Quốc hội yêu cầu Chính phủ tính đầu ra cho nông sản

Dân trí Đánh giá về báo cáo kinh tế của Chính phủ trong phiên khai mạc sáng nay 20/5, Uỷ ban Kinh tế Quốc hội một lần nữa nhắc đến tình trạng được mùa mất giá, khó khăn tiêu thụ nông sản ... gây thiệt hại và bức xúc cho người dân.
>>Sau dưa hấu, đến lượt hành tím chờ được "giải cứu"
>>Hàng nghìn tấn dưa hấu "thoát" ùn tắc ở cửa khẩu Tân Thanh
>>Hành tây Đà Lạt, dưa hấu Quảng Nam xếp hàng đợi "ế"

Theo đánh giá của Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Văn Giàu, Chính phủ cần phân tích, đánh giá tác động toàn diện hơn về công tác điều hành chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong năm 2014, bởi theo số ước thực hiện báo cáo tại Kỳ họp thứ 8 và số liệu kết quả thực tế có sự chênh lệch quá lớn.

Cụ thể, CPI kế hoạch Quốc hội giao tăng khoảng 7%, số báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 8 tăng 4,5 - 4,6%, số liệu đánh giá lại chỉ tăng 1,84% so với tháng 12/2013 bởi công tác dự báo, điều hành CPI sẽ tác động mạnh đến kế hoạch đầu tư, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, người dân và tâm lý xã hội, tâm lý thị trường.

Dưa hấu được mùa, mất giá (ảnh minh hoạ).
Dưa hấu được mùa, mất giá (ảnh minh hoạ).

Giải bài toán “được mùa, mất giá”

Tại phiên khai mạc sáng nay, Quốc hội một lần nữa lại nhắc về thực trạng sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, vẫn xảy ra tình trạng được mùa mất giá, khó khăn tiêu thụ sản phẩm... gây thiệt hại và bức xúc cho người dân.

“Mặc dù có nhiều nỗ lực, cố gắng trong việc ban hành các đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp nhưng vẫn còn lúng túng, vướng mắc trong việc tổ chức lại sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ, tăng năng suất lao động. Việc nhân rộng các mô hình sản xuất, quản lý thành công trong thực tiễn, nhất là mô hình liên kết chuỗi giá trị đối với các sản phẩm nông nghiệp còn chậm…”, ông Giàu nhấn mạnh.

Do đó, theo yêu cầu của Quốc hội, đối với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Chính phủ cần tập trung giải quyết những vướng mắc hiện nay, trong đó cần xác định rõ những lợi thế và các loại sản phẩm của từng địa phương, nâng cao tính hiệu quả trong tổ chức thực hiện tái cơ cấu, giải pháp hàng đầu vẫn là công tác quy hoạch, kế hoạch sản xuất.

Đồng thời, theo yêu cầu của Quốc hội, Chính phủ cần quan tâm đến việc tổng kết, hoàn thiện mô hình quản lý, mô hình sản xuất nông nghiệp, phát triển mô hình hợp tác xã kiểu mới thông qua các mô hình này để nâng cao hiệu quả việc ứng dụng khoa học công nghệ, chế biến sâu, tăng năng suất lao động và giảm rủi ro thị trường. Đảm bảo đầu tư kết cấu cơ sở hạ tầng khu vực cửa khẩu như địa điểm kho chứa hàng hóa, kho sơ chế bảo quản nông sản, bãi đỗ phương tiện chở hàng hóa xuất nhập khẩu đáp ứng được yêu cầu, tăng cường năng lực thông quan tại các cửa khẩu giải quyết cơ bản bất cập xảy ra gần đây.

Lo dòng vốn FDI rút khỏi thị trường

Đánh giá về tình hình kinh tế, Uỷ ban Kinh tế cho rằng, hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn còn gặp khó khăn, số doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động lớn, tỷ lệ doanh nghiệp hoạt động có lãi thấp. Cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, thoái vốn nhà nước còn chậm, chất lượng và hiệu quả tái cơ cấu chưa cải thiện nhiều.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục tăng lên, khu vực FDI đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế , nhất là đóng góp kim ngạch xuất khẩu tới 65% - 67% tổng kim ngạch xuất khẩu, chỉ riêng SamSung Việt Nam đã đóng góp xuất siêu 10 tỷ USD trong 2 năm: năm 2013 xuất siêu 3,9 tỷ USD, năm 2014 xuất siêu 6,1 tỷ USD đã tạo nguồn ngoại tệ dồi dào và góp phần tích cực ổn định kinh tế vĩ mô.

Tuy nhiên, tác động của FDI trong việc nâng cao trình độ công nghệ cho nền kinh tế Việt Nam chưa rõ nét. Có ý kiến quan ngại rằng, nếu nguồn vốn FDI rút khỏi thị trường sẽ tác động xấu đến sự phát triển bền vững nền kinh tế nước ta.

Quốc hội yêu cầu Chính phủ tính đầu ra cho nông sản
Quốc hội yêu cầu Chính phủ tính đầu ra cho nông sản (ảnh: Việt Hưng).

Ghi nhận những kết quả đạt được như kinh tế - xã hội chuyển biến tích cực, tăng trưởng GDP quý I có mức phục hồi rõ rệt, đạt 6,03%, mức tăng cao nhất so với cùng kỳ những năm gần đây, số thu ngân sách đạt khá, Uỷ Ban Kinh tế Quốc hội cho rằng, tăng trưởng chưa thực sự bền vững do tác động về giá dầu thô ở mức thấp. Chất lượng nguồn lao động chưa cải thiện nhiều, vẫn thiếu hụt lao động có trình độ cao.

Một số ý kiến cũng lo ngại về xu hướng nhập siêu lớn trong những tháng đầu năm 2015, 4 tháng đã nhập siêu 3 tỷ USD tương đương khoảng 6% tổng kim ngạch xuất khẩu, cao hơn so với chỉ tiêu Quốc hội là 5%, trong đó có nguyên nhân do kim ngạch xuất khẩu nông nghiệp, thủy sản giảm 15,8% so cùng kỳ, đồng thời lo ngại sự phụ thuộc lớn vào nhập khẩu một số thị trường. Hoạt động xuất khẩu của Việt Nam chịu sự tác động từ sự sụt giảm của giá cả hầu hết hàng hóa trên thế giới, trong đó có cả những hàng hóa xuất khẩu mà Việt Nam có lợi thế. Dự báo xuất khẩu năm 2015 sẽ khó khăn hơn, nhất là cầu bên ngoài còn yếu và nhiều nước giảm giá mạnh đồng tiền so với đồng USD, dẫn đến thâm hụt thương mại trong năm 2015 ở mức cao.

Nợ công tiếp tục gia tăng với tốc độ cao, trong năm 2015, dự báo nghĩa vụ trả nợ ở mức cao. Cổ phần hóa DNNN, thoái vốn nhà nước còn chậm nên khó có thể hoàn thành kế hoạch cổ phần hóa giai đoạn 2014-2015. Chủ trương thực hiện liên kết vùng thiếu giải pháp cụ thể, thiếu các quy định pháp lý ràng buộc nên kết quả đạt được chưa cao, hiệu quả chưa rõ nét.

Những tháng còn lại của năm 2015 dự báo tình hình diễn biến không thay đổi lớn so với dự báo đầu năm.

Theo đó, Quốc hội đề xuất Chính phủ cần tập trung hoàn thành phê duyệt các đề án tái cơ cấu ngành, lĩnh vực và từng địa phương chậm nhất là cuối quý II năm 2015. Giảm tỷ lệ vốn nhà nước trong các doanh nghiệp mà nhà nước không cần giữ chi phối; tăng cường giám sát tài chính, giám sát hoạt động và đổi mới đội ngũ lãnh đạo quản lý doanh nghiệp góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của DNNN. Nghiên cứu, xem xét để trình Quốc hội ban hành Luật hoặc Nghị quyết riêng về cổ phần hóa DNNN để bảo đảm hiệu quả của quá trình cổ phần hóa, tăng cường giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Kiên trì thực hiện các nguyên tắc thị trường trong quản lý kinh tế tiến đến tiệm cận với chuẩn mực và thông lệ quốc tế, nhằm thiết lập môi trường cạnh tranh bình đẳng, hình thành giá thị trường đối với mặt hàng xăng dầu, giá phí vận tải và giá dịch vụ khác. Đồng thời, phải xây dựng phương án ứng phó khi giá các mặt hàng như giá lương thực, giá dầu và giá các mặt hàng đầu vào của sản xuất tăng cao trở lại. 

Nguyễn Hiền


Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

 

MỚI NHẤT
"Kinh đô" vải thiều trước “nguy cơ” bội thu
"Kinh đô" vải thiều trước “nguy cơ” bội thu

(Dân trí) - Mặc dù còn hơn chục ngày nữa mới đến chính vụ vải thiều, nhưng theo dự đoán của nhiều hộ trồng vải thì "vựa vải lớn nhất miền Bắc" Lục Ngạn, Bắc Giang năm nay sẽ bội thu. Điều mà họ lo lắng nhất đó là điệp khúc "được mùa - mất giá" liệu có tái diễn.

Thứ sáu, 22/05/2015 - 05:06

Giá xăng tăng ngược thế giới, đại biểu Quốc hội yêu cầu giám sát chặt
Giá xăng tăng ngược thế giới, đại biểu Quốc hội yêu cầu giám sát chặt

(Dân trí) - Theo đại biểu Quốc hội, nếu Liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu thì giá xăng chưa cần tăng thêm 1.200 đồng/lít vào đêm qua.

Thứ năm, 21/05/2015 - 02:31

Dân lo giá tăng "dây chuyền", Bộ khẳng định giá xăng đã được kìm lại
Dân lo giá tăng "dây chuyền", Bộ khẳng định giá xăng đã được kìm lại

(Dân trí) - Mặc dù giá xăng tăng mạnh 1.200 đồng/lít sau khi đã tăng gần 2.000 đồng thời điểm điều chỉnh trước đó, song Bộ Tài chính cho biết, đà tăng giá đã được hạn chế nhờ giảm thuế nhập khẩu và sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Thứ năm, 21/05/2015 - 01:47

Xe giá rẻ năm 2018: “Chả bao giờ có với chính sách này!“
Xe giá rẻ năm 2018: “Chả bao giờ có với chính sách này!“

"Vì cơ quan chức năng luôn luôn phải tìm cách tăng thuế, phí mà thuế và phí là các yếu tố cấu thành lên giá nên chắc chắn người Việt Nam không bao giờ được hưởng xe giá rẻ đâu."

Thứ năm, 21/05/2015 - 09:23

Mua trả góp lãi suất 0%, cơ hội trúng iPhone 6
Mua trả góp lãi suất 0%, cơ hội trúng iPhone 6

Từ 22/5 đến 5/6/2015, khách hàng mua trả góp điện thoại, máy tính, máy tính bảng tại Viettel Store sẽ được ưu đãi lãi suất giảm đến 0% cùng cơ hội trúng iPhone 6.

Thứ năm, 21/05/2015 - 09:00

Người Việt tiết kiệm nhất thế giới?
Người Việt tiết kiệm nhất thế giới?

(Dân trí) - Theo nghiên cứu của Nielsen, người tiêu dùng khu vực Đông Nam Á tiếp tục là những người “khao khát” để dành tiền tiết kiệm nhất thế giới, với gần hai phần ba (61%) người Việt để dành tiền “nhàn rỗi” của mình vào tiết kiệm, so với mức chỉ 48% trên toàn cầu.

Thứ năm, 21/05/2015 - 08:18

Hà Nội mua đệm Kymdan ở đâu?
Hà Nội mua đệm Kymdan ở đâu?

Hơn 60 năm có mặt trên thị trường, đệm Kymdan được biết đến là một thương hiệu có đẳng cấp, và là niềm tự hào của sản phẩm Việt Nam trên thị trường trong và ngoài nước.

Thứ năm, 21/05/2015 - 08:12

Hơn 100 đơn vị tham gia triển lãm thực phẩm và đồ uống
Hơn 100 đơn vị tham gia triển lãm thực phẩm và đồ uống

Lần thứ 2 được tổ chức tại Việt Nam, triển lãm thực phẩm và đồ uống đã quy tụ hơn 100 đơn vị trong nước và quốc tế tham dự. Triển lãm là cầu nối giữa những mặt hàng phụ gia an toàn với các nhà sản xuất thực phẩm và người tiêu dùng.

Thứ năm, 21/05/2015 - 08:00

Bộ trưởng Công thương: Dưa hấu “thua trận” - cần trách cơ quan quản lý
Bộ trưởng Công thương: Dưa hấu “thua trận” - cần trách cơ quan quản lý

(Dân trí) - “Việc ế thừa dưa hấu không thể trách người nông dân được. Có trách là trách các cơ quan quản lý Nhà nước, trong đó ngành công thương cũng có trách nhiệm” - Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng thẳng thắn đáp lại những “truy vấn” của báo giới bên hành lang Quốc hội.

Thứ năm, 21/05/2015 - 07:05

Bộ Tài chính "phản pháo" về phỏng đoán giá xe nhập tăng do điều chỉnh thuế
Bộ Tài chính "phản pháo" về phỏng đoán giá xe nhập tăng do điều chỉnh thuế

(Dân trí) - Đại diện Bộ Tài chính cho rằng, khi thay đổi phương án giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt, giá ô tô nhập khẩu tăng nhiều hay ít tất cả mới chỉ là phỏng đoán do còn phụ thuộc vào cơ chế thị trường, vào cung cầu.

Thứ năm, 21/05/2015 - 06:52

Xăng tăng thêm 1.200 đồng/lít
Xăng tăng thêm 1.200 đồng/lít

(Dân trí) - Nếu như không chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu để hỗ trợ thì giá xăng bán lẻ sẽ tăng tới 2.254 đồng/lít! Sau khi điều chỉnh, giá bán lẻ xăng RON 92 trong nước là 20.436 đồng/lít.

Thứ tư, 20/05/2015 - 08:09

Đến hẹn lại lên: Giá xăng có tiếp tục tăng?
Đến hẹn lại lên: Giá xăng có tiếp tục tăng?

Hôm nay (20/5), tròn chu kỳ 15 ngày để liên Bộ Công thương – Tài chính có thể tiếp tục đưa ra công bố về việc điều chỉnh giá xăng dầu hiện nay.

Thứ tư, 20/05/2015 - 01:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Vietcombank ra mắt sản phẩm thẻ tín dụng công ty VietcomBank American Express với tính năng vượt trội
Vietcombank ra mắt sản phẩm thẻ tín dụng công ty VietcomBank American Express với tính năng vượt trội

Ngày 19/5/2015, Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) đã phối hợp với Tổ chức Thẻ quốc tế American Express ra mắt sản phẩm thẻ tín dụng công ty Vietcombank American Express đầu tiên tại Việt Nam.

Thứ tư, 20/05/2015 - 09:46

Lúa chết khô, nông dân cho bò ăn
Lúa chết khô, nông dân cho bò ăn

(Dân trí) - Trong thời gian dài thiếu nước do khô hạn, không đầu tư hệ thống thủy lợi nên gần chục ha lúa của nông dân ấp Đông Hưng 2 (Đông Thành, thị xã Bình Minh, Vĩnh Long) bị chết khô, cỏ mọc đầy. Một số hộ không thu hoạch lúa, thậm chí để cho bò ăn.

Thứ ba, 19/05/2015 - 09:12

Tràn lan đồ dùng văn phòng chứa "chất lỏng gây chết người"
Tràn lan đồ dùng văn phòng chứa "chất lỏng gây chết người"

(Dân trí) - Sau khi có thông tin bé trai 17 tháng tuổi tử vong do uống phải dung dịch chất lỏng chảy ra từ hộp nhựa đựng tăm, phóng viên Dân trí đã thực hiện khảo sát thị trường và thấy các mặt hàng chứa "chất lỏng gây chết người" vẫn được bày bán tràn lan trong khắp các nhà sách, cửa hàng tạp hoá nhỏ lẻ.

Thứ ba, 19/05/2015 - 04:36

DOJI áp dụng nhiều ưu đãi tại Luxury Bridal Fashion Show 2015
DOJI áp dụng nhiều ưu đãi tại Luxury Bridal Fashion Show 2015

Mùa cưới 2015, trang sức DOJI tiếp tục dành tặng cho các cặp uyên ương ưu đãi tới 20% toàn bộ trang sức cao cấp tại Triển lãm cưới Luxury Bridal Fashion Show 2015 diễn ra vào ngày 23 – 24/5/2015 tại Khách sạn New World Saigon (76 Lê Lai, Q.1, TP.HCM.)

Thứ ba, 19/05/2015 - 02:00

Thống đốc Bình: Sẽ mua vàng miếng tăng dự trữ ngoại hối
Thống đốc Bình: Sẽ mua vàng miếng tăng dự trữ ngoại hối

(Dân trí) - Thống đốc Bình cho biết, từ đầu năm 2014 đến nay, NHNN chưa phải sử dụng ngoại tệ để can thiệp bình ổn thị trường vàng. Tuy nhiên, NHNN sẽ mua vàng miếng tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước khi điều kiện cho phép.

Thứ ba, 19/05/2015 - 09:00

"Nữ hoàng bánh mỳ" Hội An: Lão bà 80 nức tiếng 5 châu
"Nữ hoàng bánh mỳ" Hội An: Lão bà 80 nức tiếng 5 châu

“Hồi trước tui bán chè, rồi chuyển sang bán bánh mì đến nay đã ngót nghét 60 năm. Cái tên quán cũng do mấy ông Tây đặt cho. Rồi họ bảo đây là quán bánh mì ngon nhất thế giới”, cụ Nguyễn Thị Lộc (80 tuổi), chủ quán bánh mì ở Hội An, kể.

Thứ hai, 18/05/2015 - 10:04

Mừng sinh nhật 10 năm “Giảm giá sốc - Quà tặng khủng”
Mừng sinh nhật 10 năm “Giảm giá sốc - Quà tặng khủng”

Công ty TNHH Tầm Nhìn thành lập vào tháng 5 năm 2005 với website: tamnhin.com.vn, trải qua 10 năm hoạt động Tầm Nhìn đã có được một vị trí đáng kể trong ngành công nghệ thông tin.

Thứ hai, 18/05/2015 - 12:16

Sập gụ, tủ chè lép vế trước sofa, tủ kính ngoại nhập
Sập gụ, tủ chè lép vế trước sofa, tủ kính ngoại nhập

Sản xuất chế biến đồ gỗ tại Việt Nam có truyền thống lâu đời và luôn đứng đầu xuất khẩu. Nhưng nếu mãi chỉ sập gụ tủ chè thì ngành gỗ trong nước sẽ đối mặt với nhiều cạnh tranh khi hội nhập.

Chủ nhật, 17/05/2015 - 04:30

Mỏ vàng 40 tỷ USD tại Việt Nam có tên là thực phẩm
Mỏ vàng 40 tỷ USD tại Việt Nam có tên là thực phẩm

Với tổng mức tiêu thụ thực phẩm, đồ uống trên thị trường nội địa đạt hơn 40 tỷ USD/năm, cộng thêm hàng chục tỷ USD xuất khẩu nông sản, chủ yếu dưới dạng thô, chế biến thực phẩm hiện được xem là lĩnh vực đầu tư vô cùng tiềm năng, ẩn chứa nhiều cơ hội “vàng”.

Thứ bảy, 16/05/2015 - 11:14

Nhập siêu từ Trung Quốc gấp hơn 5 lần tổng nhập siêu
Nhập siêu từ Trung Quốc gấp hơn 5 lần tổng nhập siêu

(Dân trí) - 4 tháng đầu năm 2015, trong khi cả nước ghi nhận nhập siêu 2,1 tỷ USD thì nhập siêu từ riêng thị trường Trung Quốc đã xấp xỉ 10,5 tỷ USD. Đây tiếp tục là thị trường lớn nhất cung cấp hàng hóa vào Việt Nam.

Thứ bảy, 16/05/2015 - 09:42

7.000 tỷ cho một con tem bia rượu
7.000 tỷ cho một con tem bia rượu

Bỗng dưng, ngành bia bị đội chi phí lên 7.000 tỷ đồng vì quy định dán tem như đề xuất của Bộ Công Thương trong đề án “Nâng cao năng lực quản lý nhà nước về ngành bia”. Việc này khiến nhiều doanh nghiệp bức xúc, bởi trên thực tế, dán tem không mang lại nhiều tác dụng.

Thứ bảy, 16/05/2015 - 07:41

Tỷ giá USD/VND lại “nhảy múa”
Tỷ giá USD/VND lại “nhảy múa”

(Dân trí) - Chiều nay 15/5, tỷ giá USD/VND có xu hướng giảm sau khi tăng vọt lên mức 21.840 VND. Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẵn sàng can thiệp khi có biểu hiện căng thẳng cung cầu.

Thứ sáu, 15/05/2015 - 04:00