Tạo cơ hội cho người lao động có việc làm tốt hơn

Đổi mới công tác dạy nghề, nâng cao năng suất lao động, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động, nhất là thanh niên… là những mục tiêu được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng tới trong năm 2015.
>> Mang niềm vui đến mọi nhà
>>Cùng công nhân đón tết xa nhà
>>Mẹ ơi, xuân này con vắng nhà!


Nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền đã trả lời phóng viên TTXVN về những nội dung này.
Bộ trưởng Bộ lao động-thương binh và xã hội Phạm Thị Hải Chuyền. Ảnh: Nhan Sáng - TTXVN

Bộ trưởng Bộ lao động-thương binh và xã hội Phạm Thị Hải Chuyền. Ảnh: Nhan Sáng - TTXVN

Bộ trưởng có thể cho biết một số kết quả nổi bật của ngành trong giải quyết việc làm trong năm qua và mục tiêu tạo việc làm năm 2015?

Trong năm 2014, cả nước đã có khoảng 1,6 triệu lao động được giải quyết việc làm, đạt 100% kế hoạch đã đề ra từ đầu năm, tăng 3,6% so với năm 2013. Trong đó, tạo việc làm trong nước gần 1,5 triệu lao động (đạt 98,8% kế hoạch, tăng 2,7% so với năm 2013); xuất khẩu lao động khoảng 106 ngàn người (đạt 120,68% kế hoạch, bằng 119,1% so với 2013).

Đây là lần đầu tiên số lao động Việt Nam đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài đạt trên 100.000, góp phần quan trọng đạt mục tiêu giải quyết việc làm, tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho người lao động.

Hầu hết các tỉnh, thành phố đều hoàn thành kế hoạch tạo việc làm đã đề ra. Trong đó, các tỉnh, thành phố thuộc 4 vùng kinh tế trọng điểm vẫn tiếp tục phát huy vị trí, vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, tạo được nhiều việc làm cho người lao động.

Điển hình như, Thành phố Hồ Chí Minh (282 nghìn người), Hà Nội (trên 138 nghìn người), Đồng Nai (trên 91 nghìn người), Bình Dương (trên 46 nghìn người), Hải Phòng (trên 51 nghìn người), Cần Thơ (gần 51 nghìn người), Hải Dương (gần 31 nghìn người)...

Thị trường lao động trong nước ngày càng phát triển. Các hoạt động thông tin, dự báo thị trường lao động được triển khai đồng bộ trong cả nước; các trung tâm dịch vụ việc làm ngày càng phát huy hiệu quả hoạt động, tổ chức các sàn giao dịch việc làm định kỳ và thường xuyên hơn, quy mô mở rộng hơn, hiệu quả kết nối cung - cầu lao động cao hơn, nhất là ở các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm như: Đà Nẵng, Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Thành phố Hồ Chí Minh...

Cùng với việc tổ chức sàn giao dịch việc làm tại Trung tâm, nhiều địa phương đã tổ chức các sàn giao dịch vệ tinh, lưu động và các ngày hội tư vấn, giới thiệu việc làm.

Thị trường xuất khẩu lao động tiếp tục được củng cố và phát triển, thị trường truyền thống được giữ vững, một số thị trường trọng điểm có mức tăng trưởng cao như Đài Loan tăng 29,4%, Nhật Bản tăng 96,1%...

Bộ đã nắm tình hình người lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc và xây dựng các giải pháp giảm tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước, bỏ hợp đồng ra ngoài làm việc bất hợp pháp để ký thỏa thuận hợp tác mới; tiến hành đàm phán, ký kết và triển khai thực hiện Hiệp định hoặc Thỏa thuận hợp tác lao động với nhiều nước như Thái Lan, Angola, Lào, Liên bang Nga...

Công tác quản lý và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động Việt Nam ở nước ngoài được chú trọng. Các tỉnh, thành phố đã phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp xuất khẩu lao động trong tổ chức tuyển chọn, giáo dục định hướng, dạy nghề tạo nguồn cho xuất khẩu lao động theo yêu cầu của thị trường; hỗ trợ người lao động vay vốn, chi phí học nghề, ngoại ngữ...

Một số địa phương có số lao động đi làm việc ở nước ngoài cao như: Nghệ An (trên 13.000 người), Thanh Hóa (trên 9.000 người), Hải Dương (trên 6.500 người)...

Năm 2015 có ý nghĩa rất quan trọng, là năm cuối thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011-2015. Nhiệm vụ đặt ra là rất nặng nề, việc hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu đề ra không chỉ là yêu cầu trong năm 2015, mà còn có ý nghĩa rất quan trọng cho việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu của kế hoạch 5 năm.

Dự báo tình hình kinh tế thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều yếu tố khó lường; trong nước còn nhiều khó khăn thách thức. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã đề ra mục tiêu tạo việc làm cho 1,6 triệu người, trong đó: tạo việc làm trong nước cho hơn 1,5 triệu người, xuất khẩu lao động 90.000 người.

Thưa Bộ trưởng, câu chuyện năng suất lao động đã được nhắc đến nhiều trong năm qua. Thực tế năng suất lao động Việt Nam đang ở mức nào và cần giải pháp gì để nâng cao năng suất lao động của Việt Nam trong thời gian tới?

Năng suất lao động là một chỉ tiêu phản ánh năng lực, kết quả sản xuất của một quốc gia. Năng suất lao động phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như trình độ công nghệ, chất lượng nguồn nhân lực, khả năng quản lý... Năng suất của Việt Nam so với thế giới còn rất thấp, so với khu vực ASEAN, Việt Nam đứng thứ 7/10 nước về năng suất lao động.

Năng suất lao động của nước ta còn thấp do một số nguyên nhân chủ yếu sau: Trình độ công nghệ sản xuất của Việt Nam thấp, hầu hết doanh nghiệp Việt Nam sử dụng công nghệ lạc hậu, đặc biệt trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa, tỷ lệ công việc thủ công, giản đơn còn lớn. Việc làm vẫn tập trung ở nhóm ngành có năng suất thấp, tỷ trọng lao động trong nông nghiệp còn cao (chiếm tới 47 %).

Chất lượng nguồn nhân lực thấp, đa số lao động trong nông nghiệp chưa qua đào tạo dẫn đến năng suất lao động thấp. Tổng lao động đã qua đào tạo tăng nhưng lao động có chứng chỉ, bằng cấp mới đạt 18,25%.

Bên cạnh đó, trình độ quản lý chưa cao, đóng góp của năng suất nhân tố tổng hợp (TFP) cho tăng trưởng kinh tế còn hạn chế. Hiệu quả quản lý đồng thời ở tầm vĩ mô và vi mô (doanh nghiệp) ở nước ta còn thấp, cơ cấu kinh tế, thủ tục hành chính... kém hiệu quả cũng dẫn đến năng suất lao động thấp.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng năng suất lao động xã hội như nói ở trên phản ánh năng lực sản xuất của một quốc gia, không phản ánh năng lực cá nhân. Do vậy, nếu nói rằng một người lao động Singapore tạo ra của cải, giá trị bằng 15 người lao động Việt Nam là không có cơ sở vì sự chênh lệch này còn do công nghệ sử dụng và hiệu quả của quản lý.

Để giúp cho năng suất lao động của Việt Nam được tăng lên, với nhiệm vụ được Chính phủ phân công, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có trách nhiệm góp phần vào việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Những vấn đề còn lại thuộc cái chung, Chính phủ sẽ có biện pháp đổi mới thiết thực, tạo bước ngoặt trong chính sách để tiếp nhận tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quá trình sản xuất mới có điều kiện để đưa năng suất lao động cao hơn.

Luật Giáo dục nghề nghiệp đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ 1/7/2015. Theo Bộ trưởng, khi Luật Giáo dục nghề nghiệp đi vào cuộc sống sẽ góp phần cải thiện chất lượng lao động Việt Nam như thế nào trong thời gian tới?

Luật Giáo dục nghề nghiệp được ban hành có ý nghĩa rất lớn trong điều kiện năng suất lao động của Việt Nam chưa cao, có một phần là do chất lượng nguồn nhân lực. Thông qua Luật yêu cầu đào tạo nhân lực cao hơn, cả về chất lượng.

Luật tạo ra cơ chế mở, cho phép các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước được phép tổ chức các trường đào tạo nghề; được nhập các thiết bị, đào tạo đội ngũ giáo viên ở nước ngoài để thích ứng với công nghệ mới. Đồng thời, Luật ưu tiên cho các doanh nghiệp được tổ chức các nghề mà doanh nghiệp có nhu cầu; có chính sách đặc thù cho các đối tượng ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc được học nghề.

Có thể nói, Luật có tác động rất thiết thực đối với người lao động, giúp công tác đào tạo nghề của Việt Nam tốt hơn, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong giai đoạn tới.

Vấn đề đào tạo nghề và việc làm cho thanh niên là một nội dung được quan tâm đặc biệt trong năm qua. Xin Bộ trưởng cho biết, những giải pháp Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã đề ra nhằm nâng cao chất lượng dạy nghề và tạo việc làm cho thanh niên trong năm 2015?

Đào tạo nghề và việc làm cho thanh niên là vấn đề Quốc hội rất quan tâm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng có trách nhiệm trong việc đào tạo nguồn nhân lực. Hiện nay, bên cạnh số thanh niên chưa qua đào tạo không có việc làm còn có những em đã được học nghề mà chưa có việc làm.

Tới đây, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tập trung kiện toàn các trung tâm xúc tiến việc làm, tạo điều kiện liên kết giữa người lao động và doanh nghiệp, giúp người lao động đã qua học nghề sớm có việc làm; xây dựng chính sách đẩy mạnh đào tạo nghề cho lao động.

Hiện nay, xu thế của thanh niên và phụ huynh của họ vẫn muốn đi vào các trường đại học, vì vậy, Bộ đề nghị với Chính phủ phân luồng bằng cách có chính sách ưu tiên, khuyến khích cho người học nghề, để các bạn trẻ thấy được học nghề và có việc làm ngay vẫn là biện pháp thiết thực nhất trong giai đoạn hiện nay, chứ không nhất thiết phải vào đại học. Đây là vấn đề Bộ cần làm trong thời gian tới thông qua công tác tuyên truyền, vận động thanh niên.

Nhân dịp năm mới Ất Mùi, là tư lệnh ngành, Bộ trưởng có gửi gắm gì đến người lao động?

Đón Xuân Ất Mùi, tôi xin gửi lời cảm ơn đến tất cả những người lao động đã cùng với đất nước vượt qua những khó khăn, đóng góp thiết thực trong thực hiện các nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2014. Sang năm 2015, xin chúc tất cả mọi người lao động vui, khỏe, có thêm kỹ năng để thực hiện tốt công việc; những người thất nghiệp sẽ tìm được việc làm.

Với trách nhiệm là tư lệnh ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, tôi thấy rằng mình cần tiếp tục nỗ lực để năm 2015 những tồn tại thuộc lĩnh vực của ngành sẽ giảm đi; sẽ có nhiều chính sách mới, tạo cơ hội cho người lao động có việc làm tốt hơn, người có công, các đối tượng bảo trợ xã hội... được chăm sóc tốt hơn.

Theo Baotintuc.vn
MỚI NHẤT
Lúng túng trong chi trả trợ cấp thất nghiệp
Lúng túng trong chi trả trợ cấp thất nghiệp

Chi trả trợ cấp thất nghiệp (TCTN) cho NLĐ tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được quy định trong Luật Việc làm (có hiệu lực từ ngày 1.1.2015) có nhiều thay đổi so với những quy định trước đây. Nhưng đến nay, vẫn chưa có nghị định hướng dẫn cụ thể, nên việc chi trả TCTN cho NLĐ gặp nhiều lúng túng.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 10:05

Doanh nghiệp treo biển tuyển dụng khắp nơi
Doanh nghiệp treo biển tuyển dụng khắp nơi

Dù nhiều công ty đã đi vào hoạt động sau Tết nhưng vẫn vắng số lượng công nhân chưa trở lại đầy đủ. Ngoài treo biển tuyển dụng, không ít công ty còn tổ chức đưa nhân viên ra tuyển lao động ngay ở ven đường.

Thứ sáu, 27/02/2015 - 09:38

21,5 triệu lao động giúp việc gia đình hưởng lợi từ bộ tiêu chuẩn nghề
21,5 triệu lao động giúp việc gia đình hưởng lợi từ bộ tiêu chuẩn nghề

(Dân trí) - Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), hơn 20 triệu lao động giúp việc gia đình tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương sẽ được hưởng lợi từ bộ Tiêu chuẩn năng lực mẫu của khu vực (RMCS) dành cho công việc giúp việc gia đình.

Thứ năm, 26/02/2015 - 11:19

Trần ai đòi lương
Trần ai đòi lương

Dù được tòa xử thắng kiện nhưng đến nay, công nhân ở các doanh nghiệp vắng chủ vẫn chưa được trả lương vì vướng thủ tục

Thứ năm, 26/02/2015 - 08:36

Lao động sau Tết: Vẫn còn “ngập” trong lễ hội
Lao động sau Tết: Vẫn còn “ngập” trong lễ hội

Đến 25.2, tại các KCN ở vùng kinh tế trọng điểm phía nam gần như đã đông đủ CN trở lại làm việc. Trong khi đó, các KCN ở miền Trung vẫn lưa thưa người trở lại công việc, còn miền Bắc thì vẫn chìm trong không khí lễ hội...

Thứ năm, 26/02/2015 - 08:20

Dự án muachung.vn (VCCorp) cần tuyển nhiều vị trí
Dự án muachung.vn (VCCorp) cần tuyển nhiều vị trí

MuaChung.vn là dự án thành viên của Công ty Cổ phần Truyền Thông Việt Nam, (VCCorp) chuyên cung cấp các sản phẩm/dịch vụ giảm giá hấp dẫn cho khách hàng thông qua mua hàng trực tuyến, quảng bá thương hiệu cho các nhà cung cấp.

Thứ năm, 26/02/2015 - 08:05

Lương tối thiểu vùng phải tăng từ 18- 19% mỗi năm
Lương tối thiểu vùng phải tăng từ 18- 19% mỗi năm

Việc làm này nhằm đảm bảo lộ trình đến năm 2017 lương tối thiểu có thể đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của người lao động.

Thứ ba, 24/02/2015 - 10:38

Nuôi "sư phụ" dễ giàu
Nuôi "sư phụ" dễ giàu

Trong túp lều cạnh trại nuôi dê ở khu phố 3, phường Tân Đồng, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, ông Bùi Xuân Đẩu vẫn chưa quên những tháng ngày khốn khó của gia đình khi chân ướt chân ráo rời quê Nam Định vào vùng đất này tìm kế sinh nhai.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 06:40

Giúp việc theo giờ đang “hot”
Giúp việc theo giờ đang “hot”

Không ít sinh viên hay phụ nữ mất sức lao động, có trình độ thấp chọn nghề giúp việc gia đình để kiếm thêm thu nhập

Chủ nhật, 22/02/2015 - 06:40

Việt Nam trong dòng chảy lao động tại châu Á
Việt Nam trong dòng chảy lao động tại châu Á

Khu vực châu Á – Thái Bình Dương, còn được gọi là vùng Đông Á, trong 40 năm qua đã phát triển năng động. Công nghiệp hóa lan tỏa từ Nhật Bản sang Hàn Quốc, Đài Loan, rồi đến Trung Quốc lục địa và nhiều nước ở ASEAN. Quá trình đó được thúc đẩy bởi sự di chuyển nhộn nhịp của tư bản, công nghệ và tri thức kinh doanh từ các nước đi trước đến các nước đi sau.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 09:48

Hội nhập cộng đồng kinh tế ASEAN mang lợi ích cho du lịch
Hội nhập cộng đồng kinh tế ASEAN mang lợi ích cho du lịch

Năm 2015, Cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ chính thức ra đời với đặc trưng chung là thừa nhận lẫn nhau về văn bằng của người lao động, trong đó có nghề du lịch. Việt Nam hội nhập với Cộng đồng kinh tế ASEAN nên sẽ thực hiện Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về nghề du lịch (MRA-TP).

Thứ bảy, 21/02/2015 - 08:52

Cuối năm, hớt tóc, làm móng âm thầm hốt bạc
Cuối năm, hớt tóc, làm móng âm thầm hốt bạc

Không ồn ào như những loại hình kinh doanh, dịch vụ khác, những ngày cuối năm, các tiệm hớt tóc, làm đẹp từ thành thị đến nông thôn âm thầm hốt bạc do khách tăng theo cấp số nhân.

Thứ sáu, 20/02/2015 - 09:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Lương bình quân của Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất ASEAN
Lương bình quân của Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất ASEAN

Lương bình quân của Việt Nam ở mức 3,8 triệu đồng/tháng (181 USD), chỉ cao hơn Lào, Campuchia nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với các nước còn lại trong ASEAN.

Thứ tư, 18/02/2015 - 08:19

Vui buồn nghề dát vàng
Vui buồn nghề dát vàng

Ít ai ngờ giữa một đô thị phồn hoa như Sài Gòn vẫn tồn tại những nghệ nhân gắn bó với nghề dát vàng.

Thứ ba, 17/02/2015 - 08:56

Việc làm Tết chờ người
Việc làm Tết chờ người

Ông Nguyễn Văn Sang, Phó Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm Thanh niên TP.HCM (Yes Center), cho biết:

Thứ ba, 17/02/2015 - 08:31

"Thân cò" lận đận bán hàng rong nơi bến xe những ngày giáp Tết
"Thân cò" lận đận bán hàng rong nơi bến xe những ngày giáp Tết

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán, người người về quê đoàn tụ cùng gia đình, chuẩn bị tươm tấp nhà cửa để đón ngày lễ lớn nhất trong năm nhưng đâu đó vẫn còn những "thân cò" bám trụ lại mảnh đất thủ đô để mưu sinh kiếm chút tiền để trang trải cuộc sống gia đình.

Thứ hai, 16/02/2015 - 09:35

 Mang niềm vui đến mọi nhà
Mang niềm vui đến mọi nhà

Mang niềm vui đến mọi nhà Từ sáng sớm 15-2 (27 Tết) - ngày đầu tiên của chương trình "Xe ô tô miễn phí đưa công nhân lao động (CNLĐ) có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Ất Mùi", không khí tại 8 khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội sôi động trong nhiều cảm xúc.

Thứ hai, 16/02/2015 - 09:16

Cùng công nhân đón tết xa nhà
Cùng công nhân đón tết xa nhà

(Dân trí) - Sáng 26 Tết, Phóng viên Dân trí có mặt tại khu công nghiệp Vĩnh Lộc để tìm đến các phòng trọ của những người công nhân ở lại đón tết ở Sài Gòn.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 08:22

Mưu sinh trong mưa rét ngày giáp Tết
Mưu sinh trong mưa rét ngày giáp Tết

Tiết trời giá rét kèm mưa phùn càng làm tăng thêm sự ảm đạm của đường phố Hà Nội dịp cuối năm. Tết Ất Mùi đã đến rất gần, nhưng vẫn còn nhiều người phải “chạy đua” với thời gian để kiếm thêm thu nhập cho một cái tết sum vầy.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 06:46

"Kiêu" như dịch vụ dọn nhà đón Tết
"Kiêu" như dịch vụ dọn nhà đón Tết

Dịch vụ dọn nhà đang bước vào mùa cao điểm khi còn ít ngày nữa đến Tết Nguyên đán. Nhiều gia đình không nhanh tay đặt trước sẽ khó thuê được người, trong khi những người dọn dẹp có thể kiếm hàng triệu đồng mỗi ngày.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 06:14

Kiếm hàng chục triệu đồng nhờ chùi lư đồng ngày Tết
Kiếm hàng chục triệu đồng nhờ chùi lư đồng ngày Tết

Dịp Tết, nhiều người có nhu cầu làm mới bộ lư đồng trên bàn thờ gia tiên để đón năm mới. Có cầu ắt có cung. Những ngày cận Tết, dịch vụ chùi lư đồng hút khách, đem về thu nhập hàng chục triệu đồng cho những người làm nghề này.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 06:02

Rộn ràng những chuyến xe nghĩa tình
Rộn ràng những chuyến xe nghĩa tình

Những chuyến xe đầu tiên trong chương trình “Tấm vé nghĩa tình” đã khởi hành, đưa công nhân xa quê về sum họp với người thân dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi

Thứ bảy, 14/02/2015 - 09:53

Dệt may 'giữ chân' lao động sau Tết
Dệt may 'giữ chân' lao động sau Tết

Sau kỳ nghỉ Tết, các doanh nghiệp dệt may lại lâm vào cảnh thiếu lao động. Vì vậy, việc chăm lo cho người lao động được đặc biệt chú ý để có thể “giữ chân” họ.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 09:40

Mẹ ơi, xuân này con vắng nhà!
Mẹ ơi, xuân này con vắng nhà!

Đối với những người lao động xa quê, sau cả một năm làm việc mưu sinh vất vả, tết đến, xuân về là dịp để họ trở về quê sum vầy với gia đình, thỏa nỗi nhớ nơi chôn nhau cắt rốn mà họ đã bao lần cố nén lại. Nhưng, có rất nhiều người lao động tha hương, làm việc trên các công trường, ở nơi vùng cao heo hút…vì nhiều lý do khác nhau, tết này sẽ không có được niềm hạnh phúc lớn lao ấy.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 09:26