Tăng lương: Nỗi lo của không ít người

Lương tăng thì giá cả nhiều mặt hàng sẽ tăng theo, trong khi DN có thể cắt giảm chi phí cho người lao động khiến thu nhập của họ có thể không tăng.
>>Vẫn thực hiện hưởng BHXH một lần tới năm 2020
>>Sẽ thay đổi công thức tính lương hưu
>>Quốc hội sẽ ra Nghị quyết về điều 60 Luật BHXH ngay kỳ họp này

Nhiều người lao động lo lắng khi tăng lương

Nhiều người lao động lo lắng khi tăng lương

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, các bộ, ngành liên quan tập trung nghiên cứu để tăng lương cho người lao động vào năm 2016.

Thông tin này có thực sự khiến người lao động vui mừng không? Có lẽ là vui - buồn lẫn lộn. Bởi, ai cũng muốn tăng lương để có điều kiện cải thiện cuộc sống. Thế nhưng với nhiều người, lương tăng chẳng ý nghĩa gì vì lương tăng thì giá cả các mặt hàng cũng tăng theo, có khi lương mới còn phải sống kham khổ hơn mức lương cũ.

Giá - lương bao năm qua cứ vờn đuổi nhau. Lương thì luôn chạy theo giá. Vừa có thông tin tăng lương, người lao động chưa kịp cầm lương mới trên tay thì giá các mặt hàng đã tăng mất rồi. Tác động của tiền lương với những người làm công là một vấn đề, nhưng với xã hội thì lại là vấn đề khác.

Nhiều người lao động lo lắng khi tăng lương

Chị Nguyễn Thị Minh Lý, công nhân KCN Yên Phong (Bắc Ninh) cho biết: “Lương công nhân hiện đang hơn 5 triệu/tháng. Mức lương này chỉ đủ trang trải cho cuộc sống bản thân. Mỗi lần tăng lương thì giá thuê nhà trọ, tiền mua thức ăn cũng tăng theo. Cho nên, việc tăng lương không có nhiều ý nghĩa với người lao động. Mong muốn của người lao động là Nhà nước giữ ổn định, giảm giá điện, xăng dầu, nước sinh hoạt, hàng hóa tiêu dùng thiết yếu thì việc tăng lương mới có ý nghĩa”.

Ông Nguyễn Văn Đại, hiện đang là lao động tự do cho rằng, tăng lương là tăng cho những người làm công ăn lương chứ người dân như chúng tôi đâu có lợi gì. Đã không có lợi thì chớ, mỗi khi tăng lương giá cả các mặt hàng lại tăng vùn vụt. “Người ta bán hàng thì bán cho toàn xã hội chứ đâu có phân biệt ông này không có lương thì bán rẻ, ông kia mới được tăng lương thì bán đắt hơn” – ông Đại thở dài nói.

Nghe nói đên tăng lương thì cả người lao động và doanh nghiệp đều sợ. Người lao động sợ thị trường sinh hoạt phí sẽ có mặt bằng mới, lương mới không thể kham nổi. Còn doanh nghiệp, khi lương tối thiểu tăng sẽ kèm theo mức đóng bảo hiểm tăng. Việc tăng các khoản chi phí cho lao động đồng nghĩa với giảm tiền trong túi của doanh nghiệp.

Theo tính toán của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) mức độ tăng lương tối thiểu sẽ tác động lớn tới mức tăng của các loại phụ cấp và các khoản chế độ chính sách liên quan. Do đó, khi tăng lương tối thiểu thêm 10% có thể làm tổng quỹ lương DN phải chi trả cho NLĐ tăng thêm hơn 17%.

Ông Triệu Tuấn Phong – Giám đốc Công ty Xây dựng Hùng Mạnh cho biết: “Công ty phải tuân thủ các qui định của pháp luật về chế độ lương, thưởng, nghỉ lễ… của người lao động. Mặc dù có cả năm chuẩn bị cho việc tăng lương sắp tới nhưng chúng tôi không thể không lo lắng. Ở đây không phải chỉ lo chi trả cho người lao động trong 1 tháng hay 1 năm mà cả một quá trình lâu dài.

Với điều kiện kinh doanh khó khăn như hiện nay, chúng tôi không biết có đảm bảo doanh số để có thể trả lương cho người lao động theo đúng luật hay không. Có thể chúng tôi phải cân đối để cắt một số khoản thưởng, ăn trưa… để chia sẻ với tình hình khó khăn của công ty”.

Có thể thấy, ai cũng có cách ứng phó riêng của mình với việc “tăng lương”. Doanh nghiệp sẽ co khoản thưởng, thu nhập tăng thêm. Người làm công, đặc biệt làm làm cho các DN thì thu nhập “vẫn y nguyên” nhưng trên danh nghĩa là có tăng lương. Trong khi đó, giá cả các mặt hàng sẽ thay nhau “chạy” trước lương. Và chốt lại, tất cả mọi người, kể cả người không có lương, phải tìm cách “bóp” các nhu cầu sinh hoạt, tiêu dùng của mình.

Đúng là nói tới câu chuyện tiền lương và giá cả thì rất vô cùng. Người đi làm mong muốn có được đồng lương tương xứng với sức lao động của mình để trang trải cuộc sống nhưng câu chuyện giá và lương luôn đeo đuổi nhau khiến cuộc sống của họ luôn trong tình trạng phải cân đong từng đồng.

Bao giờ sống được bằng lương? Theo ông Đặng Như Lợi – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội: “Giữa tiền lương với giá trị lao động người ta mang đến theo đúng yêu cầu công việc với giá trị để trả cho công việc đó tương ứng thì hiện nay mình đang xác định tiền lương không đủ, không đáp ứng được. Nếu bàn về chế độ thì từ trước tới nay mình chưa làm được tiền lương cho ra tiền lương, chưa làm đúng. Bây giờ phải làm cho đúng.

Nhưng đúng rồi thì mình giữ nguyên bộ máy như hiện này thì hết nhiều tiền quá. Số người đáp ứng được công việc mới chỉ được 50% thôi, số còn lại không đáp ứng được. Cho nên, không biết đến bao giờ mới gỡ được bài toán cải cách tiền lương. Vì như hiện nay là đụng đâu chạm đấy”.

Theo VOV.VN
MỚI NHẤT
Nhận "chạy" việc bằng miệng, chiếm đoạt hơn 3 tỉ đồng
Nhận "chạy" việc bằng miệng, chiếm đoạt hơn 3 tỉ đồng

Mặc dù không có chức năng và khả năng xin việc, nhưng Nguyễn Mạnh Hà cùng đồng bọn vẫn liên tiếp nhận nhiều hồ sơ của những người quen biết, chiếm đoạt hơn 3 tỉ đồng.

Thứ ba, 23/06/2015 - 08:03

Việc làm vùng mới chuyển đổi (Bài 1): Lao động trung tuổi tìm việc gì?
Việc làm vùng mới chuyển đổi (Bài 1): Lao động trung tuổi tìm việc gì?

(Dân trí) - “Đất nông nghiệp ven Hà Nội đang thu hẹp, nhu cầu việc làm của người dân, đặc biệt là chị em ở tuổi từ 40-50 từng làm nghề nông rất lớn. Tuy nhiên, chị em gặp phải khó khăn vì học vấn không cao, sức khỏe đã qua giai đoạn sung mãn, ngoài nghề nông khó tìm được việc ổn định”.

Thứ hai, 22/06/2015 - 04:22

Thông qua Nghị quyết về bảo hiểm xã hội một lần
Thông qua Nghị quyết về bảo hiểm xã hội một lần

Chiều 22/6, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động sau một năm nghỉ việc.

Thứ hai, 22/06/2015 - 03:13

Sinh viên Việt Nam mất nhiều cơ hội việc làm vì ngoại ngữ kém
Sinh viên Việt Nam mất nhiều cơ hội việc làm vì ngoại ngữ kém

Đây là ý kiến của một số nhà tuyển dụng lớn trong nước đánh giá về trình độ nguồn năng lực lao động Việt Nam tại Ngày hội nghề nghiệp sinh viên - nhân lực trẻ TPHCM năm 2015 diễn ra ngày 20.6.

Thứ hai, 22/06/2015 - 08:50

Trả lương kiểu Việt Nam: Tiền đưa tận tay, ai chối?
Trả lương kiểu Việt Nam: Tiền đưa tận tay, ai chối?

Đáng lẽ các tập đoàn làm ăn thua lỗ, lãnh đạo chỉ được hưởng lương cơ bản, thậm chí phải cách chức.

Thứ hai, 22/06/2015 - 08:45

Nghề làm báo, ta có nên yêu nó không?
Nghề làm báo, ta có nên yêu nó không?

Không có vinh quanh và hạnh phúc nào bằng khi chúng ta làm được một việc tốt, có ý nghĩa thông qua các bài báo của mình.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 09:27

Nhà báo: Sự nổi tiếng và tai tiếng
Nhà báo: Sự nổi tiếng và tai tiếng

Chuyện đăng ở báo nước ngoài. Có nhà tỉ phú trong lúc hấp hối trên giường bệnh đã gọi điện cho vị tổng biên tập của 1 tờ báo, đề nghị trả 10 triệu USD để được nhận 1 cái thẻ nhà báo. Vị tổng biên tập đồng ý. Cầm thẻ trên tay, tỉ phú thở hắt những hơi cuối cùng.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 07:43

Sẽ ban hành Nghị quyết về việc hưởng BHXH một lần
Sẽ ban hành Nghị quyết về việc hưởng BHXH một lần

Đại biểu Bùi Sĩ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của QH: Việc ban hành nghị quyết sẽ đẩy nhanh việc thực hiện đề xuất của người lao động,

Thứ sáu, 19/06/2015 - 08:39

Hội nhập Cộng đồng kinh tế Asean: Cảnh báo thiếu hụt kỹ năng nghề du lịch
Hội nhập Cộng đồng kinh tế Asean: Cảnh báo thiếu hụt kỹ năng nghề du lịch

(Dân trí) - Nhân lực ngành du lịch thiếu kỹ năng, chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp là mối lo ngại lớn đối với VN cũng như các nước trong khu vực. Điều này càng trở nên quan ngại khi thời điểm VN gia nhập Cộng đồng kinh tế Asean (AEC) chỉ còn khoảng 6 tháng.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 08:14

Kêu gọi doanh nghiệp, người dân góp ý cải tiến thủ tục hành chính BHXH
Kêu gọi doanh nghiệp, người dân góp ý cải tiến thủ tục hành chính BHXH

“Công việc của ngành BHXH đụng chạm tới nhiều doanh nghiệp và người dân. Bởi vậy, việc kêu gọi sáng kiến đóng góp của doanh nghiệp, người dân nhằm cải cách thủ tục hành chính và giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp là đúng đắn và có ý nghĩa tốt”.

Thứ năm, 18/06/2015 - 07:30

6 tháng đầu năm 2015: Ước đạt 347.000 lao động có việc làm qua GTVL
6 tháng đầu năm 2015: Ước đạt 347.000 lao động có việc làm qua GTVL

(Dân trí) - Theo Bộ LĐ-TB&XH, ước tính trong 6 tháng đầu năm 2015, hệ thống 64 Trung tâm GTVL trong toàn quốc đã tư vấn và giới thiệu cho hơn 825 ngàn lao động, qua đó giúp 347 ngàn lao động có việc làm. Kết quả này đóng góp vào con số 785 ngàn lao động có việc làm 6 tháng đầu năm 2015.

Thứ năm, 18/06/2015 - 09:29

Vụ hàng trăm Công Nhân Bắc Ninh bị “nghỉ việc không thời hạn”: Tổng Giám đốc Cty TNHH GMIE vẫn “bặt tăm”
Vụ hàng trăm Công Nhân Bắc Ninh bị “nghỉ việc không thời hạn”: Tổng Giám đốc Cty TNHH GMIE vẫn “bặt tăm”

Liên quan đến vụ Cty TNHH GMIE (KCN mở rộng Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) cho nghỉ việc hơn 400 CNLĐ mà không có lý do, đồng thời chuyển tài sản khỏi Cty, chiều 17.6, ông Bùi Hoàng Mai - Phó Trưởng ban BQL các KCN tỉnh Bắc Ninh, Tổ trưởng tổ công tác xử lý vụ việc - cho biết, đến thời điểm hiện tại, TGĐ của Cty này vẫn đang ở Hàn Quốc, chưa trở lại Việt Nam để giải quyết vụ việc.

Thứ năm, 18/06/2015 - 07:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại biểu Quốc hội: “Lương thấp thì lấy đâu ra động lực làm việc!”
Đại biểu Quốc hội: “Lương thấp thì lấy đâu ra động lực làm việc!”

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề về xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi nêu quan điểm khi trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội.

Thứ tư, 17/06/2015 - 08:15

Vẫn thực hiện hưởng BHXH một lần tới năm 2020
Vẫn thực hiện hưởng BHXH một lần tới năm 2020

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có dự thảo Nghị quyết liên quan tới điều 60 của Luật BHXH sửa đổi, theo hướng người lao động có thể hưởng BHXH một lần sau một năm đóng.

Thứ tư, 17/06/2015 - 08:13

Bỏ học theo 'cò' đi làm chui
Bỏ học theo 'cò' đi làm chui

Hàng trăm thiếu niên trong các buôn làng Tây Nguyên gần đây đã bỏ học, theo lời dụ dỗ của các tay “cò” lao động xuống đồng bằng làm công nhân bất hợp pháp tại các doanh nghiệp, xưởng sản xuất tư nhân ở các tỉnh thành phía Nam.

Thứ tư, 17/06/2015 - 07:50

Sẽ thay đổi công thức tính lương hưu
Sẽ thay đổi công thức tính lương hưu

Từ 1/1/2018 trở đi, lương hưu sẽ tính bằng bình quân mức lương cả cuộc đời, theo cách tính này thì mức hưởng lương cũng sẽ thấp đi.

Thứ tư, 17/06/2015 - 07:19

Cơ hội việc làm hấp dẫn tại VCCorp trong tháng 6
Cơ hội việc làm hấp dẫn tại VCCorp trong tháng 6

VCCorp đang cần nhiều vị trí nhân sự trong mảng hành chính, CNTT làm việc tại TPHCM.

Thứ ba, 16/06/2015 - 08:15

Gian nan phóng viên viết điều tra
Gian nan phóng viên viết điều tra

Nghề báo là “nghề nguy hiểm”, luôn có tai nạn và tai họa rình rập, nhất là những người viết điều tra.

Thứ ba, 16/06/2015 - 07:39

TPHCM: Nâng cao thể chất người lao động
TPHCM: Nâng cao thể chất người lao động

Sau hơn 3 tuần tranh tài sôi nổi, hội thao truyền thống Vinasun Corp năm 2015 đã chính thức khép lại với trận chung kết môn bóng đá nam diễn ra trên sân vận động Tao Đàn (quận 1) vào ngày 9/6.

Thứ ba, 16/06/2015 - 07:32

Quốc hội sẽ ra Nghị quyết về điều 60 Luật BHXH ngay kỳ họp này
Quốc hội sẽ ra Nghị quyết về điều 60 Luật BHXH ngay kỳ họp này

Trao đổi với Báo Người Lao Động, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của QH Bùi Sỹ Lợi khẳng định QH sẽ ra Nghị quyết về điều 60 Luật BHXH ngay trong kỳ họp thứ 9 này.

Thứ ba, 16/06/2015 - 07:26

 Bộ trưởng KH&CN với câu hỏi nâng cao năng suất lao động
Bộ trưởng KH&CN với câu hỏi nâng cao năng suất lao động

Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân cho rằng nâng cao năng suất lao động phụ thuộc vào trình độ công nghệ của doanh nghiệp và của mỗi quốc gia. Hiện nay, yêu cầu tốc độ đổi mới công nghệ đối với doanh nghiệp Việt Nam phải đạt khoảng 20%/năm để có thể đuổi kịp trình độ công nghệ các nước trong khu vực và thế giới.

Thứ hai, 15/06/2015 - 08:11

87,45% ĐBQH đồng ý sửa quy định hưởng bảo hiểm xã hội một lần
87,45% ĐBQH đồng ý sửa quy định hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Kết quả tổng hợp Phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội về chủ trương Quốc hội ban hành Nghị quyết về việc thực hiện chính sách hưởng BHXH một lần đối với người lao động sau một năm nghỉ việc cho thấy đa số đại biểu đồng ý với chủ trương này.

Thứ hai, 15/06/2015 - 07:56

Hội chợ nhân lực 2015: Nhu cầu nhiều, đáp ứng chưa cao
Hội chợ nhân lực 2015: Nhu cầu nhiều, đáp ứng chưa cao

(Dân trí) - “Hơn 800 vị trí tuyển dụng trong lĩnh vực CNTT, điện tử, kỹ thuật, cơ khí từ 45 doanh nghiệp gửi tới. Tuy nhiên, khả năng đáp ứng của ứng viên chưa cao. Điều này phản ánh chân thực diễn biến của thị trường lao động với tình trạng thừa thầy thiếu thợ”.

Chủ nhật, 14/06/2015 - 12:05

Tại sao mức lương và năng suất lao động có khoảng cách?
Tại sao mức lương và năng suất lao động có khoảng cách?

Khi nhìn vào khoảng cách lớn trong mối quan hệ giữa tiền lương của công nhân và năng suất lao động, nhiều người tin rằng sự khác biệt này đã xuất hiện từ nhiều thập kỷ qua.

Chủ nhật, 14/06/2015 - 08:21