Thứ tư, 10/05/2017 - 13:30

Số hóa tài liệu trong xây dựng chính phủ điện tử

Thế giới đang trải qua cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, mỗi doanh nghiệp trở thành doanh nghiệp số, mỗi chính phủ trở thành chính phủ số... Không nằm ngoài xu hướng đó, Việt Nam cũng có những bước chuyển biến để phù hợp với thời đại số hóa.

Phát biểu mới đây tại buổi giới thiệu triển lãm CNTT - Điện tử - Viễn thông lần 1 năm 2017 được tổ chức tại TP. HCM, ông Lê Quốc Cường- Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cũng cho rằng: “Việc việc xây dựng cơ sở dữ liệu số thay thế cho cơ sở dữ liệu truyền thống không còn là câu chuyện chuyên môn của từng bộ phận, doanh nghiệp mà chính là "bài toán" không nhỏ với mỗi cơ quan, doanh nghiệp, để có thể giảm thiểu chi phí, tối ưu hóa quy trình hoạt động, gia tăng sức cạnh tranh ”.

Ông Lê Quốc Cường phát biểu tại họp báo và có logo FSI trên backdrop
Ông Lê Quốc Cường phát biểu tại họp báo và có logo FSI trên backdrop

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang mang đến nhiều cơ hội lẫn thách thức, việc xây dựng cơ sở dữ liệu số (số hóa tài liệu) thay thế cho cơ sở dữ liệu truyền thống (dữ liệu lưu trữ bản cứng) đã trở thành vấn đề vô cùng cấp bách và quan trọng không chỉ cho chính quyền mà cả DN để tạo sức mạnh cạnh tranh và phát triển.

Nhận định tầm quan trọng của số hóa tài liệu trong việc xây dựng chính quyền điện tử, tại buổi trao đổi với các DN ngành CNTT, ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TP HCM cũng yêu cầu Sở Thông tin – truyền thông Thành phố sớm hối thúc các quận huyện hoàn tất việc số hóa thông tin về dân cư, đất đai ngay trong năm nay và chủ động mời doanh nghiệp tham gia cung ứng giải pháp chứ không phải đợi họ đi tiếp thị. Chỉ đạo đã có, nhưng lựa chọn doanh nghiệp phù hợp đồng hành xây dựng cơ sở dữ liệu hiệu quả là vấn đề mà các cơ quan quản lý đang phải cân não thẩm định, chọn lựa.

Là công ty hàng đầu trong triển khai xây dựng chính phủ điện tử tại Việt Nam, các giải pháp của FSI đã ứng dụng hiệu quả và thành công tại nhiều đơn vị, cơ quan của Chính phủ và các DN lớn như: Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội, Sở Quy hoạch Kiến trúc thành phố Hà Nội, Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh, Tập đoàn Viettel – Viettel ICT, Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT,…cùng với quy trình số hóa chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn an toàn thông tin ISO 27001:2013, tiêu chuẩn quản lý chất lượng ISO 9001:2015 nên đảm bảo tính an toàn, bảo mật cho dữ liệu nên FSI vinh dự được lựa chọn đồng hành trong chương trình, cùng với Sở TTTT tổ chức triển lãm CNTT - Điện tử - Viễn thông lần 1 năm 2017.

Số hóa tài liệu trong xây dựng chính phủ điện tử - 2

Tại triển lãm, FSI sẽ có buổi hội thảo chia sẻ về giải pháp Docpro áp dụng công nghệ nhận dạng ký tự quang học (OCR), bóc tách thông tin tự động, qua đó giảm thiểu nhân lực và thời gian thực hiện. Sản phẩm này cũng sử dụng các công cụ kiểm soát, đối chiếu dữ liệu gốc và dữ liệu số hóa tại tất cả các khâu, đảm bảo độc hính xác của dữ liệu đầu ra. Cùng đó, dữ liệu số hóa có thể kết xuất ra nhiều định dạng, dễ dàng tích hợp với các hệ thống CSDL và phần mềm khác.

Ở đầu vào, quá trình nhập liệu được thực hiện trên các loại máy quét khác nhau như máy quét tự động cho bàn giấy thông thường khổ A4-A0, máy quét phẳng cho tài liệu mỏng, giấy rách, máy quét A4-A0 cho tài liệu dạng quyển hoặc tài liệu không tháo gáy...Với những tài liệu chuyên biệt như film ảnh, hộ chiếu sẽ được thực hiện trên máy chuyên dụng.

Ông Nguyễn Khắc Trọng - Phụ trách IT Sở Quy hoạch - Kiến trúc thành phố Hà Nội: “Giải pháp số hóa tài liệu của FSI đã giúp Cán bộ của Sở QHKT rút ngắn thời gian tìm kiếm, mượn hồ sơ từ 2 ngày xuống còn dưới 2h. Ngoài ra, Quy trình số hóa của FSI được kiểm soát nghiêm ngặt giúp 100% hồ sơ tài liệu của Sở được đảm bảo an toàn và bảo mật trong suốt quá trình triển khai.”

Triển lãm CNTT - Điện tử - Viễn thông lần 1 diễn ra từ ngày 11-12/5/2017 tại Trung tâm hội nghị 272, Quận 3, dưới sự chủ trì của UBND TP. Hồ Chí Minh, Sở Thông tin và Truyền thông TP. HCM tổ chức với sự đồng hành của Công ty CP Đầu tư Thương mại và Phát triển công nghệ FSI . Theo dõi thông tin và hoạt động của FSI tại sự kiện: www.facebook.com/fsivietnam.com.vn - www.fsivietnam.com.vn – www.sohoatailieu.vn – www.docpro.vn.