao động thuộc Khu nhà ở công nhân, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, TP.Hà Nội.

Thứ ba, 10/02/2015 - 07:44

Gian khó, tỏ lòng nhau
Gian khó, tỏ lòng nhau

Sự chia sẻ, cảm thông của người lao động lúc doanh nghiệp gặp khó khăn sẽ khiến mối quan hệ lao động trong doanh nghiệp phát triển hài hòa, ổn định, tạo đà cho doanh nghiệp phát triển

Thứ ba, 10/02/2015 - 08:30

Lo tết cho người lao động cao hơn năm 2014
Lo tết cho người lao động cao hơn năm 2014

Tết Nguyên đán đã cận kề cũng là lúc người lao động tại nhiều doanh nghiệp chờ đợi về mức thưởng tết mà doanh nghiệp dành cho họ. Mặc dù tình hình sản xuất còn khó khăn, song nhìn chung mức thưởng tết của công nhân tại một số khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN-KCX) trên địa bàn Hà Nội năm nay không có nhiều xáo trộn so với 2014.

Thứ ba, 10/02/2015 - 07:57

Cảnh giác với người giúp việc có tính gian
Cảnh giác với người giúp việc có tính gian

Cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa vừa quyết định khởi tố bị can, tạm giam Trần Thị Hằng, SN 1979, quê ở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, đã lợi dụng thân phận là người giúp việc để trộm cắp hàng nghìn USD của gia chủ.

Thứ hai, 09/02/2015 - 10:32

Triệt phá đường dây “cò” lao động ở Đồng bằng sông Cửu Long
Triệt phá đường dây “cò” lao động ở Đồng bằng sông Cửu Long

Hễ gặp ai có nhu cầu xin việc, bọn chúng đều tự xưng mình có quan hệ thân thiết với lãnh đạo các Cty, rồi lừa người xin việc đưa tiền để được vào làm công nhân, sau đó bọn chúng ôm tiền bỏ trốn…

Thứ hai, 09/02/2015 - 10:13